ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > 12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.ย. 2559 เปิดอ่าน : 6,761 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

Advertisement

12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐ จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน (คอนเน็กซ์ อีดี) เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการศึกษาไทยสู่มาตรฐานสากล นำร่อง 3,342 โรงเรียน ตั้งเป้าครบ 7,424 โรงเรียนในปี 2560

นายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาเป็นผู้นำ บอกว่า โครงการ คอนเน็กซ์ อีดี เป็นโมเดลยกระดับมาตรฐานการศึกษาของไทยในมิติใหม่ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาการศึกษาพื้นฐานตามยุทธศาสตร์ประเทศ ส่งผลให้ผู้เรียนมีศักยภาพ และจะมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงสังคมต่อไปในอนาคต

ตั้งเป้า 7,424 โรงเรียนในปี 60

ภาคเอกชนทั้ง 12 องค์กรจะสนับสนุนงบประมาณและให้คำปรึกษาด้านยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษา ซึ่งในเบื้องต้นจะสนับสนุนและร่วมวางแผนพัฒนาโรงเรียน โดยได้คัดเลือกผู้นำรุ่นใหม่ หรือ School Partners ในรุ่นแรก จำนวนรวมกว่า 550 คน จาก 12 องค์กรที่ร่วมก่อตั้งโครงการ

ทั้งนี้เพื่อเข้าไปร่วมดำเนินโครงการกับผู้นำโรงเรียนในโครงการประชารัฐก่อน 3,342 แห่ง และตั้งเป้าหมายขยายให้ครบ 7,424 แห่ง ครอบคลุมทุกตำบลทั่วประเทศภายในปี 2560 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการร่วมสานพลังขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาตามแนวยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ด้านให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงยกระดับมาตรฐาน และคุณภาพการศึกษาของไทยอย่างยั่งยืน

สำหรับยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ด้าน ประกอบด้วย 1.ความโปร่งใสของข้อมูลสถานศึกษา 2.การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของสถานศึกษา 3.กลไกการตลาดและการมีส่วนร่วมของชุมชน 4.การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน 5.หลักสูตรการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง

การปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และจิตสาธารณะให้นักเรียน 7.การสร้างมาตรการจูงใจด้านสิทธิประโยชน์และการมีส่วนร่วมของผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ 8.การยกระดับทักษะความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ 9.ศูนย์กลางการศึกษาเทคโนโลยีแห่งอนาคต และ10.การพัฒนาและส่งเสริมผู้นำรุ่นใหม่

ส่วน 12 องค์กรเอกชนที่ร่วมก่อตั้งและทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนหลัก (School Sponsor) ประกอบด้วย

 • ธนาคารกรุงเทพ
 • เบอร์ลี่ ยุคเกอร์
 • กลุ่มเซ็นทรัล
 • ซีพีออลล์
 • เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
 • กลุ่มมิตรผล
 • ปตท.
 • ธนาคารไทยพาณิชย์
 • เอสซีจี
 • ไทยเบฟเวอเรจ
 • ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป
 • ทรู คอร์ปอเรชั่น

ย้ำทุกภาคส่วนร่วมพัฒนา

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าทีมภาครัฐ โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ บอกว่าการศึกษาของประเทศไม่ใช่เป็นของคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพราะการศึกษาเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดำเนินการแบบจริงจัง และมีนโยบายที่ชัดเจนจึงเป็นที่มาของยุทธศาสตร์การศึกษาที่เข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ทุกรัฐบาลต้องดำเนินตามกรอบนี้

สำหรับโครงการ “ผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน” หรือ “คอนเน็กซ์ อีดี” เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่ทำให้การพัฒนาการศึกษาของประเทศเป็นไปอย่างยั่งยืน โดยที่ภาคเอกชนเข้ามาช่วยสนับสนุนยิ่งทำให้มั่นใจว่า เยาวชนไทยที่เติบโตต่อจากนี้จะช่วยภาคเอกชนได้ตามความต้องการ ขณะที่ภาคประชาสังคมก็จะทำให้เยาวชนไทยเติบโตเป็นคนดี ซึ่งถือเป็นทางลัดที่ขับเคลื่อนการศึกษาไทยและจะเห็นผลเป็นรูปธรรมภายในปี 2560

การศึกษาพัฒนาประเทศ

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ หัวหน้าทีมภาคเอกชนโครงการสานพลังประชารัฐ บอกว่า โครงการนี้จะช่วยส่งเสริม และลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษามากขึ้นประเทศไทยต้องพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันเพื่อก้าวสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนประเทศเริ่มจาก“คน”โดยมองว่าการศึกษาถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นกลไกในการพัฒนาบุคลากรประเทศ ดังนั้นจึงต้องพัฒนาระบบการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย ยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า บริษัทจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาการศึกษาไทย เพราะถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยคาดหวังว่าจะช่วยสร้างทิศทาง การเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา และเด็กไทย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ประเทศมากขึ้น

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยุคนี้เป็นยุคที่แข่งขันกันด้วยพื้นฐานความรู้สำคัญ โดยเฉพาะการเพิ่มความรู้ความสามารถให้แก่บุคลากรเพื่อนำไปสู่การพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศ ทั้งยังมองว่าผู้นำและผู้เข้าร่วมโครงการ School Partners ต้องมีความเชื่อมั่นกับการพัฒนาการศึกษาประเทศ โดยคาดว่าผู้เรียนที่ได้รับการเข้าร่วมการศึกษาจะเห็นการพัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้นภายใน 8 –10 ปี

การศึกษาช่วยขับเคลื่อนประเทศ

นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ กล่าวว่า การเรียนรู้มี 2 ทาง แบ่งเป็น การเรียนรู้จากครอบครัว ศาสนา วัฒนธรรม จากสถานศึกษาต่างๆ แต่การเรียนรู้ในแบบแรกนี้อาจยังขาดการเรียนรู้อีก 1 ทาง คือ การปฏิบัติจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาคเอกชนจะช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนในภาคการศึกษาไทยได้ เพราะที่ผ่านมาภาคเอกชนมักเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง สั่งสมประสบการณ์ความรู้ที่เกิดขึ้น

นายพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารกลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า โครงนี้เป็นโครงการที่สอดคล้องกับนโยบายของกลุ่มเซ็นทรัลที่ใส่องค์กร สังคม ศาสนา และสิ่งแวดล้อม ภายใต้ใจกับมีโครงการไอแคร์ที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ พร้อมกันนี้ยังได้สนับสนุนสินค้าชุมชนจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ใน 72 จังหวัด ด้วยการส่งทีมงานเข้าไปอบรมและคำแนะนำด้านการตลาด

 

ที่มา: www.bangkokbiznews.com

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> 12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย" , , 12 , องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ , , การศึกษาไทย , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยกเครื่องประเมินวิทยฐานะ"ครูตั้น" สร้างระบบประเมินกลาง ใช้ได้หลากหลายสายงาน☕ 17 ก.ย. 2563
ยกเครื่องประเมินวิทยฐานะ"ครูตั้น" สร้างระบบประเมินกลาง ใช้ได้หลากหลายสายงาน
เปิดอ่าน 1,970 ครั้ง
แนวทางการเปิดห้องเรียนพิเศษในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2564☕ 17 ก.ย. 2563
แนวทางการเปิดห้องเรียนพิเศษในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2564
เปิดอ่าน 2,528 ครั้ง
กรมบัญชีกลาง พร้อมจ่าย!! เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ 17 กันยายน 2563☕ 17 ก.ย. 2563
กรมบัญชีกลาง พร้อมจ่าย!! เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความพิการ 17 กันยายน 2563
เปิดอ่าน 511 ครั้ง
แนวปฏิบัติการขออนุมัตินำคุณวุฒิในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกมาลดระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง ในการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการ☕ 17 ก.ย. 2563
แนวปฏิบัติการขออนุมัตินำคุณวุฒิในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกมาลดระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง ในการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการ
เปิดอ่าน 1,789 ครั้ง
กลุ่มนร.การศึกษาเพื่อความไท ร้องรมว.ศธ. ถอนระเบียบทรงผมนร.-เปิดรับฟังความเห็นตรงไม่ผ่านตัวกลาง☕ 17 ก.ย. 2563
กลุ่มนร.การศึกษาเพื่อความไท ร้องรมว.ศธ. ถอนระเบียบทรงผมนร.-เปิดรับฟังความเห็นตรงไม่ผ่านตัวกลาง
เปิดอ่าน 964 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้ตรงต่อเวลา...ช่วยอนาคตหนูมั่นได้
เปิดอ่าน 9,031 ครั้ง
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์
เปิดอ่าน 10,276 ครั้ง
"ข่าลิง" คืออะไร?"ข่าลิง" คืออะไร?
เปิดอ่าน 11,600 ครั้ง
โรคกระดูกพรุน..ภัยเงียบที่คาดไม่ถึงโรคกระดูกพรุน..ภัยเงียบที่คาดไม่ถึง
เปิดอ่าน 9,433 ครั้ง
15 ต้นไม้ริมรั้ว ที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน15 ต้นไม้ริมรั้ว ที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน
เปิดอ่าน 98,692 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ