ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• กิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก ของนักเรียนชั้นอนุบาล 1

ผลที่เกิดกับนักเรียน

เด็กที่ได้รับการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่มเพื่อพัฒนาความสามารถในใช้กล้ามเนื้อเล็กพัฒนาสูงขึ้นทั้งนี้ เนื่องจากการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม ซึ่งเน้นให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติเปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกประสบการณ์ในการใช้กล้ามเนื้อเล็กอย่างอิสระ ตามความสามารถและความสนใจของแต่ละคนอย่างเต็มที่โดยใช้กิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม เด็กได้ใช้ทั้งกล้ามเนื้อเล็กและการประสานกันระหว่างมือกับตาในการปั้นให้เป็นรูปร่างตามต้องการ กิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อฝ่ามือข้อมือและนิ้วมือในการบีบบิด ดึงนวด ส่งผลให้เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและมีทักษะในการใช้มือนิ้วมือให้ทำงานได้คล่องแคล่วส่งผลให้ช่วยเหลือตนเองในเรื่องของการหยิบจับสิ่งของ การติดกระดุมรูดซิบ ผูกเชือกรองเท้าและมีกล้ามเนื้อเล็กที่แข็งแรง สามารถหยิบ จับ ดินสอ สี ลากไปในทิศทางที่ต้องการได้ เช่น การโยงเส้นจับคู่ภาพ การระบายสีภาพ ตามรอยประ การลากเส้นต่อจุด ผู้รายงานได้จัดกิจกรรมการปั้นเป็นกลุ่มที่สอดแทรกการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเด็ก ตลอดระยะเวลาการทดลอง 8 สัปดาห์ ซึ่งจากการสังเกต พบว่าเด็กสามารถบอกลักษณะต่างๆ ของธรรมชาติได้ ส่งผลให้เด็กมีความพร้อมในการเขียนต่อไปใน ชั้นป.1 ในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่มทำให้พัฒนาการของเด็กมีการเปลี่ยนแปลงและสามารถพัฒนาเด็กได้อย่างต่อเนื่องด้วยเหตุผลดังกล่าวการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่มจึงส่งผลทำให้เด็กมีพัฒนาการในการใช้กล้ามเนื้อเล็กตลอดช่วงเวลาทดลอง8 สัปดาห์มีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นหลังการจัดกิจกรรม

สรุปผลการวิจัย

1 คะแนนความสามรถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัยปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบ่อทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 พบว่า นักเรียนมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กก่อนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีค่าเฉลี่ย 27.66 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.518 หลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็ก ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีค่าเฉลี่ย 32.66 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.201 ซึ่งเห็นได้ว่านักเรียนมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กหลังการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของ วรรณี อยู่คง. (2547 :91) เกี่ยวกับความสามารถของกล้ามเนื้อมือของเด็กปฐมวัยที่ได้รับกิจกรรมการปั้นกับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 1 อายุ 3-4 ปี จำนวน 15 คน พบว่า ความสามารถของกล้ามเนื้อมือของเด็กหลังทำกิจกรรมการปั้นสูงขึ้นกว่าก่อนทำกิจกรรมการปั้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

2 นักเรียนปฐมวัยปีที่ 1 โรงเรียนบ้านบ่อทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 3 มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์การปั้นเป็นกลุ่ม เพื่อพัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อเล็กของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาพรวมอยู่ในระดับ ชอบมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.94

โพสต์โดย nat : [17 เม.ย. 2561 เวลา 08:24 น.]
อ่าน [580] ไอพี : 58.11.78.135
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ