หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ

ไอเดีย....สวนสวย....หลากหลายสไตล์ ...สนใจ..เข้าชมเลย...

เจ้าของโพสต์นี้ นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์ - 26 ก.ค. 2552 เปิดอ่าน 761 ครั้ง

ไอเดีย....สวนสวย....

 
 

 
 

ความต้องการของเจ้าของบ้านที่จะใช้พื้นที่รอบบ้านให้คุ้มค่า พื้นที่ทุกตารางเมตรต้องได้ประโยชน์ทั้งแนวราบและแนวตั้ง สิ่งที่ต้องคิดและออกแบบคือ เน้นความร่วมสมัยของสวน โดยการใช้ประโยชน์จากการตกแต่งสวนในแนวตั้ง เป็นผนังบังสายตาที่ตกแต่งทัศนียภาพให้เหมาะกับการพักสายตา

1. เน้นงานไม้เพื่อสร้างกรอบผนังในแนวตั้ง ซึ่งสามารถนำของประดับรูปแบบต่างๆ เข้ามาตกแต่งหมุนเวียนเพิ่มสีสันเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูใหม่ได้เสมอ ๆ สร้างความโดดเด่นให้ผนังไม้ระแนงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการออกแบบพื้นที่พักผ่อนที่เน้นความเป็นส่วนตัวข้างบ้านไว้หลากหลายแบบหลายอารมณ์

2. เฉลียงหน้าบ้านต่อเติมออกมาให้เป็นมุมพักผ่อนและที่พักรอสำหรับแขกผู้มาเยือน โดยมีหลังคาไม้ระแนงคลุมด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตกันแดดและเชื่อมผนังกั้นสำหรับบังสายตาแนวตั้ง ที่ออกแบบให้สามารถจัดวางของประดับโชว์หน้าบ้านได้

3. ผนังบังสายตาตามแนวรั้วข้างบ้านเน้นดีไชน์แปลกตา ด้วยเส้นสายของลายไม้ที่มีการลดทอนไม่ให้ดูลายตาจนเกินไป พร้อมใส่กรอบไม้สีขาวประดับแจกันเซรามิก เครื่องแก้วสีสันสดใส ก็ช่วยทำให้ผนังส่วนนี้มีลูกเล่นและความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

4. ผนังน้ำตกปูนเปลือยเน้นสีสันพื้นผิวให้โดดเด่นด้วยการกรุหินแกรนิตสีครีมอมน้ำตาลเป็นกรอบขนาดใหญ่ ถือเป็นการผสมผสานระหว่างงานหิน ปูน และไม้ ได้อย่างลงตัว สายน้ำตกยังช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบส่วนตัวในพื้นที่ธรรมชาติจำลองชัดเจนขึ้น

5. อีกหนึ่งมุมพักผ่อนซึ่งยกระดับพื้นไม้ให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย สร้างบรรยากาศทางเดินด้วยแผ่นกระเบื้อง ปั้มลายที่เชื่อมเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่พื้นที่ผนังน้ำตกข้างบ้าน กลายเป็นพื้นที่ปิดล้อมที่เหมาะกับการพักผ่อนและเป็นส่วนตัวได้อย่างแท้จริง

6. จากระเบียงไม้ข้างบ้านสามารถเชื่อมถึงพื้นที่สวนหลังบ้านที่เน้นพันธุ์ไม้ริมรั้ว ส่วนบริเวณพื้นทางเดินเน้นการจัดวางแผ่นศิลาแลงเพื่อลดการปลูกหญ้าในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงได้ยาก

7. ระเบียงไม้เชื่อมจากตัวบ้าน เหมาะกับการนั่งพักผ่อนทั้งครอบครัว โดยมีหลังคาไม้ระแนงปิดแผ่นโพลีคาร์บอเนตเพื่อป้องกันแดดและฝน ให้สามารถจัดวางชุดโต๊ะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติได้ตลอดเวลา

8. โครงเคร่าราวไม้แนวตั้ง ออกแบบสำหรับแขวนอุปกรณ์ประดับรูปแบบต่างๆ โดยมีทั้งผนังกรุหินแกรนิตและพันธุ์ไม้ธรรมชาติที่เป็นผนังเสริมจุดเด่นอยู่เบื้องหลัง

9. แปลน

 


ขอขอบคุณ

เจ้าของบ้าน : คุณธาดา ชินสุทธิประภา โครงการ สีวลี ปิ่นเกล้า - สาทร

ออกแบบและจัดสวนโดย : คุณศิริชัย อิ่มละออ บริษัท Nature and Trend จำกัด โทร. 0-2888-7888

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.natureandtrend.com
 
 
 

               ค ลิ๊ ก ที่ รู ป เ พื่ อ เ ข้ า ช ม ผ ล ง า น

 

Corner Home Garden

 


ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกันรูปแบบผังบ้านที่มีความโค้ง เว้า เหลี่ยมมุมที่แตกต่างกันนั้น มีผลต่อการกำหนดรูปลักษณะของสวน ทำให้ต้องมีการจัดสวนตามที่ว่างในแต่ละมุมต่างๆของบ้านซึ่งการจัดสวนในแต่ละส่วนล้วนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยดีไซน์ที่ให้ฟังก์ชั่นในแต่ละพื้นที่มีความต่อเนื่อง สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ทั้งการเข้าถึงและมุมมองทางสายตา โดยมีบ้านเป็นศูนย์กลางรายล้อมด้วยสวนหย่อมตามซอกมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเดินไปส่วนใดของบ้านล้วนได้รับความผ่อนคลาย ร่มรื่น เย็นสบายไปกับสวนสวยภายในบ้านหลังเดียวกัน

มุมระหว่างบ้าน

พื้นที่ซอกมุมเล็กๆ ระหว่างตัวบ้านสามารถจัดสวนหย่อมที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละส่วน โดยจัดเป็นสวนน้ำ มีกระถางเซรามิกน้ำล้นฝั่งด้วยหลอดไฟฮาโดรเจน เพื่อเสริมบรรยากาศตอนกลางคืน รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ประดับที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่มและทนต่อความชื้น โดยมีการโรยหินกรวดคละสีแทนการปลูกหญ้าเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงยากมุมหน้าบ้าน

พื้นที่หน้าบ้านเป็นสวนระหว่างทางเดินเชื่อมระหว่างเรือนเล็กกับเรือนใหญ่ โดยมีมุมสวนเล็กๆ ที่สามารถประดับตกแต่งให้เป็นพื้นที่สีเขียวทั้งไม้ประดับและไม้ใหญ่ให้ร่มเงาอย่าง ต้นตีนเป็ดน้ำ เสริมลูกเล่นด้วยโอ่งน้ำพุเพื่อความกลมกลืนกับงาน Soft Scape โดยรอบ ช่วยเพิ่มสีสันและความสดชื่นระหว่างทางเดินหน้าบ้านมุมพักผ่อนข้างบ้าน

พื้นที่ข้างบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่การออกแบบส่วนนั่งพักผ่อนให้เข้ากับเหลี่ยม มุม ของตัวบ้าน ประดับประดาด้วยไม้ดอกไม้ประดับ เพิ่มร่มเงาด้วยต้นพุดกุหลาบ ทำให้พื้นที่ม้านั่งไม้ระแนงข้างบ้านเหมาะกับการพักผ่อนพร้อมหน้ากันระหว่างสมาชิกในครอบครัวเป็นที่สุด


สวนสวย (Garden)

จัดสวนสวย

เรามาดูสวยสวยๆ กันค่ะ

ตกแต่งสวนหลังคาระเบียง

การจัดสวนค่อนข้างเยอะเลยค่ะ เขาตกแต่งสวนบนดาดฟ้า หรือระเบียงหลังคาครับ เชิญชมได้เลย


Moroccan Colourful

สีสันที่โดดเด่นสะดุดสายตาของการผสมผสานรูปแบบการจัดสวนในสไตล์โมร็อคโค เป็นการประยุกต์แนวทางการออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศและพันธุ์ไม้ของบ้านเรา แต่ยังคงความสว่าง สดใสของสีสันบน Plain ผนัง และงาน Painting ลวดลายบนวัสดุตกแต่งเพื่อความกลมกลืนกับกระเบื้อง...

สวนปรับอารมณ์

แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่ความสงบแบบส่วนตัวคือสิ่งที่ต้องการ สวนบริเวณหน้าบริษัท P landscape ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบภูมิทัศน์ จึงได้รับการปรับปรุงออกแบบ และจัดแต่งขึ้นใหม่ เพื่อให้ตอบจุดประสงค์นั้น


ตั้งอยู่บนกรอบและขอบเขต

ด้วยหน้าที่การงานของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องประจำอยู่ที่หัวหิน ทำให้บ้านหลังนี้ขาดการดูแลไปนานถึง 5 ปี เมื่อ นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ และแพทย์หญิงกุมารี กาญจนศารทูร มีเวลากลับมาอยู่บ้านหลังนี้มากขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงมีความคิดที่จะปรับปรุงบ้าน รวม...

Garden In The City

"รถติด ฝุ่นควัน น้ำเน่าเสีย" สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นปัญหาปกติของเมืองใหญ่ ยิ่งต้องอาศัยอยู่ภายใต้การห้อมล้อมของมลภาวะต่างๆเหล่านี้ด้วยแล้ว บ้านในฝันอันแสนอบอุ่นหลังใหม่ของคุณธีรชัย พ่อบ้านนักธุรกิจไฟแรงที่พึ่งขยับขยายบ้านจากหลังเดิมที่เริ่มจะไม่ล...


สวนป่าที่บ้าน

เพียงแค่สูดลมหายใจ ก็สัมผัสได้ถึงความสุขอันลึกล้ำ

Sit Down Around the Garden

หย่อนก้นลงพักบนเก้าอี้ไม้ เอนกาย มองไปบนท้องฟ้า สูดอากาศเต็มๆ ปอด พร้อมปลดปล่อยคลายความเหนื่อยหนัก ให้ปลอดโปร่ง โล่ง สดใสในสวนที่ได้จัดทุกมุมไว้สำหรับนั่งพักรอบๆ ตัวบ้าน การจัดวางเก้าอี้สนามหรือม้านั่งรูปลักษณ์ต่างๆ ล้วนบ่งบอกถึงการนั่งพักเอนกายผ่...


ทางเดินดี...มีชัย

ถ้าในสวนของเราไม่สามารถเดินได้อย่างสะดวกโยธิน การมีสวนไปก็คงเท่านั้น นอกจากช่วยเรื่องการสัญจรในสวนแล้ว ทางเดินยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้สวนดูสวยขึ้นได้ อุตส่าห์ลงทุนออกแบบสวนสวยทั้งที จะมาตกม้าตายกับทางเดินในสวนได้อย่างไรกัน ครั้งนี้เรามีไอเดี...

สวนเล็กๆ รอบบ้าน

เรามีไอเดียเกี่ยวกับการตกแต่งสวนเล็กๆ มาฝากค่ะ


สวนกันเองที่ธาราบุรี

มีคนเคยบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทั้งผู้คน บ้านเมือง ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ล้วนเป็นสิ่งดึงดูดให้คนที่อยู่ต่างเมืองอยากเดินทางมาท่องเที่ยวและพำนักอาศัย จึงไม่น่าแปลกใจนักหากถนนหนทางจะได้รับการพัฒนา รวมทั้งมีโรงแรมและรีสอร์ตเปิดใหม่กระจายออ...

Corner Home Garden

ไอเดียจัดพื้นที่สวนในแต่ละซอกมุมให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงภายในพื้นที่บ้านหลังเดียวกัน


ศาลาพักร้อน

แม้ว่าอุณหภูมินอกบ้านจะร้อน..ระอุจนไม่อยากออกนอกบ้าน หลายคนเลือกวิธีเก็บตัวอยู่ในห้องปรับอากาศไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงานหรือบ้านพักอาศัย แต่สำหรับครอบครัวนี้ สภาพอากาศแบบนี้กลับไม่ได้เป็นปัญหามากนัก เนื่องจากที่ตั้งของบ้านซึ่งติดถนนทั้งสองฝั่งไม่ต้องมีอ...

สวนน้ำ...ข้างบ้าน

ทางเลือกสำหรับการผ่อนคลายความเครียดด้วยสายน้ำ กับเสียงน้ำพุกระทบกรวดหิน


กึ่งเรียบ กึ่งร่ม

บ้านเดี่ยวหลังขนาดกะทัดรัดในหมู่บ้านจัดสรรซึ่งมีพื้นที่ว่างเหลือเพียงไม่มากนัก ประกอบกับต้นไม้ที่แถมมากับโครงการเริ่มโทรมไปตามสภาพ เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแล เท่ากับว่าการทำงานครั้งนี้คือการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการใช้...

เลียบเลาะระเบียงไม้กลางสวนน้ำ

ปล่อยอารมณ์เดินย่ำบนระเบียงไม้ท่ามกลางสวนน้ำที่เชื่อมระหว่างส่วนพักผ่อนในมุมต่างๆ ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ


สวนสไตล์เม็กซิกัน

สวนสไตล์เม็กซิกันผสมผสานในบ้านหลังเล็ก

แต่งสวนสวย

เคล็ดลับแต่งสวนสวยภายในบ้าน มาฝากค่ะ


สวนญี่ปุ่นมุมมบ้าน

สวนแห่งนี้โดดเด่นด้วยสไตล์ของสวนญี่ปุ่น ที่นำเอาไผ่และความเรียบง่ายของเซนมาใช้ในการออกแบบ เริ่มจากขอบเขตของสวนที่โรยด้วยกรวดแม่น้ำสีน้ำตาล แบ่งแยกแนวทางเดินและสวนจากกัน แต่อยู่ภายในบริเวณเดียวกันอย่างเหมาะสม โดยวางแผ่นทางเดินด้วยหินทรายหน้าขัดเรีย...

บ้านเก่าในสวนใหม่

การปรับปรุงสวนเก่าที่รก ครึ้ม ให้กลายเป็นสวนใหม่ในบ้านหลังเดิมๆ« newer | 48 | 47 | 46 | 45 | 44 | 43 | 42 | 41 | 40 | 39 | older »


ดูข้อมูลทั้งหมดของ นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์ คลิก ------ IP ที่โพสต์เนื้อหานี้ : เมื่อ 26 ก.ค. 2552kruyingka

boybc45

dukdik12

krupa2514

krusarinna

pradis

krujods

rtun

Chusri2555
New Games Here!
เกมส์เป่ายิงฉุบnew
เกมส์เป่ายิงฉุบ เกมส์นี้เราจะต้องเป็นเจ้าหนูพุคค่า เลือกออกค้อน กรรไกร กระดาษ และเลือกว่า ถ้าชนะหรือแพ้แล้ว จะตั้งโจมตีหรือป้องกัน กดให้ทัน น่าสนุกมาก
เกมส์ปั่นจักรยานnew
เกมส์ปั่นจักรยาน เกมส์นี้เราจะต้องควบคุมการทรงตัวในการปั่นจักรยานไปให้ถึงเส้นชัย โดยต้องระวังหลุมพราง ก้อนหิน และเก็บดาวเพิ่มคะแนนได้อีกด้วย โดยใช้เวลาสั้นที่สุด
เกมส์เป่าลมให้ลูกบอลnew
เกมส์เป่าลมให้ลูกบอล เกมส์นี้เราจะต้องกด space bar ค้างไว้เพื่อปั๊มลมเข้าไปในลูกบอล เอาให้ได้ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ระวังลูกบอลแตกก่อน มาคำนวนดูว่าจะกะระยะได้ดีแค่ไหน
เกมส์วิ่งข้ามรั้วnew
เกมส์วิ่งข้ามรั้ว มาเป็นนักกรีฑา วิ่งข้ามรั้วกัน
เกมส์แข่งรถมหาสนุกnew
เกมส์แข่งรถมหาสนุก มาเล่นแข่งรถกัน สามารถเล่นพร้อมกันได้ สนุกดีจ้า
More Games Click!!
 
เว็บไซต์เพื่อคุณครูและนักเรียนไทย