ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่

ชื่อเรื่องงานวิจัย การพัฒนารูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม จังหวัดเชียงใหม่

ผู้วิจัย นายสำเร็จ ไกรพันธ์

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและความต้องการในการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม 2) พัฒนารูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม และ 3) ทดลองใช้และประเมินรูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม ผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนจำนวน 5 คน รองผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูและบุคลากรทางการศึกษา และทีมดำเนินการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนจำนวน 113 คน ได้มาจากเลือกแบบเจาะจง ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์สภาพและปัญหาการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม มีลักษณะเป็นกึ่งโครงสร้าง จำนวน 1 ฉบับ แบบประเมินความต้องการจำเป็นด้านการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริม จำนวน 3 ฉบับ แนวคำถามในการสนทนากลุ่ม แบบประเมินคุณภาพของรูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้เทคนิค Priority Needs Index แบบปรับปรุง (PNImodified) ในการจัดอันดับความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้

1. สภาพการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม พบว่า มีการประชุมวางแผนการดำเนินงานก่อนเปิดภาคเรียน จัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี มีคำสั่งแต่งตั้งการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีการดำเนินงานครบทั้ง 5 ขั้นตอนได้แก่ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน การพัฒนาและส่งเสริมนักเรียน และการส่งต่อนักเรียน มีการนิเทศ ติดตาม ประเมินผล รายงานผลการปฏิบัติงานในภาพรวมของโรงเรียนอย่างน้อยปีการศึกษาละ 1 ครั้ง สภาพปัญหาจำแนกได้ 4 ด้านได้แก่ ด้านผู้บริหาร ด้านครู ด้านนักเรียน และด้านผู้ปกครอง สำหรับความต้องการจำเป็นที่ควรได้รับการพัฒนาอย่างเร่งด่วนของทีมนำ ทีมประสาน และทีมทำ คือ ความสามารถกระตุ้นและบริหารจัดการให้บุคลากรในโรงเรียนเห็นความสำคัญในการดำเนินการและพัฒนาระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ความสามารถในการเสริมแรงทั้งทางบวกและทางลบให้แก่นักเรียนได้อย่างเหมาะสม และความสามารถในการส่งเสริมกิจกรรมต่าง ๆ ให้แก่นักเรียนที่มีความต้องการที่แตกต่างกันอย่างเหมาะสม ตามลำดับ

2. รูปแบบการบริหารระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคมมีองค์ประกอบที่สัมพันธ์กันคือ เป้าหมาย บริบท และกลไกการทำงานของระบบ ประกอบด้วย 1) ปัจจัยนำเข้า 2) กระบวนการ 3) ผลผลิต และ 4) ข้อมูลย้อนกลับ และผลการตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบ พบว่า รูปแบบมีคุณภาพด้านความมีประโยชน์ และด้านความถูกต้องและครอบคลุม อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ และด้านความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก

3. ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคม โดยผู้ทดลองใช้รูปแบบ พบว่าผู้ทดลองใช้รูปแบบมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ส่วนผลการประเมินรูปแบบการบริหารงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนแม่ริมวิทยาคมโดยผู้ทดลองใช้พบว่า ด้านความเหมาะสม ด้านความถูกต้องและครอบคลุม ด้านความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ และด้านความมีประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน

โพสต์โดย สำเร็จ ไกรพันธ์ : [25 ก.ค. 2562 เวลา 11:06 น.]
อ่าน [523] ไอพี : 61.19.197.66
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ