ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > น้ำผึ้งแท้ดูอย่างไร?...


• น้ำผึ้งแท้ดูอย่างไร?...
+โพสต์เมื่อวันที่ : 3 เม.ย. 2553 เปิดอ่าน : 15272 / 0 ความเห็น


น้ำผึ้งแท้ดูอย่างไร?...

 

เป็นเรื่องยากมากที่จะพิสูจน์น้ำผึ้ง (ว่าเป็นของแท้หรือไม่)  ด้วยตัวเอง เพราะคุณสมบัติของน้ำผึ้งแท้นั้น  มีกลิ่น รส และสีไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับดอกไม้ที่ผึ้งได้น้ำหวานมา เช่น น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไยจะมีสีเข้มกว่าน้ำผึ้งที่ได้จากดอกลิ้นจี่ ดอกเงาะดอกทุเรียน เป็นต้น การพิสูจน์หาน้ำผึ้งแท้จึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนักวิจัยในห้องปฏิบัติการ ถ้าถามชาวบ้านหรือถามคนขายน้ำผึ้ง เขาอาจแนะนำให้หยดน้ำผึ้งลงกระดาษทิชชู ถ้าน้ำผึ้งไม่ซึม แสดงว่าเป็นของแท้ หรือนำไม้ขีดมาจุ่มน้ำผึ้ง ถ้าขีดไฟติดแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้  แต่วิธีดังกล่าวก็ไม่มีใครยืนยันว่าได้ผลถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์

     สิริวัฒน์  วงษ์ศิริ  นักวิชาการผู้ศึกษาเรื่องผึ้งเขียนไว้ว่าน้ำผึ้งมีลักษณะแตกต่างกันขึ้นกับน้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมาน้ำผึ้งที่ได้จากธรรมชาติจะมีรสหวานจัด  กลิ่นหอม  มีสีเหลืองอ่อน ๆ  จนถึงสีน้ำตาลเข้ม แล้วแต่แหล่งที่ได้มา  ในบ้านเราผึ้งที่ให้น้ำผึ้งตามธรรมชาติ ได้แก่  ผึ้งโพรง ผึ้งมิ้ม และผึ้งหลวง ในปัจจุบันมีผู้นิยมรับประทานน้ำผึ้งกันมากขึ้น ทำให้ผลผลิตตามธรรมชาติมีไม่เพียงพอ

     ดังนั้นจึงมีการเลี้ยงผึ้งเป็นอุตสาหกรรมผึ้งที่นำมาเลี้ยงเป็นผึ้งโพรง และผึ้งพันธุ์ (พันธุ์จากต่างประเทศ) น้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งเลี้ยงนี้มีคุณสมบัติทัดเทียมกับน้ำผึ้งที่ได้ตามธรรมชาติ ถ้าเลี้ยงอย่างถูกต้อง และยังสามารถเจาะจงให้ได้น้ำผึ้งจากแหล่งของเกสรดอกไม้ตามความต้องการ เช่น จากสวนลำไย ลิ้นจี่ เป็นต้น โดยที่ผึ้งจะได้รับการดูแลเอาใจใส่ไม่ให้ขาดอาหาร ทำให้ได้น้ำผึ้งมากกว่าผึ้งที่หาอาหารตามธรรมชาติน้ำผึ้งมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับน้ำตาล  จึงทำให้มีการปลอมปนน้ำผึ้งขึ้น โดยการนำน้ำเชื่อมมาแต่งกลิ่นและเติมแบะแซเพื่อให้ดูข้น หรือนำน้ำเชื่อมมาย่อยให้มีส่วนประกอบคล้ายน้ำผึ้งแล้วแต่งกลิ่น ลักษณะน้ำผึ้งที่ดีควรมีลักษณะข้นหนืดซึ่งแสดงว่ามีน้ำน้อย มีกลิ่นหอมของน้ำผึ้งและดอกไม้ตามแหล่งที่ได้มา ไม่มีฟองอันเนื่องมาจากการบูด ไม่มีไขผึ้งหรือตัวผึ้งปนใส มีสีเหลืองอ่อน ๆ ถึงสีน้ำตาล

คนไทยโบราณเชื่อว่าน้ำผึ้งเดือนห้าเป็นน้ำผึ้งที่ดีที่สุด

     ความนิยมน้ำผึ้งโดยสากลนั้น หลักฐานทางโบราณคดีบ่งให้ทราบว่า มนุษย์รู้จักน้ำผึ้งมาตั้งแต่ ๗,๐๐๐ ปีก่อนคริสต์ศักราชและเชื่อกันว่าน้ำผึ้งเป็นอาหารที่ให้ความหวานที่เก่าแก่ที่สุดก่อนที่มนุษย์จะรู้จักปลูกพืชเพื่อผลิตน้ำตาล ในสมัยอียิปต์โบราณได้มีบันทึกในม้วนกระดาษปาปิรัสอ้างถึงน้ำผึ้งว่าเป็นยารักษาโรค และเป็นองค์ประกอบของยารักษาโรคที่สำคัญ ๆ หลายชนิด ในมหากาพย์ของชนชาวฮิบรู ก็ได้อ้างถึงดินแดนที่เต็มไปด้วยน้ำผึ้ง นอกจากนี้น้ำผึ้งยังถูกเอ่ยถึงในคัมภีร์ไบเบิล และในพระไตรปิฎกของพุทธศาสนาตอนที่พระพุทธเจ้าประทับในป่านอกเมือง มีลิงมาถวายน้ำผึ้งพร้อมกับรวงผึ้ง

     สรรพคุณของน้ำผึ้งได้ถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่ยุคโบราณ ชาวกรีกจะดื่มน้ำผึ้งก่อนลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งช่วยขจัดความเมื่อยล้าได้ แพทย์ชาวอียิปต์โบราณใช้น้ำผึ้งช่วยสมานแผลในการผ่าตัดและเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนที่จะรู้จักแบคทีเรียเสียด้วยซ้ำวันก่อนมีคำถามว่าน้ำผึ้งเมื่อเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานานทำไมจึงแยกชั้น จะเป็นน้ำผึ้งแท้หรือ น้ำผึ้งปลอมกันแน่ ด้วยความที่อยากรู้ข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้นเหมือนกัน บวกกับว่าที่บ้านก็มีผึ้งมาขออาศัยอยู่เป็นช่วงๆ ได้รับน้ำผึ้งไว้ให้ใช้ประโยชน์ ข้อพิสูจน์บางอย่างได้ทดลองด้วยตัวเอง และ ได้หาข้อมูลเพิ่มเติมฝากไว้เป็นเกร็ดความรู้กับผู้ที่สนใจเลือกซื้อน้ำผื้งไปใช้งานเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและไม่โดนหลอกค่ะ  น้ำผึ้งเป็นน้ำหวานที่ได้มาจากธรรมชาตที่เกิดจาก​การผลิตของแมลงที่เรียกว่า "ผึ้ง" น้ำผึ้งมี หลายชนิดทั้ง น้ำผึ้งป่า คือน้ำผึ้งที่ได้มาจากรังของผึ้งป่าและ น้ำผึ้งเลี้ยงคือน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งที่คนเลี้ยงตามบ้านหรือตามฟาร์มเลี้ยงผึ้งหลายๆ​ท่านคงได้ชิมลิ้มรสกับน้ำผึ้งที่หวานฉ่ำกันมาแล้วแต่ทราบมั้ยล่ะค่ะว่าน้ำผึ้งที่เราๆท่านๆได้มาจากการเดินตลาดไปหาซื้อมีคนเอามาแจกเป็นของขวัญในวันสำคัญบ้างก็แล้วแต่ คุณๆท่านๆจะได้มาทราบมั้ยล่ะค่ะว่าน้ำผึ้งที่ได้มาเราจะสังเกตหรือรู้ได้อย่างล่ะค่ะว่าเป็นของแท้หรือของเทียมคำถามนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงทราบและหลายๆท่านคงยังไม่ทราบว่า

 

ผลจากการศึกษาและค้นคว้าวิจัยของ อาจารย์หทัยพร​ ศิรินามารัตนะ​                  ภาควิชาเภสัชเวทคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยศิลปากร​ให้ความรู้ว่าการทดสอบน้ำผึ้งว่าเป็นของแท้หรือไม่ถ้าจะให้ ถูกต้อง แม่นยำ​ต้องใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทดสอบปริมาณกลูโคสไม่มีวิธีการทดสอบง่ายๆอย่างที่​ เข้าใจอย่างไรก็ตามมีหลักเกณฑ์วิธีที่พอจะใช้ได้สำหรับดู​หรือสังเกตน้ำผึ้งแท้และดีได้ดังนี้

1.​น้ำผึ้งควรมีกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ระบุ​ไว้บนฉลากข้างขวดน้ำผึ้งเช่นน้ำผึ้งลำไยก็ควรมีกลิ่นของลำไยเป็นต้น

2.​น้ำผึ้งต้องมีความหนืดแม้ในอากาศร้อนหรืออุณหภูมิห้อง​

3.​น้ำผึ้งต้องมีสีอ่อนตามธรรมชาติ ที่ได้เก็บเกี่ยวมาถ้ามีสีเข้มมากจนดำแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งที่​เก็บมานานแล้วซึ่งน้ำผึ้งที่เก็บมานานคุณประโยชน์ก็จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นควรดูวันหมดอายุที่ข้างขวด แต่ทั้งนี้เป็นข้อมูลที่ไม่เที่ยงตรงนักเพราะน้ำผึ้งอาจถูกเก็บไว้นานเป็นปีก่อนนำมาขาย

4.​น้ำผึ้งต้องไม่แยกชั้นต้องอยู่เป็นเนื้อเดียวกัน​แม้ในบางครั้งอาจพบน้ำผึ้งเกิดการตกผลึกเนื่องจากเป็นน้ำผึ้งที่ได้มาจากการเลี้ยงด้วยดอกไม้ต่างชนิดกัน​แต่น้ำผึ้งแท้ที่ตกผลึกจะมีผลึกเป็นแท่งเหลี่ยมแหลมเปราะบางและ​ถ้าตกผลึกทั้งขวดจะมองเห็นสีผลึกเป็นสีเดียวกันทั้งขวดไม่เป็นสีข้มปนสีอ่อนตกผลึกอยู่ที่ก้นขวดเหนือผลึกขึ้นมาเป็นของเหลวและสีของเหลวนั้นมีสีเข้มกว่าผลึกอย่างเห็นได้ชัด เรียกลักษณะนี้ว่าน้ำผึ้งตกตะกอนโดยทดสอบน้ำผึ้งที่ตกตะกอนได้โดยนำไปแช่ตู้เย็นจะเห็นได้ชัดเจนและรวดเร็วขึ้น​

5.น้ำผึ้งต้องสะอาดไม่มีสิ่งเจือปน ถ้ามีแสดงว่าวิธีการเก็บเกี่ยวไม่ดีและเมื่อได้น้ำผึ้งที่ดีแล้วต้อง เก็บในภาชนะปิดสนิทเก็บในที่เย็น แต่ไม่ควรแช่ตู้เย็น (อุณหภูมิห้องทั่วไปที่ไม่ร้อนมากนัก) และควรเก็บใน ขวดปากแคบถ้ารับประทานน้ำผึ้งทุกวันให้แบ่งน้ำผึ้งออกมาไว้ในขวดปากกว้าง เพื่อสะดวกต่อการใช้และทำให้เก็บน้ำผึ้งได้นานไม่เสียง่าย

http://share.psu.ac.th/blog/pan3/2495

                                  คลิกฟังเพลง   http://www.pleng.com/song.php?song_id=000944

                                                      http://radio.sanook.com/music/player/รักแล้งเดือนห้า/41926/

 

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
อยากเป็นข้าราชการครับ [21]
รายงานการพัฒนาทักษะทางภาษาด้านการฟัง การพูด โดยใช้นิทานคำคล้องจองประกอบภาพ ระดับปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีท [69]
หนังสือไฟฟ้า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทุกตำแหน่ง Update 2557 [43]
กลุ่มงานบริหารทั่วไป หาโหลดแนวข้อสอบนักพัฒนาสังคม พม. รับ 3 อัตรา(แนวข้อสอบครบชุดมีเฉลย) [43]
H2O เชื้อเพลิงพลังงานแห่งศรรตวรรษท่ี20 [44]

 

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์เข้าแถวตามสีnew
เกมส์เข้าแถวตามสี เราจะต้องส่งคนในเข้าแถวตามสีให้ถูกต้อง คล้ายๆ เกมส์ยิงครับ
เกมส์ก้อนหินกับรองเท้าnew
เกมส์ก้อนหินกับรองเท้า เกมส์นี้คล้ายๆกับเกมส์หมากับแมว ที่เราจะต้องสังเกตทิศทางลม ขว้างรองเท้าและก้อนหินเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้ ต้องกะระยะ มุมและความแรงให้ได้
เกมส์ภูเขาคณิตศาสตร์new
เกมส์ภูเขาคณิตศาสตร์ เกมส์นี้เราจะต้องแข่งการตอบคำถามคณิตศาสตร์แข่งกับคู่ต่อสู้ ในการคิดให้ไว เพื่อเพิ่มพูนทักษะต่างๆ ไปถึงยอดเขาให้ได้
เกมส์โปเกมอนnew
เกมส์โปเกมอน ใช้เมาส์คลิก เพื่อทำลายกำแพงให้หมด แต่ต้องวางแผนดีๆน่ะ ไม่งั้นจะเหลือส่วนที่ทำลายไม่ได้
เกมส์ทำลายปราสาทnew
เกมส์ทำลายปราสาท เกมทำลายปราสาท Castle Clout มายิงถล่มทำลายปราสาทกัน ใช้เมาส์ในการบังคับทิศทาง กด Spacebar เพื่อโยนหินไปเพื่อถล่มปราสาทกัน
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม