ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.เร่งสางคดี พบผอ.ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ ถูกร้องทุจริตอื้อ!

✎ ศธ.เร่งสางคดี พบผอ.ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ ถูกร้องทุจริตอื้อ!

+โพสต์เมื่อวันที่ : 7 มิ.ย. 2560 เปิดอ่าน : 24,213 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.เร่งสางคดี พบผอ.ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ ถูกร้องทุจริตอื้อ!

Advertisement

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของศธ. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนปัญหาการทุจริตของศธ. เข้ามาจำนวนมาก โดยตนได้คัดเลือกเฉพาะเรื่องที่มีความสำคัญและต้องเร่งแก้ไข 24 เรื่องเพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วนที่เหลือส่งให้ต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตามใน 24 เรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นข้อร้องเรียนถึงการทุจริตของผู้บริหารสถานศึกษาและผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั้งการโยกย้ายครู การบรรจุครูผู้ช่วยสังกัดสพฐ. เป็นต้น ทั้งนี้ตนจะนำข้อร้องเรียนถึงปัญหาการทุจริตเหล่านี้มาเร่งดำเนินการแก้ไข ซึ่งเรื่องใดที่เกี่ยวข้องกับระดับผู้อำนวยการสพท. จะจี้ไปที่สพฐ. ให้ลงมาตรวจสอบ หากเรื่องใดที่เกี่ยวข้องกับผู้อำนวยการโรงเรียนลงมา จะไปจี้ผู้อำนวยการสพท. เพื่อไล่ลำดับ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ระดับผู้บริหารจะส่งให้ต้นสังกัดลงไปตรวจสอบเอง ตนจะตามตรวจสอบเฉพาะเรื่องที่เสียหายในวงกว้าง

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า เร็ว ๆ นี้ตนจะรายงาน ให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. รับทราบผลการดำเนินการแก้ปัญหาการทุจริตในศธ. ที่ได้รับการร้องเรียน ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ที่ได้มีการตรวจสอบและลงโทษผู้กระทำผิดแล้ว 7 เรื่องใหญ่ๆ และมีผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้อำนวยการสพท. ที่เกี่ยวข้องถูกสั่งย้ายและตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนปัญหาการทุจริตสื่อการเรียนการสอน ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)มหาสารคาม เขต3 ตรวจสอบใกล้เสร็จสิ้นแล้ว


“ศธ. ถูกครอบงำด้วยนักการเมืองที่มาเป็นรัฐมนตรีว่าการศธ. มานาน และแต่ละยุค เป็นไม่ถึงปี ก็ไป พอนักการเมืองเหล่านี้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการศธ.แล้ว ทุกคนก็มากอบโกย จนข้าราชการประจำทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองอยู่รอด วัฒนธรรมองค์กรกลายเป็นระบบพรรคพวก เป็นเครือข่ายการทุจริต ดังนั้นการทุจริตของศธ. ปัจจุบันจะเริ่มจากผู้กำหนดนโยบาย ลงสู่ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ โรงเรียน ตรงนี้เป็นวัฒนธรรมองค์กรแบบผิดๆ ที่ผ่านมา ซึ่งเราจะพยายามทำลายวัฒนธรรมนี้ให้ได้ ด้วยการหาคนดีเข้ามาทำงาน โดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหารองค์กรหลักในแต่ละแท่ง” พล.ท.โกศล กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังมอบหมายให้นายพิษณุ ตุลสุข รองปลัดศธ. ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา( สกสค.) รวบรวม ความคืบหน้าการดำเนินคดีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กรณีสกสค. ซื้อตั๋วสัญญามูลค่า 2,100 ล้านบาท กับบริษัทบิล เลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด และกรณีที่มีการตรวจสอบพบว่า ธนาคารธนชาตมีการอนุมัติ ปิดบัญชี และเบิกถอนเงินของ สกสค.ที่ฝากไว้ไม่ถูกต้อง เป็นต้น เพื่อเร่งรัดให้มีการดำเนินคดีต่างๆ อย่างรวดเร็ว เพราะที่ผ่านมาค่อนข้างล่าช้า ส่วนความคืบหน้า ตรวจสอบการดำเนินโครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการSafe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งดำเนินการโดย 4 บริษัท ซึ่งสพฐ.ได้แจ้งให้มาดำเนินการติดตั้งกล้องให้ครบตามสัญญาจัดซื้อจัดจ้างแล้ว แต่พบว่า มี 3 บริษัทไม่ดำเนินการตามที่แจ้ง ดังนั้นจึงสั่งการให้สพฐ. ส่งหนังสือแจ้งเตือนให้ทั้ง 4 บริษัทมาดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ครบตามสัญญา ภายใน 7 วัน ไม่เช่นนั้นจะยึดเงินประกันทั้งหมดกว่า 20 ล้านบาท และเมื่อรวมกับเงินที่ สพป.ปัตตานี เขต1 ยังไม่ได้จ่ายให้บริษัทที่ติดตั้งกล้อง เพราะกังวลว่าจะมีปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น อีก 50 ล้านบาท จะทำให้เรามีเงินกว่า 70 ล้านบาท เพื่อไปดำเนินการจ้างบริษัทใหม่มาติดตั้งต่อไป


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 7 มิถุนายน 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.เร่งสางคดี พบผอ.ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ ถูกร้องทุจริตอื้อ! , , ศธ.เร่งสางคดี , พบผอ.ร.ร.-เขตพื้นที่ฯ , ถูกร้องทุจริตอื้อ! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่น พ.ศ. 2560☕ 26 ก.ค. 2560
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่น พ.ศ. 2560
เปิดอ่าน 10,212 ครั้ง
เปิดรายชื่อบอร์ด กพฐ.ชุดใหม่☕ 26 ก.ค. 2560
เปิดรายชื่อบอร์ด กพฐ.ชุดใหม่
เปิดอ่าน 8,804 ครั้ง
นายกฯชื่นชมโรงเรียนคุณธรรมให้เดินหน้าต่อเนื่อง☕ 26 ก.ค. 2560
นายกฯชื่นชมโรงเรียนคุณธรรมให้เดินหน้าต่อเนื่อง
เปิดอ่าน 3,519 ครั้ง
ดราม่าอบรมครูเงินทอนโผล่☕ 26 ก.ค. 2560
ดราม่าอบรมครูเงินทอนโผล่
เปิดอ่าน 38,766 ครั้ง
‘หมอธี’ เอาจริงเดินหน้าส่งอัยการฟ้องธ.ออมสิน ปัดเจรจา หลังถูกเบี้ยวไม่ทำตามสัญญา☕ 26 ก.ค. 2560
‘หมอธี’ เอาจริงเดินหน้าส่งอัยการฟ้องธ.ออมสิน ปัดเจรจา หลังถูกเบี้ยวไม่ทำตามสัญญา
เปิดอ่าน 1,696 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรียนรู้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แหล่งเรียนรู้ด้านสารสนเทศสภาฯ
เครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

ชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศชื่นชม เด็กสระแก้ว สร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลชนะเลิศคัดลายมือระดับประเทศ
เปิดอ่าน 16,567 ครั้ง
ชมเลย! เพลงจับดินสอ เพื่อให้เด็กได้ฝึกการจับดินสอที่ถูกวิธีชมเลย! เพลงจับดินสอ เพื่อให้เด็กได้ฝึกการจับดินสอที่ถูกวิธี
เปิดอ่าน 23,779 ครั้ง
ฮอร์โมนเพศชายDHT-ต้นตอศีรษะล้านฮอร์โมนเพศชายDHT-ต้นตอศีรษะล้าน
เปิดอ่าน 8,374 ครั้ง
การอ่านแบบ Skimmingการอ่านแบบ Skimming
เปิดอ่าน 33,879 ครั้ง
Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
เปิดอ่าน 96,163 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.

  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม