ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > รับนักเรียนปี 57 สพฐ.เสนอเพิ่มสัดส่วนคะแนนภาษาอังกฤษ 20%


• รับนักเรียนปี 57 สพฐ.เสนอเพิ่มสัดส่วนคะแนนภาษาอังกฤษ 20%
+โพสต์เมื่อวันที่ : 3 ส.ค. 2556 เปิดอ่าน : 3080 / 1 ความเห็น


"ชินภัทร" มั่นใจวันเปิดภาคเรียนใหม่รับอาเซียน 10 ม.ย.57 ไม่มีผลกระทบปฏิทินรับนักเรียน ถึงกระบวนการรับเสร็จสิ้นเร็ว ก็ดีที่เด็กจะได้เตรียมตัวให้พร้อม คาดประกาศปฏิทินรับสมัคร ม.1 และ ม.4 ช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้

ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วันที่ 2 ส.ค.56 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2557 ว่า นโยบายและแนวปฏิบัติฯ ในปีการศึกษา 2557 ยังคงยึดแนวปฏิบัติของปีที่ผ่านมา แต่จะนำข้อสังเกต และข้อเสนอแนะต่างๆ จากการระดมความคิดเห็นเรื่องการรับนักเรียนจากผู้ที่เกี่ยวข้องมาทบทวน และปรับปรุงให้ดีขึ้น

ซึ่งผลจากการรับฟังความคิดเห็นพบว่า การรับนักเรียนในภาพรวมของปีการศึกษา 2556 เป็นที่น่าพอใจ ไม่มีปัญหาอะไรรุนแรงมากนัก และเห็นว่าแนวทางต่างๆ ที่ดำเนินการในปีการศึกษา 2556 สามารถนำมาใช้ต่อเนื่องในปีต่อไปได้ นอกจากนี้ยังรู้สึกพอใจกรณีที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงรับนักเรียนเพียงรอบเดียวเท่านั้น ซึ่งช่วยทำให้การรับนักเรียนเป็นแบบตรงไปตรงมา เพราะเมื่อประกาศผลสอบแล้วก็ไม่สามารถรับใครเข้ามาเพิ่มเติมได้อีก

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับนโยบายและแนวปฏิบัติฯ ของปีการศึกษา 2557 จะมีบางเรื่องที่ต้องทบทวน เช่น การคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับชั้น ม.1 ซึ่งปีที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่ให้มีการทดสอบภาษาอังกฤษเป็นปีแรก และใช้คะแนนในสัดส่วนเพียง 10% แต่เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น ดังนั้นในปีการศึกษา 2557 จะให้เพิ่มสัดส่วนของคะแนนวิชาภาษาอังกฤษให้มากขึ้น จากเดิม 10% เป็น 20% ส่วนคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ที่ใช้เป็นองค์ประกอบในการเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น ตนมองว่ายังเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ ที่ทำให้เด็กกระตือรือร้นมากขึ้น จึงควรจะใช้ในสัดส่วนเท่าเดิมไปก่อน

อย่างไรก็ตามในส่วนของกลุ่มโรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ ในปีการศึกษา 2557 จะยกเลิกกลุ่มโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เนื่องจากเป็นกลุ่มโรงเรียนที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ในภูมิภาค ซึ่งจัดการเรียนการสอนโดยใช้หลักสูตรของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ดังนั้น สสวท. และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จะเป็นผู้กำหนดแนวทางการรับนักเรียนให้โรงเรียนกลุ่มนี้เอง

"การเลื่อนเปิดภาคเรียนให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น สพฐ.ได้กำหนดวันเปิดภาคเรียนใหม่เป็นวันที่ 10 มิ.ย.57 แล้ว แต่คงต้องรอให้สำนักงานปลัด ศธ.จัดทำเป็นประกาศกระทรวง ก่อน แต่เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีผลต่อปฏิทินการรับนักเรียนของปีการศึกษา 2557 โดยการประกาศปฏิทินการรับนักเรียนจะยังคงเป็นช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย.เหมือนเดิม และการดำเนินการรับนักเรียนยังคงอยู่ในช่วงเดียวกับปีที่ผ่านมา ซึ่งหากประกาศเลื่อนเปิดเทอมพร้อมกันอย่างเป็นทางการ โรงเรียนก็จะได้รับเด็กเสร็จสิ้นเร็วขึ้น และมีเวลาเหลือก่อนเปิดภาคเรียนไปพัฒนาการเรียนการสอน ทั้งการพัฒนาครู การเตรียมความพร้อมให้กับเด็กก่อนเปิดเรียนด้วย"

นายชินภัทร กล่าวและว่า สำหรับนโยบายและแนวปฏิบัติฯ รวมทั้งฏิทินการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2557 จะเสนอขอความเห็นชอบจาก กพฐ.ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะเสนอต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป

 

ที่มา สยามรัฐ

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
หัวอก"ครูผู้น้อย" ติดกับดัก "ฟุตซอล" [2619]
แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา [3021]
ประกาศผลการพัฒนาข้าราชการฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผอ.สพท.รุ่นที่ 2/2557 [3269]
สพฐ.ร่อนหนังสือ วอนเขตพื้นที่ชะลอตั้ง ผอ.รร. [3382]
สพฐ.ยันให้ความเป็นธรรม 727ครู กรณีสนามฟุตซอล [1337]

 
ความคิดเห็นที่ 1  โดยคุณ : IQzero -cnoy2553@gmail.com
นักเรียนไทยกับภาษาอังกฤษคุณนักวิชาการก็ช่างฝันเฟื่องจะเอาเท่านั้นเอาเท่านี้ ถามหน่อยว่าครูในประเทศไทย 4-5 แสนคน จะมีสักกี่คนที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ การเรียนภาษาต่างประเทศน่าจะคัดเลือกเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ประเทศไทยเรียนวิชาภาษาอังกฤษมาเป็น 100 ปีแล้วยังได้เท่านี้ คิดมันง่ายแต่ทำไม่เคยได้สักที

[3 ส.ค. 2556 เวลา 21:56 น.] ไอพี [1.1.246.110]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์ไอ้แมงมุมnew
เกมส์ไอ้แมงมุม เกมไอ้แมงมุม มาเล่นเกมส์ไอ้แมงมุมออนไลน์กัน เป็นเกมไอ้แมงมุมชักใยไต่ไปตามเมืองต่างๆ เราต้องช่วยไอ้แมงมุมไต่ไปให้ได้น่ะครับ ลองเล่นกันดูครับ
เกมส์แต่งตัวเดินแบบnew
เกมส์แต่งตัวเดินแบบ เกมส์นี้เราจะต้องเลือกชุดแฟชั่นให้กับสาวน้อยที่จะไปเดินแบบโชว์ตัวครั้งแรกของเธอ ต่อหน้าผู้ชมนับหมื่น เธอต้องสะดุดตาที่สุด
เกมส์เรียงเพชรnew
เกมส์เรียงเพชร เกมส์นี้เราจะต้องทำภารกิจเรียงเพชรให้ถูกต้อง สีเดียวกัน อยู่ติดกัน จะถูกทำลายหายไป ทำให้เร็ว และทันเวลา
เกมส์หอยทาก Snail Bobnew
ช่วยนี้หอยทากไต่ แต่มีชีวิตชีวาทำให้การเดินทางไปยังประกายใหม่ของเขา ใช้เครื่องมือและคำแนะนำที่ให้ไว้เพื่อเป็นแนวทางในบ๊อบหอยทากผ่านสถานที่ก่อสร้างอันตราย!
เกมส์แข่งรถ4x4new
เกมส์แข่งรถ 4x4 มาตะลุยสนามแข่งรถสุดมันส์กันได้ที่นี่เลย
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม