ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เบรกคูปองซื้อแท็บเล็ตนร.'จาตุรนต์'ชี้แนวคิดไม่ตกผลึกเร่งอี-ออกชันโซน 3 อีก 4 แสนเครื่อง


• เบรกคูปองซื้อแท็บเล็ตนร.'จาตุรนต์'ชี้แนวคิดไม่ตกผลึกเร่งอี-ออกชันโซน 3 อีก 4 แสนเครื่อง
+โพสต์เมื่อวันที่ : 2 ต.ค. 2556 เปิดอ่าน : 1185 / 1 ความเห็น


เมื่อวันที่ 1 ต.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกระแสข่าวว่าในปีงบประมาณ 2557 รัฐบาลมีแนวคิดจะแจกคูปองเงินสด 3,000 บาท ให้ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 เพื่อนำไปซื้อแท็บเล็ต ว่า เป็นเพียงแนวคิดที่เสนอกัน แต่ไม่ใช่ข้อสรุป และขณะนี้ต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างแท็บเล็ต ตามระเบียบในโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาไทย ที่ผ่านมาให้เสร็จสิ้นเสียก่อนซึ่งในส่วนของโซน 3 ยังอยู่ระหว่างยกเลิกสัญญาและเปิดประมูลใหม่ซึ่งคาดว่าคงใช้เวลาไม่นานจากนั้นจะมีการประชุมสรุปบทเรียนที่ผ่านมาทั้ง 2 ปีงบประมาณว่า การจัดซื้อจัดจ้างมีข้อดีและข้อเสีย อุปสรรคอย่างไร เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะคือเรื่องของความล่าช้า ซึ่งเป็นเรื่องที่แก้ยาก เพราะตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีอี-ออกชั่น มีการกำหนดกฎเกณฑ์ที่รัดกุม เพื่อป้องกันการล็อกสเปกและการสมยอมราคา หากมีการร้องเรียน หรือทักท้วงก็ต้องตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งมักจะใช้ระยะเวลานาน และส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่ทำให้อุปกรณ์ไปถึงเด็กช้ามาก บางครั้งข้ามปีงบประมาณก็ยังดำเนินการไม่เสร็จอีกประเด็นเป็นเรื่องของคุณสมบัติ จะต้องพิจารณาว่าสามารถกำหนดมีสเปกที่มีคุณสมบัติสูงขึ้นได้หรือไม่ เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นที่จะพัฒนาไปอีก 2-3 ปีข้างหน้าด้วย

"ข้อเสนอที่จะให้มีการใช้คูปองแทนเป็นเพียงแนวคิดที่คิดว่าเด็กบางส่วนที่ครอบครัวมีฐานะ ก็อาจจะมีความต้องการแท็บเล็ตที่มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพื่อการใช้ประโยชน์ที่มากขึ้น จึงคิดว่าน่าจะให้เป็นคูปองแทนเพื่อนำไปซื้อในสเปกที่ต้องการ โดยเพิ่มเงินส่วนต่างเอง แต่ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนเป็นคูปองเพราะต้องการแก้ปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างที่เกิดปัญหาขึ้น รวมถึงงบประมาณการจัดซื้อที่ไม่เพียงพอ"

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในแนวคิดนี้ก็อาจจะยังมีปัญหาโดยเฉพาะความรู้สึกของเด็กที่อาจจะเกิดการเปรียบเทียบ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องพิจารณาประกอบด้วยคงต้องสำรวจความคิดเห็นของเด็ก ผู้ปกครองรวมถึงความพร้อมต่างๆ หากจะเปลี่ยนแปลงมาใช้คูปองแทน แต่เชื่อว่าเด็กส่วนใหญ่อาจจะไม่มีความพร้อม หรือฐานะที่จะจัดซื้อเองแนวคิดดังกล่าวจึงรองรับได้เฉพาะเด็กส่วนน้อยดังนั้นคิดว่าคงเป็นไปได้ยากที่จะใช้คูปองแทน

ด้านนายเอนก รัตน์ปิยะภาภรณ์ ผอ.เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)กล่าวถึงแนวคิดแจกคูปองเงินสดว่า เนื่องจากวิธีจัดซื้อเดิมมีหลายขั้นตอนทำให้เกิดความล่าช้าในปีงบประมาณ 2556 นักเรียนควรจะได้รับแท็บเล็ตตั้งแต่เดือน พ.ค.-มิ.ย.56 แต่ด้วยกระบวนการต่างๆ ทำให้ได้รับเครื่องช้าประมาณเดือน พ.ย.56 ซึ่งเป็นภาคการศึกษาที่ 2 แล้วแม้ว่าจะเป็นการจัดซื้อแท็บเล็ตเป็นครั้งที่ 2 หลังจากประกาศเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้วก็ตาม

"ขณะนี้ควรจะมีการหารือเรื่องสเปก การทำประชาพิจารณ์วิธีการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตสำหรับปีงบประมาณ 2557 แล้ว แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เพราะการจัดซื้อปี 2556 ยังไม่แล้วเสร็จ ดังนั้น การแจกคูปองน่าจะเป็นวิธีการที่รวดเร็ว และตรงตามความต้องการของผู้ปกครองและนักเรียนมากกว่า อีกทั้งการ เลือกซื้อเครื่องต่างยี่ห้อ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการบรรจุเนื้อหาและแอพพลิเคชั่น เพราะ สพฐ.ได้พัฒนาเนื้อหาสำหรับแท็บเล็ตทั้งในรูปแบบAndroid และ IOS สามารถฝากเนื้อหาดังกล่าวไว้ในระบบ Cloud ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตหรือในโรงเรียนได้" นายเอนก กล่าว

ความคืบหน้าการจัดซื้อแท็บเล็ตนักเรียนและครู จำนวนกว่า 1.6 ล้านเครื่อง ประจำปีการศึกษา 2556 ได้ลงนามอนุมัติการจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 1 ชั้น ป.1 ภาคกลางและภาคใต้431,105 เครื่อง, โซน 2 ชั้น ป.1 ภาคเหนือและภาคอีสาน 373,637 เครื่อง และโซน 4 ชั้นม.1 และครู ภาคเหนือและภาคอีสาน 402,889 เครื่อง ซึ่งลอตแรกจะต้องมีการแจกให้กับนักเรียนและครูภายในเดือนหน้า ขณะที่โซน 3 ชั้น ม.1 และครู ภาคกลางและภาคใต้ 426,683 เครื่อง ที่ถูกยกเลิกไปต้องรอผลการอุทธรณ์จากกรมบัญชีกลางก่อนจึงสามารถจัดประมูลใหม่ได้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
เปิดรายชื่อ 49 ว่าที่ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารุ่น2 [2704]
รวมข้อมูลก่อนการตัดสินใจกลับไปใช้สิทธิรับบำนาญตามสูตร พ.ศ.2494 (Undo) [10618]
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค [7736]
เผยโฉม18 สปช.การศึกษา ลุ้น"ปรับ-ไม่ปรับ"โครงสร้างศธ. [3782]
"ณรงค์" สั่ง สพฐ.ติดตามสอบทุจริตสนามฟุตซอล ห่วงครู บุคลากร ร.ร.เป็นแพะรับบาป [1397]

 
ความคิดเห็นที่ 1  โดยคุณ : ครูเหนือ kruphanu_borsang@hotmail.com
นโยบายเรื่องการศึกษา ส่วนใหญ่ดีทุกนโยบาย..ผู้ปฏิบัติในสถานศึกษาจะรู้..ตัวอย่างเช่น Tablet จัดซื้อให้นักเรียน ป.1 ด้วยงบประมาณมากพอสมควร แล้วนำข้อมูลสื่อการสอนใส่ลงใน tablet ผมเป็นครูขอตั้งข้อสังเกตโดยแยกเป็น ข้อๆๆ
1 ทำไมส่งมาให้นักเรียนช้ามาก กว่าจะได้ก็เทอมที่ 2 นักเรียน เรียนผ่านไปเป็นเทอม แล้วแจกมาเพื่อประโยชน์อันใดมิทราบ
2. ของครูที่จะแจกเพื่อให้ใช้สอนร่วมกับนักเรียน ผ่านมาปีครึ่ง..ยังไม่เห็นวี่แววเลย..ชาติหน้าค่อยใช้..(ของเด็กเจ้งแล้ว...)
3. การรับประกัน..1 ปี ที่ โรงเรียนส่งซ่อมหลายเครื่องแล้ว....หลังจากนั้นก็เป็นการสร้างภาระให้ผู้ปกครอง..ซ่อมเอง..และที่สำคัญ คนที่คิดเอา Tablet ยัดเยียดให้เด็ก รู้รึป่าวว่า มันใช้ไม่ถึง ป.6 นะ (เสียระหว่างทางแน่นอน) ถ้ามันเสียเด็กก็ไม่ได้เรียนพร้อมเพื่อน
4. ที่จะซื้อให้นักเรียน ป.1 ปีการศึกษา 2556 ป่านนี้ จะปิดเทอมแล้ว..ยังไม่มีการจัดซื้อเลย..(ผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว..ยังซื้อไม่ได้) แล้วจะให้ใช้ปีไหน หลักสูตรที่บรรจุใน tablet ป.1 จะได้ใช้รึป่าว
5.หน่วยความจำในครื่องอันน้อยนิด...จะใส่สื่อ ป.2 ต้องลบของเก่า ป.1 ออกก่อน..
จริงๆแล้ว เทคโนโลยี เป็นสิ่งที่เด็กควรได้เรียนรู้ แต่ไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก และควรให้ด็กใช้เทคโนโลยี..ที่เหมาะสมด้วย..เด็ก ป 1 เป็นชั้นที่ต้องเรียนรู้การฝึกทักษะการอ่าน..การคิด..คำควณ โดยเรื่องการอ่าน สำคัญที่สุด นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การศึกษาประเทศไทยได้อันดับที่ 8
นโยบายบางครั้ง..ดี แต่ไม่ได้ดูความพร้อมของเด็ก แล้วการศึกษาไทยจะไปในทิศทางใด..

[2 ต.ค. 2556 เวลา 10:59 น.] ไอพี [182.93.201.80]
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม กรุณาคลิกปุ่มนี้ครับ

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์เศรษฐีnew
เกมส์เศรษฐี เกมส์นี้สนุกมาก ได้วางแผน ลองเล่นกันดูนะจ๊ะ
เกมส์ราชานักเต้นnew
เกมส์ราชานักเต้น เกมส์นี้เราจะต้องยกกองทัพทั้งหมดที่ทำศึก มาเต้นกันอย่างเมามันส์ โดยต้องกดให้ตรงจังหวะ ตามเพลงที่กำหนดให้
เกมส์จับคู่ขนมปังปิ้งnew
เกมส์จับคู่ จับคู่ขนมปังปิ้ง เกมส์นี้เราจะต้องจับคู่เมนูอาหารสุดอร่อยที่เหมือนกัน ที่สามารถเชื่อมโยงกันไปหาได้ ให้หมด ในเวลาที่จำกัด
เกมส์ทำพิซซ่าnew
เกมส์ทำพิซซ่า มาเล่นเกมส์พิซซ่าออนไลน์กัน ลองหัดทำพิซซ่าทีละขั้นตอนจนเสร็จน่ะค่ะ
เกมส์ไม้กระดานnew
เกมส์เด็ก เกมส์ไม้กระดาน เกมไม้กระดาน มาเล่นไม้กระดกกันเถอะ ใช้เมาส์ในการบังคับทิศทาง บังคับทิศทางไม้กระดานเพื่อรับหนูน้อยเกมส์ไม้กระดาน เกมไม้กระดาน
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม