ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปธ.ทปอ.ยัน’เปิด-ปิด’ตามอาเซียน หลังส.ค.ศ.ท.มีมติให้ทบทวนใหม่ ‘สุชัชวีร์’แจงข้อดี-ดึงน.ศ.ต่างชาติ

✎ ปธ.ทปอ.ยัน’เปิด-ปิด’ตามอาเซียน หลังส.ค.ศ.ท.มีมติให้ทบทวนใหม่ ‘สุชัชวีร์’แจงข้อดี-ดึงน.ศ.ต่างชาติ

+โพสต์เมื่อวันที่ : 10 มิ.ย. 2560 เปิดอ่าน : 9,367 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปธ.ทปอ.ยัน’เปิด-ปิด’ตามอาเซียน หลังส.ค.ศ.ท.มีมติให้ทบทวนใหม่ ‘สุชัชวีร์’แจงข้อดี-ดึงน.ศ.ต่างชาติ

Advertisement

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) มีมติเป็นเอกฉันท์เสนอให้ปรับการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถาบันการศึกษาในประเทศให้เหมาะสมเนื่องจากการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียนไม่สอดคล้องกับการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาที่เป็นสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนิสิตนักศึกษาครูโดยเฉพาะโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อีกทั้งเดือนเมษายนซึ่งเดิมเป็นช่วงเปิดเทอมใหญ่ ก็เป็นฤดูร้อนและเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร ทำให้เด็กไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาไปช่วยครอบครัวและอากาศร้อนทำให้สิ้นเปลืองค่าสาธารณูปโภคของสถาบันการศึกษาและงบประมาณแผ่นดิน โดยจะเสนอมติ ส.ค.ศ.ท.ให้ ทปอ.และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณานั้นว่า ยังไม่มีสมาชิก ทปอ.รายใดเสนอวาระเรื่องนี้เข้ามาและถึงเสนอ ส่วนตัวก็เชื่อว่า ทปอ.ก็จะยังคงยืนยันตามมติเดิม นั่นคือไม่ทบทวนการกลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนแบบเดิม

ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า ตนคงไม่เสนอเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ทปอ.ด้วย เพราะยังไม่มีเหตุที่จะหยิบยกเข้ามา อีกทั้งสมัยเข้ารับตำแหน่งประธาน ทปอ.ใหม่ๆ เคยเสนอเข้าไปแล้วครั้งหนึ่งและครั้งนั้นที่ประชุม ทปอ.ยืนยันตามมติเดิมที่จะยังคงเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน เพราะ ทปอ.มองถึงอนาคตและการแข่งขันของประเทศ ที่อนาคตประเทศไทยไม่อาจอยู่ตามลำพัง แต่จะต้องเกี่ยวข้อง สัมพันธ์และเชื่อมโยงกับประเทศอื่นๆ ซึ่งต้องร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยกับประเทศต่างๆ อีกทั้งถ้าพิจารณาจำนวนมหาวิทยาลัยกับผู้เรียน จะเห็นว่าในปัจจุบันที่นั่งในมหาวิทยาลัยมีสัดส่วนมากกว่าผู้เรียน และผู้เรียนมีแต่จะลดลงเพราะประชากรเกิดใหม่ลดลง ขณะที่มหาวิทยาลัยเข้มแข็งและคณาจารย์เก่งมากขึ้น จึงควรหาทางดึงผู้เรียนจากประเทศเพื่อนบ้านมาเรียน รัฐจะได้ไม่ต้องมาอุ้มมหาวิทยาลัยด้วย


นายสุชัชวีร์กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามมติ ทปอ.ที่ให้เปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ไม่ได้บังคับให้สมาชิก ทปอ.ทุกแห่งต้องปฏิบัติตาม แต่ละแห่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมเพราะถือเป็นดุลพินิจของแต่ละมหาวิทยาลัย เพียงแต่เท่าที่ทราบ สมาชิก ทปอ.ประมาณ 30 แห่ง มีเพียงมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่กลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนแบบเดิมซึ่งตนก็เข้าใจบริบทของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่อยู่ในพื้นที่การเกษตร ส่วนมหาวิทยาลัยต่างๆ ในส่วนกลาง เท่าที่ทราบยังไม่มีมหาวิทยาลัยไหนที่กลับไปเปิด-ปิดแบบเดิม แต่ทั้งนี้ก็เคารพเหตุผลของแต่ละฝ่าย ส.ค.ศ.ท.ก็คงมีเหตุผลในเรื่องสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ซึ่งตนก็เข้าใจ เพียงแต่แทนที่จะมาขอให้ ทปอ.ทบทวนการเปิด-ปิดภาคเรียน ทำไมไม่ทำหนังสือถึงสพฐ.ขอให้พิจารณาการเปิด-ปิดภาคเรียนให้สอดคล้องกันเพราะส่วนตัวยังเชื่อว่าควรมีระบบเดียว ส่วนเหตุผลในเรื่องฤดูเก็บเกี่ยว อากาศร้อนและเปลืองค่าน้ำค่าไฟ มุมมองส่วนตัวมองว่ายังไม่ใช่เหตุที่จะทำให้ปรับเปลี่ยนกลับไปเปิด-ปิดภาคเรียนแบบเดิม

นางสมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า ในส่วนของ มรภ.คงไม่มีการทบทวนเรื่องนี้อีก จะยังคงเปิด-ปิดภาคเรียนแบบเดิม


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 10 มิถุนายน 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปธ.ทปอ.ยัน’เปิด-ปิด’ตามอาเซียน หลังส.ค.ศ.ท.มีมติให้ทบทวนใหม่ ‘สุชัชวีร์’แจงข้อดี-ดึงน.ศ.ต่างชาติ , , ปธ.ทปอ.ยัน’เปิด-ปิด’ตามอาเซียน , หลังส.ค.ศ.ท.มีมติให้ทบทวนใหม่ , ‘สุชัชวีร์’แจงข้อดี-ดึงน.ศ.ต่างชาติ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สช.พบเด็ก เป็นโรคอ้วน เสี่ยงความดัน เบาหวาน วอนผู้ปกครองช่วยพาออกกำลังกาย งดฟาสต์ฟู้ด☕ 18 ม.ค. 2561
สช.พบเด็ก เป็นโรคอ้วน เสี่ยงความดัน เบาหวาน วอนผู้ปกครองช่วยพาออกกำลังกาย งดฟาสต์ฟู้ด
เปิดอ่าน 826 ครั้ง
เลขาฯ สกอ.ยันมติ กกอ.ให้เปิดข้อมูลหลักสูตรห่วย เตรียมเชิญ 40 มหา’ลัยถกแก้ไข ก.พ.นี้☕ 18 ม.ค. 2561
เลขาฯ สกอ.ยันมติ กกอ.ให้เปิดข้อมูลหลักสูตรห่วย เตรียมเชิญ 40 มหา’ลัยถกแก้ไข ก.พ.นี้
เปิดอ่าน 727 ครั้ง
"หมอธี"ปลื้ม ศธ.ผลประเมินคุณธรรมความโปร่งใสพุ่ง☕ 18 ม.ค. 2561
"หมอธี"ปลื้ม ศธ.ผลประเมินคุณธรรมความโปร่งใสพุ่ง
เปิดอ่าน 690 ครั้ง
ศธ.ยันไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตายุบโรงเรียนขนาดเล็ก☕ 18 ม.ค. 2561
ศธ.ยันไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตายุบโรงเรียนขนาดเล็ก
เปิดอ่าน 1,202 ครั้ง
แนะ"ครู"ปรับการสอนเน้นพัฒนาทักษะคิดวิเคราะห์☕ 17 ม.ค. 2561
แนะ"ครู"ปรับการสอนเน้นพัฒนาทักษะคิดวิเคราะห์
เปิดอ่าน 5,155 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรียนรู้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แหล่งเรียนรู้ด้านสารสนเทศสภาฯ
เครื่องมือวัดอุตสาหกรรม

"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)
เปิดอ่าน 7,536 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง การประชุมชี้แจงการดำเนินงานโครงการโรงเรียนประชารัฐ วันที่ 17 สิงหาคม 2559รับชมย้อนหลัง การประชุมชี้แจงการดำเนินงานโครงการโรงเรียนประชารัฐ วันที่ 17 สิงหาคม 2559
เปิดอ่าน 6,055 ครั้ง
ชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors showerชวนดู ฝนดาวตก โอไรโอนิดส์ Orionid Meteors shower
เปิดอ่าน 8,741 ครั้ง
11 ผู้นำ ... ที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุดในโลก ( ยุคปัจจุบัน )11 ผู้นำ ... ที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุดในโลก ( ยุคปัจจุบัน )
เปิดอ่าน 18,879 ครั้ง
การเวียนศีรษะมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?การเวียนศีรษะมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?
เปิดอ่าน 14,898 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม