ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จับตา ม.44 ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปภูมิภาค ฐาน "ซิงเกิลคอมมานด์" ???

จับตา ม.44 ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปภูมิภาค ฐาน "ซิงเกิลคอมมานด์" ???

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2559 เปิดอ่าน : 6,161 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

จับตา ม.44 ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปภูมิภาค ฐาน "ซิงเกิลคอมมานด์" ???

Advertisement

โดย ทีมการศึกษา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

แวดวงการศึกษาสั่นสะเทือน !!!

ทันทีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 10/2559 เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ใจความสำคัญคือ การให้มี “คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค” มี รมว.ศึกษาธิการเป็นประธาน เพื่อกำหนดทิศทางวางแผนงานการบริหารงานบุคคลในภูมิภาค และจัดสรรงบประมาณ

ตามด้วยคำสั่งที่ 11/2559 เรื่อง การบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ที่มี “ศึกษาธิการภาค” ขึ้นตรงต่อ รมว.ศึกษาธิการ และมีสำนักงานศึกษาธิการภาค 18 ภาค พร้อม “ศึกษาธิการจังหวัด” และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด 77 จังหวัด สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติภารกิจการบริหารและจัดการศึกษา โดยมี “คณะกรรมการการศึกษาธิการจังหวัด” เรียกย่อๆว่า “กศจ.” มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน

ดูเผินๆเหมือนจะเป็นการปรับโครงสร้างการบริหารราชการในภูมิภาค ตามที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดโต๊ะแถลงถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ว่า

“โครงสร้างเดิมแม้งานจะเดินหน้าไปได้แต่ไม่ทันเวลาของรัฐบาลที่เหลืออยู่ 1 ปี 6 เดือน จึงต้องปรับโครงสร้างในภูมิภาคที่มีปัญหาการบริหารงาน เพื่อบูรณาการการทำงานในระดับเขตพื้นที่ฯให้มีความเชื่อมโยง มีสายงานการบังคับบัญชาที่กว้างขึ้น เป็นเอกภาพและเกิดความคล่องตัว”

แต่หากกางคำสั่งทั้ง 2 ฉบับ จะพบว่าประเด็นอยู่ที่การยุบเลิก คณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา และ คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา โดยให้โอนอำนาจหน้าที่ไปเป็นของ กศจ. ซึ่งนับจากนี้ต่อไปอำนาจการบริหารงานบุคคล ทั้งแต่งตั้ง โยกย้าย พิจารณาความดีความชอบและลงโทษทางวินัยตกอยู่ในมือ กศจ.แทน

และนั่นถือเป็นการ “ล้างบางขั้วอำนาจเก่า” ที่ทรงอิทธิพลในเขตพื้นที่การศึกษา ที่มักมีข้อครหาถึงการแต่งตั้งโยกย้ายในบางเขตที่ไม่เป็นธรรม เรียกรับผลประโยชน์ถึงขั้น “คิดเงินเป็นกิโลเมตร” ซึ่งการสลายขั้วอำนาจเก่านี้ไม่ใช่เพิ่งคิดกัน แต่เป็นความพยายามมาตั้งแต่ คสช.เข้ายึดอำนาจ ทั้งสมัยที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย นั่งเก้าอี้เสมา 1 เคยพยายามทำแล้ว แต่ไม่ทันสำเร็จก็ถูกย้ายไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี

ยิ่งเมื่อวิเคราะห์ลึกลงไปกว่านั้น จะเห็นว่า คสช.ได้ให้อำนาจ รมว.ศึกษาธิการ ในการแต่งตั้ง โอน หรือย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา หรือแม้กระทั่งผู้ปฏิบัติงานตำแหน่งต่างๆ ในภูมิภาคหรือจังหวัด ตามประเภทหรือระดับตำแหน่งที่ รมว.ศึกษาธิการ กำหนด

พร้อมกับสั่งให้ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาหรือแม้กระทั่งผู้ปฏิบัติงานตำแหน่งต่างๆ ในภูมิภาคหยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือพ้นจากตำแหน่ง โดยไม่อาจได้รับเงินค่าตอบแทนหรือสิทธิประโยชน์ใดๆ

การ มอบมาตรา 44 ย่อมเท่ากับมอบดาบอาญาสิทธิ์ ไว้ในอุ้งมือของ “บิ๊กหนุ่ย” พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตน-สุวรรณ ซึ่งแม้เจ้าตัวจะยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายจะให้เป็นไปตามขั้นตอนเดิม ทั้งจะใช้อำนาจดังกล่าวเท่าที่จำเป็นก็ตาม แต่เมื่อดูคำสั่งทั้ง 2 ฉบับแล้ว มีการระบุไว้ชัดเจนว่า “ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของ รมว.ศึกษาธิการ”


ที่สำคัญเรามองว่าการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ เป็นการลง “เสาเข็ม” การบริหารในรูปแบบ “ซิงเกิลคอมมานด์” ก่อนนำไปสู่การปรับโครงสร้างใหญ่ ด้วยการยุบ 5 แท่งเหลือเพียงแท่งเดียว เพื่อจะได้ “คุมเบ็ดเสร็จ” ตามที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เคยลั่นวาจาไว้ พร้อมยังยอมรับด้วยว่ามีความเป็น ไปได้ที่จะนำไปสู่การปรับโครงสร้างใหญ่

และอาจจำเป็นจะต้องใช้มาตรา 44 อีก

 

“ถอยหลังเข้า คลอง” และ “ดึงอำนาจคืนสู่ส่วนกลาง” ???

คือข้อกังขาของสังคม ซึ่ง “บิ๊กหนุ่ย” แอ่นอกรับแบบชายชาติทหารว่า “โครงสร้างใหม่นี้เมื่อมองดูแล้วเหมือนย้อนกลับไปใช้ของเดิม แต่หากเดินไปข้างหน้าแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่แย่ลง ทำไมเราไม่ถอยกลับมาดูว่าของเดิมดีอย่างไร โครงสร้างใหม่นี้ไม่ได้ทิ้งการกระจายอำนาจ เพราะมีทั้งผู้ว่าฯและกรรมการที่ครบทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม”

“ทีมการศึกษา” คงไม่สามารถชี้ถูก ชี้ผิด การปรับโครงสร้างนี้ตั้งแต่มวยยังไม่ทันจะเริ่มชก แต่เราขอสะท้อนข้อห่วงใยจากผู้คนในแวดวงการศึกษา ที่ตั้งข้อสังเกตว่าการปรับเปลี่ยนนี้จะสามารถแก้ปัญหาการศึกษาไทยที่ถูกมองว่าด้อยคุณภาพได้จริงหรือไม่ ???

เพราะแม้จะเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของ “พ่อเมือง” ที่นั่งหัวโต๊ะเป็น ประธานกศจ. แต่ด้วยภาระงานที่ล้นมือไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาทุ่มเทให้กับการศึกษาแบบเต็มร้อย

และที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน คือ การได้มาของบอร์ด กศจ. โดยเฉพาะผู้แทนครูในท้องถิ่น ผู้แทนภาคประชาชนในท้องถิ่น และผู้ทรงคุณวุฒิ มีความน่าเชื่อถือเพียงใดว่าบริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่มีวิ่งเต้น เส้นสาย หรือเด็กฝาก ซึ่งนั่นหมายถึงแทนที่จะเป็นการล้างบาง อาจกลายเป็นการสร้าง “ขั้วอำนาจใหม่” เข้ามาแทนที่

ไหนๆ ก็ลงทุนใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปรับโครงสร้างการบริหารงาน ศธ.ในภูมิภาคแล้ว สิ่งที่สังคมไทยตั้งตารอคือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะสามารถเป็น “ตัวช่วย” ขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาให้เห็นผลอย่างจริงจังอย่างที่ตั้งใจไว้ได้เสียที

เพราะการปฏิรูปการศึกษาของเด็กไทย เสียเวลามามากเกินพอแล้ว!!!

-ทีมการศึกษา-

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 29 มีนาคม 2559

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จับตา ม.44 ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปภูมิภาค ฐาน "ซิงเกิลคอมมานด์" ??? , , จับตา , ม.44 , ปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปภูมิภาค , ฐาน , , ซิงเกิลคอมมานด์ , , ??? << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562☕ 26 ม.ค. 2563
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
เปิดอ่าน 902 ครั้ง
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)☕ 24 ม.ค. 2563
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)
เปิดอ่าน 1,445 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา☕ 24 ม.ค. 2563
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,546 ครั้ง
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ☕ 24 ม.ค. 2563
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ
เปิดอ่าน 1,586 ครั้ง
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!☕ 24 ม.ค. 2563
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!
เปิดอ่าน 1,627 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C?? ทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ถึงไม่เรียงเป็น A B C??
เปิดอ่าน 8,805 ครั้ง
วิธีถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์วิธีถนอมดวงตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์
เปิดอ่าน 6,209 ครั้ง
สดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริงสดร.ชี้ข่าวโลกมืดสนิท 6 วันเพราะฝุ่น-ขยะอวกาศบดบังไม่จริง
เปิดอ่าน 6,680 ครั้ง
ขุนช้าง ขุนแผนขุนช้าง ขุนแผน
เปิดอ่าน 16,891 ครั้ง
ระบบข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับข้าราชการ สำหรับตรวจสอบวันเดือนปีที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ระบบข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับข้าราชการ สำหรับตรวจสอบวันเดือนปีที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์
เปิดอ่าน 71,513 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ