หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
วันชัย แย้มจันทร์ฉาย
จากจังหวัด นครสวรรค์

เนื้อเรื่องย่อสามก็กตอนกวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ธ.ค. 2554 IP : เปิดอ่าน : 2229 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(76.00%-5 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

สามก๊กตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
ผู้แต่ง : เจ้าพระยาพระคลัง (หน)
ลักษณะคำประพันธ์ : ร้อยแก้ว ความเรียง เรื่องนิทาน

 


เรื่องย่อ                    ประเทศ จีนเริ่มตั้งเป็นก๊กในสมัยพระเจ้าเหี้ยนเต้แห่งราชวงศ์ฮั่น ซึ่งทรุดโทรม อ่อนแอ บ้านเมืองระส่ำระสาย คนมีฝีมือก็รวบรวมสมัครพรรคพวกตั้งตนเป็นใหญ่ มีสามก๊กใหญ่ ๆ คือ

                    1.โจโฉ ตั้งตนเป็นใหญ่ในเมืองหลวง
                    2.ซุนกวน ตั้งตนเป็นใหญ่ ณ เมืองกังตั๋ง
                    3.เล่าปี่ ตั้งอยู่ ณ เมืองเสฉวน

                    ทั้งสามก๊กทำศึกกันหลายครั้ง จนโจโฉตาย โจผี ลูกชายขึ้นเป็นใหญ่แทน ถอดพระเจ้าเหี้ยนเต้ และตั้งตนขึ้นเป็นกษัตริย์วงศ์วุย เล่าปี่ตั้งตนเป็นกษัตริย์วงศ์ฮั่น อยู่ ณ เมืองเสฉวน  ซุนกวนเป็นกษัตริย์อยู่ ณ เมืองกังตั๋ง สามก๊กจึงมีก๊กโจผี (วุยก๊ก) ก๊กเล่าปี่ (จ๊กก๊ก) และก๊กซุนกวน (ง่อก๊ก)
                    ก๊ก ทั้งสามสืบต่อมาจนถึงลูกหลานและเสื่อมโทรมลง ในที่สุด สุมาเอี้ยน ขุนนางฝ่ายทหาร ถอดพระเจ้าโจฮวน (วงศ์โจโฉ) ออกจากราชสมบัติแล้วตั้งตนเป็นกษัตริย์วงศ์จิ๋น ปราบก๊กอื่นๆ ราบคาบ แล้วรวมประเทศเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันชื่อว่า “จีน”
                    เนื้อเรื่องตอนที่นำมาเป็นวิเคราะห์ ตอนที่ ๒๒ กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ ใน สมัยพระเจ้าเหี้ยนเต้ โจโฉตั้งตัวเป็นมหาอุปราชสำเร็จราชการแผ่นดิน และคิดกำจัดเล่าปี่ซึ่งขณะนั้นครองเมืองซีจิ๋วอยู่ โจโฉตีเมืองเสียวพ่าย และเมืองซีจิ๋ว ซึ่งเป็นหัวเมืองของจ๊กก๊กได้ เล่าปี่หนีไปตัวคนเดียวเข้าพึ่งอ้วนเสี้ยว โจโฉจึงคิดจะไปตี เมืองแห้ฝือ ที่ กวนอู รักษาครอบครัวของเล่าปี่อยู่ในเมืองนี้
                    โจโฉได้ให้ เทียหยก ลวง กวนอู ออกมาจากเมืองแห้ฝือ และล้อมจับตัวกวนอูไว้ เทียหยก ได้ใช้อุบายปล่อยทหารของ เล่าปี่ ที่ โจโฉ จับเป็นเชลย เข้าไปเป็นไส้ศึกใน เมืองแห้ฝือ จน กวนอู เชื่อใจ แล้วให้ แฮหัวตุ้น คุมทหารไปท้ารบกับ กวนอู และสกัดทางไม่ให้กวนอูกลับเข้าไปในเมืองได้
                    กวนอู จึงคุมทหารหนีไปหยุดพักอยู่บนเขา ทหารไส้ศึก เปิดประตูเมืองรับโจโฉเข้าเมือง โจโฉให้จุดไฟเผาเมือง สำหรับครอบครัวเล่าปี่นั้นให้ทหารรักษาไว้ดังเดิม กวนอูตกอยู่ในวงล้อมของโจโฉ โจโฉ ต้องการ กวนอู ไว้ช่วงใช้ เตียวเลี้ยว นายทหารของโจโฉ อาสาเกลี้ยกล่อมกวนอูให้เข้ารับราชการกับโจโฉ
                    เตียว เลี้ยว เดิมเป็นเบ๊ ของลิโป้ ติดตามลิโป้มาตั้งแต่อยู่เมือง ตันลิว จนลิโป้ได้ครองเมืองชีจิ๋ว แล้วถูกโจโฉตีแตก ขณะที่ลิโป้ถูกลากตัวไปประหาร ลิโป้โกรธเล่าปี่ ที่ไม่ช่วยเหลือจึงร้องด่าไปตลอดทาง

เตียวเลี้ยว ถูกมัดคุมตัว เดินสวนกับลิโป้ ก็ให้สติกับลิโป้ว่า ว่า เกิดเป็นชายชาติทหารจะกลัวความตายทำไม กวนอูซึ่งอยู่ในที่นั้นด้วยได้ฟัง ก็เกิดความชื่นชมในความกล้าหาญของเตียวเลี้ยว จึงขอให้โจโฉไว้ชีวิตแก่เตียวเลี้ยว โจโฉก็ยกโทษตายให้เตียวเลี้ยว และรับไว้เป็นทหารของตน
                    ตั้งแต่นั้นเตียวเลี้ยวก็ได้รับราชการใน สังกัดโจโฉ จนกระทั่งเล่าปี่เป็นศัตรูกับโจโฉ ตั้งตัวเป็นใหญ่อยู่ที่เมืองชีจิ๋วแทนลิโป้ โจโฉจึงยกทัพมาปราบปราม
                    เล่าปี่หนีไปอยู่กับอ้วนเสี้ยว เตียวหุยหนีไปอยู่บนเขาบองเอี๋ยงสัน แต่กวนอูถูกล้อมอยู่ใกล้ เมืองแห้ฝือ  เตียว เลี้ยว นายทหารของโจโฉ อาสาเกลี้ยกล่อมกวนอูให้เข้ารับราชการกับโจโฉ โดยกล่าวกับกวนอูว่า หากกวนอู แหกด่านคิดสู้ตายกับกองทัพโจโฉจะมีผิด 3 ประการ กล่าวคือ
                    1.เล่าปี กวนอู เตียวหุย สาบานเป็นพี่น้องกันที่สวนดอกท้อ ว่าแม้ไม่ได้เกิดวันเดือนปีเดียวกัน ก็ขอ ตายวันเดือนปีเดียวกัน หากกวนอู ถึงแก่ความตาย ก็จะถือเป็นความผิดข้อที่ 1
                    2. เล่าปี่ ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์คิดกอบกู้บ้านเมือง บัดนี้เล่าปี่ยังไม่สำเร็จการใหญ่ หากกวนอู ต้องตายลงเสียก่อน ก็จะถือเป็นความผิดข้อที่ 2 เพราะมิได้อยู่ช่วยงานเล่าปี่ให้สำเร็จการใหญ่
                    3.เล่าปี่ฝากครอบครัวของตนแก่กวนอู หากกวนอูตาย ก็จะถือเป็นความผิดข้อที่ 3 เพราะหากกวนอูตาย ก็ย่อมไม่มีใครดูแลครอบครัวของเล่าปี่
                    ในที่สุดกวนอูตัดสินใจยอมแพ้ แต่ขอคำมั่นสัญญา 3 ประการ กับเตียวเลี้ยว ฝากไปถึงโจโฉ ว่า
                    1. กวนอูขอเป็นข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ตามที่เคยสาบานไว้กับเล่าปี่และเตียวหุย
                    2. ขอปฎิบัติต่อพี่สะใภ้ของตน(นางกำฮูหยินและบิฮูหยิน) โดยใช้เงินเบี้ยหวัดของเล่าปี่ที่เคยได้พระราชทานมาให้พี่สะใภ้ทั้งสอง และห้ามผู้ใดมากล้ำกรายเข้าถึงประตู
                    3. ถ้ากวนอูรู้ว่าเล่าปี่อยู่ที่ใด ตนก็จะไปหา แม้จะไม่ได้ร่ำลาโจโฉก่อนก็ตาม
                    โจโฉตกลงให้คำมั่นสัญญากับกวนอู ตั้งแต่นั้น กวนอู จึงต้องอยู่รับราชการในสังกัดของโจโฉ
 โจโฉพยามที่จะซื้อใจกวนอู อยู่ทุกวันมิได้ขาด สามวันแต่งโต๊ะเลี้ยงทีหนึ่ง อีกทั้งพากวนอูไปเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ กวนอูได้รับพระราชทานนามว่า บีเยียงก๋ง แปลว่า เจ้าหนวดงาม
                    วันหนึ่งโจโฉเห็นม้าของกวนอูผอมโซ จึงยก ม้าเซ็กเธาว์ ซึ่งเคยเป็นม้าฝีเท้าดีของลิโป้ ม้าเซ็กเธาว์มีกำลังมากวิ่งได้วันละพันลี้ กวนอู ปลาบปลื้มใจยิ่งนัก ถึงกับหลุดปากออกมาว่า ดีจริงวันใดเมื่อเรารู้ข่าวว่าท่านพี่เล่าปี่อยู่ที่ใด เราจะได้ไปหาเล่าปี่ได้เร็วขึ้น
                    โจโฉจึงมีความวิตกยิ่งนัก ใจหนึ่งก็ชื่นชมกวนอูว่ามีความกตัญญูหาผู้ใดเสมอมิได้ แต่อีกใจหนึ่งรู้สึกน้อยใจที่พยายามเลี้ยงดูกวนอูด้วยทรัพย์สมบัติและยศ ศักดิ์เท่าใด ก็ไม่สามารถทำให้กวนอูเสื่อมความภักดีต่อเล่าปี่ได้
                    โจโฉจึงปรึกษากับเตียวเลี้ยวว่า เห็นจะเปล่าประโยชน์ที่จะเลี้ยงดูกวนอูอีกต่อไป เตียวเลี้ยวจึงอาสาไปหยั่งฟัง ความคิดเห็นของกวนอูดูก่อน แล้วเตียวเลี้ยวก็ได้คำตอบจากกวนอูว่า สำหรับโจโฉนั้น กวนอูสำนึกในบุญคุณอยู่เสมอ แต่เล่าปี่เป็นพี่ร่วมสาบาน มีคุณแก่กวนอูมาก่อน ถ้าเล่าปี่ตาย กวนอูก็จะตายตามไปด้วยดังที่สาบานไว้
                    แม้ ว่ากวนอูจะต้องจากโจโฉไป ก็จะไม่ลืมบุญคุณของโจโฉ และจะต้องตอบแทนบุญคุณของโจโฉอย่างแน่นอน เตียวเลี้ยวนำความไปบอกโจโฉ โจโฉได้แต่ถอนหายใจ วิตกกังวลที่ไม่สามารถซื้อใจกวนอูมาจากเล่าปี่ได้
                    ซุน ฮก จึงแนะนำแก่โจโฉว่า เมื่อกวนอูบอกว่าจะแทนคุณก่อนจากไป เพราะฉะนั้น เวลามีศึกก็อย่าให้กวนอูออกรบ เพราะถ้ายังไม่มีความชอบ กวนอู ก็จะยังอยู่กับโจโฉเป็นมั่นคง โจโฉ เห็นด้วยกับซุนฮก ซ้ำโจโฉยัง แสร้งใช้อุบาย เพื่อให้น้ำใจของกวนอูหักหาญแปรเปลี่ยนจากเล่าปี่ ในคราวระหว่างเดินทัพทางไกล เมื่อหยุดทัพ ณ ตำบลใด ยามตกค่ำ โจโฉก็จัดให้กวนอูกับ ฮูหยินของเล่าปี่ พักอยู่ร่วมกระโจมเดียวกัน หมายว่าหากชายหญิงอยู่ใกล้ชิดกัน ย่อมเสมือนน้ำมันใกล้เปลวไฟ ซึ่งพร้อมที่ปะทุลุกโชนด้วยเรื่องความรักความใคร่ โจโฉจึงเปิดช่องให้กวนอูคิดล่วงเกินฮูหยินเล่าปี่ ซึ่งนำไปสู่การแตกหักกับเล่าปี่
                    แต่การณ์ผิดคาด ทุกค่ำคืน กวนอู จะออกมายืนอยู่หน้ากระโจมพักเพียงลำพัง กุมง้าวมังกรเขียวไวัอย่างมั่นคง ยืนเฝ้ารักษาการณ์ภายนอกอย่างสงบนิ่ง ไม่ขยับเขยี้อนตลอดคืน เป็นเช่นนี้ทุกค่ำคืน
                    ฝ่ายเล่าปี่ หลบหนีไปอยู่กับ อ้วนเสี้ยว อยู่มาอ้วนเสี้ยวเชื่อคำยุยงของเล่าปี่ ให้ออกรบกับโจโฉ อ้วนเสี้ยวได้สั่งให้ งันเหลียง ทหารเอก เป็นทัพหน้า เดินทัพเข้าทางด่านแปะแบ๊ ทหารโจโฉ มีความกริ่งเกรง ครั่นคร้ามในฝีมือ ของงันเหลียง ไม่มีใครขันอาสาออกสู้รบ กวนอูขันอาสาออกสู้รบ โจโฉจำใจต้องให้กวนอูออกสู้รบ กวนอูใช้ง้าวฟัน งันเหลียง คอขาดตาย
                    อ้วน เสี้ยวจึงส่ง บุนทิว ผู้ซึ่งมีฝีมือไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า งันเหลียง ออกสู้รบกวนอูก็ฆ่า บุนทิว ตายเสียอีกคน กวนอูฆ่าแม่ทัพของอ้วนเสี้ยว ตายถึงสองคน ซึ่งควรจะถือเป็นการตอบแทนบุญคุณของโจโฉได้ในระดับหนึ่ง
                    อยู่ มากวนอูได้ข่าวว่าเล่าปี่ไปอยู่ด้วยอ้วนเสี้ยว จึงลาจากโจโฉ เพื่อเดินทางไปหาเล่าปี่ ความต่อจากตอนนี้ เป็นตอนที่ ๒๓-๒๔ กล่าวถึงกวนอูพอรู้ว่า เล่าปี่อยู่กับอ้วนเสี้ยวที่เมืองกิจิ๋ว กวนอูก็ลาโจโฉไปโดยให้คำมั่นสัญญาว่า จะหาโอกาสตอบแทนบุญคุณของโจโฉให้จงได้ โจโฉ นับถือในความสัตย์ซื่อของกวนอู และยึดมั่นในคำคำสัญญา 3 ข้อที่เคยให้ไว้กับกวนอู
                    โจโฉขี่ม้าตามไปส่งกวนอู พอตามกวนอูทัน โจโฉมอบเสื้อให้กับกวนอูเป็นที่ระลึก ตามมารยาท กวนอูต้อง ลงจากหลังม้าเพื่อรับเสื้อจากโจโฉ แต่กวนอู มิได้ลงจากหลังม้า ซ้ำยั้งใช้ใช้ง้าวรับเสื้อจากโจโฉ ซึ่งในสมัยนั้นถือเป็นดูหมิ่นไม่ให้เกียรติกันอย่างร้ายแรง
                    การที่ กวนอูไม่ยอมลงจากหลังม้า คงเพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองก็เป็นไปได้ และถือเป็นความรอบคอบในเชิงทหาร ซึ่งโจโฉเองก็คงเข้าใจเหตุผลในข้อนี้ และในตอนที่ ๔๒ เล่าปี่ ร่วมมือกับซุนกวน เผาทัพเรือของโจโฉจนแตกพ่าย
                    ขงเบ้ง ที่ปรึกษาของเล่าปี่ ทราบดีว่า กวนอูเป็นหนี้บุญคุณโจโฉอยู่มาก จึงแสร้งใช้ให้กวนอู ตามไปจับตัวโจโฉ มาให้จงได้ พร้อมทั้งให้กวนอูลงนามทำสัญญาไว้ด้วยว่า หากกวนอูปล่อยตัวโจโฉเป็นอิสระก็จะต้องได้รับโทษถึงขั้นประหารชีวิต

ทว่าในที่สุด กวนอู ก็ตัดสินใจ ปล่อยตัวโจโฉ ให้หนีรอด เพราะคิดถึงบุญคุณของโจโฉ จากนั้นกวนอู เดินทางกลับมารับโทษตายกับขงเบ้ง
                    ขงเบ้ง ไม่เอาผิดกับกวนอู เพราะรู้อยู่แล้วว่ากวนอู เป็นคนสัตย์ซื่อถือคุณธรรม ย่อมที่จะต้องเลือกชดใช้หนี้บุญคุณคืนต่อโจโฉ แม้ต้องแลกด้วยชีวิตของตนเอง ขงเบ้งทำเช่นนี้ก็เพื่อต้องการให้กวนอูและโจโฉ ลบล้างหนี้บุญคุณต่อกัน
                    ความหวังดี แบบโจโฉ ที่เราควรเลือกรับ หรือปฏิเสธ??
                    หาก เรานำสามก๊ก ตอนที่กล่าวมาข้างต้น มาวินิจวิเคราะห์ ก็จะพบว่า สถานการณ์ เมื่อหลายพันปีก่อนก็ไม่ได้แตกต่างจากสถานการณ์ในปัจจุบันนี้เท่าใดนัก
                    ความ หวังดี และหนี้บุญคุณ แบบโจโฉ ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในสมัยปัจจุบัน กล่าวคือ เมื่อใดก็ตามที่มีผู้แสดงตนว่า หวังดีต่อเรา ต้องการที่จะช่วยเหลือเรา เราก็ควรมองให้ลึกถึงจิตใจของเขาว่า เขามีความหวังดีกับเราด้วยความบริสุทธิ์ใจหรือไม่ มีสิ่งใดแอบแฝงอยู่หรือไม่ ทำดีเพราะอะไร และเขาจะได้อะไรตอบจากการที่เขาทำดีกับเรา?
                    โจโฉ ทำดีกับ กวนอู ก็เพราะชื่นชมในฝีมือของกวนอู และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ โจโฉต้องการ กวนอูไว้ช่วงใช้เพื่อแผ่ขยายอิทธิพลของตนเอง หากกวนอูมิได้มีความสัตย์ซื่อ หากกวนอูมิได้มีฝีมือในการรบ ไฉนเลยโจโฉจะชายตาแล ในปัจจุบันผู้เขียนพบเห็น ความหวังดี และหนี้บุญคุณ แบบโจโฉ อยู่บ่อยครั้ง ยกตัวอย่างเช่น
                    กวนอู ได้รับม้าเซ็กเธาว์จากโจโฉ โจโฉพยามที่จะซื้อใจกวนอูอยู่ทุกวันมิได้ขาด สามวันแต่งโต๊ะเลี้ยงทีหนึ่ง ปลัดเทศบาลหญิง ก็มีหนุ่มใหญ่เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างพาไปเลี้ยงข้าวทุก ๆ วัน ศุกร์มิได้เว้น โจโฉพากวนอูไปเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ กวนอูได้รับพระราชทานนามว่า บีเยียงก๋ง แปลว่า เจ้าหนวดงาม หนุ่มใหญ่เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้าง ก็พา ปลัดเทศบาลหญิง ไปไหว้พระ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซ้ำยังคอยชมเธออยู่เสมอว่า ปลัดเทศบาลหญิงมีใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย มีการแต่งตัวที่ดูดีมีเอกลักษณ์ ฯลฯ
                    โจโฉแสร้งใช้อุบาย ในคราวระหว่างเดินทัพทางไกล เมื่อหยุดทัพ ณ ตำบลใด ยามตกค่ำ โจโฉก็จัดให้กวนอูกับ ฮูหยินของเล่าปี่ พักอยู่ร่วมกระโจมเดียวกัน  จากนั้นก็ส่งข่าวให้เล่าปี่ล่วงรู้ หากกวนอู วางตัวไม่ดีไม่งาม ก็ต้องร้าวฉานกับเล่าปี่ แม้นเล่าปี่จะไว้ใจกวนอู แต่นายทหารรอบกายเล่าปี่ ล่ะจะคิดเช่นไร
                    สาม ก๊กตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ สอนให้เรารู้ว่า เมื่อเรารับความหวังดี จนบังเกิดเป็นหนี้บุญคุณ เราย่อมหลีกไม่พ้นที่จะต้อง ใช้คืนความหวังดี/หนี้บุญคุณ นั้นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น
                    กวนอูยอม ทำผิดวินัยราชการมีโทษถึงตาย แต่ก็ไม่ตาย หนำซ้ำยังได้รับการแซ่ซร้องสรรเสริญ และถูกยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ

 

อ้างอิง

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kritsvv

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
แนวข้อสอบเจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิง กรมการบินพลเรือน
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 52 ครั้งแล้ว
ปรับหลักสูตรแกนกลางดีอย่างไร ?
[Sirirat Nakhin]
เปิดอ่าน 1046 ครั้งแล้ว
รายงานการพัฒนาการสอนแบบศูนย์การเรียน เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้
[จันทร์เพ็ญ โพธิ์แก้ว]
เปิดอ่าน 791 ครั้งแล้ว
[อัพเดทแล้ว] แนวข้อสอบ เอกอิเล็กทรอนิกส์ สอศ.
[ปิยะพษ์ คำบญเหลือ]
เปิดอ่าน 152 ครั้งแล้ว
แนวข้อสอบนักวิชาการตรวจสอบภายใน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
[อัมลา มูลกันยา]
เปิดอ่าน 21 ครั้งแล้ว
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง เนื้อเรื่องย่อสามก็กตอนกวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
 
  
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

วันชัย แย้มจันทร์ฉาย
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
วันชัย แย้มจันทร์ฉาย..

 
 

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิก

New Games Here!
เกมส์เป่ายิ้งฉุบเกมส์เป่ายิ้งฉุบnew
เกมส์เป่ายิ้งฉุบ มาแข่งกับคอมพิวเตอร์กัน ใครจะเป็นผู้ชนะครับ
เกมหาเหรียญเกมหาเหรียญnew
อีกหนึ่งเกมจาก GUPP ที่นำมาเสนอให้เล่น เป็นเกมคลาสสิคมาก ลองเล่นกันดูนะ
เกมส์หอยทาก Snail Bobเกมส์หอยทาก Snail Bobnew
ช่วยนี้หอยทากไต่ แต่มีชีวิตชีวาทำให้การเดินทางไปยังประกายใหม่ของเขา ใช้เครื่องมือและคำแนะนำที่ให้ไว้เพื่อเป็นแนวทางในบ๊อบหอยทากผ่านสถานที่ก่อสร้างอันตราย!
เกม Squirrel in basketเกม Squirrel in basketnew
เกมตะกร้ากระรอกเกมนี้คุณต้องดูตะกร้า 3 ใบ ว่าใบไหนมีกระรอก
เกมส์ยิงซานต้าเกมส์ยิงซานต้าnew
เกมส์ยิงซานต้า เกมส์นี้เราจะต้องสวมบทบาทเป็นมือปืนนักล่า ฆ่าซานต้าที่คิดกบฏมาก่อการร้าย ต้องรีบยิงก่อนที่ซานต้าจะวิ่งเข้ามาจู่โจมเรา
More Games Click!!
 
เว็บไซต์เพื่อคุณครูและนักเรียนไทย