ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > หมอลำซิ่งอีสานฮือ!!บอยคอตแกรมมี่ "ไม่ร้อง-เต้น เพลงในค่าย" ขึ้นป้าย "วงนี้ไม่ร้องเพลงแกรมมี่"


• หมอลำซิ่งอีสานฮือ!!บอยคอตแกรมมี่ "ไม่ร้อง-เต้น เพลงในค่าย" ขึ้นป้าย "วงนี้ไม่ร้องเพลงแกรมมี่"
+โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ต.ค. 2556 เปิดอ่าน : 5183 / 0 ความเห็น


จากกรณี นายนิยม วงศ์พงษ์คำ นักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมอีสาน จ.ขอนแก่น ดร.ประมวล เสติ นักวิชาการศิลปวัฒนธรรมภาคอีสาน พร้อมศิลปินหมอลำ ภาคอีสาน และภาคกลาง และศิลปินหมอลำอีสานจำนวนมาก ได้ประชุมหาข้อยุติ กรณี ค่ายเพลง “แกรมมี่” ใช้นโยบายเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ในอัตรา 250,000 บาท ต่อการนำเพลงของบริษัทฯ ไปใช้ในการแสดงบนเวทีไม่เกิน 20 เพลง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา หากเกินกว่านั้นต้องเสียเพิ่ม ส่งผลกระทบให้คณะหมอลำขนาดกลางและเล็ก ต้องปรับเปลี่ยนการแสดงเพื่อความเหมาะสม ที่ห้องประชุมวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และในที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า หากบริษัทแกรมมี่ยังยืนยันเก็บค่าลิขสิทธิ์ในอัตรานี้ อาจไม่มีการเล่นเพลงของบริษัทฯ รวมไปถึงการไม่ให้ศิลปินแกรมมี่ขึ้นเวทีหมอลำคนอีสานด้วย ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 41/ 60 ซ.หมู่บ้านเสรี ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นของ นางราตรีศรีวิไล บงสิทธิพร หรือ ราตรี ศรีวิไล อายุ 62 ปี ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเยาวชน สาขาวรรณศิลป์ปี 2537 และครูภูมิปัญญาไทย (สอนหมอลำ) ในภาคอีสาน โดยบ้านหลังนี้ได้เปิดเป็นสำนักงานชื่อว่า ราตรี ศรีวิไล ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ด้านศิลปกรรมการแสดงพื้นบ้าน (หมอลำ)

นางราตรีศรีวิไล กล่าวว่า ขณะนี้ศิลปินหมอลำภาคอีสานได้มีประชุมและสรุปแล้วว่า ถ้าค่ายแกรมมี่ไม่อนุญาตให้ร้องเพลงในค่าย หมอลำซิ่งในขอนแก่น และอีก 11 จังหวัดในภาคอีสานตอนบน ก็จะไม่ร้องเพลงในค่ายแกรมมี่ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าลิขสิทธิ์เพลงของบริษัทฯ และจะไม่เชิญศิลปินของค่ายแกรมมี่ ขึ้นโชว์ตัวในเวทีหมอลำซิ่งอีกด้วย โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. ที่เป็นวันออกพรรษาเป็นต้นไป พร้อมกับจะเขียนป้ายติดที่หน้าเวทีไว้ว่า “วงนี้ไม่ร้องเพลงในค่ายแกรมมี่”

“หมอลำซิ่งในภาคอีสานแสดงแต่ละครั้งได้ค่าจ้างคืนละ 2-5 หมื่นบาท ต้องมีอุปกรณ์ในการแสดงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง เวทีการแสดง ชุดต่างๆ ที่ใช้ในการแสดง นักแสดง และรถยนต์ที่ใช้ในการเดินทางไปแสดงในแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายสูงมาก เหลือเพียงหักให้ผู้แสดงไม่มากนัก การหักค่าใช้จ่ายให้กับลิขสิทธิ์เพลงในค่ายแกรมมี่ จึงเป็นปัญหากับหมอลำซิ่งในภาคอีสานอย่างมาก เพราะได้เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงใช้ในการแสดงบนเวทีไม่เกิน 20 เพลง ต่อปี ในอัตรา 250,000 บาท ต่อการนำเพลงของบริษัทแกรมมี่ ไปใช้ในการแสดงบนเวที” นางราตรีศรีวิไล กล่าว

นางราตรีศรีวิไล กล่าวอีกว่า หมอลำซิ่งในขอนแก่นหรือในภาคอีสาน ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ “ราตรี ศรีวิไล” มีมากกว่า 2,000 คน มากที่สุดในภาคอีสานจะไม่ขอร้องเพลงในค่ายแกรมมี่ แต่จะขอร้องเพลงของหมอลำที่แต่งขึ้นมาเอง พร้อมกับเพลงของบริษัทไม่หวงห้ามให้หมอลำซิ่งนำไปร้องบนเวทีการแสดง หมอลำซิ่งเป็นศิลปินพื้นบ้านที่ให้ความบันเทิงกับประชาชนที่มีรายได้น้อยให้มีความสุข จึงขอให้บริษัทแกรมมี่ขอให้ทบทวนเรื่องลิขสิทธิ์เพลงในบริษัทที่หมอลำนำไปแสดงบนเวทีด้วย ในการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงให้ความอะลุ่มอล่วยกับผู้นำเพลงไปเสนอในเวทีการแสดงหมอลำซิ่งด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 06 ตุลาคม พ.ศ. 2556

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
รวมข้อมูลก่อนการตัดสินใจกลับไปใช้สิทธิรับบำนาญตามสูตร พ.ศ.2494 (Undo) [124]
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค [240]
เผยโฉม18 สปช.การศึกษา ลุ้น"ปรับ-ไม่ปรับ"โครงสร้างศธ. [111]
"ณรงค์" สั่ง สพฐ.ติดตามสอบทุจริตสนามฟุตซอล ห่วงครู บุคลากร ร.ร.เป็นแพะรับบาป [80]
รมว.ศธ.มอบ สกศ.ดูแลทิศทางปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ [64]
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์แข่งรถnew
เกมส์แข่งรถ เกมส์นี้เราจะต้องเลือกรถที่จะไปวิ่งอยู่บนสนามต่างแดน แล้วซิ่งเก็บไอเท็ม โดยสามารถใช้พลังยิงรถคันหน้าได้ด้วย
เกมส์เสิร์ฟอาหารnew
เกมส์เสิร์ฟอาหาร เกมส์บริการ ทำร้านอาหาร ขายอาหาร เสิร์ฟอาหาร เกมส์ออนไลน์ เล่นเกมส์ แฟรช ทำอาหาร ขายของ เอาใจคุณหนูๆโดยเฉพาะสนุกเพลิดเพลินได้อีก
Tom and Jerry Killernew
เกมที่สนุกมากกับการ์ตูนที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถเลือกตัวละครที่ชื่นชอบของคุณ: ทอมหรือเจอร์! แน่นอนเป็นเกมที่แตกต่างกันสำหรับตัวละครแต่ละตัวดังนั้นโดยทั่วไปมีสองเกมที่ยอดเยี่ยมในหนึ่ง ถ้าคุณตัดสินใจว่าเจอร์รี่เป็นคนที่คุณรักมากที่สุดที่คุณจะต้องช่วยให้เขาโยนชิ้นของชีสจากตู้เย็นไปเมาส์ทารกน้อยหิว อยู่ห่างจากลูกโยนโดยทอมกระสับกระส่ายแมวที่ต้องการที่จะจับเจอร์รี่ หากคุณชื่นชอบเป็นทอมแล้วสิ่งที่มีความเรียบง่ายมากเขาจะต้องดูเจอร์รี่และเพื่อนของเขาบนลวดที่ถูกยืดออกซักรีด! พวกเขาขโมยอาหารจากตู้เย็นและงานของคุณคือการหยุดพวกเขาจาก ช่วยทอมเจอร์รี่ที่จะตีด้วยลูกโป่งน้ำและหยุดเขาขโมยอาหาร Have Fun!
เกมส์ยิงผลไม้new
เกมส์ยิงผลไม้ มายิงผลไม้ที่เหมือนกันให้ได้คะแนนมากที่สุด คลิกเล่นได้เลย
เกมส์ระบายสีกบน้อยnew
เกมส์ระบายสีกบน้อย เกมส์นี้เราจะต้องระบายสีเจ้ากบน้อยที่อยู่บนใบบัว รอคอยให้เราแต่งแต้มสีสันให้สวยงามอยู่
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม