ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คสช.จ่อออกม.44 อีก 4 ฉบับ แก้ปัญหาการศึกษา-หนี้เกษตร-ขยายตั้งกก.สรรหาคตง.

✎ คสช.จ่อออกม.44 อีก 4 ฉบับ แก้ปัญหาการศึกษา-หนี้เกษตร-ขยายตั้งกก.สรรหาคตง.

+โพสต์เมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2560 เปิดอ่าน : 15,051 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

คสช.จ่อออกม.44 อีก 4 ฉบับ แก้ปัญหาการศึกษา-หนี้เกษตร-ขยายตั้งกก.สรรหาคตง.

Advertisement

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เรื่องแรกคสช.เห็นชอบในหลักการของคำสั่งคสช.เรื่องการส่งเสริมการจัดการศึกษาโดยสถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศ ที่ผ่านมาการจัดการศึกษาในภาคเอกชนของไทยยังมีปัญหาที่บางสาขาไม่สามารถเปิดให้บริการได้จึงจะมีการชักชวนสถาบันอุดมศึกษาจากต่างประเทศเพื่อมาเติมเต็ม โดยจะเน้นในสาขาที่เราขาดแคลน และจะเน้นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงซึ่งสามารถตอบรับกับการศึกษากับประเทศเราได้ ทั้งนี้จะประกาศเรื่องการจัดการศึกษาในสาขาที่จะมาจากต่างประเทศให้รับทราบเพื่อให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้ามาได้ โดยจะมีคณะกรรมการในการพิจารณาคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องการศึกษา อย่างไรก็ตามสถาบันศึกษาจากต่างประเทศที่จะเข้ามาจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และตามที่เราพิจารณาว่าเหมาะสมที่ต้องตอบรับกับการพัฒนาประเทศของเราด้วย

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า เรื่องที่ 2 การพัฒนาการศึกษาของประเทศด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับที่ต่ำกว่าอุดมศึกษา เช่น อาชีวะ ซึ่งในส่วนนี้เราจะมีมาตรการที่เข้มกว่าระดับอุดมศึกษาขั้นต้น เพื่อจะได้ไม่เป็นคู่แข่งขันของสถาบันการศึกษาของเราเองในประเทศ เรื่องที่ 3 การดำเนินงานของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรซึ่งในส่วนนี้มีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ฟื้นฟูพัฒนาเกษตรกรซึ่งมีคณะกรรมการอยู่ 3 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟู คณะกรรมการบริหารกองทุน และคณะกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกรดูแลอยู่ แต่จากการสำรวจเกษตรกรยังมีหนี้สินอยู่ 15,000 ราย วงเงิน 3,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในช่วงกำลังจะถูกบังคับคดี วันนี้คสช.จึงเห็นชอบหลักการควรให้คณะกรรมการทั้ง 3 คณะจบภารกิจไป และจัดตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาใหม่ 1 คณะเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และให้ไปศึกษาจุดอ่อนของกฎหมายฉบับเดิมที่มีอยู่เพื่อเสนอครม.ให้แก้ไขในคราวเดียวกัน โดยมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานเบื้องต้น 6 เดือน และหากยังดำเนินงานไม่แล้วเสร็จก็สามารถขอขยายระยะปฏิบัติจากครม.ได้ โดยคำสั่งดังกล่าวในเร็วๆ นี้

พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า และเรื่องที่ 4 เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งคสช.ฉบับที่ 23 เรื่องการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและผู้ว่าสตง. โดยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินจะครบวาระพร้อมกันในเดือนกันยายนนี้ จากเดิมฉบับที่ 23 ต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อสรรหาภายใน 15 วันและสรรหาให้ได้ภายใน 180 วัน และการสรรหาจะต้องมีคณะกรรมการเพื่อพิจารณาการสรรหาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งกำหนดเวลา 15 วัน กระทั่งตอนนี้ยังหาคนจะมาทำหน้าที่ไม่ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขยายระยะเวลาการสรรหาออกไป เพื่อที่จะหาผู้ที่มีคุณสมบัติมาดำรงตำแหน่ง นอกจากนี้จะระบุให้ชัดเจนถึงกรณีที่องค์กรอิสระส่งตัวแทนเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหาจะต้องเป็นองค์อิสระที่ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการที่มาสรรหา และการสรรหาภายใน 180 วันที่ต้องเริ่มต้นตั้งแต่มีประกาศคำสั่งคสช.ฉบับที่ 23 แต่คตง.อาจตีความไม่ตรงกันจึงต้องเขียนให้ชัดเจน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 16 พฤษภาคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คสช.จ่อออกม.44 อีก 4 ฉบับ แก้ปัญหาการศึกษา-หนี้เกษตร-ขยายตั้งกก.สรรหาคตง. , , คสช.จ่อออกม.44 , อีก , 4 , ฉบับ , แก้ปัญหาการศึกษา-หนี้เกษตร-ขยายตั้งกก.สรรหาคตง. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว สังกัด สพฐ. พ.ศ.2560☕ 24 ก.ค. 2560
แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว สังกัด สพฐ. พ.ศ.2560
เปิดอ่าน 22,860 ครั้ง
"หมอธี"ปัดโยก "กมล"เข้ากรุสำนักนายกฯ☕ 24 ก.ค. 2560
"หมอธี"ปัดโยก "กมล"เข้ากรุสำนักนายกฯ
เปิดอ่าน 5,119 ครั้ง
ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2☕ 24 ก.ค. 2560
ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2
เปิดอ่าน 8,550 ครั้ง
แจกคูปองพัฒนาครูแค่เริ่มต้นก็ป่วนแล้ว☕ 24 ก.ค. 2560
แจกคูปองพัฒนาครูแค่เริ่มต้นก็ป่วนแล้ว
เปิดอ่าน 25,253 ครั้ง
หลักสูตรครู4ปีหรือ5ปีคนเรียนเลือกเอง☕ 24 ก.ค. 2560
หลักสูตรครู4ปีหรือ5ปีคนเรียนเลือกเอง
เปิดอ่าน 2,984 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรียนรู้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แหล่งเรียนรู้ด้านสารสนเทศสภาฯ
เครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 4 อุปกรณ์ของผู้เล่น ( The Playersฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 4 อุปกรณ์ของผู้เล่น ( The Players' Equipment)
เปิดอ่าน 15,917 ครั้ง
โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !โกรธบ่อยโรคเพียบแน่ สุขภาพแย่ชัวร์ !
เปิดอ่าน 6,502 ครั้ง
Verb Tenses Continuous/Non-continuous Verbs Verb Tenses Continuous/Non-continuous Verbs
เปิดอ่าน 11,141 ครั้ง
ไม่อยากให้ตู้เย็นเหม็น ต้องทำอย่างไรไม่อยากให้ตู้เย็นเหม็น ต้องทำอย่างไร
เปิดอ่าน 6,803 ครั้ง
5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ 5 วิธีป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ แบบง่าย ๆ
เปิดอ่าน 8,789 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.

  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม