ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "จาตุรนต์" เล็งปรับงบรายหัวนักเรียน


• "จาตุรนต์" เล็งปรับงบรายหัวนักเรียน
+โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ก.ค. 2556 เปิดอ่าน : 5561 / 2 ความเห็น


“จาตุรนต์” เล็งปรับเงินรายหัวเผยมอบโจทย์ให้ทั้งเอกชน พื้นฐาน ร่วมคิดเหตุมีหลายประเด็นควรทบทวน พร้อมมอบการบ้าน สป.เป็นเจ้าจัดเวิร์กชอปใหญ่ทั้งกระทรวงเดือน ก.ย.เพื่อเตรียมประกาศการศึกษาวาระแห่งชาติ ขณะที่ให้ สคบส.ประเมินบทบาทตัวเองพัฒนาครูได้ตามเป้าหรือไม่ พร้อมเปิดช่องยกสถานะเป็นองค์การมหาชน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนการทำงานแก่ผู้บริหารสำนักงานปลัด ศธ.ว่า ตนได้มอบ สป.ศธ.รับเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ (Work Shop) ใหญ่ของ ศธ.ในช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยเชิญองค์กรหลักและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนงานการศึกษาและประกาศการศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ ขณะเดียวกัน ขอให้ สป.ศธ.เข้ามามีส่วนร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ในการดูแลเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และสื่อการเรียนการสอนที่ใช้กับแท็บเล็ต รวมถึงโครงข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ การสร้างมาตรฐานของการพัฒนาสื่อการเรียนการสอน เนื้อหา แบบทดสอบเป็นนโยบายที่ตนให้ความสำคัญลำดับต้นๆ โดยเฉพาะการใช้แท็บเล็ตจะให้ความสำคัญต่อเนื้อหาที่เด็กต้องใช้เรียน

“ในเรื่องของการพัฒนาครูนั้น ผมขอให้ไปทำการประเมินบทบาทของสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา (สคบส.) ว่าในภาพรวมของการพัฒนาครูทั้งระบบนั้นมีการดำเนินการมากน้อยเพียงใด ได้ผลอย่างไร และถ้าจะให้เป็นไปตามนโยบายได้ครูมีคุณภาพ และมุ่งสู่ผลสัมฤทธิ์ผู้เรียนจะต้องทำอย่างไร ซึ่งให้ไปหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งระบบและให้ดูว่า สคบส.จะต้องปรับบทบาทตนเองมากๆ อย่างไร รวมทั้งให้ดูด้วยว่าจากที่มีสถานะเป็นส่วนราชการ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องปรับเปลี่ยนสถานะมาเป็นองค์การมหาชน อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นก็จะเสนอไปพร้อมกับแผนพัฒนาครูทั้งระบบ”

นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า ขณะเดียวกัน ตนจะสนับสนุนให้มีสำนักงานเลขาธิการภาคทั่วประเทศ และให้ผู้ตรวจราชการ 13 เขตเป็นผู้ดูแล เพราะดูแล้วว่ามีความจำเป็นต่อการทำงานในภาพรวมของ ศธ.และยังมีประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนงานของรัฐมนตรี ซึ่งหน่วยงานนี้จะเน้นทำงานวิชาการ งานวิจัยและการตรวจสอบ ซึ่งแตกต่างจากการทำงานของผู้ตรวจราชการกระทรวงอื่นๆ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทาง สป.ศธ.ได้ขอให้ตนช่วยผลักดันกฎหมายหรือระเบียบต่างๆ ทั้งที่ค้างอยู่และเร่งรัดเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 5 เรื่อง ได้แก่ การฟื้นฟูเยียวยาโรงเรียนเอกชนและสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย, ร่างกฎกระทรวงกำหนดจำนวนเงินสะสมเข้ากองทุนสงเคราะห์สำหรับโรงเรียนในระบบ, การปรับปรุงค่าตอบแทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในปี 2555-2556 ให้ได้ตามเงินอุดหนุนโดยเสนอให้ใช่งบประมาณเหลือจ่ายของ ศธ.จำนวนกว่า 2,500 ล้านบาท หากไม่เพียงพอเสนอให้ใช้งบประมาณกลางปี 2556-2557 และการเพิ่มค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษาขั้นพื้นฐาของครูในสังกัดสำนักบริหารงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 6,124 คน

“เรื่องเงินอุดหนุนรายหัวนั้นผมมองว่ามีปัญหาหลายแง่มุมที่ควรต้องทบทวน เช่น กศน.บอกว่าจ้างครูได้น้อยเพราะได้เงินอุดหนุนรายหัวน้อย เนื่องจากกำหนดว่าจะต้องมีนักเรียนอย่างน้อย 60 คนจึงจะมีเงินอุดหนุนเพียงพอสามารถจ้างครูได้ 1 คน ซึ่งผมเห็นว่าแค่เริ่มต้นคิดก็น่าจะผิดไปเยอะเป็นการบังคับแต่ต้นให้ห้องเรียนต้องใหญ่แล้วการเรียนจะได้ผลได้อย่างไร ซึ่งผมกำลังให้โจทย์สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาร่วมคิดทบทวนเพราะเงินอุดหนุนมีผลกระทบต่อโรงเรียนใหญ่ โรงเรียนเล็ก ยังรวมไปถึงโรงเรียนขนาดเล็กด้วย”รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 กรกฎาคม 2556

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
"กมล"พร้อมตั้งกก.สอบครูเอี่ยวสนามฟุตซอล [1263]
กศน.แต่งตั้งโยกย้าย 60ผู้บริหาร [1920]
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประจำปีงปม. พ.ศ.2558 [6834]
การจัดทำข้อมูลและรายงานตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 [2629]
สื่อนอกตีข่าว"ละครไทยส่งเสริมการข่มขืน" [1457]

 
ความคิดเห็นที่ 1  โดยคุณ : ครูธง -tawat53@gmail.com
ขอบคุณพณฯท่านรัฐมนตรีที่มีดำริเรื่องการปรับเงินอุดหนุนรายหัว เพราะใช้มาหลายปี เงินเฟ้อสะสมทุกปี ทำให้ค่าของเงินลดลงเรื่อย ๆ อยากได้คุณภาพช่วยเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้มากขึ้น งบลงทุนค่าครุภัณฑ์การศึกษาช่วยจัดสรรให้มากหน่อยครับ อบรมครูทั้งระบบลดลงบ้างก็ดีครับ เพราะบางทีอบรมครูจนเด็กเสียโอกาส เอาเงินมาจัดซื้อสื่อการเรียนการสอนให้โรงเรียนให้มากหน่่อย ไม่อยากเห็นผู้บริหารและครูต้องมาคิดจัดผ้าป่าเพื่อการศึกษา เหนื่อยกับการจัดการเรียนการสอนก็พอแล้ว อย่าให้ต้องวิ่งหางบประมาณจากแหล่งอื่นอีกเลยครับ เพราะมันไม่ได้ง่ายนัก ขอบ่อยเขาก็รำคาญ ไม่เหมือนโรงเรียนยอดนิยมที่มีคนเอาไปประเคนให้ตามคำเรียกร้องอย่างถูกกฎหมาย

[30 ก.ค. 2556 เวลา 11:16 น.] ไอพี [101.51.237.103]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2  โดยคุณ : ครูปาริฉัตร chook_tuy@hotmail.com
ปรับงบรายหัว แล้วอย่าลืมดูการปรับการสร้างอาคารเรียน ห้องเรียนด้วยนะคะ เด็กทุกวันนี้ตัวใหญ่ค่ะ ห้องเรียนควรจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว้างขึ้น โต๊ะเก้าอี้นักเรียน โต๊ะครู ก็เต็มห้องแล้วค่ะ ไหนจะต้องจัดบอร์ดความรู้อีก. หรือไม่ก็ปรับจำนวนนักเรียนต่อห้องต่อครู เอาแบบหลักความเป็นจริงนะคะ. ที่ดี นักเรียน ไม่เกิน25. ต่อครู1 คน ก็จะทำให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างทั่วถึงค่ะ. ถ้าปรับจำนวนนักเรียนต่อห้องได้เราก็ไม่ต้องปรับเรื่องการก่อสร้างห้องเรียน. เป็นความเห็นของครูผู้ปฏิบัติจริงค่ะ ขอบคุณค่ะ.

[30 ก.ค. 2556 เวลา 11:28 น.] ไอพี [171.4.219.160]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์เอเลี่ยนทะลุจักรวาลnew
เกมส์เอเลี่ยนทะลุจักรวาล มาเล่นเกมส์มันส์ๆ กันได้ที่นี่เลย
Crazy beachnew

เกมส์ Crazy Beach เกมสนุกๆ จาก http://www.gupp.com ลองเล่นกันเลย

เกมส์ฝึกคำศัพท์new
เกมส์ฝึกคำศัพท์ เกมส์นี้เราจะต้องดูคำศัพท์ที่กำหนดให้ แล้วเลื่อนคำวงให้ถูกต้อง เกิดเป็นคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับหมวดต่างๆที่มีขึ้นให้
เกมส์ซูโม่new
เกมส์ซูโม่ เกมส์ต่อสู้แบบญี่ปุ่น มวยปล้ำซูโม่ ลองเล่นกันดูนะจ๊ะ
เกมส์รถโฟร์วิลล์new
เกมส์รถโฟร์วิลล์ เกมส์สนุกสุดมันส์ ขับรถโฟร์วิลล์ไต่เขากันที่นี่เลย
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม