ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > โครงสร้างหลักสูตรใหม่ป.1เน้นเรียนภาษาไทย

โครงสร้างหลักสูตรใหม่ป.1เน้นเรียนภาษาไทย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 4,719 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
กมลแย้มโครงสร้างหลักสูตรใหม่ที่ยืดหยุ่นระดับ ป.1 เน้นให้เด็กเรียนภาษาไทย หวังอ่านเขียนคล่อง สามารถนำไปต่อยอดเรียนวิชาอื่นได้ไม่มีปัญหา รวมทั้งเปิดโอกาสให้โรงเรียนบริหารจัดการชั่วโมงเรียนได้เอง .....

Advertisement

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวถึงการปรับโครงสร้างหลักสูตรขั้นพื้นฐานที่จะมีการปรับใหม่ว่า เร็วๆ นี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดในลักษณะแบบผ่อนคลาย หมายความว่า สพฐ.จะปรับการเรียนการสอนของระดับชั้นต่างๆ โดยวิเคราะห์ว่าระดับชั้นใดควรจะเน้นการเรียนการสอนในวิชาใดบ้าง อาทิ การเรียนการสอนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จำเป็นต้องเน้นวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม และภาษาอังกฤษ เป็นพิเศษ เนื่องจาก สพฐ.มองว่าหากเด็กมีความสามารถในการอ่านออกเขียนได้อย่างดีแล้ว ก็จะสามารถเรียนวิชาอื่นได้อย่างดีเช่นกัน

สำหรับในรายการงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี สุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะ ในระดับประถมศึกษาก็ยังคงมีการเรียนอยู่ ทั้งนี้เมื่อเด็กเลื่อนชั้นในระดับประถมศึกษาปีที่ 2 ก็จะมีการปรับสัดส่วนใหม่ ให้ทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชามีสัดส่วนการเรียนการสอนที่ใกล้เคียงกัน และเมื่อจบช่วงชั้นแรกคือชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้ว เด็กจะสามารถเรียนครบตามหน่วยกิตที่กำหนดไว้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะสามารถทำให้โรงเรียนบริหารจัดการเรื่องของการเรียนการสอนได้ อาทิ โรงเรียนนี้อ่อนวิชาภาษาไทย ก็จะมีการเน้นเป็นพิเศษ

“ในอดีตการจัดการเรียนการสอนในแต่ละระดับชั้นจะมีการกำหนดหน่วยกิตและชั่วโมงเรียนไว้อย่างชัดเจน ว่าวิชาไหนมีกี่หน่วยและจะต้องเรียนกี่ชั่วโมง ดังนั้นการจัดการเรียนการสอนทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชาของทุกระดับชั้นก็จะอยู่ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน ซึ่ง สพฐ.มองว่าไม่จำเป็น” เลขาฯ กพฐ.กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม การจัดการเรียนการสอนแบบผ่อนคลาย สพฐ.จะมอบอำนาจในการจัดการชั่วโมงเรียนวิชาต่างๆ ได้เอง และโรงเรียนอาจจะจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการหรือการจัดกิจกรรมก็สามารถทำได้เต็มที่ ไม่มีการบังคับ แต่จำนวนหน่วยกิตสำหรับการจบในแต่ช่วงชั้นยังคงเดิม เพียงแต่ไม่ได้กำหนดว่าวิชาใดควรเรียนกี่ชั่วโมงหรือเรียนในรูปแบบใดเท่านั้น.

 

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 6 เมษายน 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> โครงสร้างหลักสูตรใหม่ป.1เน้นเรียนภาษาไทย , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)☕ 18 ม.ค. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)
เปิดอ่าน 1,827 ครั้ง
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก☕ 16 ม.ค. 2563
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก
เปิดอ่าน 4,892 ครั้ง
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด☕ 16 ม.ค. 2563
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด
เปิดอ่าน 1,719 ครั้ง
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา☕ 16 ม.ค. 2563
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา
เปิดอ่าน 1,491 ครั้ง
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.☕ 16 ม.ค. 2563
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.
เปิดอ่าน 4,061 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัยการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อการศึกษาคุณภาพ : ทีปกร จิร์ฐิติกุลชัย
เปิดอ่าน 10,905 ครั้ง
สัมภาษณ์ ดร.พิษณุ ตุลสุข เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. "ปัญหาหนี้สินครู"สัมภาษณ์ ดร.พิษณุ ตุลสุข เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. "ปัญหาหนี้สินครู"
เปิดอ่าน 23,905 ครั้ง
สงครามครูเสด  สงครามครูเสด
เปิดอ่าน 83,508 ครั้ง
เสริมสร้างทักษะให้ลูกน้อยไปกับ 3 กิจกรรมพัฒนา EFเสริมสร้างทักษะให้ลูกน้อยไปกับ 3 กิจกรรมพัฒนา EF
เปิดอ่าน 7,500 ครั้ง
ลมมรสุม ลมมรสุม
เปิดอ่าน 16,507 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ