ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยใช้หนังสือภาพ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนสันทรายงามวิทยา

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ระหว่างการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพ เพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนชาย-หญิง อายุระหว่าง 5 - 6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560โรงเรียนสันทรายงามวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ หนังสือภาพ เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ แผนการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพ เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน

30 แผน เป็นเวลา 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน คือ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ วันละ 20 นาที แบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ จำนวน 30 ข้อ จำแนก เป็น 5 ด้าน คือ 1) ด้านการนับจำนวน 1-20 2) ด้านการจับคู่ 3) ด้านการเปรียบเทียบ 4) ด้านการเรียงลำดับ 5) ด้านลักษณะรูปร่างรูปทรง วิเคราะห์ข้อมูลโดย หาค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย และการหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การใช้หนังสือภาพ ซึ่งสามารถสรุปผลได้ ดังนี้

สรุปผลการศึกษา

1. ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ระหว่างการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพ ของเด็กปฐมวัย โรงเรียนสันทรายงามวิทยา สัปดาห์ที่ 1-10 พบว่า ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ด้านนับจำนวน 1-20 ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 10.60 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 3.63 คิดเป็นร้อยละ 70.67 ด้านการบอกลักษณะรูปร่างรูปทรง ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 9.50 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 2.92 คิดเป็นร้อยละ 63.33 ด้านการจับคู่ ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 9.40 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 2.72 คิดเป็นร้อยละ 62.67 ด้านการเปรียบเทียบ ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 9.70 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 2.79 คิดเป็นร้อยละ 64.67 ด้านการเรียงลำดับ ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 9.80 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 2.66 คิดเป็นร้อยละ 65.33 เมื่อพิจารณา ในภาพรวม 10 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 49.00 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 14.46 คิดเป็นร้อยละ 65.33 แสดงให้เห็นว่านักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนสันทรายงามวิทยา มีพัฒนาการด้านทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ที่สูงขึ้นตามลำดับ และพัฒนาขึ้นทุกสัปดาห์

2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ก่อนและ หลังการจัดประสบการณ์ โดยใช้หนังสือภาพของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนสันทรายงามวิทยา ก่อนจัดประสบการณ์มีค่าร้อยละ 35.20 เมื่อพิจารณาเป็นรายทักษะ พบว่า ทักษะด้าน การนับจำนวน 1-20 มีค่าร้อยละ 36.00 การจับคู่ มีค่าร้อยละ 36.00 การเปรียบเทียบ มีค่าร้อยละ 36.00 การเรียงลำดับมีค่าร้อยละ 32.00 และรูปร่างรูปทรง มีค่าร้อยละ 36.00 หลังการจัดประสบการณ์ มีค่าร้อยละ 78.40 เมื่อพิจารณาเป็นรายทักษะพบว่า ทักษะนับจำนวน 1-20 มีค่าร้อยละ 84.00 การจับคู่ มีค่า ร้อยละ 76.00 การเปรียบเทียบ มีค่าร้อยละ 80.00 การเรียงลำดับ มีค่าร้อยละ 72.00 และรูปร่างรูปทรง มีค่าร้อยละ 80.00 และมีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 43.20

โพสต์โดย ครูศิริวรรณ : [3 ก.ค. 2561 เวลา 07:28 น.]
อ่าน [431] ไอพี : 171.4.240.98
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ