ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ออมสินปรับแผนทวงหนี้ครู เลิกจ้าง สกสค.ทวงหนี้ เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้

ออมสินปรับแผนทวงหนี้ครู เลิกจ้าง สกสค.ทวงหนี้ เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 7,580 ครั้ง

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ออมสินปรับแผนทวงหนี้ครู เลิกจ้าง สกสค.ทวงหนี้ เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้

Advertisement

ออมสินเลิกจ้าง สกสค.ทวงหนี้ เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารกำลังหาวิธีการแก้ไขปัญหาหนี้เสียครู ที่เริ่มเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มากขึ้นเรื่อยๆ โดยได้มีมติให้เลิกจ้างคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในการติดตามทวงหนี้แทนธนาคารออมสิน เพราะเห็นว่าการติดตามทวงหนี้เริ่มไม่มีประสิทธิภาพแล้ว

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่า ทางฝ่ายจัดการได้เสนอว่า หลังจากเลิกจ้าง สกสค.แล้ว จะมีการนำเอาเงินค่าจ้าง 1% ที่จ่ายให้ สกสค.ปีละเป็นร้อยล้านบาท กลับมาสร้างแรงจูงใจให้ลูกหนี้กลุ่มครูชำระหนี้ โดยหากครูคนไหนชำระหนี้ได้ตรงเวลา จะมีส่วนลดดอกเบี้ยให้ในงวดต่อไป ส่วนครูที่ไม่ชำระหนี้ หากเป็นเพราะมีเจตนาจะไม่ชำระหนี้ ทั้งที่มีความสามารถในการชำระหนี้ได้ จะต้องส่งฟ้องเหมือนสินเชื่อบุคคลทั่วไป

"ที่ผ่านมา ธนาคารไม่เคยแยกลูกค้าดีและไม่ดี เพราะให้ สกสค.เป็นผู้บริหารติดตามหนี้ให้ ทำให้ไม่รู้จักลูกค้าและไม่รู้ว่าส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการชำระหนี้อย่างไร แต่สิ่งที่ถูกต้อง คือต้องมีการให้รางวัลคนทำดีเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ชำระหนี้" แหล่งข่าวเปิดเผย

แหล่งข่าวเปิดเผยต่อไปว่า การปรับแผนแก้ไขปัญหาหนี้ครูเพื่อรองรับการเข้ามาตรวจสอบธนาคารเฉพาะกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตามคำสั่งของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด เพราะมั่นใจว่าธนาคารจะถูกสั่งการให้แก้ไขเรื่องนี้เป็นการด่วน

Advertisement

อย่างไรก็ดี ธนาคารอยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ, สกสค., สหกรณ์, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง ว่ามาตรการที่จะออกนี้จะส่งผลกระทบกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างไร โดยเฉพาะกับครู และผลกระทบต่อธนาคาร

ทั้งนี้ ธนาคารปล่อยสินเชื่อครูในวงเงินกว่า 5 แสนล้านบาท และจากภาวะเศรษฐกิจส่งผลให้ครูมีความสามารถในการชำระหนี้ลดลง และประเมินว่า หากไม่เร่งดำเนินการใดๆ ยอดหนี้เสียครูอาจเพิ่มได้ถึง 8,000 ล้านบาท ภายในเดือน พ.ย.นี้ และอาจเพิ่มอีก 1.5 หมื่นล้านบาท ในเดือน ธ.ค. 2558 หากหนี้เสียเพิ่มสูงขึ้นจะทำให้ธนาคารต้องตั้งสำรองหนี้เพิ่ม และจะกระทบต่อกำไรทั้งปีของธนาคาร โดยขณะนี้มีกำไรสุทธิ 1.8 หมื่นล้านบาท

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า กรมจะ เปิดรับคำขอไกล่เกลี่ยหนี้จากครูที่ได้รับความเดือดร้อนทั่วประเทศ เพื่อแยกแยะและคัดกรองประเภทของการเป็นหนี้ โดยกรมจะดำเนินการในส่วนของกลุ่มครูที่มีคำพิพากษาบังคับคดีแล้ว และยึดการไกล่เกลี่ยหนี้เช่นเดียวกับกรณีกองทุนเงิน ให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และหนี้สินเกษตรกร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและแยกประเภท โดยจะมีทั้งกลุ่มครูที่เป็นหนี้ในระบบ และบางส่วนก็เป็นหนี้นอกระบบ

 

ที่มา โพสต์ทูเดย์ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2558

 


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ออมสินปรับแผนทวงหนี้ครู เลิกจ้าง สกสค.ทวงหนี้ เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้ , , ออมสินปรับแผนทวงหนี้ครู , เลิกจ้าง , สกสค.ทวงหนี้ , เอาเงินค่าจ้างมาลดดอกเบี้ยคนดี , ส่งฟ้องคนเบี้ยวหนี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูตั้น" เผย 3 ปีพร้อมสร้างโรงเรียนคุณภาพทุกจังหวัด เพื่อเด็กตจว.ไม่ต้องเข้าเรียนในเมือง☕ 28 ม.ค. 2563
"ครูตั้น" เผย 3 ปีพร้อมสร้างโรงเรียนคุณภาพทุกจังหวัด เพื่อเด็กตจว.ไม่ต้องเข้าเรียนในเมือง
เปิดอ่าน 604 ครั้ง
สพฐ.แก้ไขคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารคลัสเตอร์☕ 28 ม.ค. 2563
สพฐ.แก้ไขคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารคลัสเตอร์
เปิดอ่าน 1,125 ครั้ง
เผยแผนงานเพื่อปฏิรูปการศึกษา เตรียมปรับการขอวิทยฐานะของครู ให้มีประสิทธิภาพเน้นผลเชิงประจักษ์☕ 28 ม.ค. 2563
เผยแผนงานเพื่อปฏิรูปการศึกษา เตรียมปรับการขอวิทยฐานะของครู ให้มีประสิทธิภาพเน้นผลเชิงประจักษ์
เปิดอ่าน 4,134 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.ฝากผู้บริหาร-ครู เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาในสถานศึกษา☕ 28 ม.ค. 2563
ส.บ.ม.ท.ฝากผู้บริหาร-ครู เฝ้าระวังไวรัสโคโรนาในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 592 ครั้ง
ศธ.กำชับครูเข้มงวดความสะอาดช้อน-จาน มั่นใจรัฐคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้ ☕ 28 ม.ค. 2563
ศธ.กำชับครูเข้มงวดความสะอาดช้อน-จาน มั่นใจรัฐคุม "ไวรัสโคโรนา" ได้
เปิดอ่าน 510 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไขข้อข้องใจ การบ้านยังจำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่หรือไม่?ไขข้อข้องใจ การบ้านยังจำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่หรือไม่?
เปิดอ่าน 10,046 ครั้ง
Flash Drive ปัญหาไวรัสเรื่องใหญ่ Flash Drive ปัญหาไวรัสเรื่องใหญ่
เปิดอ่าน 8,272 ครั้ง
ว่าด้วยการเรียนและการสอบ คอลัมน์ ฝ่ากำแพงเมืองจีนว่าด้วยการเรียนและการสอบ คอลัมน์ ฝ่ากำแพงเมืองจีน
เปิดอ่าน 3,965 ครั้ง
เรื่องของกราฟเรื่องของกราฟ
เปิดอ่าน 11,893 ครั้ง
ปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebookปลุกเด็กเขียนจดหมาย ลดใช้ facebook
เปิดอ่าน 7,073 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ