ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่

????????????????? ???????????? ??????????????? ??????????????? ??????????????? ???????????? ???????????????????? ????? ?????????????
หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นักวิชาการตัดเกรดให้ผลงานศึกษาแค่6แต้ม ชี้ "สะเปะสะปะ-ไม่เห็นผลรูปธรรม"

✎ นักวิชาการตัดเกรดให้ผลงานศึกษาแค่6แต้ม ชี้ "สะเปะสะปะ-ไม่เห็นผลรูปธรรม"

+โพสต์เมื่อวันที่ : 20 ก.ย. 2559 เปิดอ่าน : 6,447 ครั้ง
☰แชร์ >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
Advertisement

Advertisement

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานด้านการศึกษาของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รอบ 2 ปี (12 กันยายน 2557-12 กันยายน 2559) ว่า ตนให้คะแนนรัฐบาล 6.5 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน รัฐบาลทำเรื่องการศึกษารอบด้านและทุกเรื่อง แต่ตัวเนื้องานที่ปรากฏ ไม่เห็นผลชัดเจน จากการพูดคุยกับคนแวดวงการศึกษา ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าการศึกษาดีขึ้นแต่เปลี่ยนแปลงไม่มาก ที่อ้างได้ว่าเป็นผลงานรัฐบาลชุดนี้ คือ การใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแก้ไขปัญหาการทุจริตต่างๆ ซึ่งโดดเด่น แต่นโยบายอื่นๆ มองว่าเป็นงานปกติของระบบราชการ อาจเพราะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการศธ.บ่อย เฉลี่ยปีละคน จึงทำให้นโยบายขาดความต่อเนื่องและไม่ชัดเจน

“รัฐบาลมีผลงานเยอะจริงเพราะทำรอบด้านและทำทุกประเด็น แต่ถามว่าทำให้การศึกษาเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ในความรู้สึกของประชาชนยังรู้สึกว่าการศึกษาไม่เปลี่ยนแปลง ที่เห็นชัดมีแค่เรื่องใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาทุจริต แต่เรื่องอื่นยังต้องขับเคลื่อนและต้องทำให้เร็วมากกว่านี้ การศึกษาบ้านเราล้มลุกคลุกคลานมานาน คนต้องการเห็นการผ่าตัดรุนแรงและการกล้าตัดสินใจที่มีน้ำหนักมากกว่านี้ แต่นโยบายที่ผ่านมาลอยๆ ดูดีแต่ขาดเนื้องานที่คมชัดและโดนความรู้สึกของประชาชน คือไม่ตอบโจทย์ประชาชนที่เฝ้ามองและอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง” นายสมพงษ์ กล่าว

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า แทนที่จะทำทั้ง 6 นโยบาย 31 โครงการ ในขณะที่รัฐบาลมีเวลาน้อยลง ฉะนั้นควรคัดเฉพาะเรื่องเด่นๆ และที่จำเป็นเร่งด่วน มาดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลาที่เหลืออยู่ 1 ปี -1 ปีครึ่งของรัฐบาล เช่น เร่งผลักดันกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษา ผลักดันแผนการศึกษาชาติ 15 ปี ปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและการจัดการเรียนการสอน ซึ่งหลักสูตรและแนวทางการสอนปัจจุบันเหมือนจะยื้อระหว่างโลกเก่าและโลกใหม่ เช่น การสอนวิชาประวัติศาสตร์ การให้ท่องอาขยาน ผมไม่ได้ต่อต้าน หรือบอกว่าไม่ดี แต่ว่าไม่สอดคล้องกับสะเต็มศึกษา การกลับไปสู่วิธีโบราณดังกล่าว ต้องตอบให้ได้ด้วยในแง่คุณค่าและตอบให้ได้ว่าตอบโจทย์โลกปัจจุบันของเด็กยุคดิจิตอลอย่างไร หลักสูตรปัจจุบันมีลักษณะอนุรักษ์นิยมและโบราณสูงถึง 60-70% ซึ่งจะตอบโจทย์นโยบายไทยแลน์ 4.0 ได้ไม่เต็มที่

นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) นครราชสีมา อดีตประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 กล่าวว่า รัฐบาลโดยพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีความตั้งใจ มุ่งมั่นและเข้าใจเรื่องการศึกษา วัฒนธรรมการศึกษาและธรรมชาติของการศึกษาสูงมาก แต่ผลงานยังไม่เกิด ฉะนั้นส่วนตัวจึงให้คะแนนด้านผลงาน 6 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน รัฐบาลทำหลายเรื่อง สะเปะสะปะเกินไป รูปธรรมที่ชัดเจนจึงยังไม่เกิด อย่างเรื่องลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ซึ่งรัฐบาลชี้แจงว่าประสบความสำเร็จ ถ้าไปถามครูในพื้นที่ โดยไม่เอาตามรายงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ครูทุกคนจะตอบตรงกันว่าเป็นการเพิ่มเวลาเรียน ไม่ใช่ลดเวลาเรียนแม้ว่าจะเอาชั่วโมงเรียนไปจัดกิจกรรมก็ตาม สาเหตุที่ไม่สำเร็จทั้งที่หลักการดีมาก ก็เพราะยังไม่มีการปรับหลักสูตร ส่วนเรื่องเกลี่ยครู เป็นเรื่องที่ยังทำไม่ได้เลย บทบาทของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.) ทำหน้าที่อยู่เรื่องเดียวคือการบริหารงานบุคคล แต่งานบูรณาการ ยังไม่เกิด

นายอดิศร กล่าวด้วยว่า ส่วนการปรับให้ผู้ที่จบสาขาอื่นที่ไม่ใช่คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ สามารถมาสอบเป็นครูผู้ช่วยโดยที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการผลิตครูนั้น ถือเป็นเรื่องดีโดยเฉพาะการปรับมาให้สอบแค่เรื่องการคิด ภาษาอังกฤษและภาษาไทยจากเดิมที่สอบมากมาย แต่ปัญหาคือไม่มีโครงการเตรียมความพร้อมก่อนการสอนซึ่งจะเป็นปัญหาเมื่อเข้าไปสอนแล้ว จะทำแผนการสอนไม่เป็น ส่วนด้านทุจริต อาจเพราะอยู่ภายใต้กฎหมายที่เข้มข้นเคร่งครัด การทุจริตเลยไม่ปรากฏชัดเจนในส่วนบน แต่การโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ยังมีการวิ่งเต้นโยกย้ายในระดับเขตพื้นที่ฯ ด้านอุดมศึกษา การนำมาตรา 44 ไปแก้ไขปัญหาทุจริตและธรรมาภิบาลในบางมหาวิทยาลัยนั้น ยังไม่ได้ผลเพราะปัญหามหาวิทยาลัยมีมากมาย ส่วนด้านอาชีวศึกษาที่มีจุดเน้นให้เด็กหันมาเรียนสายอาชีวะมากขึ้นนั้น ถือว่าเดินมาถูกทางแต่ยังไม่เห็นรูปที่ชัดเจน

นายอดิศร กล่าวต่อว่า ภายใต้ระยะเวลาที่เหลืออยู่ เพื่อให้เห็นรูปธรรมที่ชัดเจนของผลงาน ตนมองว่ารัฐบาลโดยศธ.ควรโฟกัสบางเรื่องที่มีผลกระทบต่อประเทศ เช่น ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน โฟกัสเรื่องการบริหารโรงเรียนขนาดเล็กให้เป็นโรงเรียนดีใกล้บ้าน ขับเคลื่อนหลักสูตรใหม่ออกมาให้ได้เพื่อรองรับการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ การลดภาระงานของครู ด้านอาชีวศึกษา เปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อสายอาชีวะตั้งแต่ระดับประถมศึกษา ให้เด็กมีทัศนคติว่าเรียนอาชีวะแล้วรายได้ดีและจบแล้วมีงานทำแน่นอน ด้านอุดมศึกษา ผลักดันร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา ร่างพ.ร.บ.บริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา ผลักดันแผนการศึกษาชาติ 15 ปี โดยเฉพาะเรื่องให้ครูเป็นพนักงาน ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.)นำมาจากโมเดลของต่างประเทศที่มองว่าครูควรต้องมีความรับผิดชอบแต่ความเป็นข้าราชการทำให้ครูมองว่าถึงแม้ไม่ทำงานก็ยังไม่ถูกให้ออก จึงมีแนวคิดให้ครูเป็นพนักงาน ซึ่งแม้ว่าเลขาธิการ สกศ. จะออกมาชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่อยู่ในแผนการศึกษาชาติแล้ว แต่ตนยังเชื่อว่าจะมีการหมกเม็ดอยู่ ซึ่งตนมองว่าเป็นแนวคิดที่ดีและจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อการศึกษาไทยแน่นอน แต่จะเกิดปัญหาว่าแล้วตำรวจและทหาร ทำไมถึงยังเป็นข้าราชการได้ ฉะนั้นแนวคิดให้ครูเป็นพนักงาน โดยหลักการ ดีแต่บริบท ทำไม่ได้

 

 

ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์ วันที่: 20 ก.ย. 59 เวลา: 14:23 น.

 

☰แชร์ >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารผ่าน Facebook กดถูกใจเพจ ข่าวการศึกษาครูบ้านนอกดอทคอม

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นักวิชาการตัดเกรดให้ผลงานศึกษาแค่6แต้ม ชี้ "สะเปะสะปะ-ไม่เห็นผลรูปธรรม" , , นักวิชาการตัดเกรดให้ผลงานศึกษาแค่6แต้ม , ชี้ , , สะเปะสะปะ-ไม่เห็นผลรูปธรรม , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡

การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2559 เพื่อชำระหนี้ค่าสาธารณูปโภค☕ 30 ก.ย. 2559
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2559 เพื่อชำระหนี้ค่าสาธารณูปโภค
เปิดอ่าน 5,991 ครั้ง
การขยายเขตพื้นที่บริการโรงเรียนขนาดเล็กหรือโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก)☕ 30 ก.ย. 2559
การขยายเขตพื้นที่บริการโรงเรียนขนาดเล็กหรือโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก)
เปิดอ่าน 12,004 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณ ปี พ.ศ. 2559 ตามมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาลทั่วประเทศ สำหรับค่าก่อสร้างโครงการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก สำหรับโรงเรีย☕ 30 ก.ย. 2559
การจัดสรรงบประมาณ ปี พ.ศ. 2559 ตามมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาลทั่วประเทศ สำหรับค่าก่อสร้างโครงการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก สำหรับโรงเรีย
เปิดอ่าน 7,214 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณเงินเหลือจ่าย งบประมาณปี พ.ศ. 2559 สำหรับโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก)☕ 30 ก.ย. 2559
การจัดสรรงบประมาณเงินเหลือจ่าย งบประมาณปี พ.ศ. 2559 สำหรับโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก)
เปิดอ่าน 1,887 ครั้ง
"บิ๊กตู่"ห่วงปั้นครู!! รมว.ศธ.ดีเดย์ใช้หลักสูตรใหม่ผลิตครูนำร่องปี 60☕ 30 ก.ย. 2559
"บิ๊กตู่"ห่วงปั้นครู!! รมว.ศธ.ดีเดย์ใช้หลักสูตรใหม่ผลิตครูนำร่องปี 60
เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การเขียนรายงานการเขียนรายงาน
เปิดอ่าน 47,777 ครั้ง
คณิตศาสตร์ง่ายๆแต่แปลกดีแท้คณิตศาสตร์ง่ายๆแต่แปลกดีแท้
เปิดอ่าน 45,699 ครั้ง
ดูดวงตามวันเกิดผู้หญิงดูดวงตามวันเกิดผู้หญิง
เปิดอ่าน 5,168 ครั้ง
หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!หัวเราะฮา ฮ่า เป็นยาวิเศษ!!
เปิดอ่าน 3,210 ครั้ง
ฮือฮา! รถใช้น้ำแทนน้ำมัน วิ่งได้ 56 กิโลเมตร/ลิตรฮือฮา! รถใช้น้ำแทนน้ำมัน วิ่งได้ 56 กิโลเมตร/ลิตร
เปิดอ่าน 58,190 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม