.....นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า กรณี นักเรียน ม.6 ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า สทศ.แจ้งเปลี่ยนลักษณะข้อสอบและรูปแบบกระดาษคำตอบข้อสอบโอเน็ตกระชั้นชิด ทำให้เตรียมตัวไม่ทันนั้น สทศ.ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ สทศ.ที่ www.niets.or.th และส่งข้อมูลให้นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงกระทู้สดเรื่องเดียวกันต่อสภา ยืนยันว่าทุกข้อออกตามหลักสูตรขั้นพื้นฐาน
"การเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบจากเลือกตอบ 1 ใน 4 ตัวเลือก เป็นเลือกหลายตัวเลือกเพื่อให้การวัดผลแม่นยำขึ้นและการเดาถูกลดลง เพราะการเลือกตอบ 1 ใน 4 ตัวเลือกทำให้เด็กมีโอกาสเดาถูก 25% สทศ.ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบฉับพลัน แต่ค่อยๆ ปรับทีประมาณ 10-20% ของคะแนนเต็มและเปลี่ยนบางวิชาเท่านั้น และการสอบโอเน็ต ม.6 ปีหน้าก็จะดำเนินการต่อไป โดยวิชาใดที่ข้อสอบเป็นรูปแบบเดียวจะปรับเพิ่มเป็น 2 รูปแบบ ส่วนวิชาที่มากกว่า 1 รูปแบบอยู่แล้ว ก็จะคงรูปแบบเหล่านั้นและคงสัดส่วนเปอร์เซ็นต์นั้นต่อไป" ผอ.สทศ. กล่าว
ส่วนเรื่องการทุจริตในการสอบนั้น นางอุทุมพร กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารสทศ.จะพิจารณาตัดสินในวันที่ 25 มี.ค. ว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ ส่วนกรณีอื่น ๆ หากชัดเจนก็จะตัดสินไปเลย เช่น กรณีนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ หรือการทุจริตโดยการส่งโพยคำตอบให้กัน ซึ่ง สทศ.จะไม่ประกาศผลในวิชานั้นให้
ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับแต่การร้องเรียนว่ามีครูบอกคำตอบแต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน จึงได้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ถูกร้องเรียนตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว เพราะการที่ครูบอกข้อสอบถือว่าผิดจรรยาบรรณ ซึ่งสพฐ.รับไม่ได้
อ่านเพิ่มเติมที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 25 กุมภาพันธ์ 2553
http://www.thairath.co.th/content/edu/67137
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=50563