ชื่อเรื่อง การพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวปิยะธิดา ธิสงค์ ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
โรงเรียนเทศบาล ๑ กิตติขจร เทศบาลเมืองตาก จังหวัดตาก
ปีที่ศึกษา 2560
บทคัดย่อ
รายงานการพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา ดังนี้ (1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล ๑ กิตติขจร เทศบาลเมืองตาก ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 5 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 119 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1 โรงเรียนเทศบาล ๑ กิตติขจร เทศบาลเมืองตาก ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 31 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษามีดังนี้ (1) แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 5 ชุด (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เป็นแบบทดสอบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 60 ข้อและ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่าน โดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด ผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที ttest (dependent) และหาค่าประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ (E1/E2)
ผลปรากฏ ดังนี้
1. แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพ(E1/E2) เท่ากับ 84.74/86.24 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 2
3. ความพึงพอใจสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง การอ่านโดยใช้ผังมโนทัศน์ ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดผังกราฟิกของโจนส์ และคณะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งมีค่าเฉลี่ย ( ) เท่ากับ 4.75 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.13