ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "ขรก.ไทย" ยุคยิ่งลักษณ์ 5 ต่ออายุถึง 70 ปี เพื่อใคร!!!


• "ขรก.ไทย" ยุคยิ่งลักษณ์ 5 ต่ออายุถึง 70 ปี เพื่อใคร!!!
+โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2556 เปิดอ่าน : 10105 / 0 ความเห็น


ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-ฉบับนี้ขอว่าด้วย “ข้าราชการไทย”ยุครัฐบาล “ปู 5” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ควบรมวกลาโหม และมี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)
       
       เรื่องแรก มีข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) ระบุว่า ขณะนี้ ทางสำนักงานกพ. กำลังศึกษาเรื่องของการขยายการเกษียณอายุราชการ ร่วมกับ กระทรวงการคลัง ซึ่งปัจจุบัน พบว่า งบกลาง ที่ใช้จ่ายมากที่สุด คืองบประมาณที่รัฐบาลต้องจ่ายให้กับเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ ของข้าราชการที่เกษียณอายุ ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงบประมาณพบว่า ในงบประมาณปี57 มีวงเงินที่นำไปใช้จ่ายเป็นเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ ของข้าราชการมี จำนวน 132,277 ล้านบาท จากงบกลางทั้งหมด จำนวน 345,459 ล้านบาท
       
       "เรื่องการขยายการเกษียณอายุราชการ จะต่างจาก การต่ออายุราชการ ที่มีอยู่ในระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ในมาตรา 108 คือ การต่ออายุราชการ จะต่อให้กับข้าราชการ ในตำแหน่งบางสายงาน หรือให้แก่บางข้าราชการบางคนที่ราชการต้องการ ซึ่งในมาตราดังกล่าวมุ่งไปในเรื่องของการขาดแคลนคนที่คุณภาพในบางสายงาน หรือสายงานเหล่านั้นสร้างคนไม่ทัน โดยที่ผ่านมามีการต่ออายุแล้ว อย่างเช่นสายงานแพทย์ สายงานนักกฎหมาย เช่น กฤษฏีกา สายงานด้านศิลปิน เป็นต้น"
       
       การขยายการเกษียณอายุราชการ คือการขยายทั้งระบบ จากเกษียณที่อายุ 60 ปี ก็จะเกษียณที่อายุ 65 หรือ 70 ปี ทั้งนี้แนวคิดดังกล่าว เกิดจาก ปัจจุบันคนอายุยืนขึ้น กว่าสมัยที่ออกที่พบว่า คนมีอายุเฉลี่ยเพียง 52 ปี เท่านั้น แต่ปัจจุบัน อายุเฉลี่ยของคนเกือบ 80 ปี ในขณะที่อายุเกษียณยัง อยู่ที่ 60 ปีเหมือนเดิม ซึ่งจากแนวคิดที่ว่า ถ้าคนที่อายุเลยอายุ 60 ปี แล้วยังมีกำลังในการทำงาน สร้างผลผลิต แต่ให้หยุดการทำงาน หรือเกษียณอายุราชการไป ก็เป็นการสูญเสียทรัพยากร ขณะเดียวกัน ถ้าเราไม่ให้คนกลุ่มนี้ทำงาน แต่รับเงินบำนาญจากภาครัฐ นั่นก็เท่ากับว่า รัฐบาลต้องจ่ายเงิน 2 ทาง คือ ต้องจ่ายทั้งบำเหน็จบำนาญ และจ่ายในการจ้างคนใหม่ มาทดแทน แต่ปัญหาที่ตามมา หากนำแนวคิดการขยายการเกษียณอายุราชการ มาใช้ก็คือ จะทำให้ไม่มีตำแหน่งงานว่างให้กับเด็กจบใหม่
       
       มีหน่วยงานแรกที่รับลูก คือ “สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน” หรือ สพฐ.
       
       ที่ เล็งต่ออายุครูเกษียณอีก 5 ปี แก้ปัญหาขาดแคลนครู คาดปี 56-60 เกษียณอายุถึง 1 แสนคน ส่วนใหญ่สังกัด สพฐ.กว่า 9 หมื่น กลุ่มใหญ่กระจุก 5 วิชาหลัก ครูสอนภาษาต่างประเทศขาดหนักสุดกว่า 7 พันคน
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุถึงกรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจะเกษียณอายุราชการในอีก 5 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2556-2560 จำนวน 104,108 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูในสังกัดสำนักงาน สพฐ. จำนวนถึง 99,890 คน ว่า การแก้ปัญหาขาดแคลนครูจากการเกษียณอายุราชการควรเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เพราะหากแก้ด้วยการขออัตราเกษียณคืน 100% เพียงอย่างเดียวอาจแก้ปัญหาไม่ทัน เพราะกว่าจะได้อัตราคืนต้องใช้เวลา ส่วนการแก้ปัญหาวิธีอื่นๆ นั้น เช่น เสนอให้ขยายระยะเวลาปฏิบัติราชการของข้าราชการครูในสาขาที่ขาดแคลนออกไปจนถึง 65 ปี ซึ่งตนเห็นด้วย แต่การต่ออายุดังกล่าวต้องไม่ใช่การต่อโดยอัตโนมัติ เพราะควรต้องดูจากผลการประเมินการทำงานและสุขภาพแข็งแรง
       
       “การแก้ปัญหาขาดแคลนครูจากการเกษียณโดยขยายเวลาปฏิบัติราชการครูในสาขาที่ขาดแคลนออกไปจนถึง 65 ปี ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้ โดยในระดับอุดมศึกษาก็เคยใช้วิธีการดังกล่าวมาแล้ว ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องบุคลากรทางการศึกษา ก็จะต้องไปศึกษาวิเคราะห์หลายๆ แนวทางมาใช้แก้ปัญหาประกอบกัน โดยในส่วนของ สพฐ.ก็จะเป็นหน่วยงานที่ให้ข้อมูลประกอบแนวทางการแก้ไขปัญหา”
       
       สำหรับข้อมูลความต้องการครูตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ (เฉพาะสถานศึกษาที่มีความขาดแคลนครู) ข้อมูลล่าสุดปีการศึกษา 2555 สพฐ.มีความขาดแคลนครูในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ เรียงลำดับ ดังนี้ ภาษาต่างประเทศ จำนวน 7,444 อัตรา, คณิตศาสตร์ จำนวน 7,248 อัตรา, ภาษาไทย จำนวน 6,324 อัตรา, วิทยาศาสตร์ จำนวน 6,039 อัตรา, สังคมศึกษา จำนวน 4,563 อัตรา, คอมพิวเตอร์ (การงานอาชีพ) จำนวน 4,273 อัตรา, ศิลปศึกษา จำนวน 4,192 อัตรา, ปฐมวัย/ประถมศึกษา จำนวน 3,496 อัตรา, สุขศึกษา/พลศึกษา จำนวน 3,267 อัตรา, กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน จำนวน 1,996 อัตรา, การศึกษาพิเศษ ฯลฯ จำนวน 1,715 อัตรา และขาดแคลนผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 905 อัตรา รวมอัตราขาดแคลนทั้งหมด 51,462 อัตรา ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สพฐ.แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการให้โรงเรียนใช้ครูอัตราจ้างมาสอนทดแทนส่วนที่ขาดแคลน
       
       ย้อนกลับมาดู “รายงานการศึกษา การปรับปรุงระบบการเกษียณอายุราชการ”Improving Retirement System ที่ทางสำนักงาน กพ. เผยแพร่ เป็นรายงานที่ทำวิจัยใน พ.ศ. 2550 โดยสำนักวิจัยและพัฒนาระบบงานบุคคล สำนักงาน ก.พ.
       
       ตอนหนึ่งระบุถึง กรณีการออกจากงานก่อนอายุเกษียณ ปรากฏข้อมูลจากการสำรวจความคิดเห็นของข้าราชการผู้สมัครเข้าร่วม โครงการเปลี่ยนเส้นทางชีวิต : เกษียณก่อนกำหนด ว่าเหตุผลหลักในการเข้าร่วมโครงการคือ ต้องการพักผ่อน เหตุผลรองลงมาที่พบคือ มีความตั้งใจที่จะลาออกก่อนอายุ 60ปี เนื่องจากต้องการดูแลครอบครัว หรือมีปัญหาสุขภาพ ฯลฯ
       
       ส่วนกรณีที่มีการปฏิบัติงานภายหลังจากอายุ 60 ปี พบข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่ กองการเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลศิริราช ว่าการจ้างผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญให้ปฏิบัติงานต่อ ภายหลังอายุ 60 ปี ส่วนใหญ่มีผลการปฏิบัติงานไม่แตกต่างจากผลการปฏิบัติงานก่อนอายุ 60ปี ซึ่งจะเห็นได้ว่า การปฏิบัติงานหรือเลิกปฏิบัติงานมีความแตกต่างหลากหลายแล้วแต่สภาพของบุคคล ลักษณะงานที่ปฏิบัติเช่น งานที่มีลักษณะเสียงภัย ตรากตรำ หรือจำเจ ควรเกษียณอายุก่อนงาน
       
       ลักษณะอื่น ซึ่งจากข้อมูลที่รวบรวมได้จากข้าราชการผู้เข้าร่วมโครงการเปลี่ยนเส้นทางชีวิต : เกษียณก่อนกำหนด พบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี จำนวน 11,687 คน (ร้อยละ 6.87) ซึ่งเป็นจำนวนมากในลำดับที่สองของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นทหารชั้นประทวนที่ทำงานเสี่ยง อันตรายและตรากตรำ ในทางตรงข้ามงานที่ต้องมีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากข้าราชการรุ่นหนึ่งไปสู่ข้าราชการอีกรุ่นหนึ่ง งานที่ต้องอาศัยความชำนาญการเป็นพิเศษ งานที่ต้องการประสบการณ์ทางวิชาการ งานที่มีความขาดแคลนกำลังคน ปรากฏว่า ผู้ปฏิบัติงานยังสามารถปฏิบัติงานต่อไปได้ เช่นผู้ดำรงตำแหน่งตุลาการและอัยการ ซึ่งหากผ่านการประเมินสมรรถภาพ ก็สามารถปฏิบัติงานต่อไปได้ตราบใดที่อายุไม่เกิน 70 ปี หรือในภาคราชการพลเรือนในขณะที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับเกี่ยวกับการต่ออายุราชการก็ปรากฎข้อเท็จจริงว่ามีการจ้างผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ปฏิบัติงานต่อในตำแหน่งที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญ 3
       
       อีกเรื่องที่รายงานฉบับนี้ อ้างถึงคือประเภทลักษณะงาน มี 4 ลักษณะ ที่ระบุถึงงานที่ควรเกษียณอายุราชการ ได้แก่ งานลักษณะบริหาร : ข้าราชการที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งประเภทบริหาร ควรเกษียณอายุที่ 60 ปี
       
       งานลักษณะวิชาการ/วิชาชีพเฉพาะ : ข้าราชการที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งประเภทวิชาการ/วิชาชีพเฉพาะ ควรเกษียณอายุที่ 55-70 ปี งานลักษณะทั่วไป : ข้าราชการที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งประเภททั่วไปนั้น ควรเกษียณอายุที่ 50-55 ปี อย่างไรก็ตาม ข้าราชการที่ดำรงตำแหน่งประเภทนี้ซึ่งอยู่ในระดับทักษะพิเศษควรเกษียณอายุที่ 55-65 ปี
       
       รายงานฉบับดังกล่าวถึงระบุถึง กรอบสิทธิประโยชน์ของการเกษียณอายุ การสนับสนุนการหาแหล่งเงินทุนสำหรับระบบเกษียณอายุที่เหมาะสมสำหรับข้าราชการพลเรือนสามัญในประเทศไทย เป็นต้น หาดูได้ที่http://www.ocsc.go.th/ocsc/th/files/BRD_Reserch/thesis%20knowledge/May_2013/50006.pdf
       
       แต่รัฐบาลที่ผ่าน ๆ ก็มาก็มีการต่ออายุข้าราชการเช่นช่วงรัฐบาล อนุมัติร่างกฎสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนดให้ข้าราชการพลเรือนสามัญซึ่งมีอายุ 60 ปีบริบูรณ์รับราชการต่อไป เมื่อสิ้นปีงบประมาณที่ผู้นั้นอายุครบ 60 ปีตามกฎก.พ.นี้ ต่อไปได้อีกไม่เกิน 10 ปี
       
       ในตำแหน่งประเภทวิชาการระดับเชี่ยวชาญ หรือระดับผู้ทรงคุณวุฒิ และประเภททั่วไประดับอาวุโสหรือระดับทักษะพิเศษ ซึ่งตำแหน่งดังกล่าว ส่วนใหญ่ครอบคลุมระดับปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง เลขาธิการ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ระดับเชี่ยวชาญ หรือระดับผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อประโยชน์ทางราชการและเป็นตำแหน่งที่ขาดแคลนบุคลากรคุณภาพ
       
       นอกจากนี้ การรับราชการตามกฎก.พ.นี้ ให้กระทำได้ตามความจำเป็น โดยครั้งแรกรับได้ไม่เกิน 4 ปี ถ้ายังมีเหตุผลและมีความจำเป็นจะให้รับราชการต่อไป แต่จะต่อได้ไม่เกินครั้งละ 3 ปี เมื่อรวมกันแล้วระยะเวลาทั้งหมดต้องไม่เกิน 10 ปี โดยข้าราชการที่มีสิทธิได้รับการต่อราชการ จะต้องไม่อยู่ในระหว่างการถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าผิดวินัยร้ายแรง โดยอนุกรรมการข้าราชการพลเรือนกระทรวง (อ.ก.พ.กระทรวง) เป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะเริ่มใช้กับข้าราชการอายุครบ 60 ปีในปี 2553 เป็นต้นไป
       
       กฎกพ.ฉบับนี้ ถูกมองว่า ข้าราชการที่จะได้ประโยชน์ จะต้องเป็นข้าราชการระดับปลัดกระทรวงที่มีสุขภาพแข็งแรง มีความรู้ความสามารถในงานที่รับผิดชอบมากเป็นพิเศษจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง
       
       ตอนนี้คนที่เหมาะสมที่สุดของ“ข้าราชการไทย”ยุครัฐบาล “ปู 5” น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คงไม่พ้น “นายอำพน กิตติอำพน”ที่เพิ่งควบ 5 ตำแหน่ง ตั้งแต่ “เลขาธิการคณะรัฐมนตรี” “ประธานบอร์ดการบินไทย” “กรรมการกฤษฎีกา” “กรรมการนโยบายการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย”และล่าสุด “กรรมการอื่นในคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ชุดใหม่ สาขาเศรษฐศาสตร์”
       
       และถ้าไม่ผิดพลาดสัปดาห์หน้าจะมีตำแหน่งที่ 6 เป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย คนใหม่

ที่มา ASTVผู้จัดการรายวัน 17 สิงหาคม 2556

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
รวมข้อมูลก่อนการตัดสินใจกลับไปใช้สิทธิรับบำนาญตามสูตร พ.ศ.2494 (Undo) [7361]
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค [5688]
เผยโฉม18 สปช.การศึกษา ลุ้น"ปรับ-ไม่ปรับ"โครงสร้างศธ. [2730]
"ณรงค์" สั่ง สพฐ.ติดตามสอบทุจริตสนามฟุตซอล ห่วงครู บุคลากร ร.ร.เป็นแพะรับบาป [999]
รมว.ศธ.มอบ สกศ.ดูแลทิศทางปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ [774]
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์แข่งรถnew
เกมส์แข่งรถ เกมส์นี้เราจะต้องเลือกรถที่จะไปวิ่งอยู่บนสนามต่างแดน แล้วซิ่งเก็บไอเท็ม โดยสามารถใช้พลังยิงรถคันหน้าได้ด้วย
เกมส์เสิร์ฟอาหารnew
เกมส์เสิร์ฟอาหาร เกมส์บริการ ทำร้านอาหาร ขายอาหาร เสิร์ฟอาหาร เกมส์ออนไลน์ เล่นเกมส์ แฟรช ทำอาหาร ขายของ เอาใจคุณหนูๆโดยเฉพาะสนุกเพลิดเพลินได้อีก
Tom and Jerry Killernew
เกมที่สนุกมากกับการ์ตูนที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถเลือกตัวละครที่ชื่นชอบของคุณ: ทอมหรือเจอร์! แน่นอนเป็นเกมที่แตกต่างกันสำหรับตัวละครแต่ละตัวดังนั้นโดยทั่วไปมีสองเกมที่ยอดเยี่ยมในหนึ่ง ถ้าคุณตัดสินใจว่าเจอร์รี่เป็นคนที่คุณรักมากที่สุดที่คุณจะต้องช่วยให้เขาโยนชิ้นของชีสจากตู้เย็นไปเมาส์ทารกน้อยหิว อยู่ห่างจากลูกโยนโดยทอมกระสับกระส่ายแมวที่ต้องการที่จะจับเจอร์รี่ หากคุณชื่นชอบเป็นทอมแล้วสิ่งที่มีความเรียบง่ายมากเขาจะต้องดูเจอร์รี่และเพื่อนของเขาบนลวดที่ถูกยืดออกซักรีด! พวกเขาขโมยอาหารจากตู้เย็นและงานของคุณคือการหยุดพวกเขาจาก ช่วยทอมเจอร์รี่ที่จะตีด้วยลูกโป่งน้ำและหยุดเขาขโมยอาหาร Have Fun!
เกมส์ยิงผลไม้new
เกมส์ยิงผลไม้ มายิงผลไม้ที่เหมือนกันให้ได้คะแนนมากที่สุด คลิกเล่นได้เลย
เกมส์ระบายสีกบน้อยnew
เกมส์ระบายสีกบน้อย เกมส์นี้เราจะต้องระบายสีเจ้ากบน้อยที่อยู่บนใบบัว รอคอยให้เราแต่งแต้มสีสันให้สวยงามอยู่
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม