ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี

รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 13,784 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี

Advertisement

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล รถสามล้อส่วนบุคคล และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชนิดชั่วคราวที่ออกให้ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้ขยายให้มี อายุ 2 ปี โดยสามารถขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิด 5 ปี ได้ตั้งแต่ใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวครบ 1 ปี ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนด 1 ปี ส่วนผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวไปก่อนวันที่ 23 มีนาคม 2558 นั้น ยังคงเป็นใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวที่มีอายุเพียง 1 ปี และต้องติดต่อขอเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (อายุ 5 ปี) ภายในกำหนดหรือก่อนใบอนุญาตหมดอายุ 60 วัน เช่นเดิม

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับเพิ่มอายุใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวดังกล่าวเป็นการเพิ่มประโยชน์และขยายโอกาสให้ผู้ได้รับใบอนุญาตให้มีเวลาในการดำเนินการขอเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตมากขึ้น เช่น หากได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ชั่วคราวในวันที่ 23 มีนาคม 2558 ใบอนุญาตจะสิ้นอายุวันที่ 23 มีนาคม 2560 แต่สามารถขอเปลี่ยนชนิดจากประเภทชั่วคราวเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (อายุ 5 ปี) ได้ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2559 จนถึงวันที่ 23 มีนาคม 2560 ซึ่งแสดงว่าผู้ได้รับใบอนุญาตมีระยะเวลาในการดำเนินการขอเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตนานเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี โดยขณะนี้ยังคงจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมเท่าอัตราเดิม คือ 100 บาท

แต่เพื่อให้เป็นไปตามหลักการของค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ต้องสอดคล้องกับอายุใบอนุญาตตามข้อเท็จจริง กรมการขนส่งทางบก ได้ขอแก้ไขอัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวที่มีอายุ 2 ปี เป็นอัตรา 200 บาท ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อส่วนบุคคลชั่วคราว เป็น 100บาท และใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว เป็น 100 บาท ซึ่งขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในระหว่างการพิจารณาตรวจร่างโดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว

ทั้งนี้กระบวนการพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมดังกล่าว คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเพื่อให้การจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมมีความเหมาะสม และไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ดังนั้นจนกว่ากฎกระทรวงฉบับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ อัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถชั่วคราวทั้ง 3 ชนิดยังคงจัดเก็บในอัตราค่าธรรมเนียมเดิม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 18 ตุลาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รู้ยัง ! กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว จาก 1 ปี เป็น 2 ปี , , รู้ยัง , ! , กรมขนส่งขยายเวลาใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว , จาก , 1 , ปี , เป็น , 2 , ปี << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
26 มิถุนายน วันสุนทรภู่

26 มิถุนายน วันสุนทรภู่
เปิดอ่าน 8,336 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
ยาสีฟันทำมาจากอะไร?

ยาสีฟันทำมาจากอะไร?
เปิดอ่าน 21,621 ครั้ง
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด☕ คลิกอ่านเลย
อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด
เปิดอ่าน 8,665 ครั้ง
คอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเอง☕ คลิกอ่านเลย
คอมพิวเตอร์ วิชั่น-ออฟฟิศ ซินโดรม โรคฮิตของคนเมืองทางแก้เริ่มที่ตัวเอง
เปิดอ่าน 8,574 ครั้ง
บุคลิกภาพที่อาจนำไปสู่โรคร้าย☕ คลิกอ่านเลย
บุคลิกภาพที่อาจนำไปสู่โรคร้าย
เปิดอ่าน 10,933 ครั้ง
ต้นกำเนิด "ร่ม"☕ คลิกอ่านเลย
ต้นกำเนิด "ร่ม"
เปิดอ่าน 10,925 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว "กัญชง" ปลูกได้ครัวละไม่เกิน1ไร่ พืชเศรษฐกิจไทยตัวใหม่☕ คลิกอ่านเลย
ครม.ไฟเขียว "กัญชง" ปลูกได้ครัวละไม่เกิน1ไร่ พืชเศรษฐกิจไทยตัวใหม่
เปิดอ่าน 8,881 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การสวดยอดพระกัณฑ์พระไตรปิฎกการสวดยอดพระกัณฑ์พระไตรปิฎก
เปิดอ่าน 19,261 ครั้ง
E-mail Scams คืออะไร?E-mail Scams คืออะไร?
เปิดอ่าน 20,426 ครั้ง
คู่มือ/แนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานคู่มือ/แนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 4,266 ครั้ง
การคิดเลขในใจการคิดเลขในใจ
เปิดอ่าน 32,786 ครั้ง
ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนผิวข้อ จากสุนัขมุ่งเน้นใช้ กับคนในอนาคต ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อนผิวข้อ จากสุนัขมุ่งเน้นใช้ กับคนในอนาคต
เปิดอ่าน 10,600 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ