ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 พ.ย. 2563 เปิดอ่าน : 7,173 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

Advertisement

จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ.
.......................................................

เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว ๒๑
เรียน เลขาธิการ ก.ค.ศ.
สิ่งที่ส่งมาด้วย รายชื่อข้าราชการครูที่ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน ๒,๑๘๒ รายชื่อ

ด้วยสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยได้รับการร้องทุกข์จากข้าราชการครูสายผู้สอนว่าตามที่ ก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการมีและเลื่อนวิทยฐานะ (ว ๒๑) โดยมีสาระสำคัญว่าผู้ที่จะมีคุณสมบัติในการขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะจะต้องผ่านการพัฒนาตามเกณฑ์และวิธีการตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด ขั้นต่ำปีละ ๑๒ ชั่วโมง แต่ในระยะเวลา ๕ ปี ต้องได้ ๑๐๐ ชั่วโมง อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ได้เข้ารับการพัฒนาในปี ๒๕๖๐-๒๕๖๑ ก็ให้นำชั่วโมงที่เกินจาก PLC จำนวน ๕๐ ชั่วโมง มารวมได้ ข้าราชการครูรายใดไม่ได้ปฏิบัติให้ได้ครบตามหลักเกณฑ์นี้ ก็จะเป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ นั้น สมาคมฯขอเรียนว่าในปีการศึกษา ๒๕๖๒ ข้าราชการครูไม่ได้รับการพัฒนาตนเองเนื่องจาก

๑. รัฐมิได้จัดสรรงบประมาณพัฒนาครู(คูปองครู) โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ จึงทำให้ครูทุกคนเข้าใจว่าปีการศึกษา ๒๕๖๒ จะได้รับงบประมาณในการพัฒนาตนเองเช่นเดิม จึงไม่มีการวางแผนอบรมด้วยงบประมาณส่วนตัวและไม่มีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนา เปิดอบรม

๒. เกิดโรคระบาด (COVID 19) ในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างปีการศึกษา ๒๕๖๒ และ ปีการศึกษา ๒๕๖๓ ทำให้สถาบันคุรุพัฒนาและหน่วยพัฒนาครู ฯ ไม่มีการเปิดอบรมในปีการศึกษา ๒๕๖๒

๓. ส.บ.ม.ท.ได้รับแจ้งว่า หลักสูตร Online ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงาน ก.ค.ศ. ให้อบรมฟรี นั้นระบบไม่เสถียร ไม่มีสาระสำคัญตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด ซึ่งต้องมีองค์ประกอบด้านความรู้ ด้านทักษะ ด้านความเป็นครูและคุณลักษณะที่คาดหวัง ไม่ตรงกับธรรมชาติรายวิชา ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นส่งผลให้บรรดาข้าราชการครูที่ประสงค์ยื่นคำร้องขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ ว ๒๑ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการยื่นคำร้องเนื่องจากขาดชั่วโมงการพัฒนาตนเอง

สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยเห็นว่าเรื่องนี้ต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนดังนี้

๑. เนื่องจากในปีการศึกษา ๒๕๖๒ ไม่มีการอบรมพัฒนา จึงขอให้ ก.ค.ศ. มีมติและประกาศยกเว้นชั่วโมงการอบรมพัฒนา สำหรับปีการศึกษา ๒๕๖๒ ย้อนหลัง ทั้งนี้จะให้นำชั่วโมง PLC มานับเป็นชั่วโมงทดแทนไม่ได้เนื่องจากจะเป็นการทำ PLC ย้อนหลัง จึงขอให้ ก.ค.ศ.มีมติยกเว้นเกณฑ์การอบรมพัฒนาสำหรับปีการศึกษา ๒๕๖๒ เป็นกรณีพิเศษ

๒. สำหรับปีปัจจุบันขอให้รัฐจัดสรรงบประมาณให้ข้าราชการครูได้รับการพัฒนาในช่องทางหนึ่งช่องทางใด โดยอาจให้ดำเนินการรับการอบรมพัฒนา Online ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานเอกชนที่เคยได้รับการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนา และอาจนำเอางบประมาณตัวต่อหุ่นยนต์ที่กระทรวงศึกษาธิการเคยจัดสรรให้โรงเรียนต่างๆโรงเรียนละเจ็ดแสนบาท มาใช้ในการสนับสนุนการพัฒนาครู การจัดสรรงบประมาณก็ไม่จำเป็นต้องสนับสนุนรายละหนึ่งหมื่นบาทเหมือนเดิมแต่ควรปรับลดลงเหลือรายละสามถึงสี่พันบาท สมาคมฯเห็นว่าการที่รัฐกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับเรื่องการมีและเลื่อนวิทยฐานะไว้แต่ข้าราชการครูไม่สามารถเข้าถึงองค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้มีคุณสมบัติในการยื่นคำร้องขอฯ ได้ จึงเป็นเรื่องที่รัฐจะต้องรับผิดชอบ และเป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการที่จะต้องสนับสนุนให้ข้าราชการครูได้รับการอบรมพัฒนาตนเองตามที่กฎหมายกำหนด ต่อไป
 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

รัชชัยย์ ศรสุวรรณ
12 พ.ย.2563

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21 , , จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา , ก.ค.ศ. , เรื่อง , ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ , ว21 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้☕ 2 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้
เปิดอ่าน 4,763 ครั้ง
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563☕ 1 มี.ค. 2564
การเลื่อนกำหนดการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (RT) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 2,349 ครั้ง
คลังเร่งเยียวยาข้าราชการ 1 ล้านราย☕ 28 ก.พ. 2564
คลังเร่งเยียวยาข้าราชการ 1 ล้านราย
เปิดอ่าน 13,719 ครั้ง
ส.ค.ท.ออกแถลงการณ์สเปกรมว.ศธ.คนใหม่☕ 28 ก.พ. 2564
ส.ค.ท.ออกแถลงการณ์สเปกรมว.ศธ.คนใหม่
เปิดอ่าน 1,911 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.วอน สพฐ.บรรจุรอง ผอ.สพม.ที่ขึ้นบัญชีฯ☕ 28 ก.พ. 2564
ส.บ.ม.ท.วอน สพฐ.บรรจุรอง ผอ.สพม.ที่ขึ้นบัญชีฯ
เปิดอ่าน 2,964 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สื่อเผย ดิกชันนารีฯ อาจไร้คนสนใจในอนาคต สื่อเผย ดิกชันนารีฯ อาจไร้คนสนใจในอนาคต
เปิดอ่าน 6,960 ครั้ง
เทควันโด : ประวัติเทควันโดในประเทศไทย เทควันโด : ประวัติเทควันโดในประเทศไทย
เปิดอ่าน 14,254 ครั้ง
เมื่อต้องลงโทษลูก เมื่อต้องลงโทษลูก
เปิดอ่าน 7,166 ครั้ง
ชาร์ล โรเบิร์ต ดาร์วินชาร์ล โรเบิร์ต ดาร์วิน
เปิดอ่าน 10,252 ครั้ง
เก็บโลกไว้ให้ลูกหลานด้วย “10 วิถีใช้ชีวิตพอเพียง”เก็บโลกไว้ให้ลูกหลานด้วย “10 วิถีใช้ชีวิตพอเพียง”
เปิดอ่าน 7,447 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ