ประกาศสงกรานต์ ปี ๒๕๕๒ 🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2552 เปิดอ่าน : 7,586 ครั้ง
Advertisement
☰แชร์ > |
|
|
|
|
|
|
Advertisement

|
ประกาศสงกรานต์ ปี ๒๕๕๒
ปีนี้ วันที่ ๑๔ เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันจันทร์
แรม ๔ ค่ำ เดือน ๕ เวลา ๐๑ นาฬิกา ๑๓ นาที ๑๔ วินาที ปีฉลู
มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน เอกศก จุลศักราช ๑๓๗๑ ทางจันทรคติเป็นอธิกวาร ทางสุริยคติเป็นปกติ
ปีนี้ วันที่ ๑๔ เมษายน เป็น วันมหาสงกรานต์ ตรงกับ ณ วันจันทร์ แรม ๔ ค่ำ เดือน ๕ เวลา ๐๑ นาฬิกา ๑๓ นาที ๑๔ วินาที (ถ้าดูตามปฎิทินสากล วันที่ ๑๔ เมษายน จะเป็นวันอังคาร แต่ ณ ที่นี้ ยังนับเป็นวันจันทร์เพราะยังอยู่ในช่วงตีหนึ่ง หากหลัง ๖ โมงเช้าไปแล้ว ทางโหราศาสตร์จึงจะนับเป็นวันใหม่ คือ วันอังคาร)
“ปีฉลู มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน เอกศก จุลศักราช ๑๓๗๑ ทางจันทรคติ เป็นอธิกวาร ทางสุริยคติ เป็นปกติ (เอกศก คือ ปีที่จุลศักราชลงท้ายด้วย ๑ และ ทางสุริยคติเป็นปกติ หมายถึง ปีนั้นๆกุมภาพันธ์มี ๒๘ วันเป็นปกติ)
นางสงกรานต์ ทรงนามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารน้ำมัน พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังพยัคฆะ (เสือ) เป็นพาหนะ
|
วันที่ ๑๖ เมษายน เวลา ๐๕ นาฬิกา ๐๖ นาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น ๑๓๗๑ ปีนี้ วันเสาร์เป็นธงชัย วันพุธเป็นอธิบดี วันศุกร์เป็นอุบาทว์ วันศุกร์เป็นโลกาวินาศ ปีนี้ วันจันทร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก ๕๐๐ ห่า ตกในโลกมนุษย์ ๕๐ ห่า ตกในมหาสมุทร ๑๐๐ ห่า ตกในป่าหินพานต์ ๑๕๐ ห่า ตกในเขาจักรวาล ๒๐๐ ห่า นาคให้น้ำ ๒ ตัว
เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ ๖ ชื่อลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล ๙ ส่วน เสีย ๑ ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (ธัญญาหาร คือ ข้าวต่างๆ / ผลาหาร คือ ผลไม้ต่างๆ) เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก
ขอบคุณที่มา http://www.songkran.net/th/announce.php |
Advertisement
TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ประกาศสงกรานต์ ปี ๒๕๕๒ , , ประกาศสงกรานต์ , ปี , ๒๕๕๒ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม
≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡ | คลิกอ่าน! | คลิกอ่าน! | คลิกอ่าน! | คลิกอ่าน! | คลิกอ่าน! | คลิกอ่าน! | |
|
Advertisement
≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡
|