ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจ ระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่

ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจ ระดับอนุปริญญา

วิทยาลัยชุมชนแพร่

ชื่อผู้ศึกษา นางปาริฉัตร กุลเกลี้ยง

ปีที่พิมพ์ 2561 (ปีการศึกษา 2560)

บทคัดย่อ

การรายงานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาเอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจ ระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ 2) เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75

3) เพื่อทดลองใช้เอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจ 4) เพื่อประเมินผลและปรับปรุงแก้ไขเอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจก่อนและหลังเรียนด้วยเอกสารประกอบการสอน และ ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียน ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนโดยใช้เอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาหลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชาการจัดการทั่วไป วิทยาลัยชุมชนแพร่ สถานที่จัดการศึกษาวิทยาลัยชุมชนแพร่ ห้องเรียนอำเภอวังชิ้น จำนวน 11 คน โดยใช้เวลาในการทดลอง 16 สัปดาห์ จำนวน 64 ชั่วโมง ทำการสอนสัปดาห์ละ 4 คาบของภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2560 แบบแผนการวิจัยแบบ One Group Pretest - Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ 1) แบบสอบถามความต้องการเอกสารประกอบการสอน 2) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียน 3) เอกสารประกอบการสอน 4) แบบประเมินเอกสารประกอบการสอน 5) คู่มือผู้สอน

6) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการศึกษาพบว่า

1) ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการ พบว่า นักศึกษา ต้องการเอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจ ระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ ที่มีสัดส่วนระหว่างเนื้อหาการสอนแบบบรรยายกับการสอนแบบคำนวณ คือ บรรยาย 70 : คำนวณ 30 สำหรับรูปแบบของเอกสารประกอบการสอนที่นักศึกษาต้องการ คือ ใช้ภาษาเข้าใจง่าย ในด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนควรวัดผลและประเมินผลโดยผู้สอนเป็นผู้ประเมิน

2) ผลการพัฒนาเอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ พบว่า มีค่าประสิทธิภาพ เท่ากับ 79.85/77.27 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 75/75 ที่กำหนดไว้

3) ผลการทดลองใช้เอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ พบว่า ผู้เรียนสนใจเนื้อหาที่เรียนเนื่องจากเนื้อหาสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เนื่องจากสามารถนำเทคโนโลยีจากระบบอินเตอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้กับเนื้อหาของเอกสารประกอบการสอน ทำให้เกิดความแปลกใหม่ น่าติดตามและพัฒนาต่อไป

4) ผลการประเมินและปรับปรุง พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่ใช้เอกสารประกอบการสอนวิชาสถิติธุรกิจ หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยหลังการใช้เอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจ ระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ นักศึกษามีทักษะ การแก้ปัญหา การให้เหตุผลและการพิสูจน์ การสื่อสาร การเชื่อมโยงและการนำเสนอดีขึ้น สามารถประยุกต์ใช้สถิติกับงานที่ทำได้ และแสวงหาความรู้เพิ่มเติมได้อย่างเหมาะสม

ด้านความพึงพอใจของนักศึกษาหลักสูตรอนุปริญญาที่ได้ศึกษาโดยใช้เอกสารประกอบการสอน วิชาสถิติธุรกิจระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนแพร่ โดยภาพรวม พบว่า มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( x̄ = 4.18 , S.D.= 0.51)

โพสต์โดย ปาริฉัตร กุลเกลี้ยง : [20 ธ.ค. 2561 เวลา 09:51 น.]
อ่าน [559] ไอพี : 223.24.150.80
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ