ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม

นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 ก.ค. 2560 เปิดอ่าน : 5,777 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม

Advertisement

หมอวิจารณ์ฟันธงไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัยไทยไม่ปรับให้เชื่อมโยงกับสังคมและทำงานร่วมกัน

วันนี้ (5 ก.ค.) ศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล และอดีตผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ ได้นำเสนอปาฐกถาในหัวข้อ “พันธกิจมหาวิทยาลัยกับสังคมในยุคทองแห่งโอกาส” ที่เวทีการประชุมระดับชาติ พันธกิจมหาวิทยาลัยกับสังคม (Engagement Thailand) ครั้งที่ 6 ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเป็นการประชุมและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันของเครือข่ายนักวิชาการที่ทำงานกับชุมชนและสังคมจากมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า 200 คนจากทั่วประเทศ

ศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์ ระบุว่า สังคมไทยปัจจุบันติดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง และกำลังพยายามแสวงหาทางออกด้วยยุทธศาสตร์ไทยแลนด์4.0 ทว่าด้วยต้นทุนทั้งทางมนุษย์ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่ไม่เข้มแข็งอย่างที่เป็นอยู่ มีความเป็นไปได้ต่ำมากที่จะสามารถบรรลุถึงไทยแลนด์ 4.0 และจะปฎิรูปสังคมสู่เป้าหมายตามที่รัฐบาลวางไว้ในอีก 20 ปีข้างหน้า

มหาวิทยาลัยเป็นกลไกเชิงสถาบันที่สำคัญที่สุดที่สามารถจะผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่เอื้อต่อการพัฒนาสู่ไทยแลนด์4.0 แต่กระบวนทัศน์ของมหาวิทยาลัยในปัจจุบันเน้นเรื่องของศาสตร์เชิงทฤษฎีไม่ใช่ศาสตร์เชิงปฏิบัติ ทำให้ไม่สอดคล้องและสนับสนุนการพัฒนาสู่ไทยแลนด์4.0 ที่เน้นการเพิ่มมูลค่าและคุณค่าด้วยนวัตกรรมและการทำงานแบบบูรณาการ การสร้างองค์ความรู้ที่อยู่ห่างไกลจากพื้นที่และการปฏิบัติจริงจึงไร้ประโยชน์ต่อการพัฒนาในทิศทางใหม่

“ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยทำงานเพื่อมหาวิทยาลัย อาจารย์ก็ทำงานเพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการ นิสิตนักศึกษาก็เป็นผู้รับหรือผู้เสพความรู้ที่อาจารย์จัดมาให้ เวลาทำงานกับชุมชนหรือสังคมจะเป็นในลักษณะการช่วยเหลือหรือการถ่ายทอดเทคโนโลยี (technology transfer) ความสัมพันธ์เลยเป็นแบบแนวดิ่ง เป็นแบบอาจารย์เก่ง นักวิชาการรู้ดีกว่าเขา ซึ่งตรงนี้ต้องเปลี่ยนเลย ต้องเปลี่ยนเป็นการมีพันธกิจร่วมกันเพื่อสังคม”


เท่าที่เป็นอยู่ มหาวิทยาลัยมักมีพันธกิจพื้นฐานใน 4 เรื่องด้วยกันคือ การเรียนรู้/ผลิตบัณฑิต การสร้างความรู้และการวิจัย การบริการวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ทว่าศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์มองว่ากระบวนทัศน์ดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการปรับเปลี่ยนสู่การพัฒนาตามยุทธศาสตร์ใหม่ และจำเป็นต้องขยายไปสู่การทำงานแบบมีพันธกิจร่วมกันกับสังคม ซึ่งมีหลักการอยู่ใน 4 เรื่องคือ 1. การร่วมคิดร่วมทำแบบหุ้นส่วน 2. เกิดประโยชน์แก่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย 3. มีการใช้ความรู้และเกิดการเรียนรู้ร่วมกัน 4.เกิดผลกระทบต่อสังคมที่ประเมินได้

“เราต้องเปลี่ยนจากการให้ความช่วยเหลือมาเป็นการร่วมกันคิดร่วมกันสร้างโจทย์และหาทางออกร่วมกัน แบบหุ้นส่วนร่วมทุน จะทำให้เกิดความสัมพันธ์แนวราบ และเป็นแบบwin-win-winกันทุกฝ่าย เหมือนอย่างในเยอรมันที่อาจารย์ทำวิจัยจากโจทย์เชิงปฏิบัติจากท้องถิ่น จากสถานประกอบการ จากชีวิตจริง จนเป็นเหมือนเป็นDNA ของการศึกษาเค้าไปแล้ว นอกจากนี้นิสิตนักศึกษาก็ต้องมีการจัดกระบวนการเรียนรู้ในลักษณะที่บูรณาการกับกิจกรรมที่เป็นพันธกิจกับสังคมเหล่านี้ด้วย มันจะเป็นคุณูปการต่อทุกฝ่าย” ศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์กล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น นักวิชาการในศาสตร์ต่างๆต้องเริ่มที่จะต้องมาทำงานร่วมกันในลักษณะสหวิทยาการ พร้อมๆกับที่ มหาวิทยาลัยต่างๆต้องหาทางมาทำงานร่วมกัน เพื่อเสริมศักยภาพของกันและกัน และเติมเต็มจุดที่อีกฝ่ายขาด แทนที่จะแข่งขันกัน และทำงานซ้ำซ้อนกันแต่ไม่เกิดทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผล

“ถ้าเราเปลี่ยนไม่ได้ในแนวทางที่เป็นการสร้างพันธกิจร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยกับสังคมซึ่งจะทำให้คนที่มีศักยภาพที่สุดของประเทศรู้สึกกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับชุมชนและสังคม รู้สึกเดือดร้อนเจ็บปวดและชื่นชมไปด้วยกัน สามารถพัฒนานวัตกรรมที่เป็นฐานของ4.0จากความต้องการและโจทย์ของสังคมจริงๆ ผมฟันธงเลยว่า ไทยแลนด์4.0ไม่เกิด จริงๆอาจจะช้าไปแล้วที่มาทำเอาในช่วงมหาวิทยาลัย น่าจะต้องไปทำตั้งแต่อนุบาล แต่ในระดับโครงสร้าง มหาวิทยาลัยเป็นกลไกระดับสถาบันที่มีความพร้อมที่สุด” ศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์ทิ้งท้าย


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 - 22:01 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม , , นพ.วิจารณ์ , ฟันธง , ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ , ถ้ามหาวิทยาลัย , ไม่เชื่อมโยงกับสังคม << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 9 ราย☕ 24 พ.ค. 2561
ก.ค.ศ.อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 9 ราย
เปิดอ่าน 3,531 ครั้ง
ชร.ผอ.สพท.ยื่นนายกฯ แก้คำสั่งคสช. หย่าศึก ‘ผอ.สพท.-ศธจ.’☕ 23 พ.ค. 2561
ชร.ผอ.สพท.ยื่นนายกฯ แก้คำสั่งคสช. หย่าศึก ‘ผอ.สพท.-ศธจ.’
เปิดอ่าน 3,733 ครั้ง
‘ภาวิช’ ชี้เพิ่มเงินเดือนอาชีวะ7% แก้ปัญหาปลายเหตุ☕ 23 พ.ค. 2561
‘ภาวิช’ ชี้เพิ่มเงินเดือนอาชีวะ7% แก้ปัญหาปลายเหตุ
เปิดอ่าน 2,063 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู เพิ่มเติม ครั้งที่ 3☕ 23 พ.ค. 2561
สพฐ.ประกาศรายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู เพิ่มเติม ครั้งที่ 3
เปิดอ่าน 2,292 ครั้ง
ครม.เห็นชอบ "หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" (Anti-Corruption Education) ครอบคลุมทั้งระบบการศึกษา รวมถึงหลักสูตรฝึกอบรมบุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ☕ 23 พ.ค. 2561
ครม.เห็นชอบ "หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" (Anti-Corruption Education) ครอบคลุมทั้งระบบการศึกษา รวมถึงหลักสูตรฝึกอบรมบุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ
เปิดอ่าน 4,782 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56คลิปข่าวทุจริตสอบ ล่าสุดจาก เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ 9 มี.ค.56
เปิดอ่าน 9,460 ครั้ง
13 สไตล์การกิน ระบายอารมณ์13 สไตล์การกิน ระบายอารมณ์
เปิดอ่าน 8,371 ครั้ง
"บรมครูอินเตอร์เน็ต" ชี้อีก 50 ปี จะไม่มีหนังสือพิมพ์กระดาษ"บรมครูอินเตอร์เน็ต" ชี้อีก 50 ปี จะไม่มีหนังสือพิมพ์กระดาษ
เปิดอ่าน 6,135 ครั้ง
"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!"นอนน้อย" ทำสมองฝ่อ จริงหรือ?!
เปิดอ่าน 7,227 ครั้ง
ชมย้อนหลัง วอลเล่ย์บอลสาวเกาหลีใต้ชนะจีน 3-2 เซต คว้าที่ 3 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.56ชมย้อนหลัง วอลเล่ย์บอลสาวเกาหลีใต้ชนะจีน 3-2 เซต คว้าที่ 3 เมื่อวันที่ 21 ก.ย.56
เปิดอ่าน 9,442 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม