หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
ธนวัฒน์ คุณานุวัฒน์
จากจังหวัด ปทุมธานี

ตำนาน..เรื่องเล่า...เสาร์ห้า...จากบทประพันธ์..นวนิยาย สู่ภาพยนต์.และ.สู่ละคร..
โพสต์เมื่อวันที่ : 15 มิ.ย. 2552 IP : เปิดอ่าน : 3828 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(78.18%-33 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

เสาร์ห้า "ดาเรศร์"พระกรุณาธิคุณ คุ้มเกล้า
"ดาเรศร์

"ปกหน้า เล่ม ๑ปกหลัง เล่ม ๑ปกหน้า เล่ม ๒ปกหลัง เล่ม ๒


ชื่อนวนิยาย : เสาร์ห้า
ผู้ประพันธ์ : ดาเรศร์
พิมพ์รวมเล่ม ครั้งแรก กรกฎาคม ๒๕๑๙
สำนักพิมพ์วรรณพร
เล่มละ ๑๕ บาท (สองเล่มจบ)
เล่มที่ ๑ ตอนที่ ๑ - ๒๕
เล่มที่ ๒ ตอนที่ ๒๖ - ๔๕

เรื่องบู๊ๆของ ขบวนการเสาร์ห้า กับ ปฏิบัติการลับ กวาดล้างองค์กรข้ามชาติ จาร์ก้า และ
เรื่องรักๆ ของ เสาร์ห้า กับ หน่วย 5 จ

"วันเสาร์ห้า หมายถึง วันเสาร์ที่ตรงกับขึ้นหรือแรมห้าค่ำ เดือนห้า" หลวงพ่อเริ่มเล่า

"เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนนั้น มีวันเสาร์ห้า แรมห้าค่ำ เดือนห้าที่มีฤกษ์ประกอบงามที่สุด พระห้าองค์ที่เป็นเพื่อนรักใคร่กันสนิทสนมมาก และต่างมีวิชาความรู้ติดตัวกันพอสมควร ประชุมคิดกันว่า วันเสาร์ห้าที่จะถึงนั้น จะนั่งปรกปลุกเสกของตลอดคืน ภิกษุทั้งห้าองค์นั้นมีพระเครื่องที่เก่าแก่ที่งามที่สุดและรักที่สุดองค์ละองค์ มีพระกริ่ง คลองตะเคียน พระยอดธง พระท่ากระดาน พระสมเด็จ และพระนางพญา"

"เสาร์ห้าคืนนั้น ที่นี่แหละ พระห้าองค์นั่นก็นั่งปรกตลอดคืน เพ่งจิตเฉพาะพระเครื่องของใครก็ของใคร ประมาณสักตีห้า พระเครื่องแต่ละองค์ที่วางราบไว้แต่หัวค่ำ ก็ผงกองค์ขึ้นตั้งอยู่สักอึดใจ แล้วก็เอนราบลงไปใหม่ฟ้าสางพอดี เช้าขึ้นเราก็แยกย้ายกันไป ก่อนจากกันเราคิดกันว่าจะมอบพระเครื่องที่ขลังได้ที่ให้กับทายาทหรือลูกศิษย์ที่พอที่จะเป็นหัวแก้วหัวแหวนก้นกุฎีได้ หลวงพ่อเมี้ยนก็เสนอว่า เราจะออกหาเด็กที่เกิดในคืนวันนั้นคือวันเสาร์ห้า ต้องเป็นผู้ชายแล้วขอรับไว้เป็นลูก ก็ได้เด็กเกิดตามที่ต้องการทุกองค์ พ่อได้ไอ้ดอนที่กาญจนบุรีนี่เอง เลี้ยงมันมาจนโตพอ มันจะไปเป็นทหาร พ่อก็มอบพระท่ากระดานให้ มติที่ประชุมอีกเหมือนกันที่ตกลงว่า ไม่ว่าเด็กนั้นสกุลเดิมจะอย่างไร เราจะเปลี่ยนเป็นสกุลพระเครื่องให้ทั้งหมด จึงได้มี เทิด ยอดธง มีกริ่ง คลองตะเคียน มีดอน ท่ากระดาน ยอด นางพญา และ เดี่ยว สมเด็จ"


(จากตอน กำเนิดเสาร์ห้า)

เล่มที่ ๑
ตอนที่
๑ เทิด ยอดธง
๒ กริ่ง คลองตะเคียน
๓ ดอน ท่ากระดาน
๔ กำเนิดเสาร์ห้า
๕ ยอด นางพญา
๖ ยอด นางพญา (ต่อ)
๗ เดี่ยว สมเด็จ
๘ เดี่ยว สมเด็จ
๙ ขบวนการเสาร์ห้า
๑๐ สาบานธง
๑๑ จาร์ก้า องค์การโจรมหาประลัย
๑๒ สู่เมืองปืน
๑๓ จตุรัสโจร
๑๔ สวดแล้วฆ่า
๑๕ รับน้องใหม่
๑๖ ทึ้งหนวดเสือ
๑๗ เจ้าพ่อต่างแดน
๑๘ เกมส์มัจจุราช
๑๙ ไต๋ฌาปนกรแต้ม
๒๐ หนี้ที่ต้องชำระ
๒๑ ต้นไม้ประหลาด
๒๒ สนามบินลับ
๒๓ กากมารการเมือง
๒๔ กวางในปากเสือ
๒๕ เหลี่ยมหัก

เล่มที่ ๒
ตอนที่
๒๖ เลือดหยดแรก
๒๗ คมตัดคม
๒๘ ไก่ตาแตก
๒๙ แผนเชื่อมโยง
๓๐ พิษพยัคฆ์สาว
๓๑ ช้างเท้าหลัง
๓๒ บทบาทชลดา
๓๓ รถเมล์สายห้วยเสือหมอบ
๓๔ หกสาวที่ห้วยเสือ
๓๕ มอญแปลง
๓๖ มอญตีแปลง
๓๗ ยาแก้ปากเสีย
๓๘ แผนชิงเพชร
๓๙ แข่งคม
๔๐ ในความรัก
๔๑ ภาษาตา-ภาษาใจ
๔๒ รหัส อาร์
๔๓ ถล่มถ้ำเสือ
๔๔ เหยื่อขบวนการ
๔๕ อวสานของจาร์ก้า

ป.ล. ใครที่แวะเข้ามาอ่านเรื่องนี้

จะค่อยๆ ทยอยเอาเนื้อเรื่องย่อ(แต่ยาว)ของแต่ละตอนมาลงให้ทีละตอนสองตอนค่ะ

แต่ไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่

ทั้งนี้การทำงาน ทำตามความขี้เกียจของเจ้าของบล็อคค่ะ

ถ้าใครรออ่านนานไปหน่อย ต้องขออภัยด้วยค่ะ

กระดาษมันเหลืองกรอบมาก ต้องค่อยๆ เปิดอ่านอย่างช้าๆ

(บางส่วน นำเนื้อหามาลงแต่ไม่ทั้งหมด ด้วยใจจริงไม่ได้มีเจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด เพียงอยากให้ผู้ที่เข้ามาอ่านได้ซึมซาบอรรถรสเหมือนกับเจ้าของบล็อกก็เท่านั้น)

 

 

  Sao 5 [ VCD ]  

 
เสาร์ 5


[ สรพงษื ชาตรี - กรุง ศรีวิไล ]
1 ในตำนานหนังบู๊ที่สร้างประวัติศาสตร์เมื่อปี 2519 เรื่องราวของ 5 สหายที่เกิดในวันเสาร์ห้า ซึ่งมีพระประจำตัวจึงหนังเหนียวคงกระพันทุกคน ปฏิบัติการรบใต้ดินของขบวนการเสาร์ 5 เริ่มอีกครั้ง เมื่อองค์กรการจาร์ก้าคิดร้ายทำลายชาติ หนังได้รับการยอมรับจากคอหนังบู๊ทั่วประเทศว่าเป็นหนังบู๊ที่ครบเครื่อง เรื่องความมันที่สุดเรื่องหนึ่ง

ScreenShot

ละคร เสาร์ 5 ช่อง 7

เสาร์ 5 เสาร์5 เสาร์๕

บทประพันธ์ : ดาเรศร์
บทโทรทัศน์ : นอร์แมน วีรธรรม
กำกับการแสดง : ฉลอง ภักดีวิจิตร
ผู้ผลิต : บางกอกออดิโอวิชั่น จำกัด
ออกอากาศ : ทุกวัน จันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทางช่อง 7 สี

          ก่อนที่เด็กชายทั้ง 5 คน ซึ่งเกิดในวันเดียวกัน คือ วันเสาร์ที่ 5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 จะมาอยู่ในความอุปการะของ อธิบดีอภิชัย (พัฒนา โต๊ะชาลี) เด็กทั้งหมดได้เข้าพิธีรับพระ และรับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพระประจำตัวคนละองค์จากพระผู้ใหญ่ เพื่อเสริมบารมีให้อยู่ยงคงกระพันธ์ นอกจากเด็กทั้ง 5 จะถูกส่งไปเรียน และฝึกวิชาป้องกันตัวเพื่อปกป้องบ้านเมืองแล้ว ทุกคนยังมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันออกไป

          เดี่ยว สมเด็จ (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) มีประสาทหูที่ยอดเยี่ยม สามารถได้ยินเสียงต่างๆ ในระยะไกล เทอด ยอดธง (วัชรบูล ลี้สุวรรณ) สามารถกลั้นลมหายใจแล้วหายตัวได้ ดอน ท่ากระดาน (อานัส ฬาพานิช) สามารถใช้สมาธิมองเห็นสิ่งต่างๆ ในรัศมีที่เกิดเหตุ ยอด นางพญา (รพีภัทร เอกพันธ์กุล) สามารถเดินผ่านสิ่งกีดขวาง และกำแพงได้ กริ่ง คลองตะเคียน (พาทิศ พิสิฐกุล) สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วจนสายตามองไม่เห็น และปลอมตัวเป็นคนอื่นได้

          เมื่อประเทศไทยได้รับความเดือดร้อนจากผู้ก่อการร้าย อธิบดีอภิชัย จึงใช้ทีมเสาร์ ๕ ช่วยติดตามหาคนร้ายกลุ่มจาร์กา ซึ่งปล้นระเบิดเชื้อโรคเคมีจากห้องทดลองในยุโรปมาซ่อนไว้ในประเทศไทย เพื่อขู่เรียกเงินจากประเทศแถบเอเชียอย่างมหาศาล ถ้าไม่ได้จะระเบิดเชื้อโรคเคมีภายใน 15 วัน และยังต้องช่วยหาหน่วยพิเศษหน่วยแรกที่หายตัวไปด้วย โดยมี พ.อ.เชษฐ คอยดูแลภารกิจนี้ นอกจากทีมเสาร์๕ จะต้องไปรับภารกิจที่หนักอึ้งแล้ว ยังมีแพทย์หญิง บุษกร หรือ นุ่น (ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม) ลูกสาวของอธิบดีอภิชัยซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านเชื้อโรคเคมีไปปฏิบัติการนี้ด้วย เพื่อเข้าไปทำลายเชื้อโรคเคมีให้หมดสภาพในทันที

          ทั้งหมดต้องปลอมตัวเป็นอาชญากรหนีกฎหมายด้วยการกระโดดร่มลงที่จุดนัดหมาย โดยมี แตน หรือ ดวงกมล (กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า) หน่วยจู่โจมที่ปลอมตัวเป็นหลานสาวของสัปเหร่อแต้ม หรือ พ.อ.เติมพงษ์ (กรุง ศรีวิไล) เป็นคนนำทางพาทุกคนไปที่กระท่อม ซึ่งเป็นจุดนัดหมายของกลุ่มรวมทั้ง ชลดา (กวินตรา โพธิจักร) น้องสาว พ.อ.เชษฐ ซึ่งเป็นหน่วยพิเศษด้วย เสาร์ ๕ กระจายค้นหาข้อมูลโดย เทอด กับ ชลดา และ ยอด กับ แตน ต้องปลอมเป็นสามีภรรยากัน เพื่อไปอยู่ที่หมู่บ้านเสือหมอบ ซึ่งมี เจ้าพ่ออินทร์ (โอลิเวอร์ บีเวอร์) ดูแล

          ส่วน เดี่ยว กับ บุษกร ปลอมเป็นสามีภรรยากันไปสืบหาข้อมูลที่หมู่บ้านเขากระบือ ซึ่งมี เสือสนธิ์ (ฤทธิ์ ลือชา) ดูแลอยู่ โดยได้ ดอน เดินทางไปด้วย ส่วน กริ่ง คอยหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าเพื่อประสานงานกับทุกคนในสองหมู่บ้าน โดยมี แคน (กัญจน์ ภักดีวิจิตร) หนุ่มชาวป่าที่ทุกคนในหมู่บ้านมองว่าเป็นคนบ้าคอยให้ความช่วยเหลือ และนำทาง นอกจากเสือสนธิ์จะมี เสือวงศ์ (อมต อินทรานนท์) เป็นสมุนคู่ใจแล้วยังมี มาเรีย (มาริสา อานิต้า) สาวนักฆ่าลูกครึ่ง ซึ่งมาในฐานะหัวหน้าที่จาร์กาส่งให้มาสังเกตการณ์คอยช่วยเหลือเสือสนธิ์ด้วย และมาเรีย ขออาสาเสือสนธิ์คอยจับผิดเดี่ยว ดอน และ บุษบา เพราะแท้จริงแล้ว มาเรีย คือ ตำรวจสากลเข้ามาสืบเรื่องราว ส่วน ดอน ก็คอยจับตาดู มาเรีย เช่นกัน

          ฟาจง (ปวารา อภิพูลลาภ) นักฆ่าสาวซึ่งมีความสนิทสนมกับนายใหญ่ของจาร์กา ได้ให้ เมฟู (ชูชัย บุศราคัมวงศ์) อดีตนินจาญี่ปุ่น และ ยาโต้ (ชาลี กรรณสูต) ลูกน้องคนสนิทฝีมือดีเข้าไปตรวจดูความเรียบร้อยของสองหมู่บ้านพร้อมกับ ฟานิโน่ (ฌอน) ชาวยุโรปเพราะได้ข่าวว่าสายลับสากลบุกเข้ามาในทันที จึงทำให้พวกเสาร์ ๕ ต้องแกล้งทะเลาะกันเองเพื่อไม่ให้ใครจับได้ เดี่ยว ดอน และบุษกร โชว์ฝีมือได้ดีจนเสือสนธิ์ไว้ใจมากขึ้น ในขณะที่ กริ่ง ได้ไปช่วยเหลือ ยูกิ (ปริยานุช อาสนจินดา) นินจาสาวลูกครึ่งญี่ปุ่นรอดพ้นจากการถูก เมฟู ทำร้ายได้ทัน ยูกิ จึงกลับใจมาช่วยเสาร์ ๕ และพวกทำงานเพื่อปราบปรามเหล่าร้าย เพราะหักหลังองค์กรไปทำงานในสิ่งที่ไม่ดี และเธอไม่เห็นด้วย

          ทางด้าน ทอด ชลดา ยอด และแตน ยังไม่ได้เบาะแสเพิ่มจนวันหนึ่งได้ไปช่วยเหลือ ต่อ (บิลลี่ ผีน่ารัก) ชายร่างเตี้ยจากกลุ่มนักเลง ต่อจึงอาสาจะช่วยหาข่าวให้เพราะได้ข้อมูลว่ารังของจาร์กา อยู่ในป่าลึก เทอด กับ ยอด พยายามแสดงฝีมือเพื่อดึงดูดความสนใจของจาร์กา เพื่อจะได้ไปถึงรังอย่างปลอดภัย ในขณะที่ เดี่ยว กับ ดอน ก็หาทางไปเช่นกัน โดยมี กริ่ง กับ ยูกิ คอยประสานงานกับทุกคน เสือสนธิ์โกรธมากเมื่อรู้ว่ามีคนในหมู่บ้านทรยศเพื่อไม่ให้แผนทั้งหมดเสีย ดอน จึงแกล้งหนีไปเพื่อให้ เดี่ยว กับ บุษกร พ้นข้อสงสัย มาเรีย จึงขออาสาตามล่าดอนด้วยตัวเอง แต่เสือวงศ์ก็ให้ลูกน้องตามล่า มาเรีย กับ ดอน เช่นกัน

          จาร์กา ถูกผู้ก่อการร้ายจากหลายกลุ่มกดดัน เพราะอยากได้เชื้อโรคเคมี จาร์กาจึงให้เสือสนธิ์ และเจ้าพ่ออินทร์รวมกำลังกันกวาดล้าง เพราะทั้งสองคนต่างได้รับเงินสนับสนุนจากจาร์กา เพราะเหตุนี้จึงทำให้กลุ่มเสาร์ ๕ ได้เจอกันยกเว้นดอน แต่ทุกคนก็เริ่มสบายใจเมื่อเดี่ยวบอกว่ามาเรียเป็นตำรวจสากล จากการช่วยกันหาข้อมูลทุกคนจึงรู้ว่า หัวหน้าใหญ่ของจาร์กาคือ บันลือ ตระกูลซือ (พงศนารถ วินศิริ) อดีตนักธุรกิจที่หนีการจับกุมด้วยข้อหาโกงสถาบันการเงิน บันลือจึงคิดการใหญ่เพื่อสร้างความร่ำรวยด้วยการใช้เชื้อโรคเคมีเป็นเครื่องมือ ยาข่าน หัวหน้าผู้ก่อการร้ายจากตะวันออกกลางส่งสมุนมาขโมยข้อมูล และเส้นทางไปรังจาร์กา แต่ถูกดอน กริ่ง มาเรีย และยูกิ จัดการเอาไว้ได้ กริ่งจึงปลอมตัวเป็นสมุนของยาโคเพื่อยืมมือยาโคจัดการจาร์กา

          เหลือเวลาอีก 2 วัน จะครบกำหนดเสาร์ ๕ และทุกคนตกลงกันว่าจะส่งข่าวไปให้หน่วยพิเศษรู้เพื่อส่งกำลังมาช่วย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปทุกคนสามารถบุกเข้าไปถึงรังของจาร์กา โดยที่บุษกรทำลายเชื้อโรคเคมีได้สำเร็จ บันลือคิดหนีจึงถูกยาโคฆ่าตาย สุดท้ายกลุ่มคนร้ายถูกจับทั้งหมด ยกเว้นเจ้าพ่ออินทร์ และเสือสนธิ์ เพราะทั้งสองกลับใจมาช่วยเหลือทางการกำจัดศัตรูของแผ่นดิน หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเพื่อชาติแล้วเสาร์ ๕ ขอทำภารกิจของหัวใจให้สมหวังในเรื่องความรักกับผู้หญิงที่ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับพวกเขามาโดยตลอดอย่างมีความสุขบ้าง

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง ตำนาน..เรื่องเล่า...เสาร์ห้า...จากบทประพันธ์..นวนิยาย สู่ภาพยนต์.และ.สู่ละคร..
 
  
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

ธนวัฒน์ คุณานุวัฒน์
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
ธนวัฒน์ คุณานุวัฒน์..