หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์
จากจังหวัด จันทบุรี

ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...
โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ก.ค. 2552 IP : เปิดอ่าน : 8496 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(65.33%-15 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

ไอเดีย....สวนสวย....

 
 

 
 

ความต้องการของเจ้าของบ้านที่จะใช้พื้นที่รอบบ้านให้คุ้มค่า พื้นที่ทุกตารางเมตรต้องได้ประโยชน์ทั้งแนวราบและแนวตั้ง สิ่งที่ต้องคิดและออกแบบคือ เน้นความร่วมสมัยของสวน โดยการใช้ประโยชน์จากการตกแต่งสวนในแนวตั้ง เป็นผนังบังสายตาที่ตกแต่งทัศนียภาพให้เหมาะกับการพักสายตา

1. เน้นงานไม้เพื่อสร้างกรอบผนังในแนวตั้ง ซึ่งสามารถนำของประดับรูปแบบต่างๆ เข้ามาตกแต่งหมุนเวียนเพิ่มสีสันเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูใหม่ได้เสมอ ๆ สร้างความโดดเด่นให้ผนังไม้ระแนงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการออกแบบพื้นที่พักผ่อนที่เน้นความเป็นส่วนตัวข้างบ้านไว้หลากหลายแบบหลายอารมณ์

2. เฉลียงหน้าบ้านต่อเติมออกมาให้เป็นมุมพักผ่อนและที่พักรอสำหรับแขกผู้มาเยือน โดยมีหลังคาไม้ระแนงคลุมด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตกันแดดและเชื่อมผนังกั้นสำหรับบังสายตาแนวตั้ง ที่ออกแบบให้สามารถจัดวางของประดับโชว์หน้าบ้านได้

3. ผนังบังสายตาตามแนวรั้วข้างบ้านเน้นดีไชน์แปลกตา ด้วยเส้นสายของลายไม้ที่มีการลดทอนไม่ให้ดูลายตาจนเกินไป พร้อมใส่กรอบไม้สีขาวประดับแจกันเซรามิก เครื่องแก้วสีสันสดใส ก็ช่วยทำให้ผนังส่วนนี้มีลูกเล่นและความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

4. ผนังน้ำตกปูนเปลือยเน้นสีสันพื้นผิวให้โดดเด่นด้วยการกรุหินแกรนิตสีครีมอมน้ำตาลเป็นกรอบขนาดใหญ่ ถือเป็นการผสมผสานระหว่างงานหิน ปูน และไม้ ได้อย่างลงตัว สายน้ำตกยังช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบส่วนตัวในพื้นที่ธรรมชาติจำลองชัดเจนขึ้น

5. อีกหนึ่งมุมพักผ่อนซึ่งยกระดับพื้นไม้ให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย สร้างบรรยากาศทางเดินด้วยแผ่นกระเบื้อง ปั้มลายที่เชื่อมเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่พื้นที่ผนังน้ำตกข้างบ้าน กลายเป็นพื้นที่ปิดล้อมที่เหมาะกับการพักผ่อนและเป็นส่วนตัวได้อย่างแท้จริง

6. จากระเบียงไม้ข้างบ้านสามารถเชื่อมถึงพื้นที่สวนหลังบ้านที่เน้นพันธุ์ไม้ริมรั้ว ส่วนบริเวณพื้นทางเดินเน้นการจัดวางแผ่นศิลาแลงเพื่อลดการปลูกหญ้าในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงได้ยาก

7. ระเบียงไม้เชื่อมจากตัวบ้าน เหมาะกับการนั่งพักผ่อนทั้งครอบครัว โดยมีหลังคาไม้ระแนงปิดแผ่นโพลีคาร์บอเนตเพื่อป้องกันแดดและฝน ให้สามารถจัดวางชุดโต๊ะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติได้ตลอดเวลา

8. โครงเคร่าราวไม้แนวตั้ง ออกแบบสำหรับแขวนอุปกรณ์ประดับรูปแบบต่างๆ โดยมีทั้งผนังกรุหินแกรนิตและพันธุ์ไม้ธรรมชาติที่เป็นผนังเสริมจุดเด่นอยู่เบื้องหลัง

9. แปลน

 


ขอขอบคุณ

เจ้าของบ้าน : คุณธาดา ชินสุทธิประภา โครงการ สีวลี ปิ่นเกล้า - สาทร

ออกแบบและจัดสวนโดย : คุณศิริชัย อิ่มละออ บริษัท Nature and Trend จำกัด โทร. 0-2888-7888

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.natureandtrend.com
 
 
 

               ค ลิ๊ ก ที่ รู ป เ พื่ อ เ ข้ า ช ม ผ ล ง า น

 
Corner Home Garden

 


ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกันรูปแบบผังบ้านที่มีความโค้ง เว้า เหลี่ยมมุมที่แตกต่างกันนั้น มีผลต่อการกำหนดรูปลักษณะของสวน ทำให้ต้องมีการจัดสวนตามที่ว่างในแต่ละมุมต่างๆของบ้านซึ่งการจัดสวนในแต่ละส่วนล้วนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยดีไซน์ที่ให้ฟังก์ชั่นในแต่ละพื้นที่มีความต่อเนื่อง สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ทั้งการเข้าถึงและมุมมองทางสายตา โดยมีบ้านเป็นศูนย์กลางรายล้อมด้วยสวนหย่อมตามซอกมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเดินไปส่วนใดของบ้านล้วนได้รับความผ่อนคลาย ร่มรื่น เย็นสบายไปกับสวนสวยภายในบ้านหลังเดียวกัน

มุมระหว่างบ้าน

พื้นที่ซอกมุมเล็กๆ ระหว่างตัวบ้านสามารถจัดสวนหย่อมที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละส่วน โดยจัดเป็นสวนน้ำ มีกระถางเซรามิกน้ำล้นฝั่งด้วยหลอดไฟฮาโดรเจน เพื่อเสริมบรรยากาศตอนกลางคืน รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ประดับที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่มและทนต่อความชื้น โดยมีการโรยหินกรวดคละสีแทนการปลูกหญ้าเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงยากมุมหน้าบ้าน

พื้นที่หน้าบ้านเป็นสวนระหว่างทางเดินเชื่อมระหว่างเรือนเล็กกับเรือนใหญ่ โดยมีมุมสวนเล็กๆ ที่สามารถประดับตกแต่งให้เป็นพื้นที่สีเขียวทั้งไม้ประดับและไม้ใหญ่ให้ร่มเงาอย่าง ต้นตีนเป็ดน้ำ เสริมลูกเล่นด้วยโอ่งน้ำพุเพื่อความกลมกลืนกับงาน Soft Scape โดยรอบ ช่วยเพิ่มสีสันและความสดชื่นระหว่างทางเดินหน้าบ้านมุมพักผ่อนข้างบ้าน

พื้นที่ข้างบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่การออกแบบส่วนนั่งพักผ่อนให้เข้ากับเหลี่ยม มุม ของตัวบ้าน ประดับประดาด้วยไม้ดอกไม้ประดับ เพิ่มร่มเงาด้วยต้นพุดกุหลาบ ทำให้พื้นที่ม้านั่งไม้ระแนงข้างบ้านเหมาะกับการพักผ่อนพร้อมหน้ากันระหว่างสมาชิกในครอบครัวเป็นที่สุด


สวนสวย (Garden)

จัดสวนสวย

เรามาดูสวยสวยๆ กันค่ะ

ตกแต่งสวนหลังคาระเบียง

การจัดสวนค่อนข้างเยอะเลยค่ะ เขาตกแต่งสวนบนดาดฟ้า หรือระเบียงหลังคาครับ เชิญชมได้เลย


Moroccan Colourful

สีสันที่โดดเด่นสะดุดสายตาของการผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโค เป็นการประยุกต์แนวทางการออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศและพันธุ์ไม้ของบ้านเรา แต่ยังคงความสว่าง สดใสของสีสันบน Plain ผนัง และงาน Painting ลวดลายบนวัสดุตกแต่งเพื่อความกลมกลืนกับกระเบื้อง...

สวนปรับอารมณ์

แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่ความสงบแบบส่วนตัวคือสิ่งที่ต้องการ สวนบริเวณหน้าบริษัท P landscape ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบภูมิทัศน์ จึงได้รับการปรับปรุงออกแบบ และจัดแต่งขึ้นใหม่ เพื่อให้ตอบจุดประสงค์นั้น


ตั้งอยู่บนกรอบและขอบเขต

ด้วยหน้าที่การงานของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องประจำอยู่ที่หัวหิน ทำให้บ้านหลังนี้ขาดการดูแลไปนานถึง 5 ปี เมื่อ นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ และแพทย์หญิงกุมารี กาญจนศารทูร มีเวลากลับมาอยู่บ้านหลังนี้มากขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงมีความคิดที่จะปรับปรุงบ้าน รวม...

Garden In The City

"รถติด ฝุ่นควัน น้ำเน่าเสีย" สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นปัญหาปกติของเมืองใหญ่ ยิ่งต้องอาศัยอยู่ภายใต้การห้อมล้อมของมลภาวะต่างๆเหล่านี้ด้วยแล้ว บ้านในฝันอันแสนอบอุ่นหลังใหม่ของคุณธีรชัย พ่อบ้านนักธุรกิจไฟแรงที่พึ่งขยับขยายบ้านจากหลังเดิมที่เริ่มจะไม่ล...


สวนป่าที่บ้าน

เพียงแค่สูดลมหายใจ ก็สัมผัสได้ถึงความสุขอันลึกล้ำ

Sit Down Around the Garden

หย่อนก้นลงพักบนเก้าอี้ไม้ เอนกาย มองไปบนท้องฟ้า สูดอากาศเต็มๆ ปอด พร้อมปลดปล่อยคลายความเหนื่อยหนัก ให้ปลอดโปร่ง โล่ง สดใสในสวนที่ได้จัดทุกมุมไว้สำหรับนั่งพักรอบๆ ตัวบ้าน การจัดวางเก้าอี้สนามหรือม้านั่งรูปลักษณ์ต่างๆ ล้วนบ่งบอกถึงการนั่งพักเอนกายผ่...


ทางเดินดี...มีชัย

ถ้าในสวนของเราไม่สามารถเดินได้อย่างสะดวกโยธิน การมีสวนไปก็คงเท่านั้น นอกจากช่วยเรื่องการสัญจรในสวนแล้ว ทางเดินยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้สวนดูสวยขึ้นได้ อุตส่าห์ลงทุนออกแบบสวนสวยทั้งที จะมาตกม้าตายกับทางเดินในสวนได้อย่างไรกัน ครั้งนี้เรามีไอเดี...

สวนเล็กๆ รอบบ้าน

เรามีไอเดียเกี่ยวกับการตกแต่งสวนเล็กๆ มาฝากค่ะ


สวนกันเองที่ธาราบุรี

มีคนเคยบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทั้งผู้คน บ้านเมือง ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ล้วนเป็นสิ่งดึงดูดให้คนที่อยู่ต่างเมืองอยากเดินทางมาท่องเที่ยวและพำนักอาศัย จึงไม่น่าแปลกใจนักหากถนนหนทางจะได้รับการพัฒนา รวมทั้งมีโรงแรมและรีสอร์ตเปิดใหม่กระจายออ...

Corner Home Garden

ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกัน


ศาลาพักร้อน

แม้ว่าอุณหภูมินอกบ้านจะร้อน..ระอุจนไม่อยากออกนอกบ้าน หลายคนเลือกวิธีเก็บตัวอยู่ในห้องปรับอากาศไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงานหรือบ้านพักอาศัย แต่สำหรับครอบครัวนี้ สภาพอากาศแบบนี้กลับไม่ได้เป็นปัญหามากนัก เนื่องจากที่ตั้งของบ้านซึ่งติดถนนทั้งสองฝั่งไม่ต้องมีอ...

สวนน้ำ...ข้างบ้าน

ทางเลือกสำหรับการผ่อนคลายความเครียดด้วยสายน้ำ กับเสียงน้ำพุกระทบกรวดหิน


กึ่งเรียบ กึ่งร่ม

บ้านเดี่ยวหลังขนาดกะทัดรัดในหมู่บ้านจัดสรรซึ่งมีพื้นที่ว่างเหลือเพียงไม่มากนัก ประกอบกับต้นไม้ที่แถมมากับโครงการเริ่มโทรมไปตามสภาพ เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแล เท่ากับว่าการทำงานครั้งนี้คือการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการใช้...

เลียบเลาะระเบียงไม้กลางสวนน้ำ

ปล่อยอารมณ์เดินย่ำบนระเบียงไม้ท่ามกลางสวนน้ำที่เชื่อมระหว่างส่วนพักผ่อนในมุมต่างๆ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ


สวนสไตล์เม็กซิกัน

สวนสไตล์เม็กซิกันผสมผสานในบ้านหลังเล็ก

แต่งสวนสวย

เคล็ดลับแต่งสวนสวยภายในบ้าน มาฝากค่ะ


สวนญี่ปุ่นมุมมบ้าน

สวนแห่งนี้โดดเด่นด้วยสไตล์ของสวนญี่ปุ่น ที่นำเอาไผ่และความเรียบง่ายของเซนมาใช้ในการออกแบบ เริ่มจากขอบเขตของสวนที่โรยด้วยกรวดแม่น้ำสีน้ำตาล แบ่งแยกแนวทางเดินและสวนจากกัน แต่อยู่ภายในบริเวณเดียวกันอย่างเหมาะสม โดยวางแผ่นทางเดินด้วยหินทรายหน้าขัดเรีย...

บ้านเก่าในสวนใหม่

การปรับปรุงสวนเก่าที่รก ครึ้ม ให้กลายเป็นสวนใหม่ในบ้านหลังเดิมๆ« newer | 48 | 47 | 46 | 45 | 44 | 43 | 42 | 41 | 40 | 39 | older »

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...
 
  
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์..