ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "ดาว์พงษ์"ลั่นต้องทบทวนเกณฑ์เกลี่ยครู

"ดาว์พงษ์"ลั่นต้องทบทวนเกณฑ์เกลี่ยครู

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2559 เปิดอ่าน : 10,943 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"ดาว์พงษ์"ลั่นต้องทบทวนเกณฑ์เกลี่ยครู

Advertisement

"ดาว์พงษ์" ออกปากต้องทบทวนหลักเกณฑ์เกลี่ยครู ว่ามีปัญหาตรงไหน ลั่นไม่เข้าใจเป็นสิบๆ ปี ทำไมถึงเกลี่ยไม่ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด โรงเรียนที่ขาดแคลนครูก็ยังขาดเหมือนเดิม พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมการทำงาน กศจ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนได้แจ้งที่ประชุมว่าในการประชุมประจำเดือนพฤษภาคมของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตนพร้อมทั้งรัฐมนตรีช่วยและปลัดกระทรวงศึกษาธิการจะแบ่งกันเดินสายเยี่ยม กศจ. พร้อมทั้งเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อรับฟังปัญหาข้อขัดข้องของแต่ละพื้นที่ และในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ ตนจะเชิญศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และศึกษาธิการจังหวัด มาประชุมรับฟังปัญหาในการทำงานของ กศจ. ทั้งนี้ ในที่ประชุมสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้มาสรุปข้อมูลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต แบบรายวิชามานำเสนอ แต่ตนขอให้ สทศ.นำข้อมูลการสอบโอเน็ตแบบรายเขตพื้นที่การศึกษามาให้เพิ่มเติม เพราะข้อมูลการสอบโอเน็ตแบบรายเขตพื้นที่ฯ จะทำให้ทราบว่าโรงเรียนแต่ละพื้นที่มีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง จากนั้นจะนำข้อมูลเหล่านี้ส่งให้ กศจ.ไปศึกษาภาพรวมและพัฒนาปรับปรุงแก้ไขต่อไป

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังขอดูข้อมูลย้อนหลังในเรื่องการเกลี่ยครูด้วย ซึ่งทราบว่าหลักเกณฑ์การเกลี่ยครูระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การบรรจุโยกย้ายข้าราชการครูต้องเกลี่ยไปยังโรงเรียนที่มีอัตราขาดแคลนครูจำนวนมากก่อน ส่วนโรงเรียนใดที่ยังมีอัตราขาดแคลนน้อยก็ยังไม่จำเป็นจะต้องดำเนินการ แต่ตนไม่เข้าใจว่าเมื่อหลักเกณฑ์เขียนไว้ชัดเจนแล้วผ่านมาเป็นสิบๆ ปี ทำไมถึงไม่สามารถแก้ปัญหาเกลี่ยครูได้ ดังนั้นตนจะมาทบทวนปัญหาการเกลี่ยครูใหม่ว่าหลักเกณฑ์ที่ผ่านเกิดปัญหาตรงไหน พร้อมวางแผนการเกลี่ยครูในอนาคต โดยเมื่อแผนการเกลี่ยครูตกผลึกก็จะมอบให้ กศจ.ใช้เป็นข้อมูลวางแผนบรรจุครูต่อไป

ส่วนความคืบหน้าในการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยซึ่งจะครบกำหนดการขึ้นบัญชี 2 ปี วันที่ 2 พฤษภาคมนี้นั้น เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อการตั้ง กศจ.อาจเกิดปัญหา บางเขตพื้นที่ฯ เรียกบรรจุได้ทันตามกำหนด จะมาดูว่าจะคืนสิทธิ์ให้ได้ด้วยวิธีการอย่างไร ตรงนี้เราจะไม่ทอดทิ้ง ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน และหากมีใครมาหลอกเรียกเงิน แล้วบอกว่าจะได้รับการบรรจุก่อนนั้น ขออย่าไปหลงเชื่อ โดยผมได้มอบหมายให้ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. รวบรวมปัญหาการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยทั้งหมดอยู่

"ในการสอบครูผู้ช่วยรอบใหม่จะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไหร่นั้น เรื่องนี้มีวงรอบอยู่แล้ว และเชื่อว่าจะดำเนินการจัดสอบทันแน่นอน ซึ่งตนไม่ได้เปลี่ยนแปลงระบบอะไร เพราะเดิมการจัดสอบเป็นอำนาจของเขตพื้นที่ฯ แต่การจัดสอบรอบใหม่ครั้งนี้ก็จะมี กศจ.เป็นผู้ดำเนินการแทน แม้แนวคิดตนต้องการให้การสอบครูผู้ช่วยได้ใช้ข้อสอบกลาง แต่คิดว่ายังคงทำไม่ได้ในตอนนี้ ซึ่งก็ต้องดำเนินการตามเดิม คือให้จังหวัดเป็นผู้ออกข้อสอบ อย่างไรก็ตาม เมื่อแต่งตัวเสร็จก็อาจจะนำไปสู่การปรับข้อสอบครูผู้ช่วยให้ใช้ข้อสอบกลางได้" รมว.ศธ.กล่าว

ด้าน นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนเรื่องการเรียกรับเงินเพื่อเรียกบรรจุครูผู้ช่วยมาที่ตน แต่ก็กำลังรอในแต่ละเขตพื้นที่ฯ ว่าจะมีการรายงานมาหรือไม่ และในส่วนกรณีที่ครูอัตราจ้าง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 (สพป.นศ.2) จำนวน 8 ราย ซึ่งขึ้นบัญชีครูผู้ช่วย กังวลว่าจะได้รับการบรรจุไม่ทันก่อนบัญชีจะหมดอายุในวันที่ 26 เมษายนนี้ จึงร้องเรียน กศจ.นครศรีธรรมราช ว่าไม่ได้นำเรื่องการบรรจุครูผู้ช่วยเข้าสู่การพิจารณาในการประชุม กศจ.นัดแรก ในเรื่องนี้ตนได้เชิญผู้แทน สพฐ.ที่เป็นหนึ่งใน กศจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นคนบรรจุวาระดังกล่าวมาสอบถามข้อเท็จจริง ทราบว่าเหตุที่ไม่บรรจุเรื่องดังกล่าวในวาระการประชุม เพราะได้รับการประสานมาส่วนตัว ไม่ได้เป็นไปตามวาระการประชุม ดังนั้นจึงอธิบายถึงบทบาทหน้าที่ของผู้แทน สพฐ.ว่าการนำเรื่องการบริหารงานบุคคล เพราะเป็น หน้าที่ของศึกษาธิการจังหวัด และการกระทำในลักษณะนี้อาจทำให้เกิดความโกลาหลได้ อย่างไรก็ตาม การจะบรรจุได้จะต้องกำหนดอัตราว่างในแต่ละพื้นที่ก่อน ซึ่งจะเป็นไปตามสาขาที่แต่ละแห่งขาดแคลน โดยผู้ที่มีรายชื่อขึ้นบัญชีไว้ก็อาจไม่ได้ถูกเรียกบรรจุทุกคน และคนที่ไม่ถูกเรียกบรรจุก็ไม่ต้องเสียใจ หากเรามีความสามารถก็สามารถสมัครสอบในครั้งต่อไปได้.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 21 เมษายน 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "ดาว์พงษ์"ลั่นต้องทบทวนเกณฑ์เกลี่ยครู , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
แก้ไขประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.☕ 19 ก.ค. 2562
แก้ไขประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 3,519 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน ☕ 19 ก.ค. 2562
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน
เปิดอ่าน 2,984 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่☕ 19 ก.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.เตรียมยื่น 21 ข้อเสนอแนะ ต่อ รมว.ศธ.คนใหม่
เปิดอ่าน 4,556 ครั้ง
เด็กโรงเรียนขยายโอกาสลดฮวบจี้ สพท.แก้ปัญหา☕ 19 ก.ค. 2562
เด็กโรงเรียนขยายโอกาสลดฮวบจี้ สพท.แก้ปัญหา
เปิดอ่าน 4,065 ครั้ง
"ณัฎฐพล" แบ่งงาน 2 รมช.ศธ.รับผิดชอบ☕ 19 ก.ค. 2562
"ณัฎฐพล" แบ่งงาน 2 รมช.ศธ.รับผิดชอบ
เปิดอ่าน 2,903 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"หัวหมอ" ไม่อยากโดนใบสั่ง ใช้หลักฟิสิกส์เข้าสู้ตำรวจซะเลย"หัวหมอ" ไม่อยากโดนใบสั่ง ใช้หลักฟิสิกส์เข้าสู้ตำรวจซะเลย
เปิดอ่าน 10,381 ครั้ง
โยคะในรถยามจราจรติดขัดโยคะในรถยามจราจรติดขัด
เปิดอ่าน 6,318 ครั้ง
เหรียญพิทักษ์เสรีชนชั้นที่ 1 เหรียญพิทักษ์เสรีชนชั้นที่ 1
เปิดอ่าน 16,584 ครั้ง
นิราศพระบาทนิราศพระบาท
เปิดอ่าน 11,962 ครั้ง
ต้นสาคูต้นสาคู
เปิดอ่าน 33,920 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ