ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค."

ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค."

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2556 เปิดอ่าน : 28,256 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้ เพื่อนๆ ครูทั่วประเทศ คงได้ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับ การทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา และคงลุ้นกันตัวโก่งว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดี เอสไอ) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)


และ ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะจัดการอย่างไรกับ "ขบวนการ" ทุจริตสอบครูผู้ช่วย "พนักงานราชการ" ที่ร่วมทุจริต และ "ผู้บริหาร" สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครั้งนี้

ล่าสุด ที่ประชุม ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ซึ่งมี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และประธาน ก.ค.ศ.มีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่ฯ ซึ่งรวม 4 เขตพื้นที่ฯ ที่ดีเอสไอพบหลักฐานทุจริต ไปให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ตรวจสอบว่าผู้มีคะแนนสูงผิดปกติ 514 ราย ทุจริตหรือไม่ โดยพิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนของดีเอสไอ และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยของ ศธ.ที่จะส่งไปพร้อมข้อมูลคะแนนจาก สพฐ.ไปยังเขตพื้นที่ฯ ภายใน 3 วัน และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 15 วัน หลังดีเอสไอชี้มูลว่ามี 4 เขตพื้นที่ฯ ที่มีหลักฐานการทุจริตชัดเจน แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าการทุจริตครั้งนี้เชื่อมโยงกับผู้บริหาร สพฐ.คนใด!!
ทำเอาคนที่อยากให้ ศธ.จัดการกับขบวนการทุจริต และผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างเด็ดขาดนั้น เพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ของวงการ

"ครูไทย" ถึงกับ "ผิดหวัง" ไปตามๆ กัน

งานนี้ทำท่าจะกลายเป็น "มวยล้ม ต้ม คนดู" ไปซะแล้ว ทั้งๆ ที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ประกาศเสียงดังฟังชัดว่าจะเอาคนที่อยู่ในขบวนการโกงสอบมาลงโทษให้ได้!!

เพราะทันทีที่ ก.ค.ศ.มีมติให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไปพิจารณาว่าจะยกเลิกการสอบครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ มีเสียงสะท้อนจากเขต พื้นที่ฯ ว่า ก.ค.ศ. "ลอยตัว" เหนือปัญหา ทั้งๆ ที่มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจ แต่กลับโยนภาระให้เขตพื้นที่ฯ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เป็น คนดึงอำนาจการจัดสอบของเขตพื้นที่ฯ ไปให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดสอบ

ฉะนั้น ต้องจับตาดูว่าคนที่กระทำผิด และทุจริตในการสอบ จะถูกยกเลิกการบรรจุ และถูกลงโทษหรือไม่ และคนที่สอบด้วยความรู้ความสามารถของตัวเองอย่างแท้จริง แต่ถูกเบียดออกไปเพราะมีการทุจริต จะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่

นอกจากนี้ เพื่อนๆ ครู และบุคคลทั่วไปที่อยากจะสอบบรรจุ "ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป" ที่จะมีขึ้นช่วงเดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม 2556 คงอยากรู้ว่า ก.ค.ศ.จะมีหลักเกณฑ์อย่างไร และมีมาตรการอย่างไรเพื่อป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นอีก เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย เตรียม "ล้างตา" ให้กับผู้ที่จ่ายเงินแต่สอบไม่ได้ในรอบที่ผ่านมา

หลังจาก ก.ค.ศ.ยืนยันว่าจะจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปในเดือนเมษายน ได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์การสอบใหม่ โดยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ รวมกลุ่มกันจัดสอบ แบ่งเป็น 12 กลุ่มเขตตรวจราชการ และให้มีสอบสัมภาษณ์ โดยให้ "มหาวิทยาลัย" เป็นผู้ออกข้อสอบ โดยแต่ละกลุ่มจะต้องจัดหามหาวิทยาลัยที่จะมาออกข้อสอบเอง และให้สมัครสอบได้เพียงเขตพื้นที่ฯเดียว โดยห้ามสมัครสอบซ้ำ

อย่างไรก็ตาม หลายๆ ฝ่ายก็ยังไม่มั่นใจว่าหลักเกณฑ์ใหม่จะช่วยป้องกันการทุจริตได้หรือไม่ โดยเฉพาะที่ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯรวมกลุ่มกัน และหามหาวิทยาลัยที่จะออกข้อสอบเอง เพราะหากไปว่าจ้างมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพการศึกษา ก็อาจเกิดการ "ตุกติก" หรือ "ฮั้ว" กันได้...

ฉะนั้น เพื่อนๆ ครู คงต้องช่วยกันจับตาดูว่า การสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปในเดือนเมษายนนี้ จะเกิดประวัติศาสตร์ "โกง" ซ้ำรอย..หรือไม่!!

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 27 มี.ค. 2556 (กรอบบ่าย)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป "เม.ย.-พ.ค." , , ปรับเกณฑ์สอบ..ครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป , , เม.ย.-พ.ค. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD  เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA  2018  ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ☕ 20 ม.ค. 2563
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA 2018 ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ
เปิดอ่าน 775 ครั้ง
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย☕ 20 ม.ค. 2563
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย
เปิดอ่าน 2,373 ครั้ง
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)☕ 19 ม.ค. 2563
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)
เปิดอ่าน 6,046 ครั้ง
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้☕ 19 ม.ค. 2563
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้
เปิดอ่าน 1,370 ครั้ง
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560☕ 19 ม.ค. 2563
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560
เปิดอ่าน 2,858 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สัตว์ในป่าชายเลนสัตว์ในป่าชายเลน
เปิดอ่าน 101,473 ครั้ง
ทำไมเครื่องบินกระดาษจึงบินได้ทำไมเครื่องบินกระดาษจึงบินได้
เปิดอ่าน 25,710 ครั้ง
เอกราช เก่งทุกทาง เขียนเตือนทีมชาติไทยชุดแชมป์ซูซูกิคัพ อย่าเป็นดรีมทีม!เอกราช เก่งทุกทาง เขียนเตือนทีมชาติไทยชุดแชมป์ซูซูกิคัพ อย่าเป็นดรีมทีม!
เปิดอ่าน 7,179 ครั้ง
งานประเพณีรับบัว 2552งานประเพณีรับบัว 2552
เปิดอ่าน 10,791 ครั้ง
จดหมายฉบับที่ 80 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง Active Learning ทางรอดของการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21จดหมายฉบับที่ 80 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง Active Learning ทางรอดของการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 5,786 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ