ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลงานทางวิชาการนางบุณยนุช บุญรักษา

ชื่อเรื่อง การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อ

การจัดประสบการณ์เรียนรู้ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดเทศบาล

ตำบลบะหว้า จังหวัดสกลนคร

ผู้วิจัย นางบุณยนุช บุญรักษา

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดกองการศึกษา

เทศบาลตำบลบะหว้า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย

ปีที่รายงาน 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายของการวิจัย เพื่อ 1) ศึกษา สภาพ ปัญหา และความต้องการในการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ 2) หาแนวทางพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ และ 3) เพื่อนิเทศติดตามและประเมินผลการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดเทศบาลตำบลบะหว้า จังหวัดสกลนคร โดยใช้รูปแบบการวิจัย เชิงปฏิบัติการ 4 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นวางแผน 2) ขั้นปฏิบัติการ 3) ขั้นสังเกต และ 4) ขั้นสะท้อนผลจากการพัฒนา กลุ่มเป้าหมาย คือ ครูในโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า จำนวน 7 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้วิจัยและวิทยากร จำนวน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล จำนวน 5 ชนิด คือ 1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์ 2) แบบันทึกการสังเกต 3) แบบทดสอบวัดความเข้าใจใน การผลิตสื่อ 4) แบบสอบถามการผลิตและใช้สื่อ และ 5) แบบบันทึกการนิเทศภายใน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และจัดหมวดหมู่พร้อมนำเสนอเป็นความเรียง

ผลการวิจัย พบว่า

1. สภาพ ปัญหา และความต้องการในการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดเทศบาลตำบลบะหว้า จังหวัดสกลนคร พบว่า สภาพการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับน้อย ครูไม่มีความรู้ ความเข้าใจ ขาดทักษะ วิธีการที่ถูกต้องในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ปัญหาในการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมาก

2. แนวทางการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดเทศบาลตำบลบะหว้า จังหวัดสกลนคร ประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ การศึกษาดูงาน การอบรมเชิงปฏิบัติการ และการนิเทศภายในโรงเรียน

3. การติดตามและประเมินผลการพัฒนาศักยภาพครูในการผลิตและใช้สื่อการจัดประสบการณ์เรียนรู้ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลบะหว้า สังกัดเทศบาลตำบลบะหว้า จังหวัดสกลนคร พบว่า แนวทางพัฒนามีความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการอบรมเชิงปฏิบัติการ และเป้าหมายของการอบรม ครูที่เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมการอบรมอยู่ในระดับมากที่สุด ภายหลังเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการ ครูมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการผลิตและใช้สื่อสูงกว่าก่อนการอบรมในวงรอบที่ 1 ยังมีครู จำนวน 2 คน ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน เนื่องจากการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ประกอบการใช้สื่อที่ผลิตขึ้นไม่สอดคล้องกัน จึงต้องดำเนินการในวงรอบที่ 2 ในวงรอบที่ 2 ผู้ร่วมวิจัยทั้ง 2 คน ผ่านเกณฑ์การประเมินจากผู้นิเทศอยู่ในระดับมาก ทำให้เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย รองลือ : [18 ส.ค. 2561 เวลา 16:27 น.]
อ่าน [730] ไอพี : 180.183.232.10
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ