ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกศ.แบ่งมาตรฐานเปิดสอนเด็กปฐมวัย

สกศ.แบ่งมาตรฐานเปิดสอนเด็กปฐมวัย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 ก.ค. 2560 เปิดอ่าน : 15,358 ครั้ง

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สกศ.แบ่งมาตรฐานเปิดสอนเด็กปฐมวัย

Advertisement

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สกศ.ได้รับมอบหมายให้จัดทำมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ พ.ศ.2560 สำหรับเด็กแรกเกิด ถึงก่อนประถมศึกษาปีที่1 ตามแผนการศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ที่กำหนดให้เรียนฟรี 12 ปี ว่า ขณะนี้สกศ.ได้จัดทำร่างใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่า มีเด็กอายุ 4 ขวบ ที่ยังตกหล่นไม่ได้เข้าระบบการศึกษา จำนวน 70,000 คน เด็กอายุ 5 ขวบ มีจำนวน 83,000 คน และ 6 ขวบ มีจำนวน 82,000 คน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมาหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เด็กเหล่านี้เข้ามาอยู่ในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานให้ได้

เลขาธิการสกศ.กล่าวต่อว่า ขณะนี้เด็กปฐมวัยส่วนใหญ่จะเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น(อปท.)70% อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ก็มีนโยบายให้หน่วยงานที่จัดการศึกษาในสังกัด ว่าหน่วยงานใดมีความพร้อมจะเปิดรับเด็กก่อนเกณฑ์ก็สามารถเปิดสอนได้ แต่ขอให้เปิดโดยที่ไม่ต้องไปแย่งเด็กของหน่วยงานอื่น หน่วยงานใดเปิดสอนแล้วก็ให้ดำเนินการต่อไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของการบริหาร ส่วนในเรื่องของวิชาการจะต้องมีกระบวนการเข้าไปจัดการ เพื่อให้เด็กมีคุณภาพการเรียนการสอนเท่าเทียมกัน ซึ่งสกศ.ต้องมาทำในเรื่องของมาตรฐานว่าหากหน่วยงานใดจะเปิดสอนอนุบาลจะต้องมีมาตรฐานอย่างไร โดยจะแบ่งออกเป็น 3 มาตรฐาน คือ มาตรฐานด้านที่ 1 การบริหารจัดการสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย เช่น การบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ การบริหารจัดการบุคลากร จัดสภาพแวดล้อมเพื่อความปลอดภัย เป็นต้น มาตรฐานด้านที่ 2 การดูแลและกระบวนการการจัดประสบการณ์การเรียนรู้และการเล่นเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย เช่น ดูแลพัฒนาเด็กอย่างรอบคอบ ส่งเสริมและดูแลสุขภาพ ส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาและสังคม เป็นต้น และมาตรฐานด้านที่ 3 คุณภาพของเด็ก เช่น เด็กมีพัฒนาการสมวัยตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข เด็กมีพัฒนาการด้านสุขนิสัยและร่างกายเติบโดเหมาะสม เป็นต้น ซึ่งจะแบ่งเด็กแรกเกิดอายุ 0-3 ขวบ เด็กอายุ 3-6 ขวบ ว่ามีพัฒนาการด้านใดบ้าง โดยสภาการศึกษาจะจัดพิมพ์คู่มือ 30,000 เล่มเพื่อแจกจ่ายไปยังศูนย์เด็กปฐมวัยต่าง ๆ


“ต่อไปนี้จะมีการตั้งงบประมาณสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อให้ไปพัฒนาครูและซื้อสื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ และต้องมีการลงไปติดตามประเมินผลเพื่อให้การศึกษาเด็กปฐมวัยมีมาตรฐานที่ดีขึ้น ซึ่งโรงเรียนอาจจะมี 3 รูปแบบคือ ดีเยี่ยม ผ่านเกณฑ์มาตรฐานและไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งก็ต้องเข้าไปดูแลเพื่อให้เด็กได้เข้าสู่ระบบการศึกษาทั้งหมด”นายกมล กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 - 16:16 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกศ.แบ่งมาตรฐานเปิดสอนเด็กปฐมวัย , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ขอยกเลิกหนังสือเรื่อง แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการหนังสือเรียนและแบบฝึกหัด ตามโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาฯ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐☕ 17 มี.ค. 2561
ขอยกเลิกหนังสือเรื่อง แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการหนังสือเรียนและแบบฝึกหัด ตามโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาฯ ปีงบประมาณ ๒๕๖๐
เปิดอ่าน 8,049 ครั้ง
รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า☕ 17 มี.ค. 2561
รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า
เปิดอ่าน 5,364 ครั้ง
30 มี.ค.รู้เรื่องสอบบรรจุ ผอ.-รองผอ.โรงเรียน☕ 16 มี.ค. 2561
30 มี.ค.รู้เรื่องสอบบรรจุ ผอ.-รองผอ.โรงเรียน
เปิดอ่าน 6,929 ครั้ง
‘หมอธี’ มอบ ก.ค.ศ.ถกใช้ ‘ว9’ สอบผอ.รร.ว่าง4พันที่นั่ง 30มี.ค.☕ 16 มี.ค. 2561
‘หมอธี’ มอบ ก.ค.ศ.ถกใช้ ‘ว9’ สอบผอ.รร.ว่าง4พันที่นั่ง 30มี.ค.
เปิดอ่าน 4,640 ครั้ง
พัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ.☕ 16 มี.ค. 2561
พัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 5,293 ครั้ง

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทําเว็บ

แนวทางการประเมินคุณภาพรอบสี่แนวทางการประเมินคุณภาพรอบสี่
เปิดอ่าน 11,317 ครั้ง
การอ่านแบบ Skimmingการอ่านแบบ Skimming
เปิดอ่าน 36,189 ครั้ง
ไข่มุก โชว์ชุดประจำชาติ ประกวดเวทีจักรวาลไข่มุก โชว์ชุดประจำชาติ ประกวดเวทีจักรวาล
เปิดอ่าน 6,048 ครั้ง
ข้อคิดจากเศรษฐีในประเทศไทยข้อคิดจากเศรษฐีในประเทศไทย
เปิดอ่าน 7,533 ครั้ง
การศึกษากับมุมมองของคนเวียดนามการศึกษากับมุมมองของคนเวียดนาม
เปิดอ่าน 11,703 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม