ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ฟื้นป.บัณฑิตกระทบหลักสูตรครู 5 ปี สภาคณบดีครุฯชี้ไม่ตอบโจทย์ "คุณภาพ"


• ฟื้นป.บัณฑิตกระทบหลักสูตรครู 5 ปี สภาคณบดีครุฯชี้ไม่ตอบโจทย์ "คุณภาพ"
+โพสต์เมื่อวันที่ : 23 ก.ย. 2556 เปิดอ่าน : 3247 / 9 ความเห็น


คอลัมน์: ฟื้นป.บัณฑิตกระทบหลักสูตรครู 5 ปี สภาคณบดีครุฯชี้ไม่ตอบโจทย์'คุณภาพ'เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภามีมติให้เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต หลังจากยกเลิกไปเมื่อ พ.ศ.2553 เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่เป็นครูประจำการ หรือครูจ้างสอน ประมาณ 7-8 หมื่นคน ที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้พัฒนาตัวเอง เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น การเปิดหลักสูตร ป.บัณฑิตนี้ จะให้เฉพาะหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด และจะต้องเสนอมายังคุรุสภาเพื่อให้บุคลากรของตนได้เรียนในหลักสูตร ป.บัณฑิต ส่วนตัวเห็นว่าการจะรับครูประจำการ หรือครูจ้างสอนเหล่านี้เข้ามาเรียน คุรุสภาควรจะต้องตรวจสอบข้อมูลด้วยว่าคนที่ถูกส่งรายชื่อมา เป็นครูที่ปฏิบัติการสอนจริงหรือไม่ วุฒิการศึกษาตรงกับความต้องการ และขาดแคลนครูหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนรับคนที่จบในสาขาที่แปลก และไม่เหมาะสมมาเป็นครู เช่น สาขาการโรงแรม สาขาการจัดการ สาขาบริหารธุรกิจ เป็นต้น และส่งคนเหล่านี้เรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต ซึ่งคนที่จบสาขาเหล่านี้ อาจไม่ตอบโจทย์ด้านคุณภาพการศึกษาในระยะยาว แต่หากจบวิทยาศาสตร์บัณฑิต คณิตศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ เป็นต้น แล้วรับมาเป็นครู จะส่งเสริมคุณภาพการศึกษาได้ดีมาก จึงอยากให้เข้มงวดในการรับเข้าเรียน

"การเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อช่วยเหลือกลุ่มครูประจำการ ครูจ้างสอน 7-8 หมื่นคน อาจจะกระทบกับคนที่เรียนหลักสูตรครู 5 ปีที่จบไปแล้ว 5 รุ่น จำนวน 6 หมื่นกว่าคน รวมทั้งกระทบกับคนที่เรียนด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์โดยตรงในการจะบรรจุเป็นข้าราชการครู จากผลการวิจัยที่ผ่านมา พบว่าคนที่เรียนหลักสูตรครู 5 ปี จะมีสมรรถนะสูงกว่าคนที่เรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต เนื่องจากหลักสูตร ป.บัณฑิตเรียนเพียง 1 ปี 24 หน่วยกิตสำหรับรายวิชา และฝึกงานอีก 6 หน่วยกิต ทำให้ความเข้มข้นน้อยกว่า ทั้งนี้ การให้ครูหลักสูตร ป.บัณฑิต เข้ามาเป็นครู อาจ ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาในระยะยาวได้ ดังนั้น ส่วนตัวเห็นว่าการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุทั้งหมด" นายสุรวาทกล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
สพฐ.ร่อนหนังสือ วอนเขตพื้นที่ชะลอตั้ง ผอ.รร. [372]
สพฐ.ยันให้ความเป็นธรรม 727ครู กรณีสนามฟุตซอล [149]
อึ้ง เด็กโควต้ากีฬา ถูกรีไทร์เพียบ [242]
แก้ปัญหากั๊กเก้าอี้ตำแหน่งที่ปรึกษา ศธ.สั่งลดระดับเหลือซี9-ผุดเกณฑ์โชว์ผลงานใน1ปี [130]
ศาลสั่งจำคุกแก๊งฮั้วประมูลนมโรงเรียน 26 ปี ปรับ 3 ล้าน [241]

 
ความคิดเห็นที่ 1  โดยคุณ : จี -jiratee_25@hotmail.co.th
ครับดีครับ ควรตรวจสอบด้วยเพราะ ยิ่งเฉพาะลูกท่านหลานเธอที่จบเอกที่เกี่ยวข้องไม่ความจำเป็น เข้ามาอยู่ตรงนี้ไม่น้อย พอครูลืมตาอ้าปากได้ ก็เข้ามายังกะฝูกนกฝูงกา แต่ตนปฏิบัตงานมา หลายปีไม่มีโอกาศก้าวหน้า เพราะเล่นกันแบบนี้

[23 ก.ย. 2556 เวลา 11:42 น.] ไอพี [203.172.201.121]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2  โดยคุณ : นัท chitpong_ksb@hotmail.com
สวัสดีครับ ผมรบกวนถามผู้รู้นะครับ ผมเรียน ป.โท การพัฒนาหลักสูตรและการสอน ซึ่งเป็นหลักสูตรการสอนตรงๆอยู่แล้ว ระยะเวลา 2 ปี ทั้งงานวิจัย วิทยานิพนธ์ และชัดเจนสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ครูโดยตรงอยู่แล้ว แต่ผมยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู อยากถามว่า จะสามารถมีใบประกอบวิชาชีพครูได้ไหม ถ้าได้ต้องทำยังไง แต่ถ้าไม่ได้ต้องทำยังไง ต้องไปเรียนเพิ่มอีกไหมครับ จบ โท ต้องไปเรียนต่อ ป.บัณทิต ไหมครับ ขอบคุณครับ

[23 ก.ย. 2556 เวลา 17:24 น.] ไอพี [1.2.136.128]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3  โดยคุณ : จี -jiratee_25@hotmail.co.th
นำเอกสารการจบ ไปเทียบมาตรฐาน ที่คุุรุสภา ถ้าครบก็ทำเรื่องได้เลย ไม่ครบก็รอสอบมาตรฐานที่ยังขาดอยู่

[23 ก.ย. 2556 เวลา 19:33 น.] ไอพี [203.172.201.243]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4  โดยคุณ : หนุ่ม พี เค Pet_kd@hotmail.co
เรื่องความต้องการที่จะศึกษาต่อ ป.บัณฑิตเพื่อเข้าสู่วิชาชีพครู เห็นด้วยกับกรณีที่ท่านกล่าวถึง วุฒิการศึกษาตรงกับความต้องการ และขาดแคลนครูหรือไม่ ที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนรับคนที่จบในสาขาที่แปลก และไม่เหมาะสมมาเป็นครู เช่น สาขาการโรงแรม สาขาการจัดการ สาขาบริหารธุรกิจ เป็นต้น และส่งคนเหล่านี้เรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต ซึ่งคนที่จบสาขาเหล่านี้ อาจไม่ตอบโจทย์ด้านคุณภาพการศึกษาในระยะยาว แต่หากจบวิทยาศาสตร์บัณฑิต คณิตศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ เป็นต้น แล้วรับมาเป็นครู จะส่งเสริมคุณภาพการศึกษาได้ดีมาก จึงอยากให้เข้มงวดในการรับเข้าเรียน
ผมชอบตรงนี้ที่ ทางคุรุสภาควรจะกำหนดเป็นกรอบสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อ ป.บัณฑิต เพื่อจะได้นำสิ่งที่เรียนรู้มาสู่การสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญ ความต้องการเป็นครูตั้งแต่แรกก่อนเรียน ป.ตรีเพราะชอบสิ่งที่เรียนใช่หรือไม่ หากใช่ ก็ต้องเดินทางให้ถูกตามจิตอาสาความเป็นครู

[23 ก.ย. 2556 เวลา 20:02 น.] ไอพี [101.51.213.152]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5  โดยคุณ : หนึ่ง -
ส่วนตัวเห็นว่าการจะรับครูประจำการ หรือครูจ้างสอนเหล่านี้เข้ามาเรียน คุรุสภาควรจะต้องตรวจสอบข้อมูลด้วยว่าคนที่ถูกส่งรายชื่อมา เป็นครูที่ปฏิบัติการสอนจริงหรือไม่ วุฒิการศึกษาตรงกับความต้องการ และขาดแคลนครูหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนรับคนที่จบในสาขาที่แปลก และไม่เหมาะสมมาเป็นครู เช่น สาขาการโรงแรม สาขาการจัดการ สาขาบริหารธุรกิจ เป็นต้น และส่งคนเหล่านี้เรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต ซึ่งคนที่จบสาขาเหล่านี้ อาจไม่ตอบโจทย์ด้านคุณภาพการศึกษาในระยะยาว แต่หากจบวิทยาศาสตร์บัณฑิต คณิตศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ เป็นต้น แล้วรับมาเป็นครู จะส่งเสริมคุณภาพการศึกษาได้ดีมาก จึงอยากให้เข้มงวดในการรับเข้าเรียน
ขอประทานโทษนะค่ะคุณสุรวาท คุณเอาอะไรมาวัดค่ะว่าสาขาการโรงแรม การจัดการ สาขาบริหารธุรกิจ สาขาเหล่านี้เป็นสาขาแปลก มันไม่แปลกหรอกค่ะเพราะสาขาเหล่านี้เปิดสอนในระดับอาชีวะศึกษา เพราะฉะนั้น ครูที่สอนในสาขาเหล่านีจำเป็นต้องได้เรียนป.บัณฑิตค่ะเพราะเป็นครูเหมือนกันคุณอย่าเอาสายครุ สายศึกษาศาสตร์ว่าวัดสิค่ะ ว่าสายนี้เท่านั้นที่ต้องเรียนครูเป็นครูได้ คุณคิดผิดแล้วค่ะ ครูที่เค้าสอนสายบริหารธุรกิจ สายโรงแรม การจัดการ ยังสอนให้คนมีอาชีพที่ดี มีงานทำได้ สามารถพัฒนาประเทศชาติได้มากกว่า คุณว่าเป็นถึงประธานคณะบดีนะคะคิดได้แค่ในกรอบแค่นี้หรรอ เห็นแกตัวไม่แพ้ลูกศิษย์สายครุสายศึกษาศาสตร์เลยนะค่ะ คุณไม่ติดตามข่าวสารทางการศึกษาเลยสิ ทางกระทรวงศึกษาธิการ เขาสนับสนุนเพิ่มสอนสายอาชีพในกลุ่มมัธยมศึกษาเพื่อกระตุ้นให้เด็กมีทางเลือกมากขึ้น ก่อนจะว่าอะไรให้ทบทวนคำพูดของคุณบ้างนะค่ะ จบสายไหนมาสามารถเป็นครูได้หมดค่ะ เพราะการเป็นครูได้มันต้องใจรักไม่ใช่ว่าจบครูมาเป็นครูได้ต้องจบครุหรือศึกษาศาสตร์ สมัยก่อนไม่มีคณะนี้เปิดคนเป็นครูได้ยังสอนให้คนเป็นอะไรได้มากมายฝากให้คิดทบทวนใหม่นะค่ะ คุณสุรวาท

[24 ก.ย. 2556 เวลา 00:51 น.] ไอพี [223.207.135.116]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6  โดยคุณ : ปี้ -
ผมไม่อยากว่าอย่างงั้นอย่างงี้นะ แต่เห็นด้วย ท่าน สุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย คือ ทำไมจึงเอาแต่คนไม่มีใบประกอบวิชาชีพมาสอน แล้วคนมีใบประกอบวิชาชีพหายไปไหนหมด แล้วก็ต้องมาขออนุญาตคุรุสภาเอาคนไม่มีใบประกอบวิชาชีพมาสอนกันวุ่นวาย แล้วไม่ใช่มีน้อย ๆ มีเยอะด้วย กลายเป็นว่า โรงเรียนเป็นทางผ่านไปสู่การได้มาซึ่งใบประกอบวิชาชีพครู ในเมื่อเรียนหลักสูตรที่ไม่ได้สอนในการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็ไม่เข้าใจว่า รับมาทำไมตั้งเยอะแยะ

ทางแก้คือ ให้คุรุสภาบริหารจัดการความต้องการครูด้วย ไม่ใช่ปล่อยโรงเรียนไปเอาใครก็ไม่รู้มาสอนเอง


แล้วการเปิดครั้งนี้ ไม่ใช่การเปิดครั้งแรกนะครับ เป็นการเปิดรุ่นที่ 2 !!!!!!!!!! รุ่นที่ 1 เรียนกันไปแล้ว แต่ว่าก็เห็นใจ เพราะถ้าให้มาสอบใบประกอบวิชาชีพ ก็คงกลัวสอบไม่ผ่าน เลยยอมเสียค่าเทอมแพง ๆ เอา

เดาว่า รุ่นที่ 3 จะต้องมีตามมาอีกแน่นอน!!!!!!!! อุปสงค์ มันแรง

[24 ก.ย. 2556 เวลา 10:14 น.] ไอพี [122.155.44.231]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7  โดยคุณ : ปี้ -
ความเห็นที่ 5 ที่ท่าน สุรวาท พูดถึง น่าจะหมายถึง การเอาคนจบสาขาอื่นมาสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนะ ถ้าคนจบสายอาชีพสอนสายอาชีพก็คงไม่แปลก

แล้วคำว่า " สมัยก่อน " เลิกพูด คำนี้ได้ไหม คุณจะเอาสมัยก่อนที่ยังไม่มีกฎหมายใบประกอบวิชาชีพมาเปรียบเทียบกับสมัยนี้ได้ยังไง

ทำไมถึงไม่พูดเลยว่า ครูสมัยก่อนยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ยังสอนให้คนเป็นคนได้


ผมไม่อยากพูดตรง ๆ นะว่า มีหลายคนที่ใช้วิธีนี้เป็นหนทางได้ใบประกอบวิชาชีพ เห็นด้วยความเห็นข้างบน ว่า คุรุสภาควรพิจารณาเรื่องสาขาที่โรงเรียนเอามาจัดการเรียนการสอนด้วย เพราะมันใช้เป็นตัวชี้วัดได้อย่างหนึ่ง

แล้วถ้าคุรุสภาเข้มงวดกว่านี้ (ช่วยดูเรื่องวิชาเอกกับสาขาที่สอนด้วย เพราะมั่วมาก) จะเท่ากับเป็นการปิดช่องทางทำมาหากินของพวกท่านหรือไม่

[24 ก.ย. 2556 เวลา 10:43 น.] ไอพี [122.155.44.231]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8  โดยคุณ : หนึ่ง -
ผมไม่อยากว่าอย่างงั้นอย่างงี้นะ แต่เห็นด้วย ท่าน สุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย คือ ทำไมจึงเอาแต่คนไม่มีใบประกอบวิชาชีพมาสอน แล้วคนมีใบประกอบวิชาชีพหายไปไหนหมด แล้วก็ต้องมาขออนุญาตคุรุสภาเอาคนไม่มีใบประกอบวิชาชีพมาสอนกันวุ่นวาย แล้วไม่ใช่มีน้อย ๆ มีเยอะด้วย กลายเป็นว่า โรงเรียนเป็นทางผ่านไปสู่การได้มาซึ่งใบประกอบวิชาชีพครู ในเมื่อเรียนหลักสูตรที่ไม่ได้สอนในการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็ไม่เข้าใจว่า รับมาทำไมตั้งเยอะแยะ
ทำไมหรอก็เพราะว่าคนไม่มีใบเขามีความสามารถสิ ถ้าไม่มีความสามารถจริงเขาจะรับมาเป็นครูได้หรอ คุณลองเอาตัวชี้วัดจากเด็กๆมาทบทวบสิทำไมเด็กจบม.3 และ ม.6 ถึงเลือกทางเดินสายอาชีพมากกว่า ทำไมเด็ก ม.3 ไม่ต่อสายสามัญเรียนวิทย์คณิตละ แต่ทำไมถึงเลือกเรียนสายอาชีพจนรัฐบาลปรับเปลี่ยนหลักสูตรให้มีสายอาชีพเกิดขึ้นใน สพฐ อดีตกับปัจจุบันก็เหมือนกันอย่าว่าให้คนอื่นดีครูในอดีตสอนคนให้เป็นคนเยอะกว่าปัจจุบันอีก คุณปี้คุณอย่ามากลัวว่าสายอื่นที่จบมาจะแย่งสายงานครูเลยคุณสอบให้ได้ก่อนเถอะแล้วค่อยกลัว ขอบอกสายอื่นจบมาได้บรรจุเยอะกว่าสายครูอีก

[24 ก.ย. 2556 เวลา 13:32 น.] ไอพี [182.52.51.32]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9  โดยคุณ : ปี้ -
ไม่มีใครเขากลัวคุณหรอกครับ

คุณรู้หรือเปล่าว่า การรับคนไม่ตรงสาขามาสอน มีผลเสียกับผู้เรียน ทำไม สพฐ. จึงออกคำสั่งไม่ให้ครูธุรการสอนหนังสือเด็ก แล้วทำไมเวลา สอบบรรจุครู กคศ. ถึงต้องแยกวิชาเอกตามสาขาที่จบมา ไม่ได้สอบบรรจุรวมกันมั่วซั่วนะครับ

ประเด็นของข่าวนี้คือ ทำไมสถานศึกษาถึงไม่รับครูตามสาขาที่ขาดแคลน ทำไมจึงไปเอาคนจบไม่ตรงสาขามาสอน

แล้วผมก็ไม่ได้จบครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ แต่จบบริหารธุรกิจ สาขา คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ครับ แต่ผมไม่ได้อยากหาช่องทางเข้าไปเป็นครู
ด้วยการเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต หรอกครับ ทำไมคนถึงอยากเรียนหลักสูตรนี้ ก็รู้ ๆ กันอยู่ (ชอบเสียเงินเยอะๆก็ตามใจนะ) เตรียมไว้ให้พอล่ะ ไม่ต่ำกว่า 40,000 นะ

[24 ก.ย. 2556 เวลา 15:37 น.] ไอพี [122.155.44.231]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์ดราก้อนบอล 2new
เกมส์ดราก้อนบอล 2 รวมเกมส์ดราก้อนบอล 2 เกมส์นี้สนุกมาก ลองเล่นคลายเครียดกันนะจ๊ะ
เกมส์จับคู่ปลาน่ารักnew
เกมส์จับคู่ปลาน่ารัก เกมส์นี้เราจะต้องควบคุมสัตว์น้ำแต่ละชนิดให้ว่ายไปชนสัตว์ชนิดเดียวกัน แล้วจะกลายร่างเป็นสัตว์ชนิดอื่น จนจะพัฒนาเป็นสัตว์น้ำน่ารักตัวอื่นมากมาย
เกมส์คัดแยกขยะnew
เกมส์คัดแยกขยะ ลดภาวะโลกร้อน มาช่วยกันเป็นพลเมืองที่ดี แยกขยะตามประเภทกันครับ
เกมส์จับคู่Connect1001new
เกมส์จับคู่Connect1001 ฝึกสมองกันนะจ๊ะ
เกมส์ฝึกพิมพ์ดีดnew
เกมส์ฝึกพิมพ์ดีด ฝึกพิมพ์สัมผัส เล่นเกมส์ฝึกพิมพ์ดีดออนไลน์กัน เป็นเกมฝึกพิมพ์ดีดสนุกๆ ช่วยฝึกทักษะในการพิมพ์ดีดได้
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม