หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
นายสุรงค์ โพชนิกร
จากจังหวัด ศรีสะเกษ

เปิดใจ 6 นักศึกษาพิการ "เฟรชชี่"รั้วแม่โดม
โพสต์เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2552 IP : เปิดอ่าน : 1269 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(73.33%-9 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

เปิดใจ 6 นักศึกษาพิการ "เฟรชชี่"รั้วแม่โดม

โดย รอซิต้า มณี และจันทร์ชนะ สายสวาท



หมายเหตุ - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้จัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาในโครงการต่างๆ ได้แก่ โครงการนักศึกษาเรียนดีจากชนบท โครงการนักศึกษาเรียนดีในเขตเมือง โครงการนักศึกษาผู้มีความสามารถดีเด่นในด้านกีฬา โครงการนักศึกษาพิการ และโครงการขยายโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีการศึกษา 2552 พร้อมทั้งได้จัดกิจกรรมเข้าค่ายระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา "มติชน" จึงได้สัมภาษณ์ความคิด ความรู้สึกของ 6 นักศึกษาพิการมานำเสนอ

งานปฐมนิเทศนักศึกษาและกิจกรรมเข้าค่ายของ มธ. ประจำปีการศึกษา 2552 ดังกล่าว เริ่มต้นโดย ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดี มธ. เป็นประธานกล่าวเปิดงานว่า มธ.ได้สานต่ออุดมการณ์การก่อตั้งมหาวิทยาลัยด้วยการรับนักศึกษาผ่านโครงการดังกล่าว เพื่อต้องการให้โอกาสแก่ผู้ที่ขาดโอกาส ตลอดจนส่งเสริมผู้ที่เรียนดี ซึ่งปีนี้มีนักศึกษาเข้ามาเรียนผ่านโครงการต่างๆ รวมเกือบ 400 คน ในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาพิการ 22 คน โดยมีนักศึกษาพิการตาบอดเข้ามาเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นครั้งแรกของ มธ. และถือเป็นคนแรกของประเทศไทยด้วยที่ได้เรียนสายวิทยาศาสตร์ เพราะที่ผ่านมามหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่เชื่อมั่นว่าเด็กตาบอดจะเรียนสายวิทยาศาสตร์ได้ จึงไม่เปิดรับเข้ามาเรียนในคณะนี้ ดังนั้น เด็กพิการส่วนใหญ่จึงได้เรียนสายสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์มากกว่า

"นอกจากนี้ ยังมีเด็กออทิสติกเข้ามาเรียน มธ.เป็นปีแรกด้วย จึงอยากให้นักศึกษาทุกคนได้ใช้เวลา 4 ปีในมหาวิทยาลัยอย่างคุ้มค่าและอย่างมีความหมาย ตั้งใจเรียน ตักตวงความรู้ทางวิชาการ และเมื่อมีโอกาสขอให้ตอบแทนสังคม เพราะยังมีเด็กที่ด้อยโอกาสที่ไม่ได้รับโอกาสเช่นนี้อีกมาก จึงขอให้เป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับรุ่นน้องๆ ที่กำลังรอโอกาส ได้ตั้งใจเรียนต่อไป"




ส่วนความคิด ความรู้สึก ของนักศึกษาพิการทั้ง 6 คน

เริ่มจาก "เทิดเกียรติ บุญเที่ยง" นักศึกษาพิการทางสายตา น้องใหม่ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

"ผมเป็นเด็กพิการแต่กำเนิด อยู่ในโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีโอกาสเข้าเฝ้าฯพระองค์ท่านทั้งก่อนสอบเข้า มธ.และหลังสอบ ซึ่งก่อนสอบ พระองค์ทรงให้กำลังใจว่า ขอให้สอบผ่าน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ และผมรู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างมาก หลังสอบผ่านพระองค์ทรงให้เข้าเฝ้าฯอีกครั้ง และตรัสว่าขอให้ตั้งใจเรียน เพราะถือเป็นเด็กตาบอดรุ่นแรกที่ได้เรียนวิทยาศาสตร์ ทั้งตรัสว่าเมื่อเขาให้โอกาสเรียนแล้ว ก็ควรทำโอกาสนั้นให้ดี เพื่อจะได้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องได้มีโอกาสบ้าง ซึ่งผมจะตั้งใจเรียนและตั้งปณิธานว่า เมื่อจบการศึกษาแล้วจะรับใช้สังคมทุกอย่างเท่าที่ตัวเองสามารถทำได้"

"การที่ผมได้เข้าเรียนในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้รู้สึกว่าประเทศเราเปิดกว้างมากขึ้น จึงขอเป็นกำลังใจให้กับรุ่นน้องๆ ได้ตั้งใจเรียน เพราะยังมีโอกาสดีๆ รออยู่ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าวิตกที่ต้องเรียนคณะนี้ เพราะต้องมีการทดลองในห้องแล็บจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้สายตาในการมองและแยกแยะสี คงต้องอาศัยเพื่อนช่วยบอกสี และพยายามจดจำ แต่ผมก็จะไม่ย่อท้อ จะตั้งใจเรียนเพื่อให้จบการศึกษาให้ได้"

ธนกร อนุสราภรณ์ นักศึกษาออทิสติก ชั้นปีที่ 1 คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์

"ผมรู้สึกภูมิใจที่สามารถสอบเข้า มธ.ได้ และรู้สึกปลาบปลื้มอย่างยิ่งที่ได้เข้าเฝ้าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเข้ารับประทานทุนการศึกษาจากมูลนิธิคุณพุ่ม ซึ่งทรงประทานให้หลังจากที่ทรงทราบว่า ผมซึ่งเป็นบุคคลออทิสติก สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ผมจึงยืนยันว่าจะตั้งใจเรียนและปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนๆ โดยไม่กังวลที่จะต้องเรียนร่วมกับนักศึกษาปกติ ผมขอให้กำลังใจบุคคลออทิสติกว่า การจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ได้อยู่ที่ว่าจะเป็นบุคคลออทิสติก หรือเป็นผู้พิการ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องมีความตั้งใจ และมีความรู้"



หทัยรัตน์ รัตนจงกล แขนขวาพิการ นักศึกษาใหม่ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน

"ที่ดิฉันเลือกเรียนคณะนี้ เพราะอยากทำงานเบื้องหลังด้านโฆษณา และไม่อยากทำงานประจำในบริษัท ดิฉันไม่กังวลที่จะต้องเรียนร่วมกับนักศึกษาปกติทั่วไป แต่จะพยายามให้มากขึ้น และอยากให้กำลังใจเด็กพิการที่กำลังเรียนอยู่ทั้งในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาให้ตั้งใจเรียน และลองมาสอบเข้าในโครงการนักศึกษาพิการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำหรับเทคนิคในการเรียน ส่วนตัวก็คือตั้งใจเรียนในห้องเรียน"

วงเดือน วงศ์นนทภูมิ พิการสายตาเลือนราง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์

"ดิฉันได้ทราบเกี่ยวกับโครงการนักศึกษาพิการจากรุ่นพี่ใน มธ. ซึ่งเข้าโครงการนักศึกษาพิการเช่นกัน รุ่นพี่แนะนำให้ตรวจสอบว่ามีคณะใดบ้างที่เปิดรับนักศึกษาพิการ เพราะดิฉันได้เกรดเฉลี่ย ม.ปลาย 3.34 ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่ มธ.กำหนด จึงสมัครสอบเข้ามา ส่วนที่เลือกคณะศิลปศาสตร์เพราะชอบด้านภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการเรียนย่อมมีอุปสรรค เพราะไม่สามารถมองเห็นเพาเวอร์พอยท์ หรือโปรเจ็คเตอร์ได้ จึงฟังได้อย่างเดียว เวลาที่อ่านหนังสือสอบจะมีเทคนิคส่วนตัวคืออ่านไปเรื่อยๆ จนจบเนื้อหา ซึ่งเวลาอ่านจะต้องอ่านใกล้มากจึงจะมองเห็น ส่วนไหนที่ไม่เข้าใจก็จะหาคำอธิบายง่ายๆ สำหรับตัวเอง และให้เพื่อนช่วยติวให้อีกทางหนึ่ง สมัยที่เรียนชั้นมัธยมเวลาอ่านหนังสือไม่สะดวก ทางโรงเรียนจะมีเครื่องซีซีทีวีที่ช่วยขยายตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น ทำให้อ่านได้สบายตา"

ขวัญฤทัย เรืองเกตุ นักศึกษาพิการแขนขวา ชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์

"ดิฉันดีใจมาก ไม่คิดว่าจะสอบได้ แต่คนในครอบครัวก็เป็นกำลังใจให้ตลอด แต่ก็รู้สึกกดดันพอสมควร เพราะเป็นลูกสาวคนโตต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ และที่สำคัญต้องขอบคุณเพื่อนๆ ที่โรงเรียนและอาจารย์ที่ช่วยติวให้กับดิฉันในช่วงก่อนสอบ ส่วนความฝันนั้นอยากเป็นนักวิชาการ และนักบรรยายพิเศษ"

ณัฐรดา บุญยืน นักศึกษาพิการขาขวา ชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์

"อาจารย์แนะแนวที่โรงเรียนแนะนำให้มาสอบในโครงการนี้ ซึ่งผมก็ได้เตรียมตัวเป็นอย่างดี อ่านหนังสือเยอะมาก ผมทั้งดีใจและภาคภูมิใจในความสามารถของตัวเอง แม้ว่าร่างกายจะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป แต่ก็มั่นใจว่าจะไม่เป็นอุปสรรคในการเรียนอย่างแน่นอน เพราะหากมั่นใจทุกอย่างก็จะสำเร็จได้"

ถึงแม้ว่านักศึกษาเหล่านี้จะมีความพิการทางร่างกาย แต่ความสามารถดูแล้วไม่ได้ด้อยไปกว่าคนปกติทั่วไปแน่นอน จึงเชื่อว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันทางการศึกษาของคนในชาติ

ที่มา   www.matichon.co.th

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
แนวข้อสอบ พลขับรถ กองพลทหารราบที่ 4
[sumalee praphuettham]
เปิดอ่าน 62 ครั้งแล้ว
กิจกรรมอาขยานแสนสนุก
[ชัชฎาพร ภารา]
เปิดอ่าน 992 ครั้งแล้ว
แนวข้อสอบนักวิชาการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 12 ครั้งแล้ว
แนวข้อสอบนักบริหารการเงิน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 62 ครั้งแล้ว
ข้อสอบพร้อมเฉลย ครูผู้ช่วย 59
[ประสิทธิ์ ฤทธิยา]
เปิดอ่าน 255 ครั้งแล้ว
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง เปิดใจ 6 นักศึกษาพิการ "เฟรชชี่"รั้วแม่โดม
 
 



 
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

นายสุรงค์ โพชนิกร
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
นายสุรงค์ โพชนิกร..

 
 

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิก

New Games Here!
เกมส์ทดสอบความจำเกมส์ทดสอบความจำnew
เกมส์ทดสอบความจำ เกมทดสอบความจำ น้องๆ ลองมาเล่นเกมส์ทดสอบความจำออนไลน์กัน เป็นเกมทดสอบความจำสนุกๆ น่าเล่น ลองเล่นเกมส์ทดสอบความจํากันได้ตามใจชอบเลย
เกมส์เกษตรกรไทยใช้ชีวิตพอเพียงเกมส์เกษตรกรไทยใช้ชีวิตพอเพียงnew
เกมส์เกษตรกรไทยใช้ชีวิตพอเพียง เกมส์นี้เราจะต้องลงแปลงเกษตร ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยจะมีภารกิจในแต่ละวันให้ทำ วิธีการเล่นศึกษาได้จากในตัวเกมส์เลย เป็นเกมส์ฝีมือนักศึกษาไทย ที่ยอดเยี่ยมมากเกมส์หนึ่ง
เกมส์เบ็นเท็นบวกเลขเร็วเกมส์เบ็นเท็นบวกเลขเร็วnew
เกมส์เบ็นเท็นบวกเลขเร็ว เกมส์นี้เราจะต้องควบคุมเจ้าเบ็นเท็น ให้คิดเลขให้เร็วที่สุด โดยจะต้องคำนวนตัวเลขที่ปรากฏบนจอ แล้วยิงใส่ให้ถูกต้อง
เกมส์หมากับแมวคู่กัดเกมส์หมากับแมวคู่กัดnew
เกมส์หมากับแมว เกมส์นี้เราจะต้องควบคุม เจ้าหมาน้อยที่กำลังโกรธเจ้าแมว จึงนำกระดูกออกขว้างปา โดยจะต้องกะระยะ ทิศทาง แรงลมให้ดีก่อน เพื่อความแม่นยำ
เกมส์ไหว้พระเกมส์ไหว้พระnew
เกมส์ไหว้พระ ไหว้พระ 9 วัดง่าย ๆ แค่คลิก ได้บุญด้วย มาร่วมอนุโมทนาบุญกันนะ ขอขอบคุณ เกมส์ดีๆจาก 9wat.net
More Games Click!!
 
เว็บไซต์เพื่อคุณครูและนักเรียนไทย