ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ?

จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ?

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.พ. 2558 เปิดอ่าน : 11,911 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ?

Advertisement

ส.สัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก จับมือ ส.ผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย ตอกย้ำเนื้อไก่ไทยปลอดภัยไร้สารมาตรฐานโลก เผยอนาคตไก่ไทยสดใสเปิดตลาดไก่สดสู่เกาหลี

น.สพ.สุเมธ ทรัพย์ชูกุล นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก เปิดเผยว่า ไทยเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ติดอันดับ 4 ของโลก ในแต่ละปีมีการส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์มากกว่า 5 แสนตัน โดยมีตลาดหลักคือสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น คิดเป็น 80-90% ของการส่งออกเนื้อไก่ทั้งประเทศ ซึ่งทั้งสองตลาดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารของผู้บริโภคในระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีกฎระเบียบที่ห้ามใช้ฮอร์โมนและสารปฏิชีวนะในการเลี้ยงไก่ และไทยยังถือเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่และปศุสัตว์รายใหญ่ใน AEC จึงทำให้หลายประเทศในกลุ่มนี้พยายามเรียนรู้และทำตามอย่างประเทศไทย ทั้งมาตรฐานการผลิต การป้องกันโรค และมาตรฐานการส่งออก

ทั้งนี้ สัตวแพทย์เป็นผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพสัตว์ปีก ที่ยืนหยัดในการแนะนำทั้งการเลี้ยง การจัดการ และการควบคุมโรคสัตว์ปีกแก่เจ้าของธุรกิจตามหลักวิชาการ เช่น การดูแล-การเฝ้าระวังสัตว์ป่วย การทำลายซากไก่ ตลอดจนสร้างความเข้าใจในการป้องกันโรคแก่ ผู้ประกอบการ ผู้คนในชุมชน ผู้นำชุมชน และผู้ที่เกี่ยวข้องให้มีความสำนึกรับผิดชอบต่ออาชีพ และสังคมโดยรวมเพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิตที่ดี มีคุณภาพสู่ผู้บริโภค อย่างไรก็ตามยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการบริโภคเนื้อไก่ ทั้งเรื่องกลัวว่าไก่จะใช้ฮอร์โมนเร่งโต กลัวสารปนเปื้อนที่มากับเนื้อไก่ กลัวโรคที่มากับไก่ กลัวอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่ หรือแม้แต่กลัวว่าทานไก่แล้วจะทำให้ลูกเป็นสาวเร็วหรือทำให้หน้าอกใหญ่ โดยในทางปฏิบัติยังไม่เคยตรวจพบเนื้อไก่ที่มีการปนเปื้อนฮอร์โมนหรือสารปนเปื้อน เพราะในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีกมีมาตรฐานการเลี้ยงดูที่ดี“ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ไม่ใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงไก่ แต่ทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ต่างก็สั่งระงับการใช้ฮอร์โมนมาเป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่ปี 1959 เป็นต้นมา ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าเนื้อไก่ของไทยมีมาตรฐานการผลิตระดับโลกและการป้องกันโรคที่ดี สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยแน่นอน” น.สพ.สุเมธ กล่าว


ด้าน นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย กล่าวว่า ไก่เนื้อของไทยมีการเติบโตและอนาคตที่สดใส โดยคาดว่าในปี 2558 นี้ไทยจะสามารถส่งออกไก่เนื้อได้ 6 แสนตัน เพิ่มจากปี 2557 ประมาณ 6-7% จากที่ส่งออกได้ 5.7 แสนตัน ส่วนมูลค่าจะเพิ่มขึ้น 5% หรือประมาณ 8.1-8.2 หมื่นล้านบาท และคาดว่าในช่วงกลางปีนี้ตลาดเกาหลีใต้จะอนุญาตให้ไทยส่งออกไก่สดไปได้ ที่จะช่วยให้ไทยส่งไก่สดเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งไทยเคยส่งได้ถึง 4 หมื่นตันต่อปี ปัจจุบันส่งได้เฉพาะไก่ปรุงสุกปริมาณ 1.5 หมื่นตันต่อปี


นายคึกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไทยปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตทั้งในประเทศและมาตรฐานสากลอย่างครบถ้วน ผู้ประกอบการไทยล้วนให้ความสำคัญกับการรักษามาตรฐาน และระบบปฏิบัติด้านการผลิตตลอดห่วงโซ่การผลิตตั้งแต่ฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภคอย่างเคร่งครัด โดยยึดถือความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ขณะที่ประเทศคู่ค้าทั้งสองจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารทุกๆ 1-2 ปี ที่สำคัญผู้ประกอบการไทยต่างยึดแนวทางการผลิตตามข้อกำหนดทางการค้าของอียูและญี่ปุ่น และมาตรฐานสากลในคราวเดียวกัน ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการแปรรูปเพื่อไม่ให้มีสารอันตรายใดๆ ปนเปื้อนหรือตกค้างในสินค้าเป็นอันขาด


“สมาคมฯต้องการให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภค ที่ยังมีความเข้าใจผิดและบอกต่อๆกันมาว่าไก่ไทยไม่ปลอดภัย ทั้งๆที่ในการส่งออกจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีการตรวจพบว่าไก่ของประเทศไทยมีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตใดๆ ผู้บริโภคมั่นใจได้ในคุณภาพของไก่ไทยที่ทั้งการผลิตเพื่อส่งออกและบริโภคในประเทศก็ผลิตจากโรงงานและใช้มาตรฐานเดียวกันภายใต้การดูแลของกรมปศุสัตว์” นายคึกฤทธิ์ กล่าวย้ำ

 

ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จริงไหม? ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ? , , จริงไหม? , ...กินไก่แล้วทำให้ลูกเป็นสาวเร็ว , หรือทำให้หน้าอกใหญ่จริงหรือ? << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
โรคไบโพลาร์

โรคไบโพลาร์
เปิดอ่าน 7,859 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เช็กสุขภาพ 12 ราศี พื้นดวงแบบนี้มีอะไรต้องระวัง☕ คลิกอ่านเลย
เช็กสุขภาพ 12 ราศี พื้นดวงแบบนี้มีอะไรต้องระวัง
เปิดอ่าน 12,979 ครั้ง
"หมอช้าง" แนะวิธีไหว้เจ้าให้เฮงๆ พร้อมข้อห้ามในวันตรุษจีน☕ คลิกอ่านเลย
"หมอช้าง" แนะวิธีไหว้เจ้าให้เฮงๆ พร้อมข้อห้ามในวันตรุษจีน
เปิดอ่าน 8,219 ครั้ง
กรมแพทย์แผนไทยเผย 6โรคห้ามนวด☕ คลิกอ่านเลย
กรมแพทย์แผนไทยเผย 6โรคห้ามนวด
เปิดอ่าน 12,824 ครั้ง
มารู้จัก Flower Ball กันเถอะ☕ คลิกอ่านเลย
มารู้จัก Flower Ball กันเถอะ
เปิดอ่าน 18,064 ครั้ง
ลายมือนักบริหาร ต้องมีเส้นอิทธิพล☕ คลิกอ่านเลย
ลายมือนักบริหาร ต้องมีเส้นอิทธิพล
เปิดอ่าน 19,572 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ใบชะมวง ต้านมะเร็งและแบคทีเรียใบชะมวง ต้านมะเร็งและแบคทีเรีย
เปิดอ่าน 11,009 ครั้ง
8 นิสัยการทานอาหารที่คุณสาว ๆ มักทำพลาด8 นิสัยการทานอาหารที่คุณสาว ๆ มักทำพลาด
เปิดอ่าน 8,702 ครั้ง
คลิปสุดฮา!! "สักยันต์อาจารย์นก" ใครไม่ตั้งใจเรียนต้องโดน ฉึกๆๆคลิปสุดฮา!! "สักยันต์อาจารย์นก" ใครไม่ตั้งใจเรียนต้องโดน ฉึกๆๆ
เปิดอ่าน 32,992 ครั้ง
กฎสามส่วน (Rule of Third)กฎสามส่วน (Rule of Third)
เปิดอ่าน 32,934 ครั้ง
บัตรประชาชนทายรักบัตรประชาชนทายรัก
เปิดอ่าน 8,460 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ