ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปธ.เครือข่าย ร.ร.เอกชนฉะ ศธ.จัด "ประถม-มัธยม" เหลว จี้ปล่อย "เอกชน-มท." จัดอนุบาล

ปธ.เครือข่าย ร.ร.เอกชนฉะ ศธ.จัด "ประถม-มัธยม" เหลว จี้ปล่อย "เอกชน-มท." จัดอนุบาล

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2560 เปิดอ่าน : 30,187 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปธ.เครือข่าย ร.ร.เอกชนฉะ ศธ.จัด "ประถม-มัธยม" เหลว จี้ปล่อย "เอกชน-มท." จัดอนุบาล

Advertisement

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายชิตวร ลีละผลิน ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลทองพูน และประธานเครือข่ายโรงเรียนเอกชนกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ความสำคัญของกระบวนการปฏิรูปการศึกษากำหนดให้สังคมมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาตามมาตรา 12 และสอดคล้องกับแนวความคิดของยูเนสโกที่กล่าวว่ารัฐต้องส่งเสริม และสนับสนุนเอกชนในทุกรูปแบบ แต่การศึกษา และการให้บริการของภาครัฐที่ผ่านมา รัฐไม่เคยให้โอกาส และไม่เคยสนับสนุนให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ทั้งๆ ที่การศึกษาที่ภาครัฐจัดอยู่นั้น ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนได้เห็นความสำคัญของการศึกษาได้ ปัญหาต่างๆ ที่ภาครัฐพบ และไม่สามารถแก้ไขได้คือ โรงเรียนขาดผู้บริหาร ครูไม่เพียงพอ ครูสอนไม่ตรงกับสายวิชา ครูสอนนักเรียนในจำนวนนักเรียนมากเกินไป ปัญหาทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง สภาพโรงเรียนรกร้างไม่มีการพัฒนา และปัญหาใหญ่ที่การศึกษาภาครัฐกำลังเผชิญคือ จำนวนนักเรียนที่หายไปจากระบบมากมาย

นายชิตวรกล่าวอีกว่า ในการจัดกระบวนการศึกษานั้น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องมองด้านการศึกษาว่าไม่ใช่ความรับผิดชอบของตนฝ่ายเดียว ในกระบวนการบริหารจัดการทั้งส่วนกลาง และส่วนท้องถิ่น ต่างมีระบบการศึกษาที่มีอีกหลายกระทรวงที่มีหน้าที่รับผิดชอบทางการศึกษา เช่น กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดการศึกษาด้านนาฏศิลป์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาดูแลสถาบันพละศึกษาและวิทยาลัยพละศึกษา สำนักนายกรัฐมนตรีดูแลการศึกษาโรงเรียนนายร้อยตำรวจ กระทรวงกลาโหมดูแลการศึกษาด้านพานิชนาวี กระทรวงคมนาคมดูแลด้านการบินพลเรือน และกระทรวงที่สำคัญซึ่งมีบทบาทในการศึกษาระดับท้องถิ่นมากมายคือกระทรวงมหาดไทย (มท.) มีหน้าที่ส่งเสริมการศึกษา และการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีสำนักพัฒนาการจัดการศึกษาส่วนท้องถิ่นดูแลการศึกษาในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ฝ่ายสำนักการศึกษาดูแลมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ซึ่ง มท.ปัจจุบันรับผิดชอบการศึกษาเกือบทั้งประเทศ ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค

“การบริหารการศึกษาของ มท.ในส่วนกลาง ดูได้จากการบริหารจัดการโรงเรียน กทม.ทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจนถึงระดับมัธยม รวม 438 แห่ง มีการพัฒนา เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ทั้งรูปแบบสถานที่ที่สวยงาม สภาพแวดล้อมที่ดี การจัดกระบวนการสอน ที่สำคัญที่สุดคือการให้บริการอุปกรณ์การเรียนการสอน เสื้อผ้า กระเป๋า รวมกว่า 20 รายการ ไม่เคยพบปัญหาด้านการศึกษา เป็นการจัดการศึกษาที่ มท.ดำเนินการมาโดยตลอด และในส่วนด้านการพัฒนาจัดการศึกษาส่วนท้องถิ่น มท.มีหน้าที่ดูแลการศึกษาขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นเทศบาลในเร็วๆ นี้ และดูแลการศึกษาด้านองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) จะเห็นว่าการศึกษาของไทยในปัจจุบันนี้ หรืออดีตที่ผ่านมานั้น ศธ.ไม่ได้เป็นกระทรวงเดียวที่จัดการศึกษาของประเทศ” นายชิตวรกล่าว

นายชิตวรกล่าวอีกว่า ดังนั้น เราควรหันมาดูการบริหารจัดการที่ส่วนภูมิภาคในปัจจุบันที่ มท.ดำเนินการมานาน และมีรูปแบบการศึกษาที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนโยบายการนำครู และผู้บริหาร ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นมาร่วมจัดการศึกษา ซึ่งคนท้องถิ่นสามารถสอน และให้ความรู้ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งตนเองรู้ และสัมผัสมาตลอดชีวิต ตลอดจนปัจจุบันงบประมาณการจัดการศึกษาถูกนำไปใช้อย่างมีคุณค่า แม้กระทั่งการบริการการเรียนการสอนด้านเด็กเล็ก และเด็กอนุบาล ทั้ง อบจ.และ อบต.ได้ศึกษาด้านนี้ด้วยงบฯ ที่ได้มา พัฒนาทั้งสถานที่ที่สวยงาม สะอาด น่าเรียน เพราะการศึกษาด้านนี้จำเป็นต้องให้บริการอย่างทั่วถึง เพราะแบ่งเบาภาระประชาชน ผู้ปกครองในท้องถิ่นได้อย่างมาก และเป็นการคืนนโยบายของนักการเมืองท้องถิ่นที่สัญญาไว้กับประชาชน ซึ่งต่างกับการบริหารงานของ ศธ.ที่ทำตามนโยบายของรัฐ แต่ไม่ได้ทำเพื่อสนองความต้องการของประชาชน เพราะข้าราชการไม่ได้ถูกเลือกตั้งมาจากประชาชน แต่เป็นบุคลากรที่มาตามระบบการสอบคัดเลือก

“การศึกษาของประเทศที่กล่าวมา ทำให้เห็นว่าถ้ามีการวิเคราะห์ด้านการกระจายอำนาจด้านการศึกษาทั้งประเทศนั้น ศธ.ไม่ประสบความสำเร็จในด้านการจัดการศึกษา แต่กลับกลายเป็นหน่วยงานกระทรวงอื่นที่ทำการศึกษาอย่างเข้าถึงประชาชนได้ แต่ ศธ.กำลังออก พ.ร.บ.การศึกษาระดับอนุบาลเพื่อใช้กับประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อนกับ มท.และซ้ำซ้อนกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานทำทั้งด้านการจัดการเด็กเล็ก และเด็กอนุบาล ผลที่จะตามมากระทบกับทั้ง 2 หน่วยงาน คือการแย่งกำลังคน การจัดงบฯ ที่ซ้ำซ้อน การสร้างสถานศึกษาที่รัฐต้องใช้งบฯ มาก และเป็นการทำลายระบบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการศึกษาภาคโรงเรียนเอกชน” นายชิตวรกล่าว

นายชิตวรกล่าวอีกว่า คำถามคือรัฐจะลงทุนจัดการเรียนการสอนอนุบาลอีกทำไม ในเมื่อมีหน่วยงานปัจจุบันทำอยู่แล้ว หรือแค่อยากทำเพื่อให้ได้งบฯ เพิ่มขึ้น และอีกคำถามที่ประชาชนสนใจคือ ปัจจุบันการศึกษาภาครัฐตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมัธยมปลาย ยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ แล้วจะหันมาเริ่มจัดการศึกษาในระดับอนุบาล ซึ่งรัฐจะให้ความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าจะทำได้สำเร็จ ถ้ามีการจัดการศึกษาระดับอนุบาลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และคิดจะทำอย่างจริงจังทั้งประเทศ นั่นหมายความว่าการบริหารจัดการของภาครัฐกำลังนำงบฯ ของประชาชนไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม เพราะ มท.กำลังพัฒนาบริหารจัดการอยู่ และจะสร้างความเดือดร้อนให้กับโรงเรียนเอกชนที่กำลังจัดการศึกษาด้านอนุบาลทั้งประเทศ


ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์ วันที่: 16 ก.พ. 60 เวลา: 12:22 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปธ.เครือข่าย ร.ร.เอกชนฉะ ศธ.จัด "ประถม-มัธยม" เหลว จี้ปล่อย "เอกชน-มท." จัดอนุบาล , , ปธ.เครือข่าย , ร.ร.เอกชนฉะ , ศธ.จัด , , ประถม-มัธยม , , เหลว , จี้ปล่อย , , เอกชน-มท. , , จัดอนุบาล << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา☕ 24 เม.ย. 2561
นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา
เปิดอ่าน 1,563 ครั้ง
40 รร.ตบเท้าร่วมพับบลิคสกูลเซ็น MOU ต้น พ.ค.☕ 24 เม.ย. 2561
40 รร.ตบเท้าร่วมพับบลิคสกูลเซ็น MOU ต้น พ.ค.
เปิดอ่าน 2,785 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/1269 ย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 24 เม.ย. 2561
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/1269 ย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 8,372 ครั้ง
การอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2561☕ 24 เม.ย. 2561
การอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 2,538 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งนักเรียนในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพฯ☕ 24 เม.ย. 2561
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งนักเรียนในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพฯ
เปิดอ่าน 1,828 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พ่อกับลูกชาย คลิปซึ้งกินใจ ไว้เตือนใจตนครับพ่อกับลูกชาย คลิปซึ้งกินใจ ไว้เตือนใจตนครับ
เปิดอ่าน 5,450 ครั้ง
พิกเซล (Pixel) พิกเซล (Pixel)
เปิดอ่าน 6,621 ครั้ง
เรื่องของกลิ่นปากเรื่องของกลิ่นปาก
เปิดอ่าน 14,175 ครั้ง
ไฟล์ภาพ"GIF" อ่านว่า "จิฟ" ไม่ใช่"กิฟ!"ไฟล์ภาพ"GIF" อ่านว่า "จิฟ" ไม่ใช่"กิฟ!"
เปิดอ่าน 6,482 ครั้ง
เส้นทางสายไหมเส้นทางสายไหม
เปิดอ่าน 13,171 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม