ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 2,019 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้

Advertisement

สกศ. ถอดบทเรียนส่งครูอาชีวศึกษาฝึกในสถานประกอบการ ชงข้อเสนอให้ครูช่างใช้ผลฝึกอบรมขอเลื่อนวิทยฐานะได้-มีการประเมินสมรรถนะของบุคลากรเป็นประจำ

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา(กกศ.)กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมเผยแพร่ผลการวิจัย“แนวทางการสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาความเชี่ยวชาญของครูอาชีวศึกษา”และการขยายผลสู่การปฏิบัติ โดยมีบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการส่งครูอาชีวศึกษาเข้ารับการฝึกอบรมในสถานประกอบการ กว่า 400 คน เข้าร่วม ว่า จากการถอดบทเรียนในการติดตามและประเมินผลโครงการส่งครูอาชีวศึกษาฝึกในสถานประกอบการนำร่อง ใน 5 สาขาอาชีพ ได้แก่ อุตสาหกรรมก่อสร้าง, ยานยนต์และชิ้นส่วน, พลังงาน ,เครื่องยนต์เล็กอเนกประสงค์ และ แม่พิมพ์ นั้น สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.)ได้จัดทำแนวทางการพัฒนาสมรรถนะครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการ โดยแบ่งเป็น 5 ส่วน ดังนี้ 1.หลักสูตร ควรมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างสถานศึกษาและสถานประกอบการที่มีความสอดคล้องกับมาตรฐานการปฏิบัติงานของสถานประกอบการในทุกมิติ 2.การบริหารจัดการ จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีกระบวนการคัดเลือกครูอาชีวะที่สอดคล้องกับแผนความต้องการจำเป็น โดยมีการจับคู่สถานศึกษากับสถานประกอบการอย่างเหมาะสม มีการออกแบบการวัดและประเมินผลร่วมกัน และสร้างกลไกการเผยแพร่ข่าวสารและการรับรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงข้อมูลการพัฒนา

ดร.สุภัทร กล่าวต่อไปว่า 3.งบประมาณ ควรมีการจัดตั้งกองทุนการพัฒนาครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการ โดยจัดงบฯดำเนินงานเพื่อการพัฒนาครูอาชีวะทุกคนอย่างต่อเนื่องทุกปี และ 4.หน่วยงานรับผิดชอบ ควรมีการกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบการพัฒนาครูอาชีวศึกษาร่วมกับสถานประกอบการที่มีการดำเนินการร่วมกับคณะอนุกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (อ.กรอ.อศ.) และ 5.ปัจจัยสู่ความสำเร็จ ต้องมีการกำหนดแรงจูงใจให้สถานประกอบการ สถานศึกษา และครูอาชีวะ เช่น การนำผลการฝึกอบรมไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการขอเลื่อนวิทยฐานะได้ มีการกำหนดเงื่อนไขให้ครูที่ผ่านการฝึกอบรมจัดทำโครงการขยายผล มีการวางเงื่อนไขการฝึกอบรมให้ครูต้องเข้าฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอ และมีการประเมินสมรรถนะของบุคลากรเป็นประจำ

"แนวทางและข้อเสนอเพื่อปฏิรูปการอาชีวศึกษา ดังกล่าวเป็นไปตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริมและสนับสนุนพัฒนาสมรรถนะครูอาชีวศึกษา ระหว่าง สกศ. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) และ อ.กรอ.อศ. โดย สกศ. รับผิดชอบในการทำวิจัยและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งการวิจัยติดตามการพัฒนาความเชี่ยวชาญของครูอาชีวศึกษาทั้ง 5 กลุ่มอาชีพไม่ใช่แค่การปรับทักษะ เทคโนโลยี และองค์ความรู้เท่านั้น แต่เป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยให้เอกชนหรือผู้ประกอบการเป็นผู้นำเพื่อสร้างมาตรฐานการพัฒนาครูอาชีวะเป็นเบ้าหลอมพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาที่มีคุณภาพตรงกับความต้องการตลาดแรงงานสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศต่อไป" ดร.สุภัทร กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกศ.ชงผลฝึกอบรมครูอาชีวะใช้ขอเลื่อนวิทยฐานะได้ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562☕ 26 ม.ค. 2563
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
เปิดอ่าน 915 ครั้ง
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)☕ 24 ม.ค. 2563
แนวทางการนำชั่วโมงการพัฒนาวิชาการและวิชาชีพมาทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC)
เปิดอ่าน 1,448 ครั้ง
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา☕ 24 ม.ค. 2563
ศธ.เตรียมคืนอำนาจแต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ครูฯ กลับให้เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 6,554 ครั้ง
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ☕ 24 ม.ค. 2563
ลูกจ้างศธ.ได้เฮ "เสมา 1" จัดเต็มประกันสุขภาพ
เปิดอ่าน 1,586 ครั้ง
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!☕ 24 ม.ค. 2563
"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ!
เปิดอ่าน 1,632 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ราคากลางชุดฝึกทักษะนักเรียนก่อนประถมศึกษาราคากลางชุดฝึกทักษะนักเรียนก่อนประถมศึกษา
เปิดอ่าน 17,790 ครั้ง
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก / Mark Elliot Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง facebookมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก / Mark Elliot Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง facebook
เปิดอ่าน 11,164 ครั้ง
นานาไอเดีย แปลงยางรถยนต์เก่า มาใช้อย่างเก๋ไก๋ ทำไว้ใช้เองที่บ้าน/ที่โรงเรียน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้นานาไอเดีย แปลงยางรถยนต์เก่า มาใช้อย่างเก๋ไก๋ ทำไว้ใช้เองที่บ้าน/ที่โรงเรียน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้
เปิดอ่าน 13,121 ครั้ง
เชิญเข้าร่วมกิจกรรมอบรม "สิทธิผู้ใช้อินเทอร์เน็ตฯ..."เชิญเข้าร่วมกิจกรรมอบรม "สิทธิผู้ใช้อินเทอร์เน็ตฯ..."
เปิดอ่าน 5,217 ครั้ง
พระพุทธรูปในศิลปะไทยสมัยต่าง ๆพระพุทธรูปในศิลปะไทยสมัยต่าง ๆ
เปิดอ่าน 25,517 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ