ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เจตคติและปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ในวัยเรียนของนักเรียนหญิงโรงเรียนเบญจ

หัวข้อการวิจัย : การศึกษาเจตคติและปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์

ในวัยเรียนของนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี

ชื่อผู้วิจัย : นายวันชัย ประไพเมือง

ปีการศึกษา : 2558

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเจตคติและปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ในวัยเรียนของนักเรียนหญิง ระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนหญิงในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 6 ในโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี โดยวิธีเจาะจง ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 817 คน เก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงภาคเรียนที่ 1/2558 ในชั่วโมงเรียนรายวิชาสุขศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ใช้สถิติเชิงพรรณาสถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 12 – 15 ปี (ร้อยละ 51.00) นับถือศาสนาพุทธ (ร้อยละ 55.70) บิดา-มารดาอยู่ด้วยกัน (ร้อยละ 70.00) ประกอบอาชีพค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว (ร้อยละ 29.10) รายได้ของครอบครัวเฉลี่ย 5,001- 9,000 บาท (ร้อยละ 27.50) มีการเลี้ยงดูแบบใช้เหตุผล (ร้อยละ 72.10) เมื่อวัดความรู้ ความเข้าใจถึงสาเหตุและการป้องกันการตั้งครรภ์ พบว่า นักเรียนมีความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ (ร้อยละ 73.30) และสาเหตุการตั้งครรภ์เกิดจากตัววัยรุ่นเอง ไม่ได้ป้องกันและคุมกำเนิด (ร้อยละ 75.90) สิ่งสำคัญที่พบคือ นักเรียนจะไม่แนะนำเพื่อนให้ทำแท้ง (ร้อยละ 88.50) ด้านเจตคติเรื่องเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์เรื่องเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ อยู่ในระดับที่ไม่แน่ใจ (คะแนนเฉลี่ย 2.58) พฤติกรรมที่วัยรุ่นมีเจตคติที่เหมาะสมที่สุด คือ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงานผู้หญิงมักเป็นฝ่ายเสียเปรียบ (คะแนนเฉลี่ย 4.10) ด้านปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อเรื่องเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ มีความเหมาะสมในระดับปานกลาง (คะแนนเฉลี่ย 3.18) พฤติกรรมที่เหมาะสมในระดับมาก คือ เมื่อจะไปเที่ยวกลางคืนฉันต้องขออนุญาตผู้ปกครอง ปัจจัยด้านครอบครัว มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (คะแนนเฉลี่ย 3.91) พฤติกรรมที่เหมาะสมที่สุด คือ แม่ต้องสั่งสอนลูกสาวให้เป็นสุภาพสตรี รักนวลสงวนตัว (คะแนนเฉลี่ย 4.5) ด้านปัจจัยจากกลุ่มเพื่อนที่มีผลต่อเรื่องเพศสัมพันธ์หรือการตั้งครรภ์ มีความเหมาะสมในระดับน้อย (คะแนนเฉลี่ย 2.17) พฤติกรรมที่นักเรียนเห็นด้วยมาก คือ การนัดพบเพื่อนต่างเพศที่ลับตาคนเป็นเรื่องไม่สมควร (คะแนนเฉลี่ย 3.71)

โดยสรุปผลการศึกษาวิจัย ครั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่สถานศึกษาต้องพัฒนารูปแบบการสอนเพศศึกษา จัดโปรแกรมส่งเสริมเจตคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนทางบวก ให้ความรู้เกี่ยวกับผลจากการมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน และเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่นอย่างเหมาะสม และควรกระตุ้นให้บิดา-มารดา และผู้ปกครองให้เอาใจใส่ในกลุ่มวัยรุ่นอย่างเข้าใจและเห็นใจ

โพสต์โดย อ๊อด : [19 ม.ค. 2559 เวลา 09:08 น.]
อ่าน [967] ไอพี : 122.154.33.154
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ