ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > เผยแพร่ผลงานวิชาการ สาระการเรียนรู้นาฏศิลป์ (บทคัดย่อ)


• เผยแพร่ผลงานวิชาการ สาระการเรียนรู้นาฏศิลป์ (บทคัดย่อ)
+โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ส.ค. 2555 เปิดอ่าน : 1599 / 0 ความเห็น


เรื่อง              รายงานการประดิษฐ์ท่ารำเซิ้งตำข้าวเม่า  ประกอบการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( นาฏศิลป์ ) ช่วงชั้นที่  2  โรงเรียนบ้านโคกกลาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์  เขต 2

ผู้วิจัย             นางวาสนา  ลาดล้าย 

หน่วยงาน        โรงเรียนบ้านโคกกลาง  อำเภอท่าคันโท  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์           เขต 2      

ปี  พ.ศ.          2555  

 

บทคัดย่อ

         รายงานการประดิษฐ์ท่ารำเซิ้งตำข้าวเม่า  ประกอบการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลป  ( นาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  โรงเรียนบ้านโคกกลาง  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์  เขต 2  เป็นการศึกษาวิจัยเพื่อ  1)  ประดิษฐ์ชุดท่ารำและคู่มือประกอบ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  ที่มีคุณภาพ  2)  พัฒนาคู่มือ และแผนการเรียนรู้  เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  และ  3)  ศึกษาดัชนีประสิทธิผล  ( E.I )  ของแผนการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2   โดยมีนักเรียนช่วงชั้นที่  2  โรงเรียนบ้านโคกกลาง  ประจำปีการศึกษา  2554  จำนวน  45  คน  เป็นกลุ่มเป้าหมาย  และทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่ใช้การสุ่มแบบเจาะจง  ( นักเรียนที่มีทักษะการแสดงนาฏศิลป์ )  จำนวน  15  คน   เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่  10  ( ฝึกซ้อม/การแสดงรำเซิ้งตำข้าวเม่า )  เพื่อหวังเป็นตัวแทนนักเรียนเข้าแข่งขั้นทักษะวิชาการในระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน  ครั้งที่  61   ประจำปีการศึกษา  2554   

ผลการวิจัย  พบว่า

        1) ท่ารำและคู่มือประกอบ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ         ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  ที่สร้างขึ้นเป็นเครื่องมือหรือนวัตกรรมที่มีคุณภาพโดยมีความเหมาะสมอยู่ในระดับ  เหมาะสมมากที่สุด ( X = 4.85,  S.D = 0.17 )

          2)  คู่มือ และแผนการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  เป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพที่ระดับ  80.20/84.22 

          3)  จาการนำคู่มือและ แผนการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  ไปใช้พัฒนาผู้เรียนและทำการวิเคราะห์หาระดับประสิทธิผลของแผน  พบว่ามีดัชนีประสิทธิผล  ( E.I )  คิดเป็นร้อยละ  51.80  

เมื่อทำการเปรียบเทียบระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า”ก่อนและหลังเรียนรู้ด้วยคู่มือและ แผนการเรียนรู้ เรื่อง “รำเซิ้งตำข้าวเม่า” กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  ( สาระนาฏศิลป์ )  ช่วงชั้นที่  2  พบว่า  มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ  .001  โดยนักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน

จากการฝึกซ้อมนักเรียนกลุ่มตัวอย่างจำนวน  15  คน  เพื่อเป็นตัวแทนโรงเรียนและตัวแทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์  เขต 2  เข้าแข่งขั้นในงานศิลปะ หัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่  61  ประจำปีการศึกษา  2554  ปรากฏว่าได้รับรางวัลเกียรติบัตรระดับเหรียญทอง

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
สอนซออู้ซอด้วงราคาถูก500บ./8ชม./ด.0847655828,ชมรมดนตรีสากลมีนบุรี ตลาดจตุจัตร2 [13]
สอนเชลโล่Celloราคาถูก0847655828,800บ./8ชม./ด.ชมรมดนตรีสากลมีนบุรี จตุจักร2 [17]
สอนไวโอลินราคาถูก500บ/8ชม/ด.084-101-8819ชมรมดนตรีสากลมีนบุรีตลาดจตุจักร2 [19]
สอนกีต้าร์ราคาถูก500บ./8ชม./ด.0847655828,ตลาดจตุจัตร2,มีนบุรี [11]
สอนขิมราคาถูก500บ/8ชม./ด.084-101-8819 ชมรมดนตรีสากลมีนบุรี ตลาดจตุจักร2 มีนบุรี [15]
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์ดินเนอร์ปาร์ตี้กับมินนี่new
เกมส์ดินเนอร์ปาร์ตี้ กับสาวน้อยมินนี่ ต้องช่วยมินนี่ในการทำอาหารจัดงานดินเนอร์ปาร์ตี้กัน มาช่วยกันเลยจ้า
เกมส์สลับที่กบnew
เกมส์สลับที่กบ เกมส์ฝึกสมอง ใช้ความคิดอีกเกมส์หนึ่ง น้องๆ จะต้องช่วยให้กบ ด้านซ้ายกระโดดสลับที่กับกบด้านขวาให้ได้ ลองคิดดูนะจ๊ะ (เงื่อนไข กบโดดไปแล้ว โดดถอยกลับไม่ได้)
เกมส์มาริโอnew
เกมส์มาริโอ เกมส์นี้เราจะต้องควบคุมให้เจ้ามาริโอเดินทางตะลุยแดนอันน่าสะพรึงกลัว ซึ่งจะมีต้นไม้ปีศาจคอยลดพลังชีวิตของเราอยู่ กระโดดให้ดี กะจังหวะให้ดี มิฉะนั้นอาจจะตายได้
เกมส์แข่งรถเอ็กซ์ตรีมnew
เกมส์แข่งรถเอ็กตรีม เกมส์แข่งรถสุดมันส์ มาแข่งกันเลยว่าใครจะเร็วกว่า
เกมส์ปลูกผลไม้new
เกมส์ปลูกผลไม้ มาปลูกผลไม้ไว้กินในบ้านกันเถอะ ทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง เราจะได้ผลไม้ไว้ทานตลอดปี
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม