ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาป

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพแบบฝึกทักษะเรื่อง การอ่าน คิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดบ้านตาเสา และเพื่อศึกษาผลการใช้แบบฝึกทักษะที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 1) ด้านทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของนักเรียน2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ความเข้าใจ 3) ด้านพฤติกรรมหรือคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน และ 4) ด้านความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนวัดบ้านตาเสาภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2559 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบฝึกทักษะเรื่อง การอ่าน คิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดบ้านตาเสา2) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย 3) แบบประเมินทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์ 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5) แบบประเมินพฤติกรรมนักเรียนและ 6) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ(Percentage)ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเฉลี่ยร้อยละ ( %) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( ) การทดสอบค่าt ( t–test ) และการวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis)

ผลการวิจัย พบว่า

1. แบบฝึกทักษะเรื่อง การอ่าน คิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนวัดบ้านตาเสาที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ ( / ) เท่ากับ 81.95/83.83ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80

2. ผลการประเมินด้านทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ของนักเรียน พบว่า มีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์การประเมินมีจำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 83.66ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ มีจำนวนนักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 80 มีทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม

3. ผลการเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ความเข้าใจของนักเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า นักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ความเข้าใจหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ พบว่า มีนักเรียนที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์จำนวน 20 คน คิดเป็น ร้อยละ 83.83ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนด คือ มีนักเรียนอย่างน้อยร้อยละ 80 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด มีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ของคะแนนเต็ม

4. ผลการประเมินด้านพฤติกรรมหรือคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนที่แสดงออกระหว่างเรียน พบว่า นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 86.58เมื่อพิจารณานักเรียนเป็นรายบุคคล พบว่า นักเรียนที่มีคะแนนด้านพฤติกรรมผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ขึ้นไป มีจำนวนทั้งสิ้น 20คน คิดเป็นร้อยละ 100 แสดงว่าผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

5. ผลการประเมินด้านความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะ พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจในการเรียนจากแบบฝึกทักษะอยู่ในระดับมาก ( = 4.43 , = 0.60)ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า แบบฝึกทักษะเรื่อง การอ่าน คิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดบ้านตาเสาที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเป็นแบบฝึกทักษะที่มีประสิทธิภาพสามารถพัฒนาให้นักเรียนมีทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์จากเรื่องที่อ่านได้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ความเข้าใจที่สูงขึ้น นักเรียนมีพฤติกรรมหรือคุณลักษณะอันพึงประสงค์ที่ดีต่อการเรียนและมีความพึงพอใจต่อการเรียนจากแบบฝึกทักษะที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น

โพสต์โดย ปริม : [20 มี.ค. 2560 เวลา 15:16 น.]
อ่าน [998] ไอพี : 1.20.204.136
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ