ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลงานทางวิชาการ นายอัครพงศ์ ภูติยา

ชื่อเรื่อง การพัฒนาสู่ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 : กรณีโรงเรียน

มัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” สังกัดเทศบาลนครสกลนคร โดยใช้

กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม

ผู้วิจัย นายอัครพงศ์ ภูติยา

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา”

สังกัดสำนักการศึกษา เทศบาลนครสกลนคร

ปีที่รายงาน 2560

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและกำหนดจุดมุ่งหมาย ดัชนีชี้วัดที่สำคัญ เป้าหมายและวิธีการในการพัฒนาสู่ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 : กรณีโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” สังกัดเทศบาลนครสกลนคร ศึกษาวิธีการจัดองค์การ ภาวะผู้นำ การกำกับติดตามและการประเมินผลระหว่างการดำเนินงานพัฒนา และศึกษาผลสำเร็จของการดำเนินงานพัฒนาโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา สังกัดเทศบาลนครสกลนคร สู่ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ตลอดจนศึกษา องค์ความรู้และนวัตกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาที่เกิดขึ้นในระดับบุคคล ระดับกลุ่มบุคคลและระดับองค์การ กลุ่มเป้าหมายเป็นบุคลากรครูโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” สังกัดเทศบาลนครสกลนคร ได้แก่ ผู้บริหาร จำนวน 3 คน คณะครูและบุคลากร จำนวน 37 คน รวมทั้งหมด 40 คน การวิจัยครั้งนี้ ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) ผลการวิจัยพบว่า ในการกำหนดจุดมุ่งหมาย ดัชนีชี้วัดและเป้าหมายในการพัฒนานั้น ผู้วิจัยได้เริ่มจากการจัดอบรมสัมมนา ศึกษาดูงาน ให้ความรู้และสร้างความตระหนักในการพัฒนาองค์การ จากนั้นได้ร่วมกันวิเคราะห์องค์การ (SWOT analysis) เพื่อให้ได้แนวทางในการพัฒนาและรู้สภาพความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ก่อนการพัฒนา และจากนั้นได้ร่วมกันประชุมปฏิบัติการ (Workshop) เพื่อกำหนดวิธีการและกิจกรรมพัฒนา ได้วิธีการพัฒนา 12 วิธี ประชุมปฏิบัติการเพื่อกำหนดกิจกรรมพัฒนาได้ 16 กิจกรรม และหลอมรวมเป็น 3 โครงการ พร้อมทั้งจัดทำรายละเอียดของโครงการรวมเป็นแผนพัฒนา ซึ่งทั้ง 3 โครงการมีจุดมุ่งหมาย 19 ข้อ เป้าหมาย 18 ข้อ และดัชนีชี้วัด 21 ข้อ ในระหว่างการนำแผนพัฒนาสู่การปฏิบัติ ผู้วิจัยได้จัดองค์การโดย 1) ประชุมชี้แจงภารกิจที่ต้องทำร่วมกัน 2) จัดบุคลากรให้ทำงานเป็นคู่ 3) จัดระบบการติดต่อสื่อสารภายใน 4) ลดขั้นตอนการทำงาน 5) จัดโครงสร้างการบริหารงาน 6) เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมและภารกิจสำคัญ 7) กำหนดหน้าที่และขอบเขตความรับผิดชอบให้ชัดเจน ในการวิจัยครั้งนี้ ใช้ภาวะผู้นำใน 3 ลักษณะคือ 1) เป็นผู้สอนงาน 2) เป็นผู้ส่งเสริมสนับสนุนบริหารจัดการ 3) เป็นผู้ส่งเสริมสนับสนุนการระดมทรัพยากร นอกจากนี้ผู้วิจัยเปิดโอกาส ให้ผู้ร่วมวิจัยมีส่วนร่วมในการกำกับติดตามและประเมินผลโดยวิธีการสังเกต การสัมภาษณ์ การสอบถาม และจัดทำบันทึกภาคสนาม เมื่อการดำเนินงานตามแผนพัฒนาสิ้นสุดลง พบว่า ลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” สังกัดเทศบาลนครสกลนคร ที่เกิดขึ้นในระดับบุคคล ระดับกลุ่มบุคคลและระดับองค์การโดยรวมแล้วอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.38,4.36,และ 4.33 ตามลำดับ ส่วนนวัตกรรมที่เกิดจาก การพัฒนาระดับบุคคล คือ คู่มือการปฏิบัติงานของบุคลากร ระดับกลุ่มบุคคล คือ เทคนิค การทำงานเป็นทีมและระดับองค์การ คือ เทคนิคการพัฒนาบุคคลโดยใช้นวัตกรรมการเรียนรู้

โพสต์โดย รองลือ : [22 มี.ค. 2561 เวลา 20:25 น.]
อ่าน [730] ไอพี : 184.22.124.34
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ