ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 มี.ค. 2559 เปิดอ่าน : 11,256 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สอศ.ส่งหนังสือเวียนถาม สพฐ., สช., กศน. มีสถานศึกษาใดในสังกัดเปิดหลักสูตรเทียบโอนหน่วยกิตระดับ ปวช.และ ปวส.หรือไม่ เลขาฯ กอศ.ลั่นไม่มีนโยบายเปิดหลักสูตรเรียนสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน

ในการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการสอบถามถึงปัญหาต่างๆ ในการจัดการศึกษา โดยผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชนแห่งหนึ่งแสดงความห่วงใยกรณีที่พบว่า มีสถานศึกษาอาชีวะบางแห่งเปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถเรียนจบและได้รับวุฒิการศึกษาภายใน 1 ปี ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์เป็นห่วงว่าจะกระทบต่อคุณภาพการจัดการศึกษาอาชีวะในภาพรวม จึงได้มอบสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) กล่าวว่า ในส่วนอาชีวะรัฐ สอศ.มีการตรวจสอบและดูแลเรื่องนี้ และไม่พบว่าว่ามีการดำเนินการเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่าในส่วนของอาชีวะเอกชนยังไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก และพบว่ามีการแจกใบปลิวรับสมัครสมัครเข้าเรียนระดับ ปวช.และ ปวส.ระบบการเทียบโอนประสบการณ์ในหลายสถาบัน ซึ่งเปิดให้เทียบโอนในสาขาต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ธุรกิจ, การบัญชี, การจัดการทั่วไป, ช่างไฟฟ้า ฯลฯ

"ข้อความในใบปลิวระบุว่าสามารถสมัครได้โดยตรงหลายพื้นที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ กรุงเทพฯ, โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี, โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี, อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นต้น ค่าสมัครเรียนรายละ 2,000 บาท อีกทั้งยังมีการเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนด้วย สำหรับคุณสมบัติผู้สมัครระดับ ปวช. อายุ 18 ปีขึ้นไป จบมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า หรือจบการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ส่วน ปวส. อายุ 21 ปีขึ้นไป จบ ม.6 หรือเทียบเท่า หรือจบ กศน. โดยใช้เวลาเรียนหลักสูตรละ 1 ปี"

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สอศ.จึงลงไปตรวจสอบเบื้องต้น และพบว่ามีความไม่ปกติ ดังนั้น สอศ.จะทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานที่มีสถานศึกษาเปิดสอนในหลักสูตร ปวช.และ ปวส. ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงาน กศน. เพื่อขอให้ตรวจสอบว่ามีสถาบันการศึกษาในสังกัดเปิดสอนในระบบเทียบโอนการศึกษานอกสถานที่ตั้งบ้างหรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีการใช้ชื่อโรงเรียนสังกัด สพฐ.บางแห่งเปิดสอน ซึ่งไม่แน่ใจว่าโรงเรียนถูกแอบอ้างหรือเปิดสอนจริง หากโรงเรียนถูกแอบอ้างก็จะต้องไปแจ้งความดำเนินคดี

"ข้อมูลที่ได้เป็นเพียงการสแกนข้อมูลเบื้องต้น และหากพบว่ามีใครจัดระบบเทียบโอนฯ สอศ.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบมาตรฐานการเรียนการสอนว่าได้มาตรฐานหรือไม่ หากไม่ได้มาตรฐาน ผู้เรียนก็จะไม่สามารถสอบมาตรฐานวิชาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งในปีนี้ สอศ.กำหนดให้นักเรียนที่จบการศึกษาต้องมีการทดสอบมาตรฐานวิชาชีพเป็นปีแรก หากเรียนในหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่สามารถสอบได้"

นายชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากผู้ที่เรียนจบไปแล้วหรือกำลังศึกษาอยู่ไม่มั่นใจว่าหลักสูตรที่เรียนอยู่ได้มาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งหลักฐาน เช่น ใบรับรองวุฒิการศึกษา มาให้ สอศ.ตรวจสอบได้ ส่วนคนที่กำลังตัดสินใจเรียนขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี และตนยืนยันว่า สอศ.ไม่มีนโยบายให้สถานศึกษาอาชีวะทั้งรัฐและเอกชนในสังกัดเปิดหลักสอนระบบเทียบโอนฯ นอกสถานที่ตั้งแน่นอน และหากพบว่ามีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ใดไปเปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน ซึ่งถ้าเป็นอาชีวะรัฐจะมีโทษทางวินัย ขณะที่อาชีวะเอกชนถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2542 มีโทษตั้งแต่ปรับไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ทั้งนี้ ผู้ที่ทราบเบาะแสว่ามีการเปิดสอนระบบเทียบโอนฯ และสงสัยว่าไม่ถูกต้องสามารถแจ้งให้ สอศ.ตรวจสอบได้ที่

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 มีนาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สอศ.ยันไม่อนุญาตเปิดหลักสูตรเทียบโอนปวส.-ปวช. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD  เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA  2018  ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ☕ 20 ม.ค. 2563
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA 2018 ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ
เปิดอ่าน 1,048 ครั้ง
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย☕ 20 ม.ค. 2563
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย
เปิดอ่าน 2,972 ครั้ง
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)☕ 19 ม.ค. 2563
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)
เปิดอ่าน 6,277 ครั้ง
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้☕ 19 ม.ค. 2563
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้
เปิดอ่าน 1,502 ครั้ง
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560☕ 19 ม.ค. 2563
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560
เปิดอ่าน 3,086 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความแตกต่างระหว่าง http:// กับ https:// ความแตกต่างระหว่าง http:// กับ https://
เปิดอ่าน 13,309 ครั้ง
การฝึกทักษะการพูดและฟังภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพการฝึกทักษะการพูดและฟังภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 18,906 ครั้ง
วิธีถ่ายรูปให้ดูดีกว่าตัวจริงวิธีถ่ายรูปให้ดูดีกว่าตัวจริง
เปิดอ่าน 9,906 ครั้ง
การบวกเมตริกการบวกเมตริก
เปิดอ่าน 9,872 ครั้ง
จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้ จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้
เปิดอ่าน 5,756 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ