ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > ตลาด 100 ปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี "ของดีมีอยู่"


• ตลาด 100 ปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี "ของดีมีอยู่"
+โพสต์เมื่อวันที่ : 27 เม.ย. 2553 เปิดอ่าน : 4300 / 0 ความเห็นตลาด 100 ปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี "ของดีมีอยู่"

คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก กับความคิดที่จะฟื้นฟูชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีให้ฟื้นคืนชีพ จนเป็นที่รู้จักและยอมรับของคนทั่วไป และก็คงไม่ง่ายอีกเช่นกันกับการให้ชุมชนที่ว่านั้นคงอยู่และก้าวเดินต่อไป แต่ที่นี่ทำได้ "ตลาดร้อยปีสามชุก" จ.สุพรรณบุรี ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่ถึงวันนี้เป็นที่ยอมรับจนได้รับรางวัลรับรองจากยูเนสโก้ เป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันเข้าสุพรรณวันละหลักหมื่น...เราลองมาค้นหากันดูซิว่าที่นี่มีอะไรที่น่าสนใจจึงทำให้คนหลั่งไหลกันเข้ามามากมาย ในหัวข้อ "ตลาด 100 ปีสามชุก จ.สุพรรณบุรี ของดีมีอยู่..."

 

 หลายๆ อย่างที่สัมผัสได้ในตลาดนี้ก็น่าจะเป็นในเรื่องของความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย สบายๆ แบบเป็นกันเอง..... 

ภาพจากแม่ช้อยนางรำ

ส่วนใหญ่ที่นี่ก็จะเป็นอาหารการกิน เรามาเริ่มกันที่กาแฟกันก่อนเลย...ซึ่งกาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่อินเทรนด์ของชาวโลก แต่ได้มาเกิดขึ้นที่นี่ก่อนแล้วเมื่อกว่า 60-70 ปี....."ร้านกาแฟท่าเรือส่ง" 

"เจ๊กตั้ง" หรือ "ตั้งหล่งเซี้ย"  ตำนานตลาดสามชุก....."จีนเก่าแก่สมัยพระพุทธเจ้าหลวง เดินทางเข้ามาเมืองไทยเมื่อร้อยปี แล้วมาปักหลักอยู่ที่สุพรรณบุรี มีฝีมือทำอาหารอร่อย แล้วก็มาเปิดร้านกาแฟอยู่ที่นี่ คิดค้นวิธีคั่วกาแฟเอง โดยอาศัยที่เคยเห็นเขาทำในเมืองจีน แต่ที่เมืองจีนไม่มีแล้ว มีแต่ที่เมืองไทย ที่ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี""ร้านกาแฟท่าเรือส่ง" ทุกวันนี้ลูกๆ ก็ยังคงขายอยู่ โดยใช้สูตรชงกาแฟของเตี่ย แล้ววิธีคั่วกาแฟก็แบบเตี่ย ซึ่งมีสูตรพิสดารมากมายหลายกระบวนการ และชื่อก็แล้วแต่ลูกค้าจะเรียกกัน มีตั้งแต่ยกล้อ โอเลี้ยง โอยัวะ แต่มีอยู่สูตรหนึ่งที่คนที่นี่เขาเรียกการชงกาแฟแบบพิสดารของเจ๊กตั้งว่า...จ้ำบ๊ะ.! เขาว่ามันแรงยิ่งกว่าไวอะกร้าเชียวนาพี่น้อง.!!!? 

ข้าวห่อใบบัวที่หน้าตาละม้ายคล้ายบ๊จ่าง

และที่เชิดหน้าชูตาและเป็นที่รู้จักกันดี "ข้าวห่อใบบัว" เป็นอีกเมนูอาหารที่นับวันจะหาทานยาก เพราะกรรมวิธีการทำซับซ้อนยุ่งยาก ตั้งแต่เริ่มผัดเครื่อง หมู-ไก่ เห็ดหอม ถั่วลันเตา เม็ดบัว กับเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันกับข้าวหอมมะลิแล้วนำห่อใบบัวเสียบกุนเชียงฝังไข่แดงเค็ม นำไปนึ่งอบไอร้อนกลิ่นใบบัวพร้อมเครื่องปรุงข้าวหอม เสิร์ฟร้อนๆ...."บ้านขุนจำนงจีนารักษ์" อีกที่ที่พลาดไม่ได้ พิพิธภัณฑ์ชุมชนและแหล่งท่องเที่ยว เป็นศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์ชุมชนของที่นี่"ศิลป์ธรรมชาติ" ร้านถ่ายรูปโบราณที่ทุกอย่างทั้งอุปกรณ์และกรรมวิธี ยังโบราณร้อยเปอร์เซ็นต์.....หากไม่มั่นใจยังไงลองแวะคุยกับเจ้าของร้านก่อนก็ได้นะ.....นี่ "นิสาลูกชิ้นยักษ์" ไอเดียสะดุดตาแน่นอน....."ตี๋หมูอบ" เจ้าแรก เจ้าเดียว...ไม่มีสาขา ..ตอกย้ำกันน่าดู.!นี่ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น... 

"ข้าวหมาก" เขาว่ากินแล้วเมา ไม่แน่ใจ ใครมีประสบการณ์เล่าสู่กันฟังบ้างเน้อ.....!จะว่าไปของที่นี่เขาก็มีแบรนด์นะ ไม่ธรรมดาเลยภูมิปัญญาคนสุพรรณ..!! 

"ข้าวหลามแตกมัน" ของดีเมืองสุพรรณฯ....."ตาลโตนด"...สุพรรณบุรี จังหวัดที่ถือว่ามีต้นตาลมากที่สุดจังหวัดหนึ่ง..แต่น้อยกว่าเพชรบุรี 1 ต้น.!นี่ "หมีกรอบ" ไอเดียกระฉูดจริงๆ เลย...นับถือ นับถือ..!

ปลาม้า...ปลาที่หายากและมีราคาแพง เพราะใกล้สูญพันธุ์เต็มที ใครยังไม่เคยกินคงต้องรีบๆ หน่อย อร่อยแน่นอน ขอบอก..!! 

ปลาสลิดติดไข่อีกต่างหาก อย่างนี้ต้องแกงส้มข้าวหอมมะลิสุรินทร์ร้อนๆๆๆ...แหล่ม..!!

ที่มาข้อมูล    http://www.tawanok.com/infoboard/?infoboard=topic.1.57.1

คลิกฟังเพลง  หนุ่มสุพรรณ     http://radio.sanook.com/music/player/หนุ่มสุพรรณ-1/80247/

                      แม่แตงร่มใบ          http://charyen.com/jukebox/play.php?id=4766

 

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
เอกสารประกอบการเรียนกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ลูกเสือสามัญ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้ [14]
กิจกรรมดีๆ หลังเลิกเรียน ของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดรางบัว “พี่ช่วยน้อง ผองเพื่อนช่วยกัน” [40]
ต้องการสมัครเป็นครูอัตราจ้างภาษาไทย [34]
ข่าวดี_งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนครั้งที่ 64 ปี 2557_นักบินน้อย สพฐ. ร่อนนาน 31 วินาที...มีต้นแบบ! [123]
เก็งข้อสอบ แนวข้อสอบ สสจ.ทุกตำแหน่ง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ใหม่ล่าสุด [236]
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์จับคู่ใต้น้ำnew
เกมส์จับคู่ใต้น้ำ ให้คลิกสีที่เหมือนกันที่อยู่ติดกันอย่างน้อย3อัน แล้วจะได้แต้ม
เกมส์หอยทาก Snail Bobnew
ช่วยนี้หอยทากไต่ แต่มีชีวิตชีวาทำให้การเดินทางไปยังประกายใหม่ของเขา ใช้เครื่องมือและคำแนะนำที่ให้ไว้เพื่อเป็นแนวทางในบ๊อบหอยทากผ่านสถานที่ก่อสร้างอันตราย!
เกมส์เอเลี่ยนทะลุจักรวาลnew
เกมส์เอเลี่ยนทะลุจักรวาล มาเล่นเกมส์มันส์ๆ กันได้ที่นี่เลย
เกมส์สวนดอกไม้new
เกมส์สวนปลูกดอกไม้ ทำสวนดอกไม้ มาเล่นเกมส์ปลูกดอกไม้ในสวนออนไลน์กัน เป็นเกมปลูกดอกไม้ในสวนสนุกๆ น่าเล่น ลองปลูกดอกไม้ในสวนกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ
เกมส์ French Bread Pizzanew
บางคนต้องการที่จะกินพิซซ่าในทางที่แตกต่างกัน กับเกมนี้ผมจะแสดงให้คุณเห็นวิธีการปรุงอาหารพิซซ่าในขนมปังฝรั่งเศส คุณจะได้เรียนรู้ขั้นตอนวิธีการทำอาหารฝรั่งเศสพิซซ่าแสนอร่อย
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม