สพฐ.เตรียมประกาศสอบ ผอ.-รองผอ.โรงเรียน/เขตพื้นที่ผอ-รอง ผอ.แบ่งสอบ 2 กลุ่ม คาดเปิดสอบ 60 ตำแหน่ง ระบุหากเคยเป็นหัวหน้าการประถมศึกษาไม่น้อยกว่า 5 ปี พิจารณาเป็นพิเศษวันนี้ (26 พ.ย.)นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า  สพฐ.ได้เตรียมการที่จะสอบคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา โดยจะแบ่งการสอบคัดเลือกออกเป็น กลุ่มทั่วไป และกลุ่มประสบการณ์ ซึ่ง สพฐ.ได้ขอแก้ไขหลักเกณฑ์ไปยัง ก.ค.ศ.เพื่อให้ปรับข้อสอบใหม่ให้มีเนื้อหาที่ชัดเจน มีความทันสมัยจะได้ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบกัน อีกทั้งจะต้องมีการประกาศให้ทราบเรื่องนี้ล่วงหน้านานๆ ส่วนการขึ้นบัญชีผู้สอบคัดเลือกได้จะให้มีการขึ้นบัญชีเป็นรายเขตพื้นที่การศึกษา ทั้งนี้ก่อนจะสอบคัดเลือกดังกล่าว สพฐ.จะเรียกผู้ที่สอบขึ้นบัญชีรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษาในปี 2555 มาบรรจุแต่งตั้งในตำแหน่งที่ยังว่างก่อน จากนั้นจึงจะนำอัตราว่างสุทธิไปสอบคัดเลือกครั้งใหม่ต่อไป สำหรับการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (ผอ.สพม.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.) กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการของ สพฐ.โดยมีอัตราว่างที่จะเปิดสอบรวมประมาณ 60 ตำแหน่ง

เมื่อถามว่ากรณีที่ สพฐ.จะมีการแก้มาตรฐานตำแหน่งเพื่อให้กลุ่มรอง ผอ.สพป.และรอง ผอ.สพม.สามารถสอบคัดเลือกเป็น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาข้ามสายได้ นายอภิชาติ กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้รอง ผอ.สพป.ที่คิดว่าตนเองมีประสบการณ์ตามมาตรฐานตำแหน่งของ ก.ค.ศ.ส่งหลักฐานมาให้ สพฐ.ตรวจสอบ เช่น เคยเป็นหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอแล้วมีโรงเรียนที่เปิดขยายโอกาสมัธยมศึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี จะมีการพิจารณาเป็นรายกรณีไปว่าจะมีประสบการณ์ตามที่กำหนดไว้ 5 ปี ตามมาตรฐานตำแหน่งของ ก.ค.ศ.หรือไม่ โดยเรื่องนี้สามารถเทียบเคียงประสบการณ์ได้และไม่จำเป็นต้องแก้เกณฑ์มาตรฐานตำแหน่งที่จะต้องใช้เวลา ส่วนกรณีของรอง ผอ.สพม.ที่ต้องการจะมาสมัครเป็น ผอ.สพป.ก็จะใช้เกณฑ์เดียวกันคือให้ส่งหลักฐานมาให้ สพฐ.ตรวจสอบเช่นกัน

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 พฤศจิกายน 2556

โพสต์เมื่อ 26 พ.ย. 2556 อ่าน 35804 | 3 ความเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 | โดย คุณNOAMPHAVANOR (โพสต์เมื่อ 27 พ.ย. 2556 เวลา 11:36 น.)
เป็น ผอ. เขต แล้ว ช่วยแสดงความเป็นคนที่มีคุณธรรมให้ประจักษ์แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาโดยเท่าเทียมกันด้วย เอาแค่นี้ประเทศไทยก็ก้าวไกลไปอีกหลายกิโล ส่วนความรู้คงไม่ถามถึงเพราะคงมีกันทุกคน ยกเว้นท่านจับสลากจบมา
ความคิดเห็นที่ 2 | โดย คุณน้อย (โพสต์เมื่อ 27 พ.ย. 2556 เวลา 19:30 น.)
แค่ ตำแหน่ง ผอ.ร.ร. /รอง ผอ.ร.ร. ผอ.เขต พื้นที่ฯ ยังแบ่งสอบ แยกประถม มัธยม
ตอนย้าย สามารถย้าย ข้ามเขตกันได้ (อยู่ ใน สพฐ. เหมือนกัน)
เลขาฯ / รอง เลขาฯ อธิบดี ปลัดกระทรวง ย้ายข้ามกระทรวง ยังได้เลยท่าน
ความคิดเห็นที่ 3 | โดย คุณรองฯ53 (โพสต์เมื่อ 4 ธ.ค. 2556 เวลา 17:02 น.)
รองฯรุ่น53""เตรียมทิ้งงาน ร.ร.มาตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือดีกว่า...ผู้ใหญ่เขาชอบคนอ่านหนังสือ...

·····

เรื่องอื่นๆ


ตัวเลขบอกอะไร [อ่าน 2202]
สพฐ.โร่พบปปช.ปรึกษาป้องกันโกง [อ่าน 882]
ด่วนที่สุด! การบรรจุผู้สำเร็จการศึกษาทุนโครงการเพชรในตม [อ่าน 2758]
ศธ.เล็งสร้างระบบควานหาเด็กอัจฉริยะ [อ่าน 535]
เปิดรายชื่อ 49 ว่าที่ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารุ่น2 [อ่าน 6999]

·····

จัดทำเว็บไซต์โดย นายอดิศร ก้อนคำ (ครูโจ้)