ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการศึกษาการสร้างหนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอ

ชื่อเรื่อง รายงานการศึกษาการสร้างหนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3

ผู้ศึกษา นางสาวเพชรดา ศรีน้อย ตำแหน่งครู วิทยฐานะชำนาญ

โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง สำนักการศึกษา เทศบาลนครขอนแก่น ปีการศึกษา 2557

บทคัดย่อ

หลักสูตรการศึกษาปฐมวัยสำหรับเด็กอายุ 3-5 ปี เป็นการจัดการศึกษาในลักษณะของการอบรมเลี้ยงดูและให้การศึกษา เด็กจะได้รับการพัฒนาทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญญา ตามวัยและความสามารถของแต่ละบุคคล รายละเอียดของหลักสูตรมีดังนี้(กรมวิชาการ. 2546 : 5-22)สาระที่ควรรู้เป็นเรื่องราวที่บูรณาการให้สอดคล้องกับวัย ความต้องการความสนใจของเด็กประสบการณ์และสิ่งแวดล้อมในชีวิตจริงของเด็กเนื้อหาให้เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กสาระที่ควรเรียนรู้ประกอบด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเด็ก เรื่องราวเกี่ยวกับบุคคลและสถานที่แวดล้อมเด็ก ธรรมชาติรอบตัว และสิ่งต่างๆ รอบตัวเด็ก คณิตศาสตร์นับว่ามีความสำคัญและมีความจำเป็นมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กปฐมวัยแนวคิดต่างๆ เกี่ยวกับพื้นฐานทางคณิตศาสตร์จะเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ที่ดีต่อไปในอนาคต

ผู้ศึกษาจึงได้ทำการศึกษาการสร้างหนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ สําหรับเด็กปฐมวัยโดยการศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ เพื่อสร้างหนังสือภาพเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปี 3

เพื่อประเมินผลการใช้หนังสือภาพหลังการสอนคณิตศาสตร์และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนนักเรียนชั้นอนุบาลปี 3 หลังการใช้หนังสือภาพเพื่อ เตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง สำนักการศึกษา เทศบาลนครขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 20 คนโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ซึ่งเป็นการศึกษาใช้รูปแบบการวิจัย เชิงทดลองเบื้องต้น (Pre - experimental Design) รูปแบบกลุ่มทดลองกลุ่มเดียว วัดก่อนและหลัง การทดลอง (The single group, pretest – posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1. หนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่องการรู้ค่าของตัวเลข 10-20 จำนวน 11 เล่ม 2. แผนการจัดประสบการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ โดยใช้หนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่องการรู้ค่าของตัวเลข 10-20 ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 ประกอบการใช้แผนการจัดประสบการณ์ จำนวน 12 แผน 3. แบบทดสอบความพร้อมทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัยหลังการใช้หนังสือภาพ จำนวน 11 ชุด 4. แบบสอบถามความคิดเห็นของเด็กปฐมวัยที่มีต่อหนังสือภาพ จำนวน 1 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละ(Percentage) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)

ผลการศึกษา

1. ได้หนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่องการรู้ค่าของตัวเลข 10 - 20 ของนักเรียนชั้น อนุบาลปีที่ 3 จํานวน 11 เล่ม

2. ผลการเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้น อนุบาลปีที่ 3 หลังการใช้ภาพ ปรากฏว่า นักเรียนทุกคนมีความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ เรื่อง การรู้ค่าของตัวเลข 11 - 20 โดยมีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 87.15 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กําหนดไว้ ร้อยละ 60.00

3. ผลการสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน ที่มีต่อหนังสือภาพ ของนักเรียนชั้น อนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง จํานวน 20 คน โดยรวม อยู่ในระดับ มาก

โดยสรุปผลการศึกษาการสร้างหนังสือภาพเพื่อเตรียมความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ สําหรับเด็กนักเรียนทุกคนมีความพร้อมทักษะทางด้านคณิตศาสตร์เกี่ยวกับจำนวนตัวเลข 10 - 20 สูงขึ้น

โพสต์โดย อิ๊ด : [3 มี.ค. 2559 เวลา 11:40 น.]
อ่าน [1108] ไอพี : 1.2.162.59
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ