ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > ....ใครยังไม่รู้จัก ราชินีผักวอร์เตอร์เครส ผักพื้นบ้านจากต่างประเทศ...น่าทำความรู้จักมาก >>>>


• ....ใครยังไม่รู้จัก ราชินีผักวอร์เตอร์เครส ผักพื้นบ้านจากต่างประเทศ...น่าทำความรู้จักมาก >>>>
+โพสต์เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2553 เปิดอ่าน : 47657 / 0 ความเห็น


วอร์เตอร์เครส หรือสลัดน้ำ
วอเตอร์เครส (Water Cress) ราชินีผักสำหรับคนรักสุขภาพ

 

 

 



วอเตอร์เครส ถือเป็นราชินีผัก ที่ได้รับความนิยมในการปลูก

“วอเตอร์เครส” จัดเป็นผักพื้นบ้านต่างประเทศอีกชนิดหนึ่งที่ฝรั่งนิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากมีธาตุแคลเซียมสูงกว่านมสด, มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักโขม นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ,  และอีสูงกว่าผักธรรมดา นอกจากนั้นยังมีรายงานถึงคุณประโยชน์ของผักวอเตอร์เครสมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อบริโภคมีส่วนช่วยในการฆ่าเซลล์มะเร็งและป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ คนฝรั่งจะนำผักชนิดนี้มาทำเป็นไส้ของแซนด์วิช, ทำซุป ฯลฯ ผู้เขียนเคยไปดูงานที่เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ผักวอเตอร์เครสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติขายดีมาก คนลาวจะเรียกผักวอเตอร์เครสว่า “ผักน้ำ” 

  พันธุ์ผักวอเตอร์เครสมาจากประเทศออสเตรเลียและได้นำมาปลูกที่ จ.ลพบุรี โดย ผักชนิดนี้เป็นผักที่เจริญเติบโตเร็วและชอบน้ำมาก ไม่ชอบแดดจัด ดังนั้นสภาพพื้นที่ปลูกจะต้องมุงด้วยตาข่ายพรางแสงอย่างน้อย 80% วิธีการปลูกจะใช้วิธีการปักชำโดยใช้กรรไกรคม ๆ ตัดยอดแม่พันธุ์ผักวอเตอร์เครสให้มีความยาว 2 นิ้วหรือให้มีจำนวนข้อประมาณ 5 ข้อ การปักชำคล้ายกับการดำนาคือเมื่อปักยอดพันธุ์ลงดินไปแล้วกดดินรอบ ๆ ให้แน่น 1 หลุมจะใช้ยอดพันธุ์ประมาณ 5-10 ยอด ระยะปลูกใช้ประมาณ 1 คืบมือ X 1 คืบมือ หลังจากปลูกไปได้เพียง 1 เดือนจะตัดยอดขายได้โดยตัดยอดให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว คุณสมรบอกว่าในการปลูกวอเตอร์เครสแต่ละรุ่นจะเก็บเกี่ยวยอดได้ราว 5 ครั้งถ้าทำแปลงปลูกขนาดความกว้างและความยาวของแปลง 2 เมตร และ 6 เมตร จะเก็บผักวอเตอร์เครสได้น้ำหนักเฉลี่ย 50 กิโลกรัม ราคาขายเฉลี่ยกิโลกรัมละ 100 บาท สำหรับคุณสมรจะบรรจุหีบห่อถุงละ 100 กรัม (1 ขีด) ราคา 10 บาท ข้อควรระวังในขณะที่บรรจุยอดผัก  วอเตอร์เครสลงในถุงไม่ควรให้มีเศษใบที่ร่วงหรือใบที่หลุดออกจากยอดติดไปในถุงด้วย เพราะจะเป็นต้นเหตุให้อายุของการวางตลาดน้อยลง (เศษของใบวอเตอร์เครสจะเน่าก่อนและทำให้ส่วนอื่น ๆ เน่าตามไปด้วย)

ในเรื่องของการดูแลรักษาวอเตอร์เครส เขาบอกว่าเป็นผักที่ชอบธรรมชาติมากและผลิตในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ในการให้ปุ๋ยจะให้ปุ๋ยหมัก, ปุ๋ยคอกเก่าและปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเป็นหลัก จะได้ต้นผักวอเตอร์เครสที่ยอดอวบอ้วนและใบใหญ่เขียว ด้วยคุณสมรมีอาชีพในการเพาะถั่วงอกตัดรากแบบอินทรีย์จำเป็นจะต้องใช้น้ำในปริมาณมากและเป็นน้ำที่สะอาด น้ำที่ล้างถั่วงอกไปแล้วนำไปรดให้กับต้นวอเตอร์เครส จากที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้นว่าผักชนิดนี้จะชอบน้ำมาก เกษตรกรจะต้องให้น้ำทุกวันโดยเฉพาะช่วงแรกของการปักชำ เพื่อให้ต้นตั้งตัวและรากออกได้เร็ว ปัญหาในการปลูกที่พบส่วนใหญ่จะพบในช่วงฤดูฝนคือโรคที่เกิดจากเชื้อราทำให้ยอดเป็นสีแดงใช้วิธีการตัดทิ้งเพื่อให้แตกยอดออกมาใหม่.

www.phtnet.org

   .......ผักสุขภาพ...สวนที่บ้านสะสมปลูกมาเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่  ใบย่านาง   แป๊ะตำปึง   ฮว่านง๊อก    เหงือกปลาหมอ   เปปเปอมิ้นท์   กะทกรก  ว่านหางจระเข้   ล่าสุด...ก็คือ  ผักวอเตอร์ เครส  นี่แหละอดไม่ได้ที่จะนำมาฝากแฟนคลับ  ครูบ้านนอกทุกท่านจ้ะ.....

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
เฟอร์นันโด้ ลั่นเราต้องชนะสเปอร์ให้ได้ [37]
รายงานการประเมินโครงการการป้องกันและแก้ไขพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียนโดยใช้กลยุทธ์เครือข่ายกา [18]
เผยแพร่ผลงานวิชาการ [21]
ประเด็นเพื่อการรู้เท่าทันข่าวสารหรือรู้ทันสื่อ [57]
รู้เท่าทันข่าวสารหรือรู้ทันสื่อ หมายถึง อะไร ? [53]

 

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์เศรษฐีnew
เกมส์เศรษฐี เกมส์นี้สนุกมาก ได้วางแผน ลองเล่นกันดูนะจ๊ะ
เกมส์ราชานักเต้นnew
เกมส์ราชานักเต้น เกมส์นี้เราจะต้องยกกองทัพทั้งหมดที่ทำศึก มาเต้นกันอย่างเมามันส์ โดยต้องกดให้ตรงจังหวะ ตามเพลงที่กำหนดให้
เกมส์จับคู่ขนมปังปิ้งnew
เกมส์จับคู่ จับคู่ขนมปังปิ้ง เกมส์นี้เราจะต้องจับคู่เมนูอาหารสุดอร่อยที่เหมือนกัน ที่สามารถเชื่อมโยงกันไปหาได้ ให้หมด ในเวลาที่จำกัด
เกมส์ทำพิซซ่าnew
เกมส์ทำพิซซ่า มาเล่นเกมส์พิซซ่าออนไลน์กัน ลองหัดทำพิซซ่าทีละขั้นตอนจนเสร็จน่ะค่ะ
เกมส์ไม้กระดานnew
เกมส์เด็ก เกมส์ไม้กระดาน เกมไม้กระดาน มาเล่นไม้กระดกกันเถอะ ใช้เมาส์ในการบังคับทิศทาง บังคับทิศทางไม้กระดานเพื่อรับหนูน้อยเกมส์ไม้กระดาน เกมไม้กระดาน
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย



     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม