ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ข้อสอบข้อ34มัด "คนโกง" สอบครูผู้ช่วย


• ข้อสอบข้อ34มัด "คนโกง" สอบครูผู้ช่วย
+โพสต์เมื่อวันที่ : 7 พ.ค. 2556 เปิดอ่าน : 13752 / 12 ความเห็น


หลักฐานเด็ดข้อสอบ ข้อ 34 มัดตัวแน่น 'คนโกง' สอบครูผู้ช่วย : สุพินดา ณ มหาไชย ... รายงานถ้าไม่มีใครดราม่า คดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยก็กำลังล่วงเข้าสู่ช่วง "ไคลแม็กซ์" ใกล้จะลาโรงในอีกไม่ช้าแล้ว ก่อนหน้านี้ ละครฉาว เรื่องนี้ดูอืดๆ หนทาง เชือด คนผิด ทั้ง ผู้ขาย และ ผู้ซื้อ ไร้ความคืบหน้า ถึงจะรู้กันอยู่เต็มอกทุกคนว่า ทุจริตสอบกันเป็นร้อยคน ! แต่ก็ไม่มีใครกล้า สาระแน สอยคนกลุ่มนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครูแล้ว และเป็นส่วนกลางเองที่ออกอาการ ป้อแป้ ไม่พยายามแสดงให้เห็นว่า หลักฐานที่มีอยู่ เอาผิด ผู้ทุจริตสอบได้แน่นอน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งดูแลงานบริหารบุคคลในเขตพื้นที่ จึงไม่กล้า เด็ดหัว ผู้ใต้บังคับบัญชาเหล่านี้ เพราะกลัวถูกฟ้อง จนกระทั่ง "ดร.ชอบ ลีซอ" นักวิชาการด้านการทดสอบ ค้นพบหมัดเด็ด “ข้อสอบข้อที่ 34“ พร้อมแจกแจง กลโกง อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ สถานการณ์จึงพลิก!! ละครน้ำเน่าเรื่องนี้จึงเดินเข้าสู่ตอนอวสานได้

สัปดาห์ก่อนหน้า คนดูยัง ส่ายหน้า กับภาวะ เกี่ยงงาน กัน ระหว่าง คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่ถูก ก.ค.ศ.โยนให้เป็นคน เชือด ผู้ทุจริตสอบแทน ทุกฝ่ายอยู่ในภาวะ หดหัว ไม่กล้าผลีผลามเพราะกลัวเดือดร้อน ทุกอย่างถูก ลากยาว ออกไปเรื่อยๆ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะขาดคน ประมวล ข้อมูลที่มีอยู่มาเป็นหลักฐาน มัดตัว คนโกงสอบ อ.ก.ค.ศ.จึงไม่มี ดาบ จะไป ฟัน คนผิดได้

แต่สัปดาห์ที่แล้ว กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แอ่นอก เสนอตัวเป็นผู้ทำหนังสือถึง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อยืนยันว่า มีผู้ทุจริตสอบชัดเจนแล้ว 344 คน พร้อมเสนอให้ อ.ก.ค.ศ.ปลดคนเหล่านี้ออกจากข้าราชการครู หนังสือฉบับนี้พร้อมสำเนาการสอบสอนที่ดีเอสไอส่งไป จะเป็นหลักฐานอ้างอิงสำหรับปลดคนผิดออกได้ แถมดีเอสไอยังทุบโต๊ะด้วยว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะมีการออกหมายจับ ตัวการ เบื้องหลัง

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยฉับพลันนั้น เป็นผลมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลของ ดร.ชอบ ลีซอ นักวิชาการน้ำดี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานทดสอบทางการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เป็น ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย ผลการวิเคราะห์ดังกล่าวช่วยปะติดปะต่อความเข้าใจได้ "คม ชัด ลึก" จึงนำมาเสนอ

กุญแจสำคัญที่ ดร.ชอบ ใช้ในการมัดตัวคนผิด คือ ข้อสอบข้อที่ 34 ของวิชาความรอบรู้ (S101) เดิมข้อสอบข้อนี้ เฉลยข้อ ก แต่ก่อนพิมพ์ข้อสอบ กรรมการรายหนึ่งเห็นว่า ข้อสอบข้อนี้มีความผิดพลาด จึงเปลี่ยนแปลงคำถามใหม่ ทำให้เฉลยข้อสอบเปลี่ยนจาก ข้อ ก เป็น ข้อ ข แต่เฉลยข้อสอบที่หลุดออกไปนั้น นำออกไปก่อนจะมีการแก้ไขข้อสอบ

เริ่มต้นนั้น ดร.ชอบ ได้นำคะแนนของผู้เข้าสอบทั้ง 17,000 คน มาลงกราฟ เพื่อดูว่า คะแนนสอบมีความผิดปกติหรือไม่ โดยในสถานการณ์ปกติ กราฟของผู้เข้าสอบโดยเฉพาะการสอบเกิน 15,000 คนขึ้นไป จะอยู่ในรูป โค้งปกติ (Normal Curve) แต่กราฟของผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยช่วงปลายสุดด้านปลายขวา ซึ่งเป็นช่วงคะแนนร้อยละ 90 ขึ้นไปนั้น เส้นกราฟสูงเกินโค้งปกติชัดเจน ทั้งนี้ในการสอบ 4 วิชา มีผู้ได้คะแนนเกินร้อยละ 90 ดังนี้ ในวิชา S101 มีผู้ได้คะแนนสอบเกินร้อยละ 90 จำนวน 467 คน วิชาความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู (S301) จำนวน 472 คน วิชาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมและการปฏิบัติวิชาชีพครู (S401) จำนวน 545 คน และวิชาเอกเฉพาะทางจำนวน 357 คน รวมทุกวิชา 376 คน

ดร.ชอบ บอกว่า โอกาสที่จะมีกราฟแบบนี้เกิดขึ้นนั้นน้อยมากๆ เพราะฉะนั้น จึงสรุปแน่นอนได้ว่า คะแนนผู้เข้าสอบมีความผิดปกติ หรือง่ายๆ ก็คือ มีการโกงสอบจริง และผู้ที่ได้คะแนนเกิน 90% ขึ้นไปเป็นผู้ที่น่าจับตา ประเด็นต่อมาคือ การทุจริตสอบนี้มีข้อสอบรั่วหรือไม่ ซึ่ง ดร.ชอบ ได้นำคะแนนของผู้ที่ได้คะแนนเกินร้อยละ 90 ประมาณ 500 คน มาตรวจสอบดู

ที่น่าสนใจคือ คะแนนสอบส่วนใหญ่จะมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานไม่เกิน 2 แต่ค่า SD ของผู้ที่ทำคะแนนสอบได้ร้อยละ 90 ขึ้นไปนั้นอยู่ที่ 4 ซึ่งตามหลักสถิติแล้ว ในกลุ่มผู้เข้าสอบ 100,000 คน จะมี “อัจฉริยะ” ที่ทำคะแนนได้ค่า SD 4 แค่ 3 คน เทียบไอคิวก็ระดับไอน์สไตน์ บิล เกต หรือสตีฟ จ็อบส์ แต่ในการสอบครูผู้ช่วย กลับมีอัจฉริยะที่ได้ค่า SD 4 ประมาณ 500 คน

แต่อัจฉริยะทั้งหลายพากันตอบผิดในข้อ 34 ทั้งที่เป็นข้อสอบง่าย ดัชนีความยากของข้อสอบนี้อยู่ที่ประมาณ 71% หมายความว่า ใน 100 คนจะมีคนตอบถูก 71 คน แต่คนที่ไอคิวระดับไอน์สไตน์ทั้งหลายกลับตอบผิดในข้อสอบง่ายๆ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ ในหมู่อัจฉริยะห้าร้อยนั้น มีถึงจำนวน 344 คน เลือกคำตอบข้อ ก ตามเฉลยข้อสอบแรก ทั้งๆ ที่เป็นคำตอบที่ไม่สมควรเลือกที่สุด แถมยังมีปากคำจากผู้เข้าสอบร่วมห้องด้วยว่า อัจฉริยะบางรายใช้เวลาทำข้อสอบแค่ 10 นาที ที่เหลือหลับคาห้องสอบ มีการพบโพยข้อสอบที่เฉลยตรงยกเว้นข้อ 34 เพราะฉะนั้น ดร.ชอบ สรุปว่า มีเฉลยข้อสอบรั่วแน่นอน

เพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้น ดร.ชอบ นำคะแนนมาแจกแจง พบว่า ผู้ที่ทำคะแนนร้อยละ 50 ลงมา ตอบข้อ ก ร้อยละ 16.3, คะแนน 50-59 เลือกข้อ ก ร้อยละ 10.5, คะแนน 60-69 เลือกข้อ ก ร้อยละ 7.2, คะแนน 70-79 เลือกข้อ ก ร้อยละ 5.1 จะเห็นได้ว่า ร้อยละของผู้ที่เลือกข้อ ก ลดลงตามลำดับ ยิ่งผู้เข้าสอบทำคะแนนได้มากขึ้นหรือ คนเก่ง ก็จะตอบผิดลดลง แต่พอมาถึงช่วงคะแนน 80 ขึ้นไป กลับมีผู้เลือกคำตอบข้อ ก จำนวนมาก โดยผู้ที่ได้คะแนนร้อยละ 80-90 จำนวน 137 คน เลือกตอบข้อ ก 104 คน หรือ ร้อยละ 75.9 และผู้ที่ได้คะแนน ร้อยละ 90 ขึ้นไปจำนวน 376 คน เลือกตอบข้อ ก 344 คน หรือร้อยละ 91.5

หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลครบถ้วนแล้ว ดร.ชอบ ฟันธงได้ว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายทุจริตสอบคือ ผู้ที่ทำคะแนนได้เกินร้อยละ 80 ขึ้นไป และเลือกตอบข้อ ก ในวิชา S101 ข้อ 34

นั่นเป็นการฟันธงโดยมีหลักฐานในเชิงวิทยาศาสตร์รองรับอย่างแน่นหนาเป็นครั้งแรก ทำให้คดีนี้เข้าสู่จุดพลิกผัน แต่ก็ต้องรอดูว่า ทุกฝ่ายจะให้ความร่วมมือในการล่าแม่มดครั้งนี้หรือไม่ อย่าลืมว่า เรื่องนี้ไม่ใช่คิดกันแต่ว่า "เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองหนัง เอากระดูกมาแขวนคอ" แต่เป็นหน้าที่ของทุกคนจะต้องช่วยกันปกป้องผลประโยชน์ของเด็ก โดยไม่ยอมให้คนที่มีความโกงอยู่ในกมลสันดานโกง เล็ดลอดมาเป็นครูได้

--------------------

(หลักฐานเด็ดข้อสอบ ข้อ 34 มัดตัวแน่น 'คนโกง' สอบครูผู้ช่วย : สุพินดา ณ มหาไชย ... รายงาน)
ที่มา คมชัดลึก

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
รวมข้อมูลก่อนการตัดสินใจกลับไปใช้สิทธิรับบำนาญตามสูตร พ.ศ.2494 (Undo) [1199]
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค [1355]
เผยโฉม18 สปช.การศึกษา ลุ้น"ปรับ-ไม่ปรับ"โครงสร้างศธ. [532]
"ณรงค์" สั่ง สพฐ.ติดตามสอบทุจริตสนามฟุตซอล ห่วงครู บุคลากร ร.ร.เป็นแพะรับบาป [213]
รมว.ศธ.มอบ สกศ.ดูแลทิศทางปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ [176]

 
ความคิดเห็นที่ 1  โดยคุณ : ปี้ -
เดี๋ยววันพุธนี้ ดีเอสไอ เรียก ผอ. และ ครูผู้ช่วย สพป.นครราชสีมา เขต 2 ไปสอบปากคำ ถ้ารับสารภาพ ก็จะมีการขยายผลต่อแน่นอน แต่จากหลักฐานที่บุกค้นบ้าน ดันทุรังไปก็ไม่มีประโยชน์ สู้รับสารภาพ แล้วโดนคุรุสภาพักใช้ใบอนุญาต 5 ปี แล้วค่อยมาสอบบรรจุครูใหม่ (ตรงนี้แนะนำด้วยความหวังดี)
แต่ถ้ายังดันทุรังโดนเพิกถอนใบอนุญาตแบบถาวรแน่

[7 พ.ค. 2556 เวลา 11:35 น.] ไอพี [180.214.208.16]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2  โดยคุณ : ครูแซนด์ krusand_trs@hotmail.com
เรามีอัจฉริยะระดับสตี็ป จ็อปส์ บิล เกต ตั้ง500กว่าคนมาร่วมสอบด้วย มันน่าภูมมิใจไหมครับ จะรอดูน้ำยา ก.ค.ศ. และ อ.ก.ค.ศ. ครับ

[7 พ.ค. 2556 เวลา 12:59 น.] ไอพี [118.174.33.213]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3  โดยคุณ : นิ ืืnivas1@windowslive.com
คิดกันเล่น ๆ ครับว่า 1. คนเราไม่มีสิทธิมีความคิดเห็นที่ตรงกันหรือ 2. ทำไมผู้ที่เข้าสอบที่ได้ชื่อว่าโกงและทุจริตและถูกสังคมรังเกียจมากกว่าคนที่โกงและทุจริตคนแรกที่นำออกมาจำหน่ายหาผลประโยชน์จากผู้เข้าสอบ ผมขอเสนอทางออกคือให้จับและลงโทษคนที่ต้นคิดคนจ้างวานเพราะพวกนี้ก่อให้เกิดความผิด ถ้าคนพวกนี้ไม่ก่อพวกที่สอบก็ไม่มีโอกาสทำผิด ควรให้คนพวกนี้สอบแก้ตัวได้ก้โอเเค ถ้าไม่ได้ก็เชิญกลับที่เดิม และลงโทษคนที่จ้างวานให้หนัก

[7 พ.ค. 2556 เวลา 15:25 น.] ไอพี [115.67.34.133]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4  โดยคุณ : ดา jitda@live.com
ข้อสอบข้อ 34 ถามว่าอย่างไรค่ะ

[7 พ.ค. 2556 เวลา 15:31 น.] ไอพี [115.67.67.176]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5  โดยคุณ : ครูแม่หมู pat-yos@hotmail.com
ฉันอ่านหนังสือไม่น้อยกว่าวันละ 10 ชั่วโมงทุกวันเป็นเวลา 4 เดือนเต็มๆ ก่อนจะสอบทั้งๆมีลูกน้อยๆ ด้วย งานโรงเรียนก็เยอะ ปีที่แล้วผลสอบได้ที่ 2 + 1 เหรียญทองระดับภาค ปีนี้ผลสอบได้ที่ 3 แถมด้วยผลงานเหรียญเงินระดับภาค 2 รายการ 1 การเข้าร่วม แต่พอมีข่าวทุจริตแบบนี้ รู้สึกเสียใจกับคนที่อยากเป็นครู อยากเป็นมากจนลืมผิดชอบชั่วดีว่าครูคือแม่พิมพ์ที่ดีของชาติแม้แต่คนจะเป็นครูยังโกงยังทุจริต แล้วอนาคตของชาติจะมีอะไรให้น่าชื่นชม จะรอดูผลงานของท่าน ล้างบางไปเลยค่ะ

[7 พ.ค. 2556 เวลา 15:33 น.] ไอพี [27.55.166.149]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6  โดยคุณ : พับเพียบ puppeap@gmail.com
จับได้ซะที เถอะ สุดท้าย กลัวแต่เจอตอ แล้วหยุดกัน
ดูแล้ว จับไม่ได้สักทัก สงสัย แค่ขู่ให้เขา รับสารภาพมั่ง
สุดท้ายก้ปล่อยมันลอยนวล
เชื่อไหม รอบเนี่ย เริ่มวิ่งเต้นกันเป็นแถว

[7 พ.ค. 2556 เวลา 15:48 น.] ไอพี [182.93.131.218]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7  โดยคุณ : เสริฐ prasert9304@gmail.com
เตรียมความพร้อมทดสอบฟรี เตรียมตัวก่อนสอบสนามจริงสอบครูผู้ช่วย
ทดลองสอบฟรี ณ โรงเรียนวัดซึ้งล่าง อ.ขลุง จ.จันทบุรี
วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2556
ภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมและการปฏิบัติของวิชาชีพครู
วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2556
ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง
ทดลองสอบและตรวจคะแนนพร้อมเฉลยและอธิบายเหตุผล
หากท่านมีความประสงค์ต้องการทดสอบวัดความรู้ก่อนสอบครูผู้ช่วยสนามจริงกรุณาลงทะเบียนก่อนนะครับติดต่อแจ้งความประสงค์มาทางเมล์prasert9304@gmail.comเพื่อจะได้ดำเนินการจัดเตรียมแบบทดสอบให้พอดีกับผู้มารับการทดสอบพร้อมเฉลยและอธิบายเป็นการทบทวนความรู้ก่อนสอบ สอบถามรายละเอียดโทร 0829888400แค่แจ้งความประสงค์มาทางเมลข้อมูลแจ้งชื่อเบอร์โทรเป็นอันเสร็จครับข้อสอบแต่ละชุดจะเป็นชื่อของผู้สมัครครับพอดีถ้าคนสมัครไม่มากจนเกินไปฟรีครับเลี้ยงข้าวพร้อมเบรกแต่ถ้ามียอดผู้สมัครเยอะก็เสียแค่ค่าถ่ายเอกสารตามที่จ่ายจริงหน้าละ50สตางค์และคงต้องเตรียมอาหารมารับประทานเองขอให้โชคดีนะครับสู้ๆนะครับอย่ายอมแพ้ขอเป็นกำลังใจให้ครับเต็มใจช่วยสุดชีวิต พยายามบอกตัวเองนะครับว่าเพื่ออนาคต
ผอประเสริฐ ภู่ทรัพย์

[7 พ.ค. 2556 เวลา 16:58 น.] ไอพี [180.180.74.16]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8  โดยคุณ : Since1977
อยากเห็นความโปร่งใส ในการคัดเลือกคนเข้ามาในระบบราชการนานแล้วครับ

ตั้งแต่นี้ต่อไป ขอให้ฝันเป็นจริง เพื่อสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในระบบ

[7 พ.ค. 2556 เวลา 17:01 น.] ไอพี [223.204.239.104]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9  โดยคุณ : จี -jiratee_25@hotmail.co.th
ยอมสารภาพเถอะครับหนักจะได้กลายเป็นเบา อาชีพอื่นยังมีทำแล้วกลับมาเสียใจที่หลังมันคือบทเรียนว่าคิดให้ดีก่อนทำ ขอให้อาชีพนี้คงไว้ให้กับคนดีๆและมีความสามารถ คงไว้เป็นวิชาชีพชั้นสูง เถอะครับ อย่ามาหวังรวยหรือมาสบายอะไรกับอาชีพนี้เลยครับ หมออาจจะกำหนดชีวิตคน และครูผู้กำหนดอนาคตคน และ กำหนดอนาคตชาติ ครูน้อยคอยสอนเด็กให้เติบใหญ่ ครูทั่วไปสอนผู้คนให้รู้วิชา แต่สุดยอดครูคือนำพาชาติให้มั่นคง เป็นกำลังใจให้กับครูอัตราจ้าง ทุกคน

[7 พ.ค. 2556 เวลา 17:45 น.] ไอพี [180.180.106.35]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10  โดยคุณ : ปี้ -
ความคิดเห็นไม่ตรงกันได้ แต่ข้อสอบข้อยากยังทำได้ ข้อง่ายกลับทำไม่ได้
มันหมายความว่าไง จะบอกว่า กาผิด คิดคำตอบผิด หรือเดา ฯลฯ มันแถไปได้หมดแหละครับ แต่คนที่ได้คะแนนอย่างเทพ แต่กลับมาตกม้าตายข้อง่าย แถมยังตอบผิดกันเป็นพรวน ทั้งที่ท่านชอบ ลีซอ คำนวณ แล้วว่า โอกาสตอบถูก 71 % โอกาสตอบผิด 29 % แต่คนกลุ่มเก่งกลับตอบผิดกันเป็นพรวน คนที่เรียนการวัดและประเมินผลทางการศึกษา จะเข้าใจตรงนี้ดี ยกเว้นคนที่ไม่มีความรู้ จะไม่เข้าใจเรื่องนี้ นี่ถ้าเกิดไม่หลับหูหลับตาลอกแต่คำตอบอย่างเดียว ก็คงไม่มีใครจับได้ ทีหลังก็ควรดูโจทย์ด้วย อย่าเชื่อโพยมาก โพยพาผิด ก็ผิดตามโพย งานนี้บอกได้คำเดียวว่า ตกม้าตายเพราะโพยของตัวเอง

ซึ่งการออกข้อสอบบรรจุข้าราชการทุกประเภท ผู้ออกข้อสอบจะกำหนดค่าความยากง่ายและอำนาจจำแนกของข้อสอบแต่ละข้อเอาไว้(หวังว่าคงเคยเรียนมา) ซึ่งตรงนี้แหละที่ท่านชอบ ลีซอ ใช้เล่นงานคนทุจริต หลักสถิติคือหลักความจริง ไม่สามารถบิดเบือนได้ เหมือนพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตก

[7 พ.ค. 2556 เวลา 19:03 น.] ไอพี [1.2.136.8]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11  โดยคุณ : หนึ่ง nuing@live.com
แล้วคนที่ทำคะแนน เกือบเต็ม 200 เช่น 50 50 50 48 ละครับ แล้วทำข้อสอบข้อ 34 ถูก ก็แสดงว่าเขา ไม่ได้โกงซิครับ แล้วจะหาความยุติธรรมได้อย่างไร หรือท่านคิดว่า เขาไม่ผิด

[8 พ.ค. 2556 เวลา 08:42 น.] ไอพี [115.67.98.165]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 12  โดยคุณ : ปี้ -
กลุ่มที่ถูกเพ่งเล็ง คือ กลุ่มที่ได้คะแนนสูงและตอบผิดข้อง่าย ที่จริงไม่จำเป็นต้องข้อ 34 ที่เป็นข้อง่ายข้อเดียวแต่ผู้ออกข้อสอบได้ออกข้อง่ายหลายข้อ
แต่ข้อ 34 เป็นปัญหา เพราะมีการแก้ไขโจทย์ก่อนวันนำไปสอบ ดังนั้นกลุ่มที่ตอบผิดจึงตอบเฉลยเดิม คือ ก แต่เมื่อแก้โจทย์ คำตอบเป็น ข

ที่มาของคำว่า กราฟโค้งผิดปกติหรือค่าเฉลี่ยผิดปกติ คือ ค่าความยากง่ายของข้อนั้นคือ " ง่าย " ดังนั้นถึงแม้จะตอบผิด ก็ต้องไม่เกิน 29 % แต่กลุ่มของพวกท่านเมื่อคิดค่าอำนาจจำแนกของข้อสอบแล้วคือ กลุ่มเก่ง ไม่ใช่กลุ่มปานกลางและกลุ่มอ่อน กลับตอบผิดเกิน 29 % พูดง่าย ๆ คือ ผิดเกือบหมดทั้งกลุ่ม
จึงเป็นที่ต้องสงสัยทันที สิ่งที่ท่านกำลังพยายามจะพูด อาจส่อไปในทางว่า ข้อสอบไม่มีคุณภาพและข้อสอบไม่มีค่าความเชื่อมั่น แล้วจะบอกอะไรไว้อย่าง ข้อสอบแบบปรนัย เป็นข้อสอบที่หาค่าอำนาจจำแนกและค่าความยากง่าย ได้ง่ายที่สุดในบรรดาข้อสอบต่างๆ

[8 พ.ค. 2556 เวลา 10:30 น.] ไอพี [180.214.212.144]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์แข่งรถnew
เกมส์แข่งรถ เกมส์นี้เราจะต้องเลือกรถที่จะไปวิ่งอยู่บนสนามต่างแดน แล้วซิ่งเก็บไอเท็ม โดยสามารถใช้พลังยิงรถคันหน้าได้ด้วย
เกมส์เสิร์ฟอาหารnew
เกมส์เสิร์ฟอาหาร เกมส์บริการ ทำร้านอาหาร ขายอาหาร เสิร์ฟอาหาร เกมส์ออนไลน์ เล่นเกมส์ แฟรช ทำอาหาร ขายของ เอาใจคุณหนูๆโดยเฉพาะสนุกเพลิดเพลินได้อีก
Tom and Jerry Killernew
เกมที่สนุกมากกับการ์ตูนที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถเลือกตัวละครที่ชื่นชอบของคุณ: ทอมหรือเจอร์! แน่นอนเป็นเกมที่แตกต่างกันสำหรับตัวละครแต่ละตัวดังนั้นโดยทั่วไปมีสองเกมที่ยอดเยี่ยมในหนึ่ง ถ้าคุณตัดสินใจว่าเจอร์รี่เป็นคนที่คุณรักมากที่สุดที่คุณจะต้องช่วยให้เขาโยนชิ้นของชีสจากตู้เย็นไปเมาส์ทารกน้อยหิว อยู่ห่างจากลูกโยนโดยทอมกระสับกระส่ายแมวที่ต้องการที่จะจับเจอร์รี่ หากคุณชื่นชอบเป็นทอมแล้วสิ่งที่มีความเรียบง่ายมากเขาจะต้องดูเจอร์รี่และเพื่อนของเขาบนลวดที่ถูกยืดออกซักรีด! พวกเขาขโมยอาหารจากตู้เย็นและงานของคุณคือการหยุดพวกเขาจาก ช่วยทอมเจอร์รี่ที่จะตีด้วยลูกโป่งน้ำและหยุดเขาขโมยอาหาร Have Fun!
เกมส์ยิงผลไม้new
เกมส์ยิงผลไม้ มายิงผลไม้ที่เหมือนกันให้ได้คะแนนมากที่สุด คลิกเล่นได้เลย
เกมส์ระบายสีกบน้อยnew
เกมส์ระบายสีกบน้อย เกมส์นี้เราจะต้องระบายสีเจ้ากบน้อยที่อยู่บนใบบัว รอคอยให้เราแต่งแต้มสีสันให้สวยงามอยู่
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม