ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > อาจารย์ราชภัฏเทพสตรีร้อง"ดาว์พงษ์" โวยโดนเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

อาจารย์ราชภัฏเทพสตรีร้อง"ดาว์พงษ์" โวยโดนเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 ก.ย. 2559 เปิดอ่าน : 8,424 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
อาจารย์ราชภัฏเทพสตรีร้อง"ดาว์พงษ์" โวยโดนเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

Advertisement

7 ก.ย. 59 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มอาจารย์และเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี (มรท.) จำนวน 12 คน ได้เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีการไม่ต่อสัญญาการเป็นพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา โดยมี พ.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ รับเรื่องแทน

โดยนายเสนีย์ เจริญสุข ตัวแทนอาจารย์และเจ้าหน้าที่ มรท. กล่าวว่า ตนและอาจารย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ มรท.จำนวน 12 คน ได้รับผลกระทบกรณีที่อธิการบดี มรท.แจ้งไม่ต่อสัญญาจ้างในปีงบประมาณ 2560 จะมีผลในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยไม่ระบุเหตุผล ซึ่งการแจ้งไม่ต่อสัญญาดังกล่าวนี้ไม่เป็นไปตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ว่าด้วย การบริหารงานบุคคลสำหรับพนังงานในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.2558 ที่กำหนดให้การทำสัญญาจ้างและการต่อสัญญาจ้าง ให้คณะกรรมการบริหารงานบุคคล (กบม.)ใน มรท. เป็นผู้พิจารณาก่อน

“ก่อนหน้านี้ผู้บริหารได้เรียกประชุมอาจารย์ เพื่อเตรียมผลงาน อาทิ เอกสารประกอบการสอน และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับการประเมินในการต่อสัญญาจ้างตามเกณฑ์ที่ กบม.กำหนด ซึ่งทางอาจารย์ก็ได้จัดทำและส่งเอกสารเรียบร้อยแล้ว แต่อยู่ๆ ก็ได้รับซองขาวแจ้งความประสงค์ว่าไม่ต่อสัญญาจ้าง ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และอยากทราบว่าอธิการใช้เกณฑ์อะไรพิจารณา เหมือนเป็นการเลือกปฏิบัติ การไม่ต่อสัญญาจ้างไม่เพียงจะส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อมาตรฐานหลักสูตรของ มรท. เพราะมีจำนวนอาจารย์ผู้สอนที่ไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานระดับอุดมศึกษา พ.ศ.2558”นายเสนีย์ กล่าว

 

นายเสนีย์ กล่าวต่อว่า ภายหลังจากได้รับแจ้งไม่ต่อสัญญาจ้างแล้ว ก็ยังไม่มีโอกาสได้เข้าพบกับอธิการบดี หรือได้รับคำชี้แจงแต่อย่างใด และการเดินทางมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมครั้งนี้ พวกตนก็ไม่ได้ต้องการค่าชดเชย แต่พวกเราต้องการอยู่ในอาชีพอาจารย์ เพราะรักในอาชีพนี้รักนักศึกษา ซึ่งการถูกยกเลิกสัญญาจ้างทำให้พวกเราเสียกำลังใจหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนและอาจารย์ที่ได้รับผลกระทบจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และฟ้องศาลปกครองในมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนวันที่ 9 ก.ย.นี้ จะไปยื่นจะไปยื่นอุทธรณ์คำสั่งยกเลิกสัญญาจ้างต่อสภา มรท.ด้วย

ขณะที่ นายทองเจือ เขียดทอง ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)ธนบุรี ในฐานะประธานสภาคณาจารย์ มรภ. 38 แห่ง กล่าวว่า ขณะนี้การบริหารงานบุคคลของ มรภ.มีปัญหาทั้งระบบ ที่ผ่านมา สกอ. ก็ยังไม่อนุมัติกรอบอัตรากำลังใหม่ให้แก่มหาวิทยาลัย ทำให้อธิการบดีแก้ไขปัญหาโดยจ้างอาจารย์เพิ่มเอง เมื่อเกิดปัญหาเงินไม่มีจ่าย ก็ต้องเอาคนออก ซึ่งทำให้ผู้ที่ถูกเลิกจ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะทางมหาวิทยาลัยจะเอาออกตอนไหนก็ได้ ชีวิตเหมือนถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย ซึ่งตนเห็นว่า สกอ.ควรเร่งออก พ.ร.บ.ว่าด้วยพนักงานมหาวิทยาลัย

ด้าน พ.อ.ณัฐพงษ์ กล่าวว่า ตนมารับทราบปัญหาและจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อ รมว.ศึกษาธิการ ทราบมและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบตามขั้นตอน เพื่อแก้ไขปัญหาให้โดยเร็ว

 

 

ขอบคุณที่มาจาก หนังสือพิมพ์แนวหน้า นพุธ ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559, 16.20 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> อาจารย์ราชภัฏเทพสตรีร้อง"ดาว์พงษ์" โวยโดนเลิกจ้างไม่เป็นธรรม , , อาจารย์ราชภัฏเทพสตรีร้อง , ดาว์พงษ์ , , โวยโดนเลิกจ้างไม่เป็นธรรม << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
กำหนดการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ สังกัด สพฐ.ปี พ.ศ.2564☕ 8 มี.ค. 2564
กำหนดการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ สังกัด สพฐ.ปี พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 2,306 ครั้ง
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด☕ 8 มี.ค. 2564
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด
เปิดอ่าน 689 ครั้ง
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่☕ 8 มี.ค. 2564
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่
เปิดอ่าน 646 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน☕ 5 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน
เปิดอ่าน 5,533 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"☕ 5 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"
เปิดอ่าน 2,351 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การจัดการความรู้ในโรงเรียน (ศน.ชัด บุญญา)การจัดการความรู้ในโรงเรียน (ศน.ชัด บุญญา)
เปิดอ่าน 9,253 ครั้ง
ประกาศ เรื่องรายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เพิ่มเติม)ประกาศ เรื่องรายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 12,915 ครั้ง
ชมคลิป น้องปุ๊ กุลปรียา นักเรียนบุรีรัมย์ โชว์เล่านิทานไข่ทองคำยุคอาเซียนชมคลิป น้องปุ๊ กุลปรียา นักเรียนบุรีรัมย์ โชว์เล่านิทานไข่ทองคำยุคอาเซียน
เปิดอ่าน 11,459 ครั้ง
รายได้ และ ค่าครองชีพ AECรายได้ และ ค่าครองชีพ AEC
เปิดอ่าน 12,152 ครั้ง
นโยบายและมาตรฐานการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษานโยบายและมาตรฐานการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อการศึกษา
เปิดอ่าน 15,765 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ