ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > 5 อาชีพเปลี่ยนโลก “บริหาร-ไอที-บัญชี-วิศวะ-สุขภาพ”

5 อาชีพเปลี่ยนโลก “บริหาร-ไอที-บัญชี-วิศวะ-สุขภาพ”

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 ส.ค. 2560 เปิดอ่าน : 5,914 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

5 อาชีพเปลี่ยนโลก “บริหาร-ไอที-บัญชี-วิศวะ-สุขภาพ”

Advertisement

ผู้นำองค์กรยุคปัจจุบันเริ่มมีการตื่นตัว ทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อความก้าวหน้า ทั้งในเรื่องการเข้าสู่สังคมดิจิทัล การเชื่อมต่อเครือข่าย และการเกิดสังคมคนทำงาน Gen-Z รวมไปถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนในทุกกิจกรรมของผู้คน จนทำให้ต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนบทบาท เพื่อนำพาองค์กรในการสร้างรูปแบบทางธุรกิจ (Business Model) ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน

อันเป็นผลทำให้ตลาดแรงงานทั้งผู้ว่าจ้าง และผู้หางานมีการปรับตามอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง

“วรรณชัย ไพบูลย์บารมี” ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ แมนพาวเวอร์กรุ๊ปกล่าวว่า จากผลสำรวจข้อมูลตลาดแรงงานของ Experis ธุรกิจการดูแลสรรหาผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญให้กับองค์กรชั้นนำในประเทศไทยพบว่าสิ่งสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรจนประสบความสำเร็จในตลาดแรงงานอีก 5 ปีข้างหน้าจะต้องเกี่ยวข้องกับความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านสายงาน, การนำนวัตกรรม (Innovation), การหาทางออกที่เหมาะสม (Solution) มาช่วยวางแผน และปฏิบัติงานของภาคธุรกิจ


โดยสายงานที่ต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มาขับเคลื่อนอนาคตของประเทศไทยจะต้องมีสิ่งเหล่านี้ประกอบด้วย

หนึ่ง ผู้บริหารระดังสูง (Executive Management)

“แนวโน้มการรับผู้บริหารที่มีอายุน้อยลง การให้โอกาสกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารงาน พร้อมการใช้แนวทางดิจิทัลในการปรับเปลี่ยนกระบวนการทางด้านความคิด และการทำงานของพนักงานในองค์กร จะตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้นในหลายภาคธุรกิจ (Digital Transformation) เช่น การเงินการธนาคาร ค้าปลีกค้าส่ง ซึ่งผลตอบแทนเมื่อเทียบกับช่วงอายุ 32-40 ปี ของกลุ่มผู้บริหารระดับสูงค่อนข้างมีรายได้ตอบแทนที่ดี โดยบางรายมีรายได้ต่อเดือนสูงถึง 300,000-500,000 บาท

สอง ไอที เทคโนโลยี (Information Technology) นับว่าเป็นสายงานที่มาแรง และมีความต้องการของตลาดแรงงานสูง เพราะเกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เช่น การสร้างความยืดหยุ่นของสถานที่ทำงาน (Flexible Workforce), เวลาในการทำงาน, การทำงานจากที่บ้าน (Work from Home), การอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ (Work Mobility), หรือการรับจ้างทำงานเป็นชิ้นงาน

“ตลาดแรงงานกลุ่มสายนี้มีมาก แต่ยังคงขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเป็นปัจจัยในการแข่งขันในตลาดแรงงานของคนกลุ่มนี้ โดยมีการเสนอผลตอบแทนที่สูงขึ้น สายงานด้านนี้เด็กจบใหม่ ผลการเรียนดี มีทักษะด้านภาษา มีไหวพริบในการวิเคราะห์แบบเจาะลึก และมีหลักการ ผลตอบแทนต่อเดือนอาจมากถึง 25,000-30,000 บาท ซึ่งมากกว่าเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำที่กำหนดไว้สำหรับวุฒิปริญญาตรี”

“อีกทั้งบุคคลที่เป็นระดับหัวหน้างานของสายงานด้านไอที และเทคโนโลยี สำหรับตลาดในประเทศไทยค่อนข้างหายาก เพราะเป็นสายที่ใช้ความเชี่ยวชาญความรู้เฉพาะด้าน และบางสิ่งบางอย่างเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่ บางองค์กรเกิดการปรับเปลี่ยนการสรรหา โดยดึงแรงงานต่างชาติที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มาเป็นหัวหน้างาน และให้ช่วยพัฒนา และสอนให้พนักงานคนไทยได้เรียนรู้”

สาม บัญชี และการเงิน (Accounting & Finance) เป็นอีกสายงานที่เห็นการปรับเปลี่ยนของคุณสมบัติที่ต้องการค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มงานด้านการวิเคราะห์การเงิน (Analysis)

“คุณสมบัติสำหรับสายงานนี้คือการคิดเป็นระบบ มีแบบแผนชัดเจน จึงนับเป็นจุดแข็งที่นำมาใช้ในเชิงวิเคราะห์วางแผนเป็นอย่างดี ดังนั้น ผู้บริหารบางรายในสายงานบัญชีการเงินด้านการวิเคราะห์ จึงไม่ได้จำกัดอยู่แต่บุคคลที่จบสายตรงด้านนี้เท่านั้น หากแต่จบทางด้านอื่น ๆ แต่มาประยุกต์ใช้กันได้”

นอกจากนั้น “วรรณชัย” ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสายงานที่ สี่ คือสายงานด้านวิศวกร (Engineering) ต้องบอกว่าแรงงานไทยมีความสามารถด้านทักษะวิศวกรรมสูง แต่เสียเปรียบในด้านของทักษะภาษา ดังนั้น ตลอดระยะเวลา 3 ปีผ่านมา สายงานวิศวกรรมการผลิตยังคงทรงตัว และมีการหมุนเวียนในตลาดแรงงานสมดุลอยู่

“แต่สำหรับสายงานด้านวิศวกรรมวิจัยค้นคว้า และพัฒนา (Research& Development) นับว่ามีการขยายตัวในตลาดแรงงานที่สูง และรวดเร็ว เห็นได้จากการเปิดตัวศูนย์ค้นคว้าวิจัย และพัฒนาของภาคธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจยานยนต์ เทคโนโลยีไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ พลังงาน และเคมีภัณฑ์ ขนาดใหญ่ ทั้งยังเป็นศูนย์กลางภูมิภาคในบ้านเรา”

“ฉะนั้น ทักษะด้านการค้นคว้าวิจัย จึงสำคัญรองมาจากทักษะด้านวิชาชีพในสายงานด้านวิศวกรรม และเป็นที่ต้องการตัวคนที่เป็นคนเก่งมีความสามารถ (Professional Talent) มีการเสนองานให้ถึง 3-5 งานให้เลือกในเวลาพร้อมกัน การเฟ้นหาหรือการทดสอบสัมภาษณ์ที่เข้มข้น การให้โจทย์และให้นำเสนอ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับผู้หางานด้านนี้”

ห้า บริการทางการแพทย์การดูแลสุขภาพ (Healthcare) ธุรกิจผู้ให้บริการทางการแพทย์ ทันตแพทย์ ศัลยกรรมความงาม การฟื้นฟูสุขภาพและสมรรถภาพทางกายอื่น ๆ เป็นอีกสายงานที่มีความเติบโต และปรับเปลี่ยนในกลุ่มนี้สูงมาก

“จึงเกิดการซื้อตัว และทำให้ผลตอบแทนในรูปแบบรายได้ หรือค่าใช้จ่ายสำหรับผู้บริหารกลุ่มสายงานนี้ค่อนข้างดี แต่ยังคงให้ความสำคัญกับงานเฉพาะทางที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ และพยาบาลดูแลอยู่ อีกทั้งมีการปรับวิธีการทำงาน และการบริการ เห็นได้จากหลายโรงพยาบาลเริ่มนำเทคโนโลยีมาเชื่อมต่อการจอง หรือนัดหมายเวลาล่วงหน้า และการทำให้ส่วนงานต้อนรับหรือห้องพักมีรูปแบบคล้ายโรงแรมมากกว่าโรงพยาบาล การเชื่อมต่อระบบการให้บริการ และข้อมูลมีความทันสมัย และรวดเร็วมากขึ้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีการเติบโตค่อนข้างสูง”

ดังจะเห็นว่าสายงานทั้ง 5 เป็นสายงานที่มีความสำคัญกับการขับเคลื่อนองค์กรให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลง และทันโลก ดังนั้น แรงงานวิชาชีพที่มีความรู้ ความสามารถ ทักษะและประสบการณ์ จึงเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาเติมศักยภาพ ถึงจะทำให้ 5 วิชาชีพเติบโตอย่างยั่งยืน

 

ขอบคุณที่มาจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 11 สิงหาคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> 5 อาชีพเปลี่ยนโลก “บริหาร-ไอที-บัญชี-วิศวะ-สุขภาพ” , , 5 , อาชีพเปลี่ยนโลก , “บริหาร-ไอที-บัญชี-วิศวะ-สุขภาพ” << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เกือบเต็ม!! สพค.ประเมิน ‘คูปอง’ ให้ตัวเอง 9 เต็ม 10 แต้ม☕ 18 มิ.ย. 2561
เกือบเต็ม!! สพค.ประเมิน ‘คูปอง’ ให้ตัวเอง 9 เต็ม 10 แต้ม
เปิดอ่าน 1,684 ครั้ง
วิชาวิทยาการคำนวณ องค์ความรู้แห่งโลกอนาคต☕ 17 มิ.ย. 2561
วิชาวิทยาการคำนวณ องค์ความรู้แห่งโลกอนาคต
เปิดอ่าน 3,041 ครั้ง
ทปอ.สรุปยอดแอดมิสชั่นส์ 54,782 ราย☕ 17 มิ.ย. 2561
ทปอ.สรุปยอดแอดมิสชั่นส์ 54,782 ราย
เปิดอ่าน 1,166 ครั้ง
สถาบันคุรุฯ พิจารณาหลักสูตรคูปองรายรุ่นเพิ่ม 367 รุ่น ยอดช็อปปิ้งรอบ 2 รวมสองวัน 6 หมื่นที่นั่ง☕ 17 มิ.ย. 2561
สถาบันคุรุฯ พิจารณาหลักสูตรคูปองรายรุ่นเพิ่ม 367 รุ่น ยอดช็อปปิ้งรอบ 2 รวมสองวัน 6 หมื่นที่นั่ง
เปิดอ่าน 700 ครั้ง
ห่วงตั้งกระทรวงอุดมฯ ทำมหา’ลัยกลายเป็นห้องแลป เครื่องมือเชิงพาณิชย์เอกชน☕ 17 มิ.ย. 2561
ห่วงตั้งกระทรวงอุดมฯ ทำมหา’ลัยกลายเป็นห้องแลป เครื่องมือเชิงพาณิชย์เอกชน
เปิดอ่าน 450 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"เนยรักโลก" วลีเด็ดสุดฮิต ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้"เนยรักโลก" วลีเด็ดสุดฮิต ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้
เปิดอ่าน 8,038 ครั้ง
ทบทวนระบบการประกันคุณภาพ การศึกษาของไทยเดี๋ยวนี้... ฤๅว่าจะสายเกินไปทบทวนระบบการประกันคุณภาพ การศึกษาของไทยเดี๋ยวนี้... ฤๅว่าจะสายเกินไป
เปิดอ่าน 6,529 ครั้ง
ปะการังปะการัง
เปิดอ่าน 10,008 ครั้ง
ยืดอายุด้วยการเดินยืดอายุด้วยการเดิน
เปิดอ่าน 6,761 ครั้ง
ตำนานกระต่ายในดวงจันทร์ ตำนานกระต่ายในดวงจันทร์
เปิดอ่าน 8,244 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม