หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์
จากจังหวัด จันทบุรี

สวนถาด สวนขวด สวนแก้ว
โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2553 IP : เปิดอ่าน : 8427 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(46.05%-162 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

สวนถาด............. สวนขวด......สวนแก้ว..... และการดูแลรักษาสวน

การจัดแบบย่อส่วนทิวทัศน์หรือเรื่องราวต่าง ๆ

1.  สวนถาดที่มีลักษณะคล้ายการจัดแจกัน

 

ได้แก่   การจัดกลุ่มไม้ดอก  กล้วยไม้  ไม้ใบ  หรือผสมสานกัน  ปลูกลงในภาชะที่ชอบ  ไม่ว่าจะเป็นโลหะ เครื่องจักสาน  เครื่องเคลือบ  กระถางทรงต่าง ๆ เหมาะที่จะเป็นของขวัญ ของกำนัล  หรือใช้ตกแต่งสถานที่  โดยมีความทนทานกว่าดอกไม้สด  เมื่อต้นไม้เริ่มโตแน่นภาชนะ  ก็ย้ายไปปลูกในที่ใหม่ได้  อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการเลือกใช้พันธุไม้ด้วย  การจัดสวนถาดในลักษณะนี้ทำให้เกิดความชำนาญในการใช้สีสัน  การเลือกรูปทรง  เส้นสาย และสัดส่วนของต้นไม้  ความละเอียด  ความหยาบของใบ  การจัดวางจุดเด่น  การเลือกภาชนะให้เข้ากับต้นไม้และรูปแบบการจัดวาง

 

 

2.  สวนถาดที่ย่อส่วนมาจากทิวทัศน์หรือเรื่องราว

     2.1  ย่อส่วนทิวทัศน์ภูเขาโดยใช้ก้อนหินจริง

 

 

สวนถาดแบบนี้คล้ายการย่อส่วนทิวทัศน์ของภูเขา  ซึ่งอาจจงใจให้เป็นภาพของภูเขาขนาดใหญ่หรือมุมเล็ก ๆ ของก้อนหิน  ซึ่งมีต้นไม้ดอกไม้เล็ก ๆ ขึ้นแทรกอยู่  อาจมีตุ๊กตาสัตว์หรือคนจำลอง  รวมทั้งสะพาน  สิ่งก่อสร้าง  เรือ ฯลฯ ควรจัดลงในถาดที่ค่อนข้างตื้น

  2.2 เขามอ  หรือสวนถาดที่ก่อภูเขาขึ้นเอง

เขามอ  ก็คือบอนไซชนิดหนึ่งซึ่งคนไทยนิยมเล่นกันมาตั้งแต่โบราณ  โดยมากมักก่อภูเทขึ้นเองด้วยหินขนาดเล็กสีน้ำตาล  ผิวมีรอยร่อง  เรียกว่า  หินเสี้ยน ในสมัยก่อนมักมีการก่อเขามอขนาดใหญ่สูงท่วมศีรษะ  เพื่อประดับวังหรือบ้าน  ปัจจุบันก็วมักอยู่ถาดเคลือบซึ่งอาจยกย้ายไปมาได้เหมือนสวนถาดอื่น ๆ แต่ก็ทำไม่ได้ง่ายนัก  เพราะค่อนข้างมีน้ำหนักมาก

 

 

 2.3  ย่อส่วนทิวทัศน์ทั่วไป

                     สวนถาดลักษณะนี้ใช้ภาชนะได้ทุกประเภท  แต่ก็ควรมีความลึกพอที่จะบรรจุภาชนะปลูก  เพราะมักปลูกต้นไม้จริงประกอบ  สวนถาดแบบนี้ควรมีของตกแต่งที่เข้ากับเรื่องราว  เช่น  โอ่งดินเผา  อ่างน้ำ กระบวยไม้ไผ่  รางน้ำไหล  ฯลฯ     ส่วนเรื่องราวนั้น เราอาจผูกเรื่องขึ้นเองเป็นภาพชีวิตในชนบท  จากนิทานหรือนิยายปรัมปราตลอดจนีวิตในบ้าน  ชีวิตสัตว์ในป่าหรือทุ่งหญ้า  สวนถาดประเภทสุดท้ายนี้  น่าจะเป้นสื่อที่เปิดโอกาสใหด้ผู้จัดได้ใช้ความคิดฝันสร้างสรรค์อย่างหลากหลาย  และเป็นสิ่งที่เพลิดเพลิน สนุกสนาน  ตลอดจนใช้ศิลปะในการย่อส่วนให้ถูกสัดส่วนมากที่สุด


เรื่องทั่วไป ของสวนขวด สร้างสวนขวดของคุณด้วยตัวคุณเอง
มันง่ายกว่าที่คุณคิด

อย่างแรกต้องแน่ใจว่าคุณมีวัสดุทั้งหมดที่ต้องการสำหรับสร้างสวนขวดของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุด แน่นอนภาชนะที่จะใส่ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะพลาสติกใส หรือ แก้ว ขวด อ่างปลา โหลแก้ว หรือจะเป็นภาชนะที่สร้างมาเพื่อทำสวนขวดโดยเฉพาะ เป็นทางเลือกที่ไม่มีที่สิ้นสุดตามแต่คุณต้องการ แต่ต้องแน่ใจว่าภาชนะนั้นสะอาด ผ่านการล้างด้วยสบู่ และต้องไม่ใช้แก้วหรือพลาสติกที่แต้มสี หรือขุ่นเพราะจะรบกวนแสงที่จะส่องเข้ามาทำให้ต้นไม้ที่ปลูกมีปัญหา

ของอื่นๆที่คุณต้องการ

- ต้นไม้
- ดิน
- กรวดหรือหินในตู้ปลา
- ช้อนคันใหญ่ๆ
- ฟอร์กกี้
- สแฟกนัมมอส (อุปกรณ์เสริม)
- ของตกแต่ง รูปปั้นต่างๆ (อุปกรณ์เสริม)

คุณควรรวบรวมวัสดุมารวมกัน แล้วตัดสินใจว่าด้านไหนเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง ด้านหลังคือด้านที่คุณจะปลูกต้นไม้ที่ใหญ่หรือสูง ด้านหน้าจะเป็นด้านที่ปลูกต้นไม้พุ่มหนา แต่ถ้าต้องการให้สวนขวดของคุณมองได้รอบด้านให้ทำเนินเขาไว้ตรงกลาง

การเตรียมตัว

ขั้นตอนต่อไปเป็นการสร้างสวนขวดของคุณ อย่างแรกใส่กรวดหรือหินตู้ปลาลงไปรองก้นภาชนะของคุณเพื่อระบายน้ำให้มาอยู่จุดนี้ หลังจากนั้นใส่ถ่านอีก ½ นิ้ว ชั้นนี้มีไว้เพื่อดับกลิ่นที่จะเกิดขึ้น ชั้นต่อไปนำสแฟ็กนัมมอสมาปูเพื่อไม้ให้ดินไหลลงสู่ชั้นระบายน้ำ หรือคุณสามารถเลือกวัสดุอื่นที่จะนำมาใช้ได้ หลังจากนั้นใส่ดินลงไป ½ นิ้ว ใช้ดินแห้งๆ มิฉะนั้นมันจะติดกับขอบข้างภาชนะคุณอาจจะทำเนิน หรือใส่ภูเขาลูกเล็กๆลงเพื่อทำให้สวนของคุณดูน่าสนใจ วิธีการที่ง่านที่สุดในการใส่วัสดุเหล่านี้คือการใช้ช้อนคันใหญ่ๆ

การปลูกต้นไม้

หลังจากที่ใส่ดิน ของตกแต่งอย่าง หิน กิ่งไม้ เปลือกหอย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ทำอันตรายต่อต้นไม้ จำไว้ว่าจัดการใส่ของเหล่านี้ลงไปแล้วยังมีพื้นที่ส่วนต่างๆไว้ปลูกต้นไม้ ตักดินให้เป็นรูกลมๆไว้สำหรับต้นไม้ เมื่อคุณใส่ต้นไม้ไว้ในหลุม เช็คให้แน่ใจว่าขนาดของหลุมนั้นสามารถใส่ต้นไม้ได้เหมือนกับตอนที่ต้นไม้อยู่ในหระถาง ต้นไม้ไม่ควรอยู่ในหลุมที่ลึกเกินไปหรือตื้นเกินไป และต้องแน่ใจว่ากลบดินรอบๆต้นไม้ให้แน่นพอดี ถ้าคุณมีภาชนะก้นลึก ให้แหนบ หรือคีมปากยาวในการใส่ต้นไม้ลงไปในสวนขวดของคุณ และถ้าคุณชอบคุณสามารถใส่มอสและของตกแต่งเพิ่มเพื่อทำให้สวนของคุณสวยมากยิ่งขึ้น

กรุณาอย่ารบกวน

เมื่อคุณสร้างสวนขวดของคุณเรียบร้อยแล้ว จำไว้ว่ามันจะงอกงามอยู่บนความละเลยของคุณ สวนของคุณตอนนี้ไม่ต้องการน้ำมากนัก แค่ฉีดสเปร์บนใบไม้น้ำนิดหน่อยเพื่อให้ความชุ่มชื้นทั้งต้นไม้และดิน ปล่อยสวนของคุณไว้จนวันต่อมาเช็คน้ำในส่วนของก้นขวด ต้องแน่ใจว่าน้ำนั้นมีระดับสูงไม่เกิน ¼ นิ้ว ฉีดสเปร์อีกครั้งและรอจนกระทั่งใบไม้แห้ง แล้วค่อยปิดฝาภาชนะ ที่เหลือก็แค่นั่งอยู่เฉยๆ และดูต้นไม้เจริญเติบโตในสวนขวดโฮมเมดที่สวยงาม เขียนโดย Noo~NooN ที่ 12:37 ก่อนเที่ยง 0 ความคิดเห็น วันอังคาร, มิถุนายน 23, 2009 ประวัติที่มาของสวนขวดโหล(Terrarium) สวนขวด แก้วสวนแก้ว สวนตู้
หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Wardian Cases”

คุณอาจจะเคยได้ยินสวนขวดแก้วของคุณ ถูกเรียกอีกชื่อว่า “Wardian case” สักหนสองหน (คนไทยคงไม่เคยได้ยินสักเท่าไหร่) แต่คุณเคยหยุดคิดบ้างหรือเปล่าว่าชื่อนี้มาจากไหน
ถ้ามันไม่ได้เกิดขึ้นจากพสกผีเสื้อกลางคืน หรือหนอน
กว่า 100 ปีที่แล้ว นักฟิสิกส์ชื่อ นาธานนีล วอร์ด มีความหลงใหลในพฤกษศาสตร์ และโชคไม่ดีที่เขาไม่มีเวลากับงานอดิเรกของเขา เนื่องเขาอาศัยอยู่ในลอนดอน เมืองที่มีมลพิษจากโรงงานมากมาย เฟิร์นที่เขารักนักก็ตายจากเขาไปอย่างรวดเร็วเพราะควันพิษ โชคดีทั้งตัวเขาและสำหรับผู้ที่รักสวนขวดแก้วทั่วโลก ดร.วอร์ดมีความสนใจด้านอื่นที่ทำให้เขาหมกมุ่นนั่นก็คือ ผีเสื้อกลางคืน และหนอน
ในการศึกษารังไหมนั้น เขาต้องครอบด้วยโถแก้วเพื่อการป้องกันและการดูแล ดร.วอร์ดก็ได้สังเกตเห็นอะไรบางอย่างภายใต้โถแก้ว พืชหลายๆชนิดเริ่มที่จะงอกออกมาจากดินภายในโถแก้ว รวมไปถึงเฟิร์นที่น่ารัก ไม่เหมือนกับเฟิร์นที่เน่าในสวนของเขา เฟิร์นในโถแก้วดูแข็งแรง และมันทำให้ดร.วอร์ดเชื่อว่าด้วยการปกป้องอย่างถูกต้องจากมลพิษอากาศในลอนดอน ทำให้ต้นไม้ในเมืองสามารถอยู่รอดได้ ดร.วอร์ดติดตามการค้นพบที่น่าอัศจรรย์ของเขา และยังคงใช้ เรื่อนกระจกเล็กๆของเขาซึ่งเขาเรียกมันว่ากล่องเฟิร์น วันนี้เราเรียกมันว่าสวนขวด (Terrarium) หรือ “Wardian case”


การค้นพบเล็กๆ แต่มีผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่


ในไม่ช้าสวนขวดแก้วเริ่มเป็นที่นิยมในการปลูกต้นไม้ และถูกใช้เป็นของในครัวเรือนทั่วโลก ในทศวรรษ 1860 ไม่ใช่แค่บ้านสมัยวิคทอร์เรียในอเมริกาที่จะเห็น สวนขวดแก้ว แต่มันยังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้ดีมีเกียรติ และก่อร่างขึ้นเป็นของจำเป็นภายในบ้าน ในช่วงเวลานี้ สวนขวดนั้นถูกสร้างด้วยแก้วชั้นดี ทำแบบประณีต สีสวยและเป็นการออกแบบอย่างฟุ่มเฟือย
สวยและมีประโยชน์

วันนี้สวนขวดสามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นและหรูหราน้อยลงกว่าช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 อย่างไรก็ตามสวนขวดนั้นพิสูจน์ให้เห็นว่ามันมีความสามารถอย่างเต็มที่ในการรักษาต้นไม้ให้แข็งแรงและมีชีวิตอยู่ได้ สวนขวดนั้นยอมรับให้สิ่งแวดล้อมที่สะอาดและมีความชื้นซึ่งรักษาให้ต้นไม้เติบโตได้เป็นปี

(Thank you for picture from : www.helloyarn.com/misc/terrarium2small.jpg, http://www.dallasnews.com/sharedcontent/dws/img/v3/04-13-2007.NHG_13terrarium4.GEQ24E4CV.1.jpg ) เขียนโดย Noo~NooN ที่ 9:49 หลังเที่ยง 0 ความคิดเห็น ทำไมสวนขวดถึงไม่ต้องรดน้ำ สวนขวด (Terrarium)
จะเมินต้นไม้ยังไง ให้ได้ผลดี!

สวนขวด ที่เรารู้จักกันอยู่ทุกวันนี้ เกิดจากอุบัติเหตุที่ไม่ได้ตั้งใจ แม้ว่าชาวกรีกจะปลูกและประดับต้นไม้ในสถานที่ปิด ซึ่งมีภาชนะที่โปร่งใสที่เกิดขึ้นในยุคก่อน ค.ศ. 500 ปี แต่ในปี ค.ศ. 1827 ดร.นาธานนีล วาร์ด นักฟิสิกส์ชาวลอนดอน ผู้หลงใหลในพฤกษศาสตร์ ค้นพบหลักวิทยาศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ในสวนขวด

สวนวาร์เดี้ยนสำหรับทุกที่


ขณะที่ดร.นาธานนีล วอร์ด ศึกษาเกี่ยวกับ ผีเสื้อกลางคืนสฟิงซ์ (Sphinx Moth) ซึ่งกำลังออกมาจากรังไหมที่ถูกฝังอยู่ในพื้นดินชื้นๆ ดร.ก็ได้ค้นพบเฟิร์นเล็กๆ และหญ้าเติบโตขึ้นในดินภายในขวดโหล และน่าประหลาดใจที่ต้นไม้พวกนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆภายในภาชนะที่มีฝาปิด จนถึง 4 ปีโดยที่ไม่ได้ให้น้ำเลย ผลการทดลองของ ดร.วอร์ดในประเด็นนี้ทำให้เกิดสวนขวด หรืออีกชื่อหนึ่ง “Wardian Cases” ซึ่งเป็นชื่อที่เราเรียกกันทุกวันนี้ และได้รับความนิยมในฐานะของประดับโชว์ภายในบ้าน

อุ้ย!! ฉันลืมรดน้ำต้นไม้อีกแล้ว

สวนขวด สวนแก้ว จริงๆแล้วเป็นระบบนิเวศน์เล็กซึ่งยังชีพได้ด้วยตัวของมันเอง เพราะสวนขวด สวนแก้ว นั้นนำความชื้นกลับมาใช้ใหม่ (recycle นั่นเอง) เขาต้องการความสนใจและการดูและน้อยมาก จุดที่น่าแปลกมากที่สุดคือตันไม้ที่เจริญเติบโตในสวนขวด สวนแก้ว ไม่ต้องการน้ำเป็นระยะเวลานาน และยังงอกงามเป็นปีโดยปราศจากน้ำ

พบตัวทำฝน

มันเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อที่สวนขวดสวนแก้วจะสร้างระบบเศรษฐศาสตร์จุลภาคด้านในภาชนะธรรมดาได้อย่างไร ความชื้นระเหยจากดินและใบไม้ แล้วเกาะจับอยู่ด้านบนหลังคาและกำแพงของสวนขวด รวมกันเป็นน้ำหยดลงมาอย่างรวดเร็ว สร้างความชุ่มชื้นให้ดินอีกครั้ง เหมือนกับวัฏจักรฝนตามธรรมชาติที่ทำให้โลกยังคงดำเนินต่อไป

สวนขวด(Terrarium) จะสร้างความน่าสนใจให้กับบ้าน

ถ้าคุณมีอ่างเลี้ยงปลาว่างๆ, ตู้ปลา หรือโหลแก้ว ไม่ก็ ขวดในบ้าน คุณสามารถนำมาทำสวนขวด สวนแก้ว ได้อย่างง่ายดาย หรือคุณจะหาภาชนะที่ออกแบบมาเพื่อทำสวนขวด มาตกแต่งก็ได้ ภาชนะนั้นต้องทำจากแก้วหรือพลาสติกใสซึ่งดีทีสุดต่อต้นไม้ของคุณ แต่ถ้าเป็นภาชนะที่แต้มสี หรือขุ่นมัวจะทำให้ลดทอนการส่งแสง และมีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ สวนขวดแบบปิดนั้นจะรักษาความชุ่มชื้นได้มากกว่า ในขณะที่สวนแบบเปิดนั้นต้องการน้ำบ่อยกว่าแต่ค่อนข้างจะมีโรคน้อยกว่า
(Thank you for picture from :scribbit.blogspot.com/2008/09/tiny-terrariums-mini-gardens-and.html and www.plantexplorers.com) เขียนโดย Noo~NooN ที่ 7:42 หลังเที่ยง 0 ความคิดเห็น วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 18, 2009 อุปกรณ์ตกแต่ง และอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับสวนขวด อุปกรณ์ตกแต่งสำหรับสวนขวด (Terrarium Accessories)

บ้านจะน่าอยู่ก็ต่อเมื่อมีการตกแต่งที่ดี การคัดเลือกสิ่งของที่จะนำเอามาตกแต่งบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ การสร้างที่พักสายตา หรือเป็นของที่ดูแล้วผ่อนคลายก็เป็นเรื่องสำคัญ การจะออกแบบสวนขวด สวนแก้ว ให้เหมาะกับบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ
การออกแบบสร้างภูมิทัศน์ขนาดย่อส่วน
การใส่อุปกรณ์ตกแต่งลงในสวนขวด สวนแก้ว ทำให้สวนขวด สวนแก้ว ของคุณดูดีขึ้น การออกแบบจุดโฟกัสในภูมิทัศน์สวนขวด หรือสวนแก้ว ของคุณ เพิ่มความลึกและจัดแต่งต้นไม้ทำให้สวนของคุณชวนมองมากขึ้น

- หิน, กรวด, กิ่งไม้ และ วัสดุธรรมชาติอื่นๆ สามารถนำมาตกแต่งสวนของคุณให้น่ามองยิ่งขึ้น

เราสามารถใช้รูปปั้นเซรมิกอย่างเช่น รูปปั้นกบ, เห็ด หรือ หอยทาก นำมาตกแต่งสวนของเราได้ แต่ไม่ควรที่จะใส่เยอะจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการใช้ของตกแต่งที่มีสีสันสดใสไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ต้องแน่ใจว่ารูปปั้นที่นำมาตกแต่งจัดวางอยู่ในระดับต้นไม้เดียวกัน

อุปกรณ์ในการช่วยเหลือ
คุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากอุปกรณ์บางอย่างเพื่อช่วยในการปลูกต้นไม้ในสวนขวด(Terrarium) ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบรรจุภัณฑ์ของคุณมีปากเล็กและแคบ

- แหนบก้านยาว หรือไม้ยาวๆ สามารถช่วยคุณขุดหลุม เคลื่อนย้ายของ และช่วยเหลือในการปลูกต้นไม้ลงบรรจุภัณฑ์ได้ - ช้อนยาวๆไม่กว้าง จะช่วยในการใส่ดิน และการถ่ายเทวัสดุในภาชนะ

การจัดสวนขนาดเล็กถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งพัฒนามาจากการจัดสวนขนาดใหญ่ ผู้ที่นิยมจัดส่วนใหญ่จะต้องมีความสนใจและรักงานทางด้านนี้โดยเฉพาะ การจัดสวนชนิดนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่รักต้นไม้ และไม่มีพื้นที่กว้างมากพอที่จะจัดสวนขนาดใหญ่ได้ หรือต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากๆ อาจเป็นเพราะสภาพการดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน ต้องเผชิญกับสภาวะการต่อสู้ แข่งขัน กันมากในเมืองหลวง ธรรมชาติเล็กๆ เหล่านี้ สามารถช่วยให้เราได้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียด และเป็นที่พักสายตาที่เมื่อยล้าจากการทำงานอย่างหนักโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลๆ ถึงต่างจังหวัด เราสามารถนำสวนสวยไปวางไว้ได้ทุกที่ๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก โต๊ะทำงาน ห้องประชุม ฯลฯ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทำอย่างไรเราถึงจะรักษาสวนสวยเล็กๆ เหล่านี้ได้นานที่สุด
สวนสวยขนาดเล็กเหล่านี้ เปรียบเสมือนกับช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ที่คนๆหนึ่งมอบให้กับอีกคนหนึ่ง เพื่อสื่อถึงความรู้สึกของผู้ให้ที่มีต่อผู้รับ แต่ความรู้สึกที่แตกต่างจากช่อดอกไม้ก็คือ สวนเหล่านี้จะมีอายุที่ยืนยาวกว่ามาก แต่การเราจะสามารถรักษาความสวยงามของสวนให้คงสภาพเดิมอยู่ได้ตลอดเวลาก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของเจ้าของสวนเป็นสำคัญ

เมื่อเวลาผ่านไปสวนของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นจากต้นไม้จะมีขนาดโตขึ้น หญ้ามอสเริ่มแห้ง ใบไม้อาจร่วงหล่น สภาพของสวนเริ่มแห้งแล้งไม่สดชื่นเหมือนเดิม บางสวนอาจจะเฉอะแฉะ มีน้ำขัง ต้นไม้เริ่มเน่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติสำหรับวงจรชีวิตของต้นไม้ สวนของเราไม่สามารถคงสภาพสวยงามได้อย่างเดิม ถ้าเราไม่ให้ความรักและความใส่ใจอย่างจริงจัง ดังนั้นเราควรทำอย่างไรถึงจะรักษาสวนสวยของเราให้มีอายุยาวนาน และยังคงสภาพสวยงามไว้ได้เหมือนเดิม

การดูแลรักษาที่ถูกวิธี เริ่มต้นด้วยการศึกษารายละเอียดของต้นไม้ที่เรานำมาจัดสวนก่อนว่าต้นไม้ที่เรานำมาใช้จัดสวนต้องการการดูแลรักษาอย่างไร ต้องการน้ำมากหรือน้อย ลักษณะของดินเป็นอย่างไร ต้องการแสงในปริมาณเท่าใด ต้องการสภาพแวดล้อมแบบไหน เมื่อเราศึกษาสิ่งต่างๆ เหล่านี้มากพอ เราก็จะมีความมั่นใจในการดูแลรักษาต้นไม้ที่เรานำมาปลูก รวมทั้งการการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดของเจ้าของก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก

นอกเหนือจากสภาพแวดล้อมของสวนที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษแล้ว เรายังต้องดูแลในด้านการเจริญเติบโตของต้นไม้เพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากวันเวลาที่ผ่านไป ต้นไม้ของเราก็จะต้องมีการเจริญเติบโตไปเรื่อยๆ และเราก็จะพบว่ามีต้นไม้บางต้นจะเริ่มสูงขึ้น บางต้นมีกิ่งก้านขยายออก ใบไม้อาจเริ่มเหี่ยวเฉา ดังนั้นการดูแลรักษาในส่วนนี้เราควรจะต้องทำอย่างไรกับธรรมชาติของต้นไม้ที่เกิดขึ้นนี้

สิ่งที่ต้องทำคือการตกแต่งสวนสวย ไม่จำเป็นว่าการตกแต่งสวนต้องทำเฉพาะสวนขนาดใหญ่ สวนขนาดเล็กๆ นี้ก็ต้องอาศัยการตกแต่งเหมือนกัน ต้นไม้ส่วนที่โตขึ้นและทำให้สวนเสียรูปทรงไป เราก็สามารถตัดแต่งได้ตามใจชอบ โดยดูความสมดุลของสวนเป็นหลัก ใบไม้ที่เริ่มเหี่ยวเฉามองดูแล้วไม่สดชื่นเราก็สามารถตัดออกได้ หญ้ามอสที่เริ่มแห้ง สีเริ่มเปลี่ยน เราก็ต้องศึกษาวิธีการเปลี่ยนหญ้าด้วยตัวเอง รวมถึงการความสะอาดและเป็นระเบียบของสวนด้วย และเมื่อเราได้ทำในสิ่งต่างครบหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลย ก็คือการให้ปุ๋ย

Fw. รูป การจัดสวนถาด สวนแก้ว สวนขวด ทรายสี

รูปภาพจาก FORWORD MAIL สวนถาด สวนแก้ว สวนขวด เท่าที่ดูวัสดุที่ใช้ก็มี พรรณไม้ตระกูล แคคตัส, ไม้น้ำ, หินประดับ หินเกล็ด, ทรายสี ทรายย้อมสี, โถแก้ว วัสดุเคยเห็นแถวจตุจักร แต่ร้านต้นไม้ทั่วไปก็น่าจะมีขาย วิธีทำ ทำไม่เป็นเหมือนกัน


สวนแก้วแคลตัส บนทรายสี ทรายย้อมสีสวยดีสวนถาด

ไม้น้ำ ในโถแก้ว
ต้นไม้ทุกต้นไม่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่จะช่วยทำให้ต้นไม้แข็งแรง และมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ก็คือปุ๋ย การให้ปุ๋ยสำหรับต้นไม้ที่เรานำมาจัดสวนขนาดเล็กนี้ ควรจะเป็นปุ๋ยชนิดน้ำ คือนำปุ๋ยมาผสมกับน้ำให้ได้ปริมาณที่พอเหมาะ แล้วใช้สเปรย์พ่นเฉพาะบริเวณที่มีต้นไม้ ต้นหญ้า หลังจากให้ปุ๋ยเราก็จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ในสวนได้ในวันต่อมา แต่การให้ปุ๋ยเราจะไม่ให้บ่อยครั้ง เนื่องจากสวนขนาดเล็กเป็นการนำต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก มาจัดในภาชนะที่มีเนื้อที่จำกัด ถ้าเราให้ปุ๋ยบ่อยครั้ง ต้นไม้ก็จะโตเร็ว และจะทำให้สวนเสียรูปทรงได้ ถ้าให้มากๆ ต้นไม้อาจเน่าได้

จากข้อมูลที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ของต้นไม้ การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด การตกแต่งสวน รวมทั้งการให้ปุ๋ย ล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งนั้น ถ้าเราสามารถทำทุกอย่างได้อย่างดี รับรองได้ว่าสวนของเราจะมีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีอายุยืนยาวให้เราได้ชื่นชมความสวยงามได้ตลอดไป แต่เรารู้ไหมว่าก่อนที่จะมาเป็นสวนสวยๆ เหล่านี้ เราต้องทำอย่างไรบ้าง ตั้งแต่การค้นพบของดร.วอร์ดในปี 1827 ทำให้เกิดผลกระทบต่อสวนขวดแก้วมากมายในโลกของพฤกษศาสตร์ ผู้ชำนาญทางด้านการทำสวนรุ่นหลังๆบางคนสามารถเคลื่อนย้ายพืชเขตเมืองร้อนข้ามผ่านมหาสมุทรได้ และเพียงแค่มีการป้องกันของสวนขวดแก้ว (Terrarium Glass)         ความหมายขอสวนถาด 213x178-18k - jpg thaigoodview.com                                                                                                             

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
++แนวข้อสอบ++นักวิเคราะห์นโยบายและแผน กรมกิจการผู้สูงอายุ
[นงเยาว์ วงศรี]
เปิดอ่าน 52 ครั้งแล้ว
(ล่าสุด 2559)แนวข้อสอบ นักทรัพยากรบุคคล กรมศิลปากร
[ศรินณา จันเสนา]
เปิดอ่าน 78 ครั้งแล้ว
แนวข้อสอบนักวิเคราะห์แผนและงบประมาณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 51 ครั้งแล้ว
แนวเตรียมสอบ นักเอกสารสนเทศ พนักงานมหาวิทยาลัย
[วนัชพร ทัพสุริยื]
เปิดอ่าน 129 ครั้งแล้ว
แนวข้อสอบนักวิเคราะห์นโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 34 ครั้งแล้ว
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง สวนถาด สวนขวด สวนแก้ว
 
  
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
นายศุภวัฒน์ คุณานุวัฒน์..

 
 

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิก

New Games Here!
รวมเกมส์รวมเกมส์new
รวมเกมส์ เกมส์ยิงลูกกวาด เกมส์ยิง ใช้เมาส์ในการเลือก 3 ชิ้นขึ้นไปจึงได้คะแนน
เกมส์แต่งทรงผมตามใจลูกค้าเกมส์แต่งทรงผมตามใจลูกค้าnew
เกมส์แต่งทรงผมตามใจลูกค้า ลองมาตัดผม โดยเราเป็นช่างตัดผมที่จะต้องทำการตัดแต่งทรงผมให้ตรงตามความต้องการของลูกค้านะจ๊ะ
เกมส์จักรยานเสือภูเขาเกมส์จักรยานเสือภูเขาnew
เกมส์จักรยานเสือภูเขา เกมส์รถสนุกๆ อีกเกมส์ วิวสวยมากครับ ทำคะแนนกันเยอะๆ นะ
เกมส์ยอดกังฟูเกมส์ยอดกังฟูnew
เกมส์ยอดกังฟู กด Space และลูกศรซ้าย-ขวา-บน
เกมส์เครื่องบินรบเกมส์เครื่องบินรบnew
เกมส์เครื่องบินรบ เกมส์นี้เราจะต้องคุมเครื่องบินรบที่ร่อนสู่สมรภูมิ ยิงเครื่องบินคู่ต่อสู้ให้สิ้นซาก ระวังพลังงานหมด และลงจอดให้ดี
More Games Click!!
 
เว็บไซต์เพื่อคุณครูและนักเรียนไทย