ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือ ของเด็กปฐมวัย โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ชั้นอนุบา

บทคัดย่อ

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคม ด้านความร่วมมือของเด็กปฐมวัยทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวม ระหว่างการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ และเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือ ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนวัดบ้านท่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำนวน 20 คน ซึ่งมีวิธีการดำเนินการศึกษา ดังนี้ ทำการสังเกตพฤติกรรมที่ศึกษา ได้แก่ พฤติกรรมด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น การเอื้อเฟื้อแบ่งปันวัสดุ อุปกรณ์ การช่วยเหลือเพื่อนในการปฏิบัติกิจกรรม และ การปฏิบัติตนเป็นผู้นำ ผู้ตามได้ ระหว่างการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ แล้วประมวลข้อมูลเป็น 9 ช่วงสัปดาห์ และสังเกตพฤติกรรมความพร้อมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลัง การจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ด้วยเครื่องมือวัดและประเมินผลพฤติกรรมทางสังคม ของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (µ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) และ ค่าร้อยละ

สรุปผลการศึกษา

จากการดำเนินการศึกษาพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือของเด็กปฐมวัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ใช้เวลา ในการทดลอง เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559 ถึงวันที่ 3 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 สามารถสรุปผลการศึกษาได้ดังนี้

1. ผลการพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือของเด็กปฐมวัยทั้งรายพฤติกรรมและภาพรวมที่ได้รับการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ระหว่างการจัดกิจกรรมมีพัฒนาการดีขึ้นทุกๆ สัปดาห์ 9 สัปดาห์ ในสัปดาห์แรกเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2 ทุกคนมีการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์และประเมินพัฒนาการ ผลการประเมินอยู่ในระดับต้องปรับปรุงทุกพฤติกรรมที่ศึกษา (1.35, 1.33, 1.45, 1.33 และ 1.37) ตามลำดับ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 มีการจัดกิจกรรมต่อไปอีก ผลการประเมินพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ และในสัปดาห์ที่ 4 มีการพัฒนาอยู่ในระดับพอใช้ทุกพฤติกรรม ได้แก่ พฤติกรรมด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น การเอื้อเฟื้อแบ่งปันวัสดุ อุปกรณ์ การช่วยเหลือเพื่อนในการปฏิบัติกิจกรรม การปฏิบัติตนเป็นผู้นำ ผู้ตาม และพฤติกรรมโดยรวม (1.67, 1.68, 1.73, 1.75 และ 1.71 ตามลำดับ) จากนั้นทุกพฤติกรรมที่ศึกษาก็มีผลพัฒนาดีขึ้นตลอดเวลาที่มีการจัดกิจกรรมทุกสัปดาห์ จนถึงสัปดาห์สุดท้ายที่มีการจัดกิจกรรม ผลการประเมินอยู่ในระดับดี (2.77, 2.87, 2.72, 2.77 และ 2.78 ตามลำดับ)

2. ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ โดยหลังการจัดกิจกรรมมีพัฒนาการแตกต่างจากก่อนการจัดกิจกรรมทั้ง 4 พฤติกรรมและภาพรวม โดยก่อนการจัดกิจกรรม พฤติกรรมด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น ด้านการเอื้อเฟื้อแบ่งปันวัสดุ อุปกรณ์ ด้านการช่วยเหลือเพื่อนในการปฏิบัติกิจกรรม ด้านการปฏิบัติตนเป็นผู้นำ ผู้ตาม และภาพรวมทั้ง 4 ด้านของพฤติกรรมทางสังคมมีผลการพัฒนาการอยู่ที่ระดับต้องปรับปรุง หลังการจัดกิจกรรมมีผลประเมินแตกต่างกันในทางที่ดีขึ้น (1.35, 1.50, 1.41, 1.31 และ 1.39) ตามลำดับ และพัฒนาการพฤติกรรมก้าวหน้าร้อยละ 44.17, 50.00, 47.08, 43.75 และ 47.08 ตามลำดับ แสดงว่า การพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมด้านความร่วมมือของเด็กปฐมวัย ด้วยการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ ทำให้พฤติกรรมทางสังคมดีขึ้น

โพสต์โดย p : [25 ต.ค. 2560 เวลา 02:43 น.]
อ่าน [1241] ไอพี : 171.4.235.11
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ